THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 8 2015

CANHSAT4SAO: CHÂN DUNG MỘT BLOGGER CHÂN CHÍNH

by An Chiến  |  at  27.8.15

Viết về cuộc đời của bản thân, Blogger Canhsat4sao đã có hẳn 04 kỳ, trong đó 03 kỳ đầu kể về những chặng đường nổi trôi mà theo gã tổng kết thì "Vinh quang ít ỏi nhưng khổ ải thỳ nhiều..." và riêng ở kỳ 4 - kỳ kết thì có hai phần (kết 1 và hết). 
Chân dung Blogger Canhsat4sao (Nguồn: Blog Canhsat4sao). 

Xin những ai quan tâm xem để biết thêm về chủ Blog đã được xếp hạng này: 

Tuy nhiên, người viết thực sự ấn tượng về chia sẻ của chủ Blog này về chính cái điều mà ông vẫn làm thường ngày ngoài chuyện "bú đớp", nhậu nhẹt triền miên, không có ngày nghỉ ấy: Chuyện viết Blog. 

Tâm sự về thời gian đầu tham gia Blog, Canhsat4sao viết: 
"Tháng 8 năm 2007 nó viết blog. Nói là viết blog chứ thật ra nó chỉ là dùng tiêu chí "Buôn chuyên - Coppy - Bơm vá" Chứ nó viết lách gì. Cái thằng ăn không nên đọi,nói không nên lời thỳ viết lách gì với cái đầu vô học của nó. 
Buổi đầu,nó cũng kết bạn nhiều người ra phết,nó cũng nhiều lần đy Sài gòn, Hà Nội tham gia những buổi ọp lai đầy ý nghĩa và tràn trề nhân văn.Bây giờ nó đy khắp nước tỉnh nào cũng có bạn,có bạn đã gặp,có bạn chỉ gặp nhau trên mạng đy đâu họ cũng quý nó.Cứ nge Canhsat4sao là họ tiếp đón rất nhiệt tình.

Nó cũng đã tham gia xử lý những vụ động trời như vụ môt blogger ở Ninh bình hay vụ blogger ở Sài gòn...rất có hiệu quả để đời (Không muốn nhắc lại vì thấy buồn cho những blogger này)

Và cũng xin nói thêm rằng, cái cách mà gã bắt đầu đến với Blog cũng giống với cái cách mà rất nhiều blog tên tuổi hiện nay đã gặp phải vào cái thuở đầu trứng nước. Tiêu chí đưa ra cũng rất đơn gian: Vui là chính (VLC), rất hiếm người nghĩ rằng sẽ sử dụng blog vào để làm một cái gì đó, kiểu như một cái thứ nghề tay trái và càng không thể nghĩ được sẽ đến một ngày sẽ có người sẽ phải ra hầu toà vì những thứ đã chót đưa lên đó. Với một ông Công an về hưu như Canhsat4sao thì đó lại là cái cớ thật không thể hoàn hảo hơn để giết thời gian, để ông tìm lại được cái gì đó mà xem ra trong suốt thời gian công tác vì cái này, cái kia ông đã chưa thể có. Và xem ra, cuộc đời thật nhân văn đối với gã, Blog đã khiến tên tuổi lão (dù rất ít người biết tên thật của gã) bay xa, bay cao và nó không còn bó hẹp ở một địa phương là Nghệ An - nơi gã đã từng công tác và hiện đang sinh sống; và thật không gì vui bằng khi đến với địa phương này, địa phương kia chỉ cần nói ra mình là chủ Blog này, Blog kia thì đương nhiên sẽ có người tiếp đón mình. 

Riêng về điều này, xin chúc mừng Blog Canhsat4sao bởi mấy người làm được như gã. 

