THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 9 2015

KHI DÕNG DẠC LÀ TỰ HÀO

by An Chiến  |  at  2.9.15

Phạm Gia Hiền
Ngày Quốc khánh không chỉ là ngày nghỉ lễ, đó là ngày Độc lập. Và chúng ta có thể dõng dạc tự hào rằng, mình, đất nước mình, tự do!

Bộ đôi nổi tiếng Steven Spielberg và Tom Hanks cách đây hơn 10 năm có ra mắt 1 bộ phim không nổi tiếng lắm, tên là The Terminal (Phi trường). Tom Hanks vào vai Viktor, công dân của nước Krakozhia, một quốc gia giả tưởng nhưng ai cũng đoán kiểu như là thuộc liên bang Xô Viết cũ. Vừa đặt chân đến sân bay JF Kennedy ở New York, thì Viktor nhận tin nước Krakozhia của mình đã xảy ra đảo chính. Chính phủ cũ không còn, hộ chiếu của anh ta cũng mất luôn giá trị, vậy là Viktor kẹt cứng ngay cửa vào Mỹ quốc, không đi tiếp được mà cũng chẳng quay về được.

Suốt 9 tháng trời, người đàn ông ấy tìm đủ mọi cách để sinh tồn trong sân bay, nếm đủ mùi khổ sở, nhưng hơn hết là sự chua chát của một kẻ vong quốc đúng nghĩa đen nhất. Ngày nào cũng vậy, trong suốt 9 tháng, Viktor mang hộ chiếu tới bàn thủ tục để xin đóng dấu. Trong suốt 9 tháng, anh ta kiên nhẫn lặp lại điều đó hơn 200 lần. Tới mức, nhân viên làm thủ tục nhìn anh ta ngán ngẩm: “Anh biết mà, chưa có tin gì khác cả”.

Viktor nhún vai, vẫn chìa hộ chiếu ra để xin con dấu từ chối nhập cảnh. Đúng, thể chế cấp hộ chiếu cho anh có thể không còn, nhưng chừng nào anh còn cầm cuốn hộ chiếu và xin dấu – dù là bị từ chối – thì anh vẫn là một công dân được thừa nhận. Đất nước sinh ra anh, nuôi dưỡng anh, và cho anh cái quyền được thừa nhận ấy, không đâu khác là Tổ quốc.

Năm 1932, sau 10 năm du học ở Pháp, vua Bảo Đại về nước chính thức nắm vương quyền. 10 năm ăn bơ sữa, đua xe, cưỡi ngựa, chơi banh nỉ, săn thú và tiệc tùng, quá đủ để biến một cậu bé xứ An Nam trở thành một thanh niên Pháp. Bảo Đại trù trừ nhiều lần không muốn về, và việc ông về hoàn toàn bởi tình hình trong nước đã quá “hỗn loạn” (phong trào 30-31 mà các bạn vừa thi cấp 3 kiểu gì cũng thuộc nằm lòng, mà đỉnh điểm là cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh). Người Pháp cho rằng cần có một vị hoàng đế để thoả máu dân tộc của dân Việt, nhưng vị hoàng đế ấy cũng phải đủ ngoan ngoãn để “nước mẹ” giật dây. Họ đã thành công, ít nhất, ở vế thứ 2.

Buổi triều kiến đầu tiên của Bảo Đại sau khi về nước, là một cú sốc lớn đối với bá quan văn võ. Nhà vua khẩu dụ, từ giờ trở đi, các quan vào chầu không cần phải “3 quỳ 9 lạy” như trước, chỉ cần cúi chào, và xếp thành hàng ngang rồi lần lượt tham kiến. Nhiều quy định nghiêm cẩn khác của triều đình cũng được bãi bỏ, hoặc giản lược. Điều ấy không hẳn đã là vấn đề lớn, nhưng cái tát thực sự là bài khẩu dụ của vua Bảo Đại hôm ấy hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Nhà Nguyễn, chế độ phong kiến Việt Nam, suy vong rồi sụp đổ bắt đầu từ ngày hôm ấy. Không, từ 10 năm trước đó, khi vị vua ra đi không mang theo hình ảnh Tổ quốc trong tim mình.

