THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 8 2015

KHI SAM RAINSY LÀM HUN SEN NỔI NÓNG....

by An Chiến  |  at  20.8.15

Khi nói về sự khác biệt giữa chính trường phương Tây và chính trường tại Phương Đông mà đại diện là các nước Châu Á thì chắc hẳn  sẽ có vô số chuyện để nói. Kiểu như Chính trường Phương Tây thường sôi động và có sự cạnh tranh gay gắt, nảy lửa hơn còn chính trường Phương Đông có một sự trầm lắng nhất định. Riêng về điều này không phải là người phương Đông không thiết tha với chính trị hay quyền lực mà bởi tính cách của người Phương Đông có phần tế nhị và ít thể hiện bản thân. Người ta có xu hướng dấu mình, ẩn mình hơn là thể hiện quá nhiều về bản thân trước công chúng. 

Thế nên mới có chuyện, trong hội trường Quốc hội một nước Châu Âu hai ông Nghị sỹ sẵn sàng "tẩn nhau" một trận ra trò, cãi lộn; họ cũng sẵn sàng không tiếc giành cho nhau những tiếng chửi độc địa và tàn nhẫn. Nhưng ở Nghị trường Phương Đông không có chỗ giành cho những điều tương tự. Văn hoá Á Đông dạy cho người ta có một sự kiềm chế, biết đâu là điểm dừng, điểm đến để không đi quá cái giới hạn vẫn cho phép. 
Ở đây người viết muốn nói tới một sự lạ, một sự phá khung của Thủ tướng Hun Sen khi gọi lãnh đạo đối lập CNRP là "thủ lĩnh lũ trộm cắp" trong bài phỏng vấn trên radio chiều ngày 18/8 vừa qua. Nghĩa là dù chưa có một độ gay gắt, hỗn loạn tương ứng với chính trường Phương tây nhưng câu phát biểu của Thủ tướng Hun Sen cho thấy ông đã vượt rào, đã thực hiện một điều mà trên cương vị Thủ tướng ông chưa bao giờ làm.... 
Thủ tướng Hun Sen (Ảnh: Internet).
Vậy đâu là nguyên nhân của sự phá rào đó? 
Được biết đến là nhà lãnh đạo có uy tín hàng đầu tại Campuchia. Sự đương nhiệm trên cương vị Thủ tướng từ năm 1998 đến nay cho thấy được sự ảnh hưởng của con người này tại đất nước thờ vị thần 4 mặt. Trên thực tế, thế cục hiện tại ở Campuchia hiện tại là kết quả của việc dung hoà các thế lực chính trị tại đây, chính sách cương - nhu phù hợp đã giúp cho Chính phủ do ông đứng đầu tránh được những làn sóng phản đối, yêu cầu từ chức do chính đảng đối lập phát động, hỗ trợ đằng sau. Để thực hiện chính sách đó, chưa khi nào Hun Sen nặng lời chỉ trích hay có những động thái được cho là cực đoan. Bản thân ông đã rất nhiều lần đề nghị Quốc vương Campuchia ân xá cho các thủ lĩnh chính đảng đối lập. Điển hình nhất là xin Quốc vương ân xá cho Sam Rainsy của CNRP và gần đây nhất là Chủ tịch Đảng quyền lực nhân dân Khmer. 

Song có vẻ như từ hôm 18.8 vừa qua Thủ tướng Hun Sen đã thay đổi. Ông không còn giữ được cái thái độ điềm đạm vốn thấy của mình. Ông đã tung ra những đòn chỉ trích nhắm vào Thủ lĩnh chính đảng đối lập Sam Rainsy - CNRP, người được cho đứng đằng sau những bất ổn gần đây tại Campuchia, người trực tiếp chỉ đạo gây mâu thuẫn giữa hai bên biên giới Campuchia - Việt Nma thời gian gần đây! 
Sam Rainsy - Thủ lĩnh Đảng CNRP (Nguồn: Internet). 

Sau các động thái được cho là mạnh tay nhắm vào số tay chân của Sam Rainsy và gần đây nhất là việc ra lệnh cho Cảnh sát hoàng gia Campuchia bắt Thượng Nghị sỹ Hong Sok Hour với các cáo buộc xuyên tạc việc phân định, cắm mốc Biên giới Việt Nam - Campuchia; cho đăng tải công khai video tố cáo sự kích động của nhà lãnh đạo có vị trí thứ hai trong CNRP là Kem Sokha. Thủ tướng Hun Sen cũng nhiều lần kêu gọi ông Rainsy không sớm sửa sai như một điều kiện để tiếp tục thiết lập sự hoà dịu đảng cầm quyền CPP và đảng đối lập CNRP. 