Song, tôi thực sự ấn tượng khi chừng ấy tham gia viết, chơi Blog gã đã kịp nhận ra một thứ chân lý mà tôi tin rằng sẽ không có nhiều người nhận ra được. Gã viết: 
"Trong sự nghiệp chơi blog nó cũng đã có những sai lầm nhất định, càng về sau nó có cảm nhận những nhà dân chủ cũng không có trình độ là mấy, hình như có một số blogger bị người khác giật dây lợi dụng làm các sự thật bị méo mó đy một cách công khai. Và từ đây nó mới nhận ra rằng để đấu tranh cho sự thật cần phải thấu hiểu một cách tuyệt đối của một vấn đề.
Rất có thể, sau chi tiết này sẽ có người lớn tiếng lặp lại cái nhận định hết sức xưa cũ về Canhsat4sao rằng, gã là một tay an ninh mạng, là một gã Công an về hưu nhưng vẫn chưa thể thoát ra khỏi được cái nghề đã từng gắn bó với mình suốt những năm tháng trẻ, khoẻ nhất của cuộc đời. Như đã tâm sự, ban đầu Canhsat4sao đến với Blog đơn thuần để chơi, để hưởng thú nhàn rỗi của một người đã về hưu nhưng cũng như rất nhiều người khác, Canhsat4sao đã lấn sang một địa hạt "đấu tranh cho sự thật". Gã tự thấy có trách nhiệm lên tiếng như một thứ nhu cầu tự thân và từ góc nhìn của bản thân, với sự gạn đục, khơi trong, bóc trần sự thật, gã muốn được cung cấp cho những ai theo dõi blog của gã thấy được bản chất vấn đề, không hiểu, nhìn nhận thiên di vấn đề. Và điều đáng nói là gã thực hiện những điều đó một cách tự nguyện, không chịu bất cứ một sự thúc bách nào. 

Gã cũng biết tự tách mình ra khỏi đám "dân chủ" suốt ngày kêu gào, lên án nhà nước, chế độ; nghĩa là cũng chơi Blog nhưng gã không biến mình trở thành một Nguyễn Xuân Diện - Tễu, một Trương Duy Nhất - Một góc nhìn mới, một Nguyễn Quang Lập từng với Blog Quê Choa, một Huỳnh Ngọc Chênh với Blog cùng tên.... vân vân và vân vân.... Đây cũng là một lí do dù vẫn tham gia phản biện xã hội, phản ánh các hiện tượng, vấn đề của xã hội... như cái cách mà những Blogger trên đã làm nhưng ngoài việc bị lực lượng an ninh, Công an tỉnh Nghệ An nhắc nhở vào năm 2009 thì Canhsat4sao chưa bị bắt, xử lý lần nào. Và riêng với chi tiết này thì những kẻ như Trương Duy Nhất cũng nên ra Nghệ An để học tập Canhsat4sao và lúc đó chắc chắn Nhất sẽ tự hiểu tại sao Toà án nhân dân TP Đà Nẵng lại đưa anh ra xét xử và tuyên án 02 năm? Thiết nghĩ, đó là điểm khác lớn nhất của một người chơi Blog chân chính và những kẻ lợi dụng việc chơi blog để sử dụng vào mưu đồ chống đối.....

Gã cũng chỉ ra được rằng, cái nguyên nhân lớn nhất khiến có sự khác biệt đó là gã chơi Blog nhưng không bị ai giật giây, rằng những gì viết ra và đăng tải trên Blog đơn thuần đó là suy nghĩ và tư tưởng của bản thân; và đương nhiên, nó phù hợp với văn hoá và cả pháp luật hiện hành. Với một sự nhìn nhận như thế, sau lần bị nhắc nhở năm 2009, gã đã chơi Blog với tâm thế: "
"Trang Blog,Facebook của nó rất ít like,comment đó là tín hiệu rất mừng.Vì thú vui chơi blog chỉ muốn phục vụ kiến thức cho nó chứ nó không muốn đăng đàn tranh luận.
Và cũng xin thưa rằng, với cách này thì Blog Canhsat4sao vẫn tồn tại cho dù có lần bị một cậu sinh viên Học viện Cảnh sát vu cho là "thằng phản động" hay tránh được chuyện kiện tụng của một ông nhà báo "mà lại là báo "bảo vệ pháp luật" hẳn hoi còn công khai ôm đơn kiện đòi khởi tố nó hòng đưa nó ra tòa án phán xét bằng được" và cả chuyện bị "một ông quan đã nghỉ hưu nhưng vẫn gửi "trát" lên nhờ triệu tập Canhsat4sao để xử lý". Đó cũng là nguyên do khiến có người huỷ kết bạn trên FB (liên kết với Blog) nhưng vẫn "rình mò đọc trộm...". 

