THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 9 2015

KHI NỀN LÍ LUẬN QUY ĐỊNH CÁCH NÓI, CÁCH DIỄN ĐẠT

by An Chiến  |  at  30.9.15

Thực tình thì tôi tôi hơi bất ngờ khi trang Fanpage Việt Tân đặt vấn đề: "Các bạn nghĩ gì và xin cho ý kiến về lời nói của ông Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND. 

" Mỗi ngành nghề có đặc trưng, đặc thù. Tuyển vào công an để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền..." CA CHỈ BẢO VỆ CƠ QUAN CÔNG QUYỀN?? KHẨU HIỂU "CÔNG AN NHÂN DÂN" ĐỂ LÀM GÌ??". 

Đành rằng đồng ý là trong chức năng của ngành Công an có thêm hai từ nối là "nhân dân" và từ đây chức năng chính của lực lượng này là bảo vệ nhân dân. Họ có trách nhiệm tạo ra một môi trường thực sự an toàn, lành mạnh để người dân làm ăn, sinh sống. Vậy nhưng hãy đừng quên rằng đó không phải là chức năng duy nhất của lực lượng Công an (Dù nó dưới chế độ, thể chế chính trị nào đi nữa). Và như một thứ quy luật có tính tất yếu họ sẽ bảo vệ chính ai đã sinh ra nó, nuôi dưỡng nó, vì thế nên trong các chủ thể mà Công an sẽ bảo vệ, chăm lo ngoài nhân dân còn có chủ thể khác nữa là Đảng và Nhà nước? 

Vậy tại sao trong câu nói của Thiếu tướng PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chủ thể "người dân" hay "nhân dân" không xuất hiện? Phải chăng Bộ Công an đã có sự thay đổi về đối tượng được lực lượng này bảo vệ? hay chăng có một ý đồ nào đó của Việt Tân trong dẫn lại, đăng lại lời phát biểu của ông Thiếu tướng, Phó Tổng cục trưởng kia? 

Trước khi đi làm rõ điều này, người viết xin trích lại nguyên văn nội dung câu hỏi của phóng viên đặt ra và câu trả lời của ông Thiếu tướng Cẩn: 
"Việc xét tiêu chuẩn chính trị, gia cảnh làm mất đi cơ hội của nhiều thanh niên trong khi quy định "cha làm con chịu" dường như đã lỗi thời. Quan điểm của Bộ Công an về vấn đề này như thế nào, thưa ông? 
- Mỗi ngành nghề có đặc trưng, đặc thù. Tuyển vào công an để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền. Tuyển sinh cũng đồng thời là tuyển dụng nên phải có tiêu chí riêng, xuất phát từ tính chất công việc. Ông bà nội ngoại, anh chị em thậm chí cô, dì, chú, bác ruột nếu có vấn đề về tư tưởng chính trị thì vẫn phải xử lí. Ví dụ họ có vi phạm nghiêm trọng như tội phản cánh mạng, làm tay sai cho địch, buôn bán ma túy, giết người,...phải xem xét". (Nguồn: tại đây). 
Rõ ràng chủ thể "nhân dân" đã không xuất hiện trong câu trả lời của ông Thiếu tướng Cẩn và câu hỏi của phóng viên cũng không phải là tác nhân đã ảnh hưởng tới sự xuất hiện này. Tuy nhiên,  người viết xin khẳng định rằng những điều ông Thiếu tướng đáng kính kia nói lên đó không hề sai; nó phản ánh đúng thực tế sự tồn tại của nền lí luận cũng như chế độ chính trị đang tồn tại ở Việt Nam. 

Có một thực tế mà chúng ta nên biết là nền lí luận mà hệ thống cán bộ công quyền tại Việt Nam tiếp cận, sử dụng là Chủ nghĩa Mác - Lê nin chứ không phải là thứ mà chính giới các nước phương tây tiếp cận và sử dụng. Nền lí luận quy định cách nói, cách diễn đạt là vì thế, vì thế câu nói của thiếu tướng Cẩn nói trên sẽ chẳng có gì lạ bởi trong lí luận của Chủ nghĩa Mác - Lê nin khi lí giải cơ chế tồn tại của một chính đảng Cộng sản đã cho rằng: Nó chỉ có thể tồn tại và gắn bó được nếu gắn bó, dựa vào nhân dân. Và ở chiều ngược lại người dân chỉ có thể được đảm bảo về mặt cuộc sống và các nhu cầu khác khi gắn bó mật thiết, trung thành và đi theo sự lãnh đạo của Đảng. Nói như thế để thấy rằng sự tồn tại kiểu hai trong một của khái niệm Đảng và Nhân dân trong lí luận chính là mấu chốt ảnh hưởng tới lời phát biểu nói trên. 

