THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 8 2015

VỀ MỘT CÁCH ĐƯA TIN CỦA RFA

by An Chiến  |  at  29.8.15

Với tiêu đề Vì sao công an dùng vũ lực với dân?Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã tường thuật lại lời kể của một trong số các "nạn nhân" đã bị đánh tại tỉnh Lâm Đồng: Trần Thị Nga (tên gọi khác là Nga "Phủ Lý"). 

Về chuyện này, xin được bàn về cái lẽ thông thường mang tên báo giới trước. Theo đó thì đã làm báo dù không ai bảo ai nhưng họ đều hiểu rằng cái tên tiêu đề hết sức quan trọng đối với việc tồn tại hay ra đời của một bài viết. Đã có không ít câu chuyện dở khóc, dở cười kiểu râu ông nọ chắp cằm bà kia gây cho không chỉ tác giả bài báo mà cả toà soạn báo đó gánh chịu không ít hậu quả đáng tiếc. Điều này lại càng được báo động trong bối cảnh các tờ báo chạy đua với nhau không chỉ ở cái tài viết lách mà còn ở cả cách đặt tên tít, tên bài thu hút được ngay lập tức độ giả của mình. Việc quá lạm dụng cũng bắt nguồn tự sự ưu tiên mang tính thị hiếu này. Tuy nhiên, nói gì thì nói, trong bất cứ một thời đại này, dù được gắn với những tiêu chí đi kèm nhưng có tính sống còn đi nữa thì sẽ là kiêng kị nếu tên bài và nội dung trong bài viết không phù hợp với nhau; hay nói cách khác, hiện tượng cái tên chỉ để thu hút sự chú ý đơn thuần của người khác chứ không liên quan nhiều lắm tới nội dung chỉ nên để giành cho thứ báo chí nghiệp dư, đội ngũ làm báo chỉ để làm báo. 

Trần Thị Nga sau một lần bị đánh (Nguồn: Interntet). 

Ấy vậy mà riêng với bài viết Vì sao công an dùng vũ lực với dân?, RFA lại dính vào cái lỗi hết sức sơ đẳng đó. Bởi, theo lẽ thường với cái tên tiêu đề như thế thì nội dung của bài viết phải xoay quanh hai chữ tại sao? Nghĩa là tác giả bài viết phải đưa ra chính kiến của mình về cái sự "Công an dùng vũ lực với người dân", song đọc cả bài viết không có lấy một chi tiết đề cập tới điều này. Và nếu người viết đặt lại tên bài viết thì nên chăng đó là "tường trình của Trần Thị Nga về vụ bị đánh tại tỉnh Lâm Đồng".

Ai cũng hiểu rằng, bấy lâu nay đã xuất hiện không ít trường hợp sau khi bị đánh, bị tấn công đã vu cho Công an (công cụ chuyên chính của chính quyền) thực hiện. Từ vụ Nguyễn Chí Tuyến tại Hà Nội cho tới vũ Đinh Quang Tuyến tại TP Hồ Chí Minh và nay là trường hợp một đám người quê Nghệ An (Lê Đình Lượng, Chu Mạnh Sơn), Hà Nam (Trương Minh Tam, Trần Thị Nga). Những lời "tố cáo" không chứng đó cứ kéo dài và đương nhiên do không cụ thể nên Công an - đối tượng bị tố cáo đã không có trách nhiệm điều tra, làm rõ.... Và mọi sự vẫn cứ tiếp tục nằm trong bóng tối khi đám người bị đánh không rõ lí do yên chí rằng mình đã tố cáo được chủ thể cần tố cáo, chủ thể bị tố cáo vẫn cứ rung đùi khi nó không liên can tới mình.... Trong một bối cảnh như thế thì những người xung quanh, quan tâm tới câu chuyện lại thiếu đi một lí do kiểu tại sao thế? Có thật thế không? tại sao Công an lại đánh người dân và tại người dân lại bị Công an đánh?

