THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 8 2015

THỰC HƯ CHUYỆN XÂY TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ VỚI CHI PHÍ 1.400 TỶ VNĐ?

by An Chiến  |  at  5.8.15

Số tiền 1.400 tỷ VNĐ là khoản tiền dành cho một quần thể bao gồm nhiều hạ tầng. Tổng diện tích dự án 20 hecta, theo văn bản số hiệu 3333/QĐ - UBND ban hành bởi Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Sơn La ngày 31 tháng 12 năm 2013, giá đất phi nông nghiệp ở đô thị (TP. Sơn La) có giá từ 800 trăm ngàn đến 10 triệu đồng 1 mét vuông tùy vị trí. Để nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận giận dữ, gây hiểu nhầm nên tạo luồng sóng giận dữ trong dư luận, nhằm tạo hiệu ứng xấu về vấn đề như vậy để dễ bề kích động nhân dân theo ý những kẻ cơ hội, đục nước béo cò đám “zân chủ” và kền kền tồn tại trong báo chí. 
Tượng đài Hồ Chí Minh đặt trước trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: Báo VnXpress)

Quy hoạch xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc là một dự án xây dựng một cụm công trình với quy mô diện tích khoảng 10-15 ha. Có 8 hạng mục chính của cụm công trình gồm: Tượng đài Bác Hồ, quảng trường, trung tâm hành chính Tỉnh, đền thờ Bác Hồ, Bảo tàng Tỉnh, hạng mục cây cảnh, hệ thống chiếu sáng, điện nước… Và cả kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng và khu tái định cư…Tính sơ sơ như trên cho thấy, tượng đài Bác Hồ chỉ là một hạng mục nhỏ trong nhiều hạng mục nhỏ khác nằm trong một khu quần thể gọi là Quảng trường Tây Bắc. 

Đặc biệt, quần thể tượng đài phục vụ cho khu vực Tây Bắc bao gồm 6 tỉnh chứ không chỉ riêng tỉnh Sơn La.

Ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã khẳng định với báo chí rằng, hiện nay dư luận đang hiểu sai vấn đề: “Không có chuyện xây dựng tượng đài lên tới 1.400 tỷ đồng. Nêu như thế là không đúng”, Ông Minh cho rằng, những ý kiến nêu ra việc xây dựng tượng đài Bác Hồ hết 1.400 tỷ đồng là không hiểu sự việc. Khoản kinh phí dự toán 1.400 tỷ đồng bao gồm nhiều công việc như xây dựng…”

Có thể lấy ví dụ tượng đài Bác Hồ được dựng ở quảng trường đi bộ TP.HCM thì tượng được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao 7,2 m (bệ tượng cao 2,7 m, thân tượng 4,5 m), tổng kinh phí 7 tỷ đồng. Con số ví dụ có thể xây tượng Bác Hồ với chi phí 7 tỷ đồng với 1400 tỷ là mức chênh lệch lên đến 200 lần. Bọn “zân chủ” cơ hội lợi dụng để vu khống, xuyên tạc cùng với một số kền kền trong báo chí giật với những tít xoay quanh "Xây tượng đài Bác mất 1400 tỷ"? 

Về vấn đề này, bạn có facebook Lãng Du phân tích, đưa ra số liệu cụ thể:

“Cụ thể ở khu vực Chiêng Sinh, Chiêng Còi (nơi dự kiến sẽ xây dựng Quảng Trường) (theo bảng giá đất của những khu quy hoạch) có giá 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng 1 mét vuông. Như vậy chi phi ước tính cho việc đền bù đất là từ 200 tỷ đồng đến 400 tỷ đồng (chưa kể đền bù công trình trên đất) .

Tính tiếp các chi phí giải phóng mặt bằng, làm nền (thường làm bằng đá), cây xanh, xây dựng bảo tàng, quần thể tượng đài, đền thờ và các hạng mục khác thì con số 1400 tỷ cho một công trình sức chứa 20.000 người không phải là con số quá lớn”.