Tuy nhiên, phớt lờ các đề nghị có tính xây dựng của Hun Sen, Sam Rainsy vẫn tỏ ra ngây ngô, hiểu sai đề nghị của Thủ tướng Hun Sen.... Và dễ thấy rằng, Thủ tướng Hun Sen đã có sự nhún nhường nhất định đối với cá nhân ông Rainsy và CNRP. Việc Hun Sen nổi nóng và buông những lời chỉ trích gay gắt trong trường hợp này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi ông đã cố gắng nhún nhường và thậm chí là ban ơn cho đối phương nhưng đáp lại điều đó vẫn là thái độ cũ của Sam Rainsy. Vậy nên, nếu có một sự giải thích trong chuyện này thì đó chỉ là có thể việc Sam Rainsy đẩy cơn tức giận, sự kiềm chế của Thủ tướng Hun Sen đến độ không thể cho phép. Và một khi sự chịu đựng của Hun Sen đến giới hạn thì đó cũng là khi cá nhân Sam Rainsy nên bắt đầu đón nhận những tín hiệu xấu có tính đáp trả. 

Hãy chờ xem những ngày tháng yên ổn, ung dung tự tại của Sam Rainsy sắp kết thúc...
An Chiến

20 nhận xét:

 1. Cái gì nó cũng có mức độ của nó mà thôi, đừng nên vượt quá giới hạn chịu đựng không thì sẽ không coi nhau ra cái gì cả. Sam Rainsy đã khiến cho thủ tướng Hun Sen không chịu đựng được nữa đã có những câu nói phá rào mà trước đây chưa từng xuất hiện trên chính trường châu Á. điều đó cho thấy rằng nếu như Sam Rainsy còn có những hành động mang tính trộm cắp thủ tướng Hun sen sẽ có những đáp trả tương tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đơn giản vì cái tên này không thân với ai lại chạy đi thân với tàu thì làm sao có thể được cái gì ngon lành được đâu mà cho nên đừng có cố mà thành quá cố thì có cái gì tốt đẹp đâu mà.
   Không hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hay ho hơn được đâu nếu cái suy nghĩ cũng cứ như thế.

   Xóa
 2. Tại sao một vài người Campuchia lại có thể chấp nhận và đi theo cái vị thủ lĩnh tội lỗi San Rainy đó nhỉ. Chính ông ta là người làm cho mối quan hệ bên giới hiện nay thêm căng thẳng hơn. Và ông ta còn quá nhiều hành động thái quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con người như thế này thì làm sao có thể lừa được ai đâu chứ, cái mà họ chạy theo chỉ là đồng tiền chứ chẳng có cái gì nữa đâu cho nên cũng đừng có cố nói thêm bất cứ cái gì nhé.
   chẳng có cái giới hạn nào với cái tên khốn nạn này đâu cho nên đừng có suy nghĩ thêm bất cứ cái gì xấu xa nhất nhé.

   Xóa
 3. Cái gì cũng có giới hạn của nó, Sam Rainy đã đi quá giới hạn và dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng khi gây ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của thủ tướng Hun Sen, đáng đời Sam Rainy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không thể nào tha thứ cho việc làm cho cái đảng CNRP được và ông Hunsen cũng thừa hiểu rằng việc nhún nhường của mình chính là cái kết sớm cho đất nước Campuchia cho nên cũng không có cái gì là lạ khi ông đã thực hiện tốt việc làm của mình và không cho cái tên Sam Rainsy có cơ hội thực hiện việc làm của mình

   Xóa
 4. Thủ tướng Hun Sen đã có những hành động rất đúng và kịp thời với những kẻ chủ mưu gây rối trật tự làm ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp của hai nước, hành động này của ông được ủng hộ. Một kẻ ngông cuồng như Sam Rainy sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình trong thời gian qua

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực tế đã cho thấy rằng việc làm của ông Hunsen thực sự đã có hiệu quả và không thể để cho cái tên Sam rainsy có thể làm bất cứ cái trò nào khốn nạn cả đâu cho nên nếu chúng có làm thêm cũng chỉ có cái trò khốn chứ không thể nào hơn đâu được. cái giá nào phải trả cho cái đám khốn nạn đó chứ.

