THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 9 2015

HỌC THUYẾT QUÂN SỰ SỬA ĐỔI CỦA UKRAINE: VỪA RA ĐỜI ĐÃ CÓ NGUY CƠ "CHẾT YỂU"

by An Chiến  |  at  26.9.15

Hôm 24/9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành học thuyết quân sự sửa đổi; trong đó điểm nhấn lớn nhất của nội dung học thuyết vừa được thông qua là việc Ukraine sẽ từ bỏ đường lối phi liên minh quân sự và sẽ tiếp tục đi theo mục tiêu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), đồng thời không quênn xem nước Nga là "mối đe dọa quân sự chính".
Chứng kiến việc Ukraine thông qua học thuyết quân sự sửa đổi, câu hỏi được đặt ra là liệu đây có phải là một sự kiện hết sức bất ngờ và ngoài sự dự đoán của rất nhiều người? Hay đó cũng chỉ là hệ quả tất yếu từ những chính sách mà Ukraine đã thực hiện dưới thời của Tổng thống Petro Poroshenko và trực tiếp nhất là từ những động thái quân sự của nước này trong thời gian gần đây? 
Trên thực tế, từ sau thời điểm đăng quang làm Tổng thống Ukraine dưới sự trợ lực trực tiếp từ người Mỹ và Eu, Tổng thống Petro Poroshenko chưa bao giờ có thiện cảm với người Nga. Bằng chứng là mỗi khi khu vực miền Đông, miền Tây nước này gia tăng các hoạt động phức tạp chống lại quân Chính phủ thì gần như ngay lập tức Petro Poroshenko lại lên tiếng cáo buộc về sự đứng đằng sau của người Nga. 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Nguồn: Internet). 

Chưa hết, việc Crime trở thành một phần lãnh thổ của Nga một cách ôn hòa và trước sự bất lực của Ukraine dường như chưa thể khiến Petro Poroshenko nguôi ngoai dù tất cả đã diễn ra hơn 1 năm nay. Vậy nên, sau khi lên làm Tổng thống Ukraine động thái chính trị đầu tiên của Vị Tổng thống này chính là xác lập một Học thuyết quân sự trong đó xem Nga là kẻ thù, một mục tiêu mà Ukraine có trách nhiệm phối hợp với các liên minh khác để chống đỡ và vô hiệu hóa. Cho nên, dù ra đời sau đó hay ở một thời điểm sớm hơn thì học thuyết quân sự sửa đổi của Ukraine sẽ không là điều gì đó quá bất ngờ với Nga hay một quốc gia nào đó trên thế giới. Sự tất yếu trong trường hợp này được lí giải bởi với những gì đã diễn ra thì nó chỉ có thể cho ra được đáp số đó, ngoài ra nó không thể dẫn tới một đáp số nào khác. 

Tuy nhiên, điều quan tâm thứ hai và việc giải mã được điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ nhận thức được rõ ràng sự tác động của học thuyết quân sự này vào Nga: Liệu học thuyết này có được triển khai đúng trên thực tế? 

Có lẽ sẽ không ai dám nghi ngờ sự khả thi, tính thực tế của những học thuyết quân sự của Ukraine tới thời điểm xảy ra chính biến và chuyển giao quyền lực cách đây hơn 2 năm. Dưới sự giúp đỡ của Nga các học thuyết quân sự và thậm chí là những sự vụ nhỏ hơn đã được thực thi và điều này trong một số thời điểm nhạy cảm những biến đồng quân sự tại Ukraine đã ít nhiều gây quan ngại cho EU và Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ như ở thời điểm hiện tại trong tình trạng nội chiến và Chính phủ đang phải thắt lưng buộc bụng thì xem chừng nó vốn dĩ đã là một vấn đề khó với đất nước nằm trong khu vực Đông Âu này. 

Trong bối cảnh nội lực có thể nói là rất yếu thì điều trông chờ hàng đầu của Ukraine không ngoài EU và Mỹ. Nhưng theo dõi diễn biến mới đây nhất thì xem chừng cả Mỹ và EU đều không sẵn sàng cho những điều từ Ukraine. Cuộc khủng hoảng nhập cư từ Syria đang khiến EU phải gồng mình lên để chống đỡ và chưa biết đến thời điểm nào mới kết thúc, trong khi đó Mỹ cũng không khá lên là mấy. Trước những sức ép từ cuộc khủng hoảng nhập cư, EU và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đang ra sức kêu gọi Mỹ phải chung tay với lí do chính họ chứ không ai khác đã trực tiếp gây nên hậu quả đáng tiếc này. Và đến thời điểm hiện tại dù chưa có một động thái chính thức nhưng với những sự thúc ép liên tục (mới đây nhất là lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Francis nhân chuyến công du tới Mỹ) thì có lẽ thời gian tới Mỹ sẽ phải xem xét nghiêm túc điều này. 

Như thế, quả thực học thuyết quân sự sửa đổi của Ukraine vừa thông qua đã có nguy cơ không tìm kiếm được sự giúp đỡ từ bất cứ ai. Và nói không chừng một thời gian rất ngắn nữa nó sẽ chết yểu và trở nên bị quên lãng trước khi những kẻ được họ kêu cứu có thì giờ để quan tâm. 
An Chiến

2 nhận xét:

  1. Mỹ và đồng minh chính là những nhân tố chính đứng sau " cách mạng màu " ở Ukraina...Mục tiêu chính của họ chính là lật đổ chính quyền thân Nga của tổng thống Yanukovic, lôi kéo và dựng lên chính phủ thân phương Tây ở Ukraina mà Porosenko chính là quân bài chính trị quan trọng, áp sát biên giới khối NATO với Nga nhằm uy hiếp Nga...Mỹ và các nước NATO muốn biến Ukraina trở thành nước tiền tiêu nhằm chống lại nước Nga ngày càng hùng mạnh...Nhưng chính hành động này đã gây chia rẽ trong chính nội bộ NATO và đưa đất nước Ukraina tới bờ vực của sự sụp đổ...Chính những hành động bài Nga 1 cách cực đoan của chính quyền mới ở đây cũng ngày càng làm tình hình trở nên nghiêm trọng...Nếu chính phủ Ukraina không sớm thấy được vị trí của mình để cân bằng lợi ích đất nước và lợi ích khu vực thì vấn đề sẽ dần trở nên tồi tệ hơn với chính họ mà không phải ai khác.

    Trả lờiXóa
  2. Sự ra đời của học thuyết không quá bất ngờ đối với những người quan tâm. Nó chỉ khẳng định hơn lựa chọn của quốc gia này là ngiêng hẳn về Mỹ và tây âu. Đồng thời cũng vẫn là coi Nga là kẻ thù chiến lược. Trong khi Nga từng là quốc gia giúp nước này rất nhiều

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.