THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 9 2015

CHƠI BLOG MẤY NGƯỜI ĐƯỢC NHƯ ĐOÀN HỮU LONG?

by An Chiến  |  at  11.9.15

Từ FB cá nhân Long Đoàn Hữu loan báo: 
"Hôm qua, ngày 09/09/2015, tôi nhận được Quyết định của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BRVT xử phạt vi phạm hành chính đối với blog trang cá nhân: http://doanhuulong.blogspot.ca, theo quyết định này, tôi bị xử phạt 05 triệu đồng, đồng thời buộc phải gỡ những thông tin không được phép đăng tải trên Trang Thông tin điện tử cá nhân theo quy định". 
Và trước khi có thông tin về điều này thì trên Blog có tên http://doanhuulong.blogspot.fr, vị này cũng đã đăng tải hai bài viết ngắn cho thấy trước khi Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BRVT ra quyết định xử phạt hành chính rất nhiều cơ quan của tỉnh BRVT, Trung ương triệu tập lên để nhắc nhở, uốn nắn: 

Chân dung Đoàn Hữu Long (Nguồn: Internet). 
Ấy vậy nhưng, được nhắc nhở song cá nhân Đoàn Hữu Long vẫn không có bất cứ một biến chuyển nào và việc bị xử lý hành chính là chuyện tất yếu. Xin được nói điều này để thấy rằng cũng giống như trường hợp nhà báo Đỗ Hùng - nguyên Phó Tổng thư ký Tòa soạn báo Thanh niên, Đoàn Hữu Long rất hiểu cái gì sẽ đến với mình nếu vi phạm song vẫn cố lao vào. Cho nên, để dẫn tới tình cảnh hôm nay nếu Đỗ Hùng hay Đoàn Hữu Long có một sự oán trách nào đó thì nên chăng nên trách mình bởi họ không đến nỗi bị động quá trước những gì đã diễn ra; trí tuệ có thể nói là hơn người cho phép họ không chỉ nhận thức được vấn đề mà còn dự báo, lường trước được những điều sẽ xảy ra. 

Quyết định xử lý hành chính Đoàn Hữu Long của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BRVT. 

Theo quyết định của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BRVT, Đoàn Hữu Long bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm một trong các quy định về quản lý thông tin điện tử trên mạng đối với các trang Thông tin điện tử không phải xin phép, quy định tại điểm đ, khoản 1 Điều 64 Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Tuy nhiên, điều đáng nói là cũng giống như sự im lặng có phần khó hiểu của nhà báo Đỗ Hùng sau khi bị thu hồi thẻ nhà báo và miễn nhiệm chức danh Phó tổng thư ký báo Thanh niên (xem thêm: Tại đây), Đoàn Hữu Long tỏ ra rất hiểu chuyện, không phủ nhận hành vi sai phạm của cá nhân. Đó là lí do ở trong phần kiến nghị thứ 1 thay vì "lu loa" lên mình bị xử lý oan như một số blogger bị bắt, xử lý hành chính hoặc hình sự thời gian gần đây, Đoàn Hữu Long đã đề nghị được giảm nhẹ mức phạt vì cho rằng án phạt như thế là nặng và liên quan lí do kinh tế: 
"Đề nghị giảm nhẹ mức phạt. Việc xử phạt đối với blog cá nhân của tôi là quá nặng nề. Vì lập trang blog cá nhân, tôi đã bị Cty Trực thăng Miền Nam buộc thôi việc, thu hồi nhà ở công vụ. Hiện nay, tôi đang thất nghiệp, không có lương và thu nhập lại bị phạt tiền, tới 5 triệu đồng. Tôi lấy tiền gì để trả cho nhà nước?" 
Ở kiến nghị thứ hai, có thể do đang bị bức xúc từ án phạt (bức xúc chứ không phải là phủ nhận án phạt của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BRVT) nên đã có những phát biểu thiếu tính thực tế, nặng về cảm tính, kiểu như mối liên hệ giữa sự tụt hậu của Việt Nam với việc "tình trạng giới hạn nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của công dân Việt Nam". Tuy nhiên, thái độ khi nói lên kiến nghị này của Đoàn Hữu Long tôi cho là vừa phải, hay nói cách khác ông ta vẫn "chừa" một khoảng cách vừa phải để người tiếp nhận ý kiến thấy mình vẫn được tôn trọng. Và trước khi nói ra những điều tương đối nhạy cảm đó, ông Long đã khẳng định: "Tôi luôn tôn trọng và chấp hành luật pháp hiện hành". Điều đó thêm một lần nữa cho thấy mặc dù nói lên chính kiến của mình trong một vấn đề cụ thể song Đoàn Hữu Long vẫn sẽ hoàn toàn đồng tình dù ý kiến cá nhân không được xem xét. Thiết nghĩ đó cũng là cái tâm thế cần thiết của người tham gia phản biện cần có để tránh tình trạng do không thỏa mãn nên chán chường không tham gia nữa hoặc trở nên cực đoan, ra mặt chống đối như trường hợp của một số blogger bị bắt và xử lý (Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày...). 