Nói tóm lại, chơi Blog là một cái nghề đặc thù và đặc thù hơn là không phải bất cứ ai cũng giữ được mình, viết theo những gì mình nghĩ và cảm nhận. Với những gì đã qua, Blog Canhsat4sao đã nói cho những "Blogger Dân chủ" từng bị bắt và xét xử, kết án và cả những blog được thành lập, hoạt động theo sự giật giây của người khác rằng: có thể tất cả họ sẽ an toàn, cơ quan chức trách sẽ không đời nào "sờ" đến họ nếu như họ không biến cái thú chơi "nhàn mà không nhàn" ấy trở thành một thứ công cụ để chống đối hơn là để giết thời gian, giải trí. Một Blog chân chính sẽ không bao giờ được bỏ qua ý niệm về pháp luật bởi nếu không sẽ có lúc bị pháp luật sờ tới. 

Xin chúc Blog Canhsat4sao luôn khoẻ và ít bú đớp hơn bởi giới chơi Blog cần những người hiểu chuyện như anh! 
An Chiến

9 nhận xét:

 1. Trên các trang blog thì có rất nhiều bloger chân chính và họ luôn đấu tranh, phản biện lại những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù. Đó là những con người đáng khen ngợi và là tấm gương cho nhiều bloger.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những con người như thế này là hết sức cần thiết vì có quá nhiều con người chỉ tham vọng ch mục đích cá nhân của chúng mà quên đi cái công việc của họ đang làm. Hành động của họ là không thể nào chấp nhận cho được cho nên cũng đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái gì hơn nhé chẳng có cái ý nghĩa gì đâu.

   Xóa
  2. những con người chân chính trong việc đăng tin, viết bài của mình trong cộng đồng mạng hiện nay là hết sức quan trọng chứ. Không thể nào chấp nhận cho việc làm của những con người chỉ lấy cái cớ của mình để rồi đăng mấy cái tin cũng như viết bài thực hiện cho được tham vọng cá nhân của chúng thì sao có thể được.

   Xóa
  3. nếu thực blog này chân chính thì cần phát huy hơn nữa tinh thần của họ đồng thời cũng nên làm những gì có thể để có thể cho họ có thể thực hiện tốt công việc của mình chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể chen ngang thực hiện cho được mục đích cá nhân của chúng được.

   Xóa
  4. Thế giới Internet cũng như ngoài đời thực, cũng có người tốt kẻ xấu. Có những kẻ ngu dốt, phá hoại, suốt ngày kêu gào lên án nhà nước, chế độ như Nguyễn Xuân Diện, Trương Duy Nhất, Nguyễn Quang Lập, Huỳnh Ngọc Chênh thì có những người như Canhsat4sao luôn tôn trọng sự thật, biết gạn đục khơi trong những thông tin hỗn tạp và có trách nhiệm với mỗi tiếng nói của mình. Đó cũng là sự khác nhau giữa một blogger chân chính với những kẻ lợi dụng blog để âm mưu phá hoại.

   Xóa
 2. Trên một thế giới khác, thế giới mà chẳng phải thực tại, ảo cũng không hẳn ảo cần nhiều hơn nữa những con người như bloger canhsat4sao, để cho cái thế giới ấy tốt đep hơn, bớt đi những thứ rác rưởi mà một số những bloger rởm đời thải ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phải chăng việc làm của họ cần có được sự bồi đắp cũng như ủng hộ của nhiều người hơn nữa chứ không thể mai một đi và cần có sự giúp đỡ từ nhiều người hơn chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu nhé. Không biết có cái gì có thể thúc đấy họ nhưng việc làm tốt thì cần phát huy hơn nhé.

   Xóa
 3. những con người chân chính thì cần được có giúp đỡ để có thể giúp cho họ có thể làm được những việc làm tốt đẹp hơn chứ không thể chấp nhận cho bất cứ người nào có thể thực hiện thêm bất cứ cái trò nào thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng được. cái gì cũng nên có mức độ nào đó chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu.

  Trả lờiXóa
 4. chân chính là điều quan trọng của một con người làm blog chứ không thể vì mục đích cá nhân mà sẵn sàng làm bất cứ cái gì nhé. Hành động đó là không thể nào có thể chấp nhận cho được nên đừng có cố thực hiện bất cứ cái gì đi ngược lại lợi ích của toàn xã hội nhé vì nó chẳng có cái gì ý nghĩa cả đâu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.