Cũng xin nói thêm là người viết không có ý đánh tráo khái niệm trong chuyện này nhưng việc trong khái niệm Đảng có "người dân", trong khái niệm Chính quyền hay nhà nước có "người dân" đã trở thành một thứ đặc trưng riêng có của các nước mà Đảng Cộng sản là chính đảng lãnh đạo duy nhất. Đồng thời, người viết không có ý cho rằng, Đảng Cộng sản ưu việt hơn các chính đảng khác, chế độ 01 đảng có lợi thế hơn việc đa đảng đang tồn tại ở không ít nước trên thế giới. Chỉ xin nhấn mạnh rằng đã có một thời kỳ dài trong lịch sử Việt Nam mà ngay cả trong bối cảnh hiện tại mối quan hệ giữa hai chủ thể này là một điều khó ai có thể chối cãi. Hãy thử tưởng tượng xem liệu điều gì sẽ xảy ra khi không phải là Đảng cộng sản mà chính đảng khác (đương nhiên chính đảng này sẽ không thể đại diện hết quyền lợi của các giai tầng trong xã hội, thậm chí nó chỉ sẽ đại diện cho một nhóm người rất nhỏ trong xã hội) lên nắm quyền và dẫn dắt đất nước? Một khi chính đảng đó chỉ phục vụ cho một giai tầng đó thì đồng nghĩa với việc bỏ rơi các giai tầng còn lại? Họ sẽ mất đi những thứ lợi thế mà họ đã từng có dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Cho nên, nói rằng "Tuyển vào công an để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền" thì cũng không có gì là quá thiếu sót. Sự tồn tại của Đảng, nhà nước từ lâu là một thứ nguyên tắc để đảm bảo quyền lợi của người dân được thực thi đầy đủ trên thực tế. Chỉ có những người thiếu hiểu biết, thiếu thiện cảm với Việt Nam mới đi xăm xoi và cố đưa điều đó ra để hoài nghi, để dè bỉu.... 

Nói như vậy để thấy rằng, nếu điều này được nói ở một quốc gia tư bản, kiểu như Pháp, Mỹ chắc chắn nó đã trở thành một chủ đề lớn để bàn, để tha hồ nói, đả phá chế độ, chính quyền. Song ở Việt Nam thì nó sẽ ngay lập tức biến thành một thứ trò cười. 
An Chiến

10 nhận xét:

 1. Chúng ta chỉ cần làm tốt công việc thuộc ngành nghề của chúng ta. Mỗi người có một vai trò trong xây dựng xã hội, vì thế làm tốt vai trò của mình là đủ để xây dựng xã hội rồi. Đừng quá can thiệp vào công việc người khác

  Trả lờiXóa
 2. Những loại ngu con hay thích chơi chữ bây giờ còn có kiểu đi chiết tự từng câu từng chữ để bới móc sự việc. Thử hỏi chúng mày công an Việt Nam không bảo vệ nhân dân thì chúng mày có yên ổn ngồi đấy mà viết những lời này ra không? Công an nhân dân là những người xuất thân từ nhân dân, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Công an nhân dân là một lực lượng bảo vệ của chính quyền chuyên chính dân chủ nhân dân, có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh cho nhân dân, xem xét tìm tòi âm mưu phản động làm hại nhân dân, trấn áp bọn tay sai chống lại chính quyền. Hồ Chí Minh nhắc nhở: “Công an là bạn dân thì những việc việc oanh liệt của quân và dân ở các địa phương, công an cần phải biết rõ”. “Công an phải bảo vệ dân chủ của nhân dân và thực hiện quyền chuyên chính với những kẻ chống lại dân chủ của nhân dân”. Thử hỏi lũ chó chúng nó đã làm được gì cho nhân dân, đất nước mà lên tiếng, đúng là "chó dại hay cắn quàng".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng ghét kiểu đi chiết tự từng câu chữ để bới móc sự việc cùa bọn chó Việt Tân. Như trong trường hợp này chẳng hạn, cũng có thể do ông Cẩn đã không nói đủ ý, ai chả có lúc nói chịu, cũng có thể do nhà báo viết thiếu. Nhưng mà bọn chó Việt Tân lại nhặng ngay lên, quy kết là không bảo vệ nhân dân.

   Xóa
 3. Đây cũng là những lời nói của lũ bán nước Việt Tân mà thôi. Công an là những chiến sĩ bảo vệ sự bình yên của nhân dân, sự an toàn của đảng, điều đó là không thể chối cãi. Vậy nên, việc tuyển sinh có chặt chẽ một chút là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 4. Lời nói của ông Thiếu tướng, PGS TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chẳng có gì sai cả. Công an phải là những người tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân. Không thể có những tư tưởng lệch lạc được.

  Trả lờiXóa
 5. Ở Việt Nam, Nhà nước và nhân dân là hai chủ thể gắn bó mật thiết với nhau. Đảng có vững mạnh, nhân dân mới ấm nó hạnh phúc. Vì vậy, việc tuyển công an, những chiến sĩ bảo vệ Đảng và nhân dân phải nghiêm ngặt là điều bình thường.

  Trả lờiXóa
 6