Trong phần "Phương hướng" thời gian tới, Đoàn Hữu Long viết: "Blog này đã hạn chế cập nhật tối đa, nhưng tôi sẽ phải rà soát lại và tự kiểm duyệt cực kỳ nghiêm ngặt nội dung đăng tải tránh bị xử phạt". Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ... chắc chắn sẽ không phải rơi vào vòng lao lí nếu hiểu vấn đề và thực hiện đúng như cái cách mà Đoàn Hữu Long đang làm. 
An Chiến

16 nhận xét:

 1. những kẻ ngoan cố nghĩ rằng trên mạng thì muốn viết gì cũng được muốn làm chuyện trên trời dưới đất gì cũng được hết.nhưng sai lầm,khi được nhắc nhở chúng vẫn ngoan cố,chúng nghĩ đến đồng tiền làm hoa mắt và cố đi con đường sai trái.kiếm tiền có rất nhiều cách để kiếm tiền,có những người kém học vẫn chịu rơi mồ hôi dù là đi quet rác hay bốc vác,nhưng như thế còn đáng quý hơn những kẻ ,có suy nghĩ mà lại phục vụ vào việc phản đất nước chống chính quyền,kiểu như sống trên đất nước đang phục vụ ăn ở của hắn mà hắn là đem ra chống phá nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính mạng xã hội bây giờ mới là thứ đáng sợ, những con người chỉ biết lợi dụng muốn viết gì thì viết, phát ngôn gì thì phát ngôn trên những trang mạng xã hội và không coi không sợ bất cứ điều gì thì hoàn toàn là những suy nghĩ sai trái, pháp luật quy định cũng như có những hình thức để quản lý những trang mạng ảo đó chứ không phải được tự do làm gì thì làm.

   Xóa
 2. Làm sai mà xem ra giọng điệu vẫn "đanh thép" lắm. Đành rằng không chối tội, không bao biện nhưng nếu không răn đe kịp thời và mạnh tay thì sớm muộn cũng sẽ tái phạm thôi, mà đã tái phạm thì hứa hẹn là lần sau sẽ hơn lần đầu nhiều. Với những đối tượng thế này các cơ quan chức năng phải giám sát chặt chẽ, quản lý sát sao, chỉ cần lơi lỏng là lại sa chân lạc vào làng rận ngay.

  Trả lờiXóa
 3. "Vì lập trang blog cá nhân, tôi đã bị Cty Trực thăng Miền Nam buộc thôi việc, thu hồi nhà ở công vụ. Hiện nay, tôi đang thất nghiệp, không có lương và thu nhập lại bị phạt tiền, tới 5 triệu đồng." - vậy mới thấy, sống ở cái chế độ nào thì nên tuân thủ đúng các quy định của pháp luật ở đó. Chẳng có cái quốc gia nào cho phép người dân muốn làm gì thì làm cả. Làm gì cũng phải đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Đoàn Hữu Long đã không chối tội, không cãi về những việc làm mà mình đã gây ra, tuy nhiên nghe chừng giọng điệu vẫn còn có chút gì đó không được ăn năn hối cải cho lắm. Nên việc răn đe xử phạt như thế là cần thiết, để những hành động đó của hắn không có cơ hội tái diễn một lần nữa.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thiết nghĩ rằng xử phạt như thế thì nhẹ quá, không đủ sức răn đe đối với những đối tượng như vậy. Ở bất kỳ một quốc gia nào thì cũng đều phải tuân thủ những quy định của nhà nước, chứ không một quốc gia nào cho phép công dân của mình muốn làm gì thì làm. Với những thành phần như thế này phải kiểm soát hơn mức bình thường, chứ nếu lơi lỏng thì ngựa lại quen đường cũ.

