THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 9 2015

BỘ QUY TẮC CỦA BBC DÀNH CHO PHÓNG VIÊN KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

by An Chiến  |  at  7.9.15

Trong trang Academy của đài BBC có nêu quan điểm một lãnh đạo đài về trách nhiệm của phóng viên BBC khi tham gia mạng xã hội. Tại Việt Nam, hầu hết các toà soạn không hoặc chưa có bộ quy tắc cho phóng viên khi tham gia mạng xã hội.

Bọn tư bản giãy chết hoá ra từ lâu đã tìm cách bịt mồm phóng viên chứ không để thoải mái như ở Việt Nam. Sự kiện nhà báo Đỗ Hùng báo Thanh Niên bị cách chức và thu hồi thẻ nhà báo gây nhiều tranh luận. Thế nào là tự do ngôn luận, thế nào là quyền riêng tư có lẽ còn phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên đó là trường hợp rất đáng tiếc và là bài học lớn cho mỗi nhà báo đang công tác trong các cơ quan báo chí ở Việt Nam hiện nay.

Các trang mạng xã hội (Nguồn: Internet)

Để tham khảo, xin giới thiệu "quy tắc" của đài BBC qua lời bà Liliane Landor - Tổng biên tập khối các ban ngôn ngữ.

Vai trò của truyền thông xã hội

Theo bà Liliane Landor, phóng viên BBC cần ý thức đầy đủ về trách nhiệm nghề nghiệp của mình khi sử dụng truyền thông xã hội, và phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc làm báo căn bản.

Bà Liliane Landor giải thích:

Nhà báo BBC cần hiểu rõ sự khác biệt giữa đời tư và sinh hoạt làm báo của mình, và cần sử dụng truyền thông xã hội một cách hợp lý.

Trong các mạng xã hội, có nhiều người quan tâm theo dõi bạn, công khai hoặc âm thầm kín đáo.

Bạn có thể nói thoải mái về cuộc sống riêng của mình, nhưng không được nêu ý kiến riêng về các vấn đề chính trị, hay các vấn đề liên quan tới nghề nghiệp của bạn.

Một phóng viên BBC không được là cổ động viên, bạn hữu, hay ủng hộ viên của bất kỳ chính trị gia hay nhà hoạt động nào thuộc bất kỳ đảng phái nào, ở bất kỳ xứ sở nào, dù đó là quốc gia quê hương bạn, là nước Anh hay bất kỳ một nước nào khác.

Lý do là bạn, với tư cách một phóng viên BBC, có trách nhiệm đảm bảo đưa tin bất thiên vị và hoàn toàn khách quan.

Khi là phóng viên BBC, bạn không có ý kiến riêng, bạn không viết về ý kiến cá nhân của bạn khi tường thuật.

“Tường thuật” ở đây gồm cả việc đăng trên Facebook hay Twitter.

Viết blog cá nhân và nêu quan điểm chính trị

Bạn không được phép đưa ý kiến cá nhân lên trang blog, kể cả khi bạn dùng hình đại diện hoặc dùng tên khác, bởi dưới bất kỳ tên hay hình đại diện nào thì bạn vẫn là phóng viên BBC.

Bạn có nghĩa vụ không làm cho bất kỳ ai nghi ngờ về sự bất thiên vị và sự khách quan của nơi bạn đang làm việc.

Bạn có được phép tiết lộ quan điểm chính trị ở BBC hay không?

Tôi đã làm việc tại BBC từ hơn 20 năm nay rồi, có những người tôi đã làm việc cùng trong nhiều năm, nhưng quan điểm chính trị của họ là thế nào thì tôi vẫn không biết. Và tôi nghĩ rằng như thế là đúng.

Chúng ta không trông đợi người khác nói cho mình biết là họ chọn bỏ phiếu như thế nào, chúng ta không trông đợi người khác nói cho mình là họ chọn ủng hộ đảng phái nào, và tôi đương nhiên là không trông đợi người khác thảo luận về những vấn đề này trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của BBC.

Quy tắc này được áp dụng chung cho tất cả các phóng viên, dù là ở bộ phận tiếng Anh hay ở bất kỳ ban ngôn ngữ nào, nội địa hay toàn cầu.

Tham gia thảo luận trực tuyến (Online Chatrooms)

Phóng viên BBC có được phép tham gia các diễn đàn trao đổi (chatroom)? Chẳng hạn như các diễn đàn nói về nấu ăn, phòng tránh ung thư, hay về tình dục? Tất nhiên là có.

Bạn có được tham gia các diễn đàn nơi quan điểm chính trị được nêu rõ, hay nơi bạn thể hiện thái độ ủng hộ đảng phái nào đó hay xu hướng chính trị nào đó? Không, chuyện đó thì không.

Đó là sự khác biệt giữa vấn đề làm việc chuyên nghiệp và vấn đề quan điểm cá nhân áp dụng đối với tất cả các phóng viên của chúng tôi.