Ngày 2/9, với nhiều người trong chúng ta là ngày nghỉ lễ, đó đơn giản là một ngày nghỉ ngơi. Và như thế, những thị dân mong đợi quang cảnh đường phố vắng vẻ, những người dân ngoại tỉnh đổ dồn đến những điểm vui chơi công cộng ở thành phố để thư giãn giải trí cùng bạn bè người thân. Ở Hà Nội, TP.HCM, nhiều người trong chúng ta thấy phiền khi đường phố bị chặn ở nhiều nơi, giao thông rối loạn, và đơn giản là cản trở bạn về nhà dưới cơn mưa như trút. Và chúng ta bắt đầu hình dung về một ngày Quốc khánh không chỉ đơn thuần là vui chơi như mình muốn. Chúng ta nhìn những người được chọn tham dự lễ diễu hành, đội mưa đội nắng tập luyện, và khó hiểu. Rồi xuất hiện những phàn nàn, rằng có cần phải mất thời gian như thế không, tốn kém như thế không…
Trong cơn mưa như trút nước, những chiến sỹ tham ra tổng duyệt 2/9 vẫn rạng rỡ nụ cười. Ảnh: FB

Nhưng câu chuyện này không đơn giản là như thế. Ngày Quốc khánh không đơn giản là một ngày nghỉ lễ. Quốc khánh – phương Tây gọi là “Independence day”, tức là Ngày Độc lập. Khi một quốc gia giành được độc lập, thì người dân quốc gia ấy có được nhiều quyền lợi, mà trước nhất là quyền tự hào về Tổ quốc mình. Bởi vậy, khi ta nói câu chuyện về Ngày Độc lập, cũng là nói về lòng tự hào dân tộc. Trong một vài bối cảnh lịch sử và thời cuộc, đôi khi lòng tự hào ấy cần thiết phải phô trương một chút, hô hào một chút, khoe ra một chút. Như là khi hát Quốc ca dưới cờ, chúng ta luôn cố gắng hát to và rõ ràng.
Cờ in máu chiến thắng mang hồn nướcSúng ngoài xa chen khúc quân hành ca…Nước non Việt Nam ta vững bền”. 
Hình ảnh người mẹ hân hoan trước những đoàn quân đang tiến vào lễ đài để ca khúc tự hào khiến nhiều người xúc động. Ảnh: FB

Dịp Quốc khánh, nhiều hơn lúc nào hết, bài Tiến quân ca sẽ được hát lên ở khắp nơi, dưới vô vàn lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ của Việt Nam. Hãy vui mừng một cách trang trọng, và trân trọng. Hôm nay là sinh nhật của Tổ quốc mình. Hãy dõng dạc hát to căng lồng ngực dưới cờ, vì đó không chỉ là tình yêu. Đó là hào khí dân tộc đang cuộn chảy trong máu mỗi người.

17 nhận xét:

 1. Đúng vậy, ngày Quốc khánh không bao giờ chỉ là một ngày nghỉ lễ, và người dân thực sự cũng không trông chờ ngày này chỉ với tư cách là một ngày nghỉ lễ bình thường. Từ giữa tháng Tám, khắp nơi đã nhộn nhịp treo cờ, đó không chỉ là nghĩa vụ của mỗi công dân, đó là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Màu cờ đỏ sao vàng hiện diện khắp phố phường khiến cho ai cũng cảm thấy một niềm tự hào và yêu nước lớn lao trong mình. Có thể ngày thường, vì cơm áo gạo tiền, người ta không chú ý đến tình cảm ấy trong mình nhưng vào dịp này, dưới màu cờ Tổ quốc, chắc chắn mỗi người đều nhận thấy lòng yêu Tổ quốc của mình vẫn luôn tồn tại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hình ảnh thật là đẹp. Dù thời tiết có không ủng hộ nhưng những gì các chiến sĩ đã trải qua trong lễ diễu binh 2-9 vừa qua đã cho thấy sự tự hào của mình, được đứng trong hàng ngũ ấy, trong niềm vui hân hoan của cả nước, ấy là cả một niềm tự hào khôn xiết.