Ngay tại quê Bác Hồ, từ những năm 2000 – khi mà quê hương xứ Nghệ đang hết sức khó khăn nhưng Quảng trường mang tên Bác Hồ đã đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, mỗi du khách đến TP Vinh ngoài việc thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị ở đây thì còn thưởng ngoạn không khí trong lành, cảnh đẹp với không gian thoáng đãng ngay trung tâm TP Vinh – Quảng trường Hồ Chí Minh. Nơi đây đã trở thành địa điểm cho những sự kiện, chương trình văn hóa, văn nghệ… Hàng ngày, nơi đây còn là chỗ cho trẻ em vui chơi, người lớn thể dục, đi dạo…

Không chỉ nâng cao đời sống về mặt tinh thần mà Quảng trường Hồ Chí Minh tại Nghệ An còn đem lại lợi ích về vật chất. Những hộ dân xung quanh Quảng trường có điều kiện làm kinh tế hơn nhờ kinh doanh các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đời sống ngày càng cao của nhân dân tại Nghệ An cũng như du khách thập phương. 

Tóm lại, xin khẳng định con số 1.400 tỷ VNĐ là chi phí để xây dựng một quần thể cho đồng bào dân tộc Tây Bắc sinh hoạt cộng đồng chứ không phải riêng tượng đài Bác Hồ đã chi phí hết từng ấy tiền. Thông tin minh bạch, rõ ràng như vậy, xin đừng đưa lấp lửng một nửa sự thật, bỏ qua các thông tin khác mà chỉ đưa con số dự toán gắn với mỗi tượng đài Bác Hồ.

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Chuyện xây tượng đài Bác Hồ với chi phí 1.400 Tỷ VNĐ đúng là xuyên tác của những kẻ cơ hội, đục nước béo cò đám “zân chủ” và kền kền tồn tại trong báo chí nhằm bôi xấu đi hình ảnh Bác Hồ trong lòng người dân, sự thật số tiền đó chi phí giải phóng mặt bằng, làm nền, cây xanh, xây dựng bảo tàng, quần thể tượng đài, đền thờ và các hạng mục khác thì con số 1.400 Tỷ VNĐ không phải là quá lớn, vì thế cần xem xét sự việc một cách khách quan rồi hẵng đánh giá hỡi bọn Zận chủ.

  Trả lờiXóa
 2. Xây dựng tượng đài Bác Hồ là một việc làm mang nhiều ý nghĩa, nó vừa thể hiện lòng tôn kính của đồng bào đối với Bác, vừa ghi nhớ công lao của Bác đối với dân với nước. Quả thực, với một địa phương còn nhiều khó khăn như tỉnh Sơn La thì đã thực sự cần thiết chưa, chúng ta nên tính toán cân nhắc về vấn đề này sao cho vừa hài hòa giữa việc phát triển kinh tế, xã hội với lưu giữ những giá trị truyền thống. Tuy nhiên, trong những ngày qua, lợi dụng báo chí, lợi dụng dư luận các đối tượng chống đối đã mượn có xuyên tạc chuyện xây dựng tượng đài Bác. chúng đưa tin theo kiểu mập mờ, để dân ta bán tín bán nghi, rồi chúng mượn cớ chửi rủa thể hiện như là chúng yêu nước lắm. Tất cả chỉ là giả tạo.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn vào con số 1400 tỷ đồng, một số tiền quá lớn như thế, nhưng thực hư của công trình này thì đám rận chủ mới chỉ nhìn vào một khía cạnh rồi thêu dệt nên, gây ra những suy nghĩ nghi ngờ của người dân về công trình ý nghĩa này. Mọi người phải hết sức cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc đó của đám rận chủ. Bởi nhà nước ta làm gì cũng đều có tính toán trước sau rồi mà.

  Trả lờiXóa
 4. lại kiểu đánh lận con đen đây mà,.công trình tượng bác chỉ có 7 tỷ thôi,không phải là 1400 tỷ đâu mà mấy bọn rận chủ lòe lòe để bảo đổ tiền xây dựng tượng bác 1400 tỷ đồng.xem ra việc xây dựng đến mấy ha này cũng to đấy,cả quảng trường ,tượng bác nữa,không biết khi nào mới hoàn thành ,.riêng tiền đền bù cũng đã kha khá tiền rôi.hi vọng nó sẽ đẹp và nơi du lịch của nước ta,mong sau này vần sống để đến đấy 1 lần