Có vẻ như nhà đài RFA đã ngửi rất tốt cái nhu cầu, cái thiếu hụt thông tin này nên đã rất nhanh chóng khai thác và thu hút sự quan tâm của độc giả vào điều này. Vậy nhưng, quả thực họ có lẽ chỉ giỏi được ở khía cạnh "ngửi mùi", "đoán định nguồn hơi" chứ không đủ khả năng để đi giải mã bất cứ một điều gì? Đáng nói hơn, dù không thể đáp ứng được sự quan tâm của độc giả, công chúng song họ cũng không thể nghĩ ngay, biến tấu ngay kiểu như BBC từng mở rất nhiều diễn đàn đề bàn luận, mời rất nhiều các học giả từ Việt Nam, nhiều nước trên thế giới tham gia! 

Thêm nữa, họ (RFA) đã tường thuật lại câu chuyện trên lời kể của một kẻ mà chỉ cần nhắc tên thôi thì nhiều người đã "tởm lợm", đã dị ứng bởi cái trò "biến đổi, thêm thắt câu chuyện" đến nỗi biến dạng của một kẻ vẫn tự xưng mình là dân oan như Trần Thị Nga.  

Nói tóm lại, trong việc phản ánh và tham gia bình luận chuyện đám người bị đánh tại Lâm Đồng, RFA thêm một lần nữa chứng tỏ sự nghiệp dư trong quá trình tác nghiệp của mình. Theo đó, họ chỉ giỏi vu khống, bôi lem sự thật hơn là đứng ra luận giải, đánh giá vấn đề một cách công bằng và khách quan. Và điều đó càng thực sự lộ rõ hơn khi chính họ không biết dấu đi cái dốt, cái kém cỏi của mình mà cứ phô ra cho thiên hạ thấy!

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Đánh gì mà chỉ nhằm vào đùi để đánh. Đánh vào đùi thì đau thế nào chứ, lại còn băng bó rất chi là cẩn thận. Đúng là nhìn đã thấy dựng hiện trường để chụp ảnh giá họa cho một ai đó,hay vì mục đích không tốt rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đơn giản vì những con người trong chúng không thể làm được gì hơn đâu được ngoài việc đưa mấy cái tin mang tính chất phá hoại đó đâu. Những gì chúng có thể thực hiện cũng chỉ có thể là cái trò thỏa mãn cho những gì khôn thuộc về chúng mà thôi, không có cái gì hơn được nếu chúng chỉ làm cái trò đó nhé.

   Xóa
 2. Cái kiểu diễn tuồng cho mọi người xem này thì quá quen thuộc rồi, xem thấy rất hài hước. Bọn dân chủ rởm cứ nghĩ ai cũng ngu như bọn chúng, tưởng lừa dân dễ lắm sao. Kiếm tiền bằng cách lừa không dễ vậy dâu rận à. Nên biết suy nghĩ đi, đừng kiểu vừa ăn cướp vừa la làng vậy nữa. Có ngày ăn vả mà chết vì tội bố láo lừa dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc làm của họ cũng có thể dễ hiểu chứ chẳng có cái gì cả đâu, đơn giản chỉ là những con người tham vọng lấy cái việc của những kẻ làm cái loa lớn như Trần Thị Nga để thích nói cái gì cũng được mà. Không thể nói được gì hơn nếu chúng chỉ làm cái trò khốn nạn đó đâu nên đừng có mà cố dại dột nhé.

   Xóa
 3. Công an đánh dân, cái luận điệu đã quá cũ của đám rận chủ. RFA lại một lần nữa tiếp tay cho chúng khi mà đưa thông tin sai sự thật, làm hoang mang người dân và có cái nhìn sai trái về lực lượng công an nhân dân. Cái trò đấy của đám rận sẽ chẳng khi nào có hiệu quả đâu, không ai tin chúng nữa đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cũng có thể nói rằng những trang như thế này tung tin thì làm sao có sự thuyết phục đâu được. với những con người như Trần Thị Nga chính là những người trở thành công cụ cho chúng thực hiện cho được mục đích cá nhân chứ chẳng có cái gì hơn đâu được nên cũng đừng có cố thực hiện thêm nhé.