   Xóa
 2. năm nay kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh, và nước chúng ta tổ chức lễ duyệt binh, từ sáng sớm tôi ra đường đã thấy từng đoàn người từ các nơi khác đổ về trên những con đường gần lăng Bác để xem duyệt binh rồi, chừng đó đủ thấy được ngày 2/9 có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người dân

  Trả lờiXóa
 3. lúc sáng tôi có đi xem lễ duyệt binh để kỷ niệm 70 ngày quốc khánh, tôi thấy thật là cảm động, khi mà không chỉ tôi mà hầu như người dân thủ đô nào cũng tụ tập về những nẻo đường để xem lễ duyệt binh cả, và lúc xúc động nhất đó chính là lúc quốc ca được ngân lên, xung quanh tôi cũng không ít những người đã rơi nước mắt, nó quá là thiêng liêng

  Trả lờiXóa
 4. tôi tin khi mà quốc khánh được ngân lên thì trong lòng mỗi người dân đều có những xúc cảm, đó là lòng tự hào dân tộc, đó là lòng yêu nước của nhân dân, nhiều người đứng cạnh tôi đã rơi nước mắt vì quá xúc động nữa kìa, nước ta là một nước có truyền thống quá hào hùng, và cái đó là cái đáng để tự hào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, chúng ta đã trải qua một ngày quốc khánh đáng nhớ. 70 năm xây dựng và trưởng thành, đất nước ta đã gặt hái được nhiều thành công, và đây là cơ hội để mọi người tỏ lòng biết ơn, sự tự hào dân tộc của mình. Những hình ảnh của buổi lễ quả là những hình ảnh đẹp nhất trong năm.

   Xóa
 5. cái lũ chống phá chúng càng chống thì càng rõ bản chất của chúng thôi, lúc sáng kỷ niệm 70 ngày quốc khánh, tổ chức duyệt binh người dân đến xem và cổ vũ rất đông, và tôi thấy xúc động nhất đó chính là lúc quốc ca ngân lên, ai cũng nghiêm chỉnh cũng cảm thấy tự hào cả, có cả nước mắt rơi vì quá sung sướng quá tự hào cho dân tộc mà

  Trả lờiXóa
 6. thử hỏi trong này 2/9 quốc ca được ngân lên thì trong lòng mỗi một người dân yêu nước ai mà không tự hào không nào? tôi được dịp xem duyệt binh kỷ niệm quốc khánh lúc sáng, thấy người dân đến xem rất đông và người ta còn cầm cả cờ người ta còn hò reo vỗ tay cổ vũ cho những chiến sĩ nữa, cái đó là quá tự hào

  Trả lờiXóa
 7. ngày quốc khánh và lúc quốc ca được ngân lên đó là lúc trong mỗi người dân yêu nước lòng tự hào trỗi dậy mãnh liệt nhất, vì với những chiến đấu gian khổ của quân và dân ta với những kẻ thù to lớn và hung hãn thì mới có được độc lập tự do như ngày hôm nay, đó là một niềm tự hào dân tộc rất lớn