  Trả lờiXóa
 5. lằng nhằng quá,tất cả chỉ mới dự kiến thôi.thường thi chuyện gì mà bị dư luận không đồng ý là trung ương cũng không dễ ký đâu,sao không ấy bởi các nhà đâu tư nước ngoài,làm và sẽ tự quảng bá thương hiệu,ngẫm nếu chỉ nhân dân Sơn LA thì làm sao kham nỗi 1400 tỷ đồng,chắc đủ xây cái tượng bác chứ mấy.mà xây này mất bao nhiều lâu,.nhân công vật liệu nữa,đưal;ên trung ương còn phải xem xét kỹ nhiều

  Trả lờiXóa
 6. Anh hùng trong Cách Mạng …!
  Anh hùng chống ngoai xâm…!
  “ Vô Sản “ – Càng “ Chuyên CHÍNH .. “ ???
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/12/vu-truong-duy-nhat-ket-luan-ieu-tra-va.html
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/12/cai-gi-tao-nen-con-nguoi-co-hoc-ma-khon.html
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/12/them-mot-lan-noi-ve-truong-duy-nhat.html
  Càng đang được phát huy…???
  …Mát mẻ “ Bầu ..Nhiệt Huyêt “ !!!
  Đồng “ Tiến “… cùng Thời Đại ..???”
  http://caunhattan.wordpress.com/2013/04/23/hai-uy-vien-bo-chinh-tri-doi-dau-trong-cuoc-chien-tam-linh-tai-dan-xa-tac/
  Đoàn kết – Đại đoàn kết …!
  Thành công – Đại thành công ..!
  http://ttxva.org/cong-an-tra-tan-ong-nguyen-thanh-chan-duoc-thu-tuong-va-bo-truong-bo-cong-an-khen-thuong/
  http://bongbvt.blogspot.de/2013/10/tam-than-hay-tam-uc.html
  s
  “ Khí THẾ - cùng Khí TRỜI ..!
  Cả Đất NƯỚC - Con NGƯỜI “
  Hòa cùng một ….BÀI CA … !!!
  Khôi phục … “…Đức – Luân Lý “
  http://www.youtube.com/watch?v=CCoyN-WVGhw&list=PLtl4Fj4dvfp5PGyTVcYRg0ZEgeQragefG
  ( Đâu như thời Phong Kiến ?
  - Thời Thực Dân áp búc …?
  Suy – Tàn và sụp đố …………..!)
  ngiaovadantoc.com/c1037/20131123114503798/su-o-troc-lan-ca-vao-nha-chua.htm
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=177309&zoneid=97#.Uq00oNJdVGa
  Bởi “ CHỦ “ – Quyền tự ta ..!!!
  “ Chủ Dân “ khỏi nhũng tham !!!
  http://bongbvt.blogspot.com/2013/09/ai-cho-toi-luong-thien.html
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/11/tu-ep-cung-ca-nhan-en-ep-cung-quoc-gia.html
  “ Đầy Tớ “ – Tính tự cường …
  Tính “ Tự Lưc “ giản đơn …!
  https://www.ttxva.net/ong-phung-quang-thanh-ong-co-the-cho-biet-nhung-diem-nao-trong-khoi-tai-san-khong-lo-sau-day-la-xuyen-tac-bia-dat/
  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2013/11/tap-oan-nha-nuoc-lo-lon-sep-van-thu.html
  http://www.youtube.com/watch?v=TKXlYWM63a4#t=370
  …Đơn giản như Phật Hoàng …
  “ Đói – Ăn ! Khát - Uống ! Mệt – Ngủ liền ???
  https://www.ttxva.net/bao-nhieu-ong-tran-van-truyen-moi-bang-mot-pho-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc/

  Cửa trước – Cửa sau “ Lòng “rộng mở…
  “ Của Báu “ …..Tự đến khỏi cần tìm …!
  “ Tự Tại “ …Là Ta – Khỏi cửa “ THIỀN “ !!!
  http://ttxva.org/ong-chu-tich-ubnd-tinh-binh-duong-va-khoi-tai-san-tram-ti/
  http://ttxva.org/con-trai-con-re-bi-thu-tinh-uy-hai-duong-bang-bang-tren-duong-quan-lo/
  http://luongkhaulao.wordpress.com/2013/04/10/nghe-nhac-hieu-doan-chuong-trinh/
  ( THÍCH ĐẠO CHÂN

  Trả lờiXóa
 7. THẦN KINH KHỐN NẠN.
  (04 tháng 08 2015)

  "Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?"

  Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

  GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: "Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh".

  Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể "khốn nạn" trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

  Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.

  Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?

  Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét. . . hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

  Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có như cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường....vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: "sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

   Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

   Trần Bảo Quyến cho rằng: "Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng".

   Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

   Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

   Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?

   Cánh Cò
   Theo RFA

   Xóa
 8. nld.com.vn •

  Xài tiền của dân sao dễ thế!

  (NLĐO) - Một tỉnh có đến 36.000 người đang thiếu đói, mỗi năm phải nhận hỗ trợ ngân sách từ trung ương hơn 6.500 tỉ đồng mà vẫn “ra nghị quyết” xây dựng tượng đài - quảng trường 1.400 tỉ đồng! Xài tiền của dân sao mạnh tay thế?

  Sau một tuần dư luận xôn xao, các cơ quan chức năng vào cuộc, Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo... nhưng lãnh đạo tỉnh Sơn La vẫn chưa giải thích rõ ràng về dự án xây dựng cụm tượng đài và các công trình liên quan lên đến 1.400 tỉ đồng. Những ý kiến của lãnh đạo tỉnh này đến nay vẫn bất nhất, vòng vo.

  Nghèo thì đừng “chơi” sang

  Dư luận sốc và lên tiếng cũng là điều dễ hiểu, bởi Sơn La đến nay là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Bao nhiêu người còn đói khổ, trẻ em học hành vất vả, trường lớp chưa đủ khang trang mà “vô tư” xây dựng như thế thì trái mắt quá. Xài tiền của dân phải cân nhắc chứ?

  Nhiều bạn đọc phân tích: “HĐND tỉnh Sơn La tại kỳ họp thứ 9 cuối năm 2014 đã ra nghị quyết (số 96/2014/NQ-HĐND) về dự toán thu chi ngân sách địa phương năm 2015, theo đó tỉnh này phải nhận nguồn phân bổ ngân sách từ trung ương lên đến 6.516 tỉ đồng. Nguồn ngân sách từ trung ương phân bổ cho tỉnh này năm 2014 cũng gần bằng con số ấy. Nghèo như thế mà cứ “chơi” sang thì dân nào chịu nổi!”.

  Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, hiện Sơn La có khoảng 36.000 người thiếu đói, 5/11 huyện nghèo thường xuyên nhận hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ. Con số khác còn đáng lo hơn: Hết năm 2013, Sơn La còn 68.947 hộ nghèo (chiếm 27% tổng số hộ của tỉnh). Tình hình này đã khiến chính quyền phải hỗ trợ 3.278 tấn gạo để cứu đói và vận động nhân dân cho nhau vay gạo, nhất là vào thời điểm giáp hạt.

  Những lớp học thiếu thốn còn nhiều ở Sơn La

  “Tình cảnh người dân khó khăn như thế, liệu lãnh đạo tỉnh có biết? Tôi tin rằng lãnh đạo tỉnh quá biết, nhưng vấn đề là họ đã không hiểu được nỗi khổ này của người dân. Họ chỉ biết điều này trên giấy tờ, trên những con số thống kê vô hồn... Nếu nhìn thấy những đứa trẻ chân trần trên nền đất lầy lội, áo quần phong phanh trong cái lạnh cắt da, mặt mày lem luốc co ro trong những lớp học trống hoác... thì tôi tin rằng lãnh đạo tỉnh này sẽ nghĩ khác và sẽ có kế hoạch chăm lo cho người dân trước khi đồng loạt biểu quyết việc xây cụm tượng đài cả ngàn tỉ kia” - bạn đọc Nguyễn Văn Còn ngậm ngùi.

  "Nghèo mà làm được mới giá trị"!?

  Ngay sau khi thông tin về dự án này xuất hiện, ông Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Sơn La, bày tỏ: “Theo quan điểm, suy nghĩ của cá nhân tôi, nếu nghèo mà làm được thì mới giá trị, chứ giàu rồi mới làm thì đó là chuyện nhỏ, bình thường”!

  (Xin xem tiếp phía dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Giá trị gì ở đây? Không có giá trị nào còn ý nghĩa khi mà nó đồng hành cùng nghèo đói, cùng nỗi vất vả lo toan về cái ăn, cái mặc, về sự thất học của trẻ em. Trong xã hội hiện tại, không có thước đo nào giá trị bằng sự ấm no, hạnh phúc của người dân” - bạn đọc Trần Trí nói thẳng.