Điều này quan trọng, bởi vì đời sống riêng tư của bạn không phải là việc của BBC, bạn hoàn toàn được khuyến khích tham gia các chatroom theo nhu cầu đời sống riêng của mình.

Nhưng khi liên quan tới nghề nghiệp, tới tin tức, tới tính chất bất thiên vị của tổ chức nơi bạn làm việc, thì đó là vấn đề chúng ta cần phải có làn ranh đỏ.

Nguyên tắc Bất thiên vị

Lý do duy nhất khiến BBC được tin cậy bởi hơn 230 triệu khán thính giả, độc giả trên toàn cầu, là bởi BBC đã chứng tỏ được rằng BBC có thể đảm bảo được tính bất thiên vị mạnh mẽ hơn so với các cơ quan truyền thông khác, và BBC luôn nỗ lực hết sức trong việc này, ngay cả trong những tình huống khó khăn.

BBC không phải chỉ là một tổ chức mà còn là từng cá nhân làm việc trong đó, ở mọi vị trí cấp bậc, từ người chuyên nghiên cứu tìm kiếm thông tin, trợ lý truyền thông, cho tới các chủ biên cao cấp.

Do vậy, uy tín của BBC được xây dựng trên cơ sở từng cá nhân mỗi chúng ta.

8 nhận xét:

 1. Đấy đến nước ngoài người ta còn làm việc quản lý các nhà báo còn gì nữa, nước mình cũng nên học hỏi điều này, không thể để nhiều người muốn làm gì thì làm rồi thì lại gây ra không biết hậu quả gì cho xã hội, cho họ vào khuân khổ hợp lý vẫn là một điều tốt và nên làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một đất nước phát triển cần phải có sự quản lý chặt chẽ như vậy. Mỗi cá nhân cũng cần có ý thức thì tập thể mới có chỗ đứng vững chắc, được lòng tin của mọi người. Đây hoàn toàn là việc mà các nước cần phải học hỏi để quản lý đất nước mình cho tốt.

   Xóa
 2. BBC nói thì hay lắm nhưng hành động có được như những điều mà BBC nói đâu. Chẳng nói đâu xa, mọi chuyện ở Việt Nam này có liên quan gì đến BBC nhưng chuyện gì BBC cũng có thể nhảy vào, luôn đăng tải, đưa những thông tin bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. BBC có thể đưa tất cả những thông tin mà không cần biết tính chính xác của nguồn tin. Thế thì có khác nào lá cải.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam chúng ta cũng cần xiết chặt các điều lệ quy tắc về việc quản lý các nhà báo chứ không thể để thích viết gì thì viết rồi sai lại xin lỗi.

  Trả lờiXóa
 4. Việc BBC đặt ra những quy tắc cho phóng viên của mình khi tham gia mạng xã hội là điều đúng đắn, như vậy sẽ tránh được việc các cá nhân với tư cách là phóng viên một hãng tin lớn lại phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chính BBC và các phóng viên của mình lại cũng làm sai những chuẩn tắc của nghề, nhiều tin tức họ đưa lên mang tính phiến diện, chủ quan hoặc thoạt nghe thì vô tư nhưng trong đó lại hướng lái người đọc theo mục đích của họ.

  Trả lờiXóa
 5. Dù là mạng xã hội đi chăng nữa thì cũng không thể dùng tư cách phóng viên của mình mà đăng tải linh tinh được. Nên là việc BBC đưa ra những quy định như thế là hoàn toàn chính xác, để quản lý một cách chặt chẽ luồng thông tin được truyền ra.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thì hay, đưa ra nguyên tắc thì hợp lý đấy nhưng thực hiện nó như thế nào mới là cái mà chúng ta quan tâm nhiều hơn. Đọc những nguyên tắc trên của BBC thì thấy rất có tình có lý, nhưng thủ hỏi họ đã vận dụng nó như thế nào? Ở Việt Nam mà có chuyện gì chỉ cần bằng cái móng tay thôi thì ngay lập tức trên BBC đọc nó đã to bằng con trâu. Chẳng cần phải BBC đưa ra những nguyên tắc khi tham gia mạng xã hội, ngay cả bản thân cũng biết tính hai mặt khi sử dụng mạng xã hội là gì? cái mà chúng ta nên tránh đó là đưa ra những thông tin về cá nhân, những vấn đề nhạy cảm về chính trị, đường lối và chính sách.

  Trả lờiXóa
 7. chúng tận dụng triệt để mạng xã hội và internet,để hoạt động,có lẽ thời đại này thì việc thông tin trên mạng tràn lan việc kiểm soát khó khăn đã khiến chuyện chúng hoạt động trên mới với các blog và các fanpage trá hình trên mạng để tuyên truyền tư tưởng chống phá Việt Nam.việc ngăn chặn các trang trên mạng như kiểu diệt cỏ ,diệt nơi nay nơi khác mọc lên,xóa trang chặn ip trang này thì chuyển sang trang khác với các ip rẻ tràn làn.nhà nước ta đã phải hoạt động mạnh trước việc bùng nổ này,cần thận trọng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.