  Trả lờiXóa
 8. Hôm nay đi xem diễu binh, nhìn thấy các đoàn quân đội và công an đi qua mà thấy tự hào biết bao về các anh, các chị, các bạn người nào người nấy đều toát lên một khí thế hừng hực trong mình, những ngày tháng luyện tập khắc nghiệt dưới cái trời mùa hè như thiêu như đốt làm ai cũng trông như những que củi(nói vui vậy thôi) nhưng họ vẫn tươi cười, vẫn hăng say luyện tập, vẫn dầm mưa dãi nắng vì nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng mà có lẽ đời người chỉ có một. Một lần nữa tự hào và cám ơn mọi chiến sĩ đã cống hiến hết mình cho buổi diễu binh ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 9. Không có gì dễ dàng lấy đi nước mắt của tôi như khi nghe Quốc ca. Nhìn những chiến sĩ diễu binh thấy lòng đầy tự hào và tràn ngập những bài học lịch sử của dân tộc. Lớp lớp cha anh đã hy sinh anh dũng trong thời chiến cũng như thời bình để bảo vệ đất nước, giữ gìn bình an cho người dân. Khi con tôi lớn tôi cũng sẽ cho nó thi vào công an, bộ đội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày Tết độc lập là ngày mà cả dân tộc Việt Nam ta có dịp được tự hào, được tỏ lòng biết ơn đối với cha ông ta, và cũng được hân hoan niềm vui đất nước tự do, độc lập. Giọt mồ hôi hòa vào mưa, nhưng trên môi vẫn luôn nở nụ cười tươi rói, đó chính là hình ảnh đẹp đẽ nhất.

   Xóa
 10. nhìn hình ảnh bà cụ mà tự nhiên lòng thấy vui ,có lẽ bà cụ đã lâu lắm rồi mới lại chứng kiến một khí thế hào hùng như vậy làm bà ngỡ về thời trẻ thơ những năm tháng như thế này đã hiện về trong ký ức trẻ thơ của bà,bà sống lại những niềm vui đó mà không kìm được cảm xúc,ở cái tuổi này tình cảm nó quý giá lắm.tự hào đúng là từ hào sau 70 năm ,đất nước đổi mớ không ngừng cũng là từ cái ngày này 70 năm về trước,cảm ơn Đảng cảm ơn Bác hồ đã cho chúng ta được như ngày hôm nay,thật cảm động thay

  Trả lờiXóa
 11. Từ cái đợt diễu binh này, mình mới thấy tình quân - dân vẫn ấm nồng như ngày nào. Biết bao hình ảnh xúc động không thể nào quên được. Những giọt mồ hôi hòa cùng với mưa. Những nụ cười rạng rợ, những tiếng vỗ tay thân thương của người dân dành cho các anh, chị, em trong đội diễu binh.
  Thật tự hào, thật xúc động

  Trả lờiXóa
 12. Tết Độc Lập- Đây là cách mà dân tộc tôi, nhân dân tôi dùng để gọi Ngày Quốc Khánh...Ngày 2/9 đối với chúng tôi không chỉ là 1 ngày nghỉ lễ bình thường mà nó còn là 1 ngày " Hội non sông ", 1 ngày Tết thực sự của dân tộc tôi...Ngày 2/9- Ngày mà cả dân tộc tôi đã đứng lên giành lại được độc lập, tự do về tay mình- Ngày mà mỗi người con đất Việt ở bốn phương tự hào tuyên bố với thế giới Việt Nam là 1 đất nước độc lập, nhân dân Việt nam đã hoàn toàn được tự do...chúng tôi không còn là người dân xứ " Annammite" thuộc địa Đông Dương của Pháp mà từ đây chúng tôi là người Việt Nam...những bước đi hùng tráng và tự tin ngày 2/9/1945 trên Quảng trường Ba Đình lịch sử với tiếng nói vang vọng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh như được tái hiện và khuếch trương trong ngày 2/9/2015...Thật vinh dự, tự hào và xúc động...Việt Nam muôn năm...

  Trả lờiXóa
 13. 2/9 là ngày lễ độc lập của dân tộc, chứng kiến lễ diễu binh diễu hành càng làng cho chúng ta thêm tự hào về dân tộc đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Ngày Quốc khánh không chỉ là ngày nghỉ lễ, đó là ngày Độc lập. Và chúng ta có thể dõng dạc tự hào rằng, mình, đất nước mình, tự do! Chúng ta những người dân của đất nước Việt Nam anh hùng luôn tự hào về điều đó.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.