  Trả lờiXóa
 6. Đọc thì thấy có vẻ ông Hữu Long này là một con người biết điều, biết sai là nhận sai. Còn về những bài viết mà ông đăng tải lên, xét về thái độ của ông mà nói, có vẻ ông chỉ đăng lên với mục đích cho người đọc tham khảo thật, chứ không như mấy nhà dâm chủ, lợi dụng điều đó để chống phá nhà nước ta, làm lợi cho bản thân

  Trả lờiXóa
 7. Không có giảm nhẹ gì hết. Không đánh mạnh vào kinh tế thì làm gì các anh chịu chấp hành pháp luật. Càng khoan hồng, càng giảm nhẹ các anh càng coi thường pháp luật. Vì thế có tội là phải trừng phạt nghiêm minh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pháp luật nước ta không vô tình nhưng cũng không thể khoan dung quá để mà chúng coi thường, không tôn trọng được. Có thể là Đoàn Hữu Long đã nhận thức được những sai phạm của mình nhưng không có nghĩa là hắn sẽ hối cải. Vì vậy vẫn cần phải có những biện pháp răn đe hợp lý để chúng phải phục.

   Xóa
 8. Sống ở bất cứ nhà nước hay bất cứ chế độ nào thì cũng phải sống và làm việc, tuân theo pháp luật hiện hành...Không có xã hội hay thể chế chính trị nào cấm người dân nói lên những suy nghĩ và nhu cầu chính đáng của cá nhân nhưng phải làm đúng theo quy định , trong khuôn khổ pháp luật, không phải muốn nói nhăng nói cuội thế nào cũng được...Vì vậy, mọi người đều cần phải ý thức được mọi việc làm, hành động của bản thân...Nếu bất cứ ai vi phạm cũng phải bị trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 9. Cũng chưa thể khẳng định trước được điều gì. Có thể Đoàn Hữu Long đã hiểu ra vấn đề, nhận thấy cái sai; nhưng cũng có thể đó chỉ là thái độ nhất thời khi bị xử lý. Bởi đây không phải là lần đầu tiên Đoàn Hữu Long bị xử lý mà trước đó đã được nhắc nhở nhiều lần mà vẫn tái phạm. Dù sao thì đúng là thái độ của Đoàn Hữu Long cũng tốt hơn rất nhiều so với các rận chủ như Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hải, Tạn Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ...

  Trả lờiXóa
 10. Lập Blog rồi thích viết gì thì viết à? mới chỉ mất việc và bị cảnh cáo nhắc nhở thôi. Còn tái phạm thì vào tù ngay.

  Trả lờiXóa
 11. Đây không phải là lần đầu tiên Đoàn Hữu Long bị xử lý mà trước đó đã được nhắc nhở nhiều lần mà vẫn tái phạm. Chẳng qua thái độ ăn năn hơn kẻ khác mà thôi. Chứ đầu hắn nghĩ gì ai biết được.

  Trả lờiXóa
 12. Đoàn Hữu Long nghĩ mình cứ làm sai xong không chối tội là xong à? Cái kiểu nghênh ngang thế này thì nhãn tiền là sẽ lại có tiếp những trò ngớ ngẩn thôi, mà là trong tương lai gần chứ chả phải xa xôi gì. Đã thế đây còn không phải là lần đầu tiên, chứng tỏ hắn nghĩ cứ không cãi là xong chuyện đấy. Với cái thái độ này thì trước sau cũng hỏng thôi nếu không xử lý mạnh tay hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.