   Xóa
 4. Bây giờ lại có kiểu cứ bị đánh đập hay sao đấy là lại suy diễn, đổ cho là bị công an đánh. Thật chẳng thể hiểu nổi, là người ta cố tình nói thế hay các trang báo lá cải muốn dật tít như thế cho thông tin trở thành tin nóng. Không tôn trọng sự thật, vu cáo cho những cán bộ công an như vậy cần phải có sự trừng phạt thật mạnh tay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đã tìm cách đổ lỗi thì cái gì cũng có cái lý của họ chứ chẳng có cái gì hơn đâu được, không có cái lý gì cũng tạo cho có đó mà chứ chẳng thể nào hơn đâu được. Dù chúng có làm thêm cái gì đi nữa thì thực tế rằng chúng không thể lừa gạt được bất cứ người nào được đâu nhé. đơn giản vì cái trò của chúng làm không có gì ngoài thể hiện cho tham vọng cá nhân thôi.

   Xóa
 5. Khong chỉ có RFA mà RFI hay BBC, VOA... lâu nay vẫn có cái kiểu đưa tin như thế. RFA cũng đã có lần phải trả giá cho những thông tin xuyên tạc sự thật của mình, thế nhưng vẫn chứng nào tật ấy. Sự thật là cái gì đó quá xa xỉ với RFA thì phải , và hình như xuyên tạc sự thật cũng chính là tôn chỉ hoạt động của đài này. Vì thế, đọc những tin trên RFA chỉ như đọc một câu chuyện giải trí của những người bị hoang tưởng viết ra.

  Trả lờiXóa
 6. với cách đưa tin không chính thống và không có cái gì là đúng đắn cả đâu mà chỉ mang tính quy chụp đó mà, thế thì có thể lừa gạt được ai cơ chứ. Không có trò nào làm nữa hay sao, hay những con người này chỉ có thể là những kẻ khốn nạn chỉ có tìm cho mình cái cách khốn nạn đó hay sao, thế thì có ai có thể tha thứ đâu được chứ.

  Trả lờiXóa
 7. với những gì có thể làm được thì những con người bệnh hoạn như cái con mụ Trần Thị Nga có thể làm là ăn vạ và chửi bới, đó chính là cái loa của những nhà đấu tranh dân chủ với cái trò của những con đỉ đó. Những trang blog loa làng đó lại sử dụng những con người này thực hiện cho được tham vọng phá hoại chế độ chứ chẳng có gì hơn được.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là khi những kẻ được mệnh danh là rận chủ đó bị đánh (chả biết nguyên nhân có phải bởi cái mặt gợi đòn của chúng không) thì y như rằng công an sẽ được chúng rêu rao là thủ phạm mà không cần có một chứng cứ nào cả. Cùng với đó là sự hậu thuẫn a dua cũng những tờ báo lá cải như RFA. Những tờ báo lá cải này sẽ có nhiệm vụ thêm mắm thêm muối để câu chuyện thêm phần lâm li bi đát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những tờ báo lá cải như RFA chỉ chờ có thế là nhảy vào mang theo những luận điệu xuyên tạc, kích động để cho ra một bài phỏng vấn mang đậm tính chủ quan của rận và định kiến đối với Nhà nước nói chung và công an nói riêng. Bất cứ kẻ nào bị đánh thì đối tượng đầu tiên mà chúng quy kết là công an giả danh côn đồ mà không có một điều gì chứng minh. Với cái bản mặt "gợi đòn" của chúng thì đi đến đâu chẳng có người ghét mà cứ đổ tội cho công an.

   Xóa
 9. RFA không phải là nghiệp dư mà là cố tình làm như vậy mới đúng. Chưa bàn đến nội dung nói gì, trước hết là họ muốn tập trung giật một cái tít thật "kêu", thật "hấp dẫn" đánh vào sự tò mò của độc giả. Có nhiều người đọc báo chỉ liếc vào cái tít bài rồi tự luận ra nội dung, với những độc giả như vậy thì RFA đã quá thành công và đạt được mong muốn của mình rồi. Còn nội dung có ăn nhập với tiêu đề không thì cũng chả quan trọng nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.