   Trẻ em vùng sâu Sơn La còn nhiều thiếu thốn. Ảnh do một nhóm thiện nguyện chụp vào tháng 9-2013
   Trước sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều luồng dư luận, trong buổi họp báo vào ngày 5-8, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, “đính chính”: kinh phí xây tượng đài chỉ 200 tỉ đồng, hơn 1.000 tỉ còn lại dùng để xây dựng các hạng mục khác, trong đó có trung tâm hành chính tỉnh. Bạn đọc Nguyễn Thanh Hùng cho rằng cách giải thích trên là không thỏa đáng.

   “Ngay trong nghị quyết của HĐND tỉnh Sơn La về việc xây tượng đài không hề có hạng mục trung tâm hành chính. Và nếu tỉnh Sơn La đã đề xuất lên trung ương thì chắc chắn đã có dự toán kinh phí cụ thể và từng hạng mục công trình. Ngay cả ngày khởi công cũng được ấn định cụ thể là 11-10 thì làm sao có chuyện sơ suất không đưa việc xây dựng trung tâm hành chính vào nghị quyết này” - bạn đọc Nguyễn Thanh Hùng phân tích.

   Ngay cả việc xây tượng đài bằng đồng cao 5 - 8 m mà kinh phí tới 200 tỉ cũng khiến dư luận ngỡ ngàng. “Một tấn đồng hiện nay khoảng 7.000 USD (số liệu của Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam công bố), tức khoảng hơn 140 triệu đồng. Tượng này dù lớn, khoảng 10 tấn đồng thì cũng chỉ tốn khoảng 1,5 tỉ đồng tiền nguyên liệu. Kinh phí thiết kế, thi công cho là 15 tỉ đồng; chi phí khác thêm vài tỉ đồng nữa thì tổng cộng tượng đài này cũng chỉ khoảng 20 tỉ đồng. Số tiền còn lại chẳng biết các vị làm gì?”

   - bạn đọc Nguyễn Hoàng băn khoăn.

   Xóa
 9. Người Hà Nội •

  Bây giờ cứ nghĩ lại câu hồ nói khi đọc tuyên ngôn: "Tôi nói đồng bào nghe rõ không"

  Mã cha nó lúc đó nó đọc mà không tự tin vì mình là Tàu nên phải hỏi vậy, còn người dân mình ngu vì đang trong tư thế cách mạng Tàu nên không để ý.

  Rồi được tụi nó bơm lên cuối cùng thì trở thành một câu được nhắc nhở như là một câu khẩu hiệu ghê gớm.

  Quả lừa thật là lớn tội nghiệp dân tôc tôi, nghĩ lại dân tàu nó khinh miệt người Việt mình cũng không sai. Nó cho người Việt giết người Việt mà cứ ngỡ anh hùng.

  Trả lờiXóa
 10. Bình Ngô •

  Không thể có loại người gọi là "trí thức cộng sản" vì "trí thức" và "cộng sản" là hai khái niệm đối nghịch nhau. Ở đây, chúng ta chỉ nói về ý nghĩa của từ. Người "trí thức" là người sẵn sàng suy nghĩ, đón nhận, tư duy về những quan điểm, hiện tượng, sự việc khác hoặc mới đối với sự hiểu biết hiện có của mình. Còn người được gọi là "cộng sản" (và nếu quả thật họ là "cộng sản", chứ không phải bọn rừng rú man rợ, tham quyền tham tiền, cướp bóc tài sản, biến của công thành của riêng, hút máu nhân dân, sẵn sàng thanh toán, tiêu diệt nhau để ngoi lên, bán nước cho Tàu cộng... như toàn bộ bọn cai trị gọi là cộng sản trên đất nước này -chúng là một "lũ cướp" với hoàn toàn nghĩa đen của nó) thì chỉ tin vào một học thuyết duy nhất, một triết lý duy nhất dù ai có nói gì thì nói, dù sự việc có biến đổi ra sao thì ra. Lối tư duy lệ thuộc, suy nghĩ cuồng tín, đầu óc nô lệ này không phải là tính cách của người trí thức. Vì vậy tôi hoàn toàn không tin có một trí thức thực sự nào có thể trả lời được yêu cầu tác giả đưa ra. Theo tôi, tất cả -tôi nói: tất cả- các tiến sĩ giáo sư phó giáo sư "cộng sản" Việt Nam đều không phải như học vị, chức danh họ đang có. Cứ nhìn vào người "lãnh đạo" cao nhất của họ: tiến sĩ xây dựng đảng Nguyễn Phú Trọng, biệt danh Trọng Lú, ta có thể suy ra "trình độ" của các tiến sĩ giáo sư đàn em của hắn! Mình có ra sao người ta mới chửi chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Tieng noi cua Dan VN •

  Thần kinh khốn nạn.

  Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

  GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

  Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể “khốn nạn” trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

  Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công,phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.

  Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?

  Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét... hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

  Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có nhu cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường... vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: “sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

   Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

   Trần Bảo Quyến cho rằng: “Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.

   Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

   Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

   Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?

   Xóa
 12. Ý KIẾN VỀ TƯỢNG ĐÀI 1.400 tỷ
  BBC News

  Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng cho biết ông cảm thấy "xót xa" về tượng Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng khi trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt chiều 4/8.

  “Việt Nam còn nghèo, nhất là một địa phương nghèo như Sơn La thì nếu có dựng tượng cũng chỉ nên làm những công trình vừa tầm với, kinh phí không lên đến cả ngàn tỷ đồng".

  "Từ góc độ một người làm điêu khắc, tôi cũng cho rằng tượng vĩ nhân, nhân vật lịch sử không cần làm lớn, với kinh phí đắt đỏ, vì tầm vóc của họ cũng như viên ngọc quý mà không cần kích cỡ lớn”, ông Hạng nói.

  Nhà điêu khắc hơn 70 tuổi nhấn mạnh ông cảm thấy “xót xa thật sự” và bày tỏ mong muốn: “Các nhà lãnh đạo Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La hãy lắng nghe dư luận, nên dừng lại để tránh gây phản cảm trong dư luận, nhất là khi dân tỉnh này còn đói nghèo và nhận cứu trợ hàng năm”.

  ‘NÊN DÀNH 1.400 TỶ ĐỒNG CHO Y TẾ, GIÁO DỤC’

  Tên tuổi của ông Hạng gắn liền với những công trình tượng đài như Mẹ Dũng sĩ ở Đà Nẵng, bác sĩ Yersin tại Đà Lạt, và gần đây là cây cầu Rồng bắc qua sông Hàn.

  Ông Hạng cho biết hầu hết các công trình tượng đài mà ông nhận làm đến nay đều có kinh phí dưới 5 tỷ đồng. Do vậy, theo ông, thay vì dựng tượng với kinh phí lên đến 1.400 tỷ đồng, số tiền này nên ưu tiên dành cho những việc “ích nước lợi dân” như đầu tư cho các dự án y tế, giáo dục.

  Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La hôm 8/7 đã ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài "Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc" với tổng đầu tư 1.400 tỷ đồng.

  Lý do được nói là "Công trình tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ kính yêu".

  Trên trang Facebook cá nhân, nhà toán học Ngô Bảo Châu chia sẻ công khai ý kiến của ông về vụ dựng tượng đài: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

  Trả lờiXóa
 13. Thơ : Bán Thánh Buôn Hồ

  Lòng tham vàng bạc, chúng tung hô
  Buôn Phật, buôn Thánh, buôn cả Hồ
  Thứ gì hốt bạc là buôn nốt
  Bởi gốc chúng là đám ma cô.

  Vin cớ tôn Hồ lừa mị dân
  Mục đích thực hiện ý chúng cần
  Cần tiền, cần bạc, cần vơ vét
  Nên mượn dái Hồ để chúng nâng.

  Nguyên Thạch (Quanlambao)

  Trả lờiXóa
 14. Tỉnh Sơn La đã có phát biểu chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề xây dựng quảng trường và tượng đài Bác. Cái cần xem xét thực hư bây giờ chính là thái độ và suy nghĩ của những kẻ lớn tiếng xuyên tạc, có một nói thành mười, có mười nói thành trăm về việc này. Chúng nêu lên toàn những thứ to tát là như là lo cho nhân dân này nọ, thực ra bản thân chúng thì có tốt đẹp hơn những điều chúng vẽ ra hay không hay là chỉ đang suy bụng ta ra bụng người mà thôi?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.