   Xóa
 5. Ông Hun Sen cũng rất không ngoan khi thẳng tay với đàn em của Sam Rainy nhưng lại nhún nhường với thủ lĩnh của họ, đó là một sự ban ơn và khi Sam không nắm được cơ hội để sửa sai thì việc ông ta phải chịu hậu quả chỉ là chuyện sớm chiều mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo tàu thì làm sao có cái kết cục nào tốt đẹp được đâu mà nên đừng có cố làm thêm cái gì vì điều đó cũng không thể làm nên được bất cứ cái gì hơn đâu được nên chỉ có thể là cái trò cười mà thôi. Trung Quốc thì có cái gì mà dễ cho người khác thích làm gì cũng được và họ chỉ chấp nhận cho kẻ khác làm trâu ngựa mà thôi.

   Xóa
 6. Sau hàng loạt những quyết định thẳng tay của ông Hun Sen đối với những kẻ tay chân của Sam Rainy thì có vẻ như Sam vẫn còn chưa biết hối cải và vẫn còn tỏ ra khá ngây ngô, có lẽ đối với Sam phải dùng biện pháp mạnh tay chứ sự nhún nhường của ông Hun Sen dường như là không có tác dụng gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quyết định của ông Hunsen thực sự là đúng đắn chứ chẳng có cái gì là sai cả còn cái tên khốn nạn Sam rainsy thì làm sao chấp nhận cho được đâu. Không có cái giới hạn nào với cái đám khốn nạn đó đâu nên đừng có cố thực hiện thêm cái gì nhé, chẳng có cái ý nghĩa gì cả đâu nên đừng có mà quá cố.

   Xóa
 7. Những hành động thẳng tay của thủ tướng Hun Sen đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của dân chúng đây vừa là một cách diệt trừ những kẻ có dã tâm phá hoại đất nước vừa là một sự khẳng định quyền lực của mình, và đối với một kẻ như Sam Rainy có lẽ sự nhún nhường của ông Hun Sen là không có tác dụng, ông ta cần những hành động mạnh tay hơn nữa

  Trả lờiXóa
 8. Hành động ngang ngược của Sam Rainy sẽ phải trả giá khi ông Hun Sen hết kiên nhẫn, điều gì cũng có giới hạn của nó và khi vượt quá giới hạn thì phải chịu trách nhiệm là điều không thể tránh khỏi mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Trước các động thái mạnh tay của Hunsen thì đảng CNRP mà cầm đầu là Sam rainsy chắc đã bắt đầu lo lắng khi mà sự tự tin ngang ngược thái quá đã bắt đầu bị trả giá.

  Trả lờiXóa
 10. Những ngày tháng êm đẹp của Sam rainsy sắp đến hồi kết khi mà chính phủ của ông Hunsen không thể nhún nhường hơn được nữa trước các động thái ngang ngược gây ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoai giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Camphuchia.

  Trả lờiXóa
 11. Với các hành động đi ngược lại với mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước thì chính phủ Camphuchia cần phải mạnh tay hơn nữa đối với bè lũ đảng CNRP do tên Sam rainsy cầm đầu.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Thằng SAM RAINSY này là con rối của Tàu rồi nhé. Giờ anh Tàu anh ấy mớm cho cái gì thì cũng sủa lại cái đó thôi.
  Cái loại người mà dám mở mồm ra xuyên tạc việc giúp nhân dân Campuchia giải phóng khỏi nạn diệt chủng ponpot trở thành việc "Bộ đội Việt Nam xâm lược Campuchia" thì đủ hiểu nó bẩn thỉu thế nào rồi.
  Loại này mà còn để nó sống được thì là có tội với những người dân Campuchia đã chết, những bộ đội VN đã hi sinh trong cuộc chiến chống Khơ-me đỏ

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một trong những hệ quả của Đa đảng đấy =))
  Mấy anh rận nhà ta chắc mong cái này lắm. Một Đảng thì ra sức mở rộng quan hệ, kết chặt tình hữu nghị với nước khác. Một Đảng thì ăn tiền của Tàu rồi chổng mông vào lịch sử nước nhà.
  Đúng là loại phản quốc thì ở đâu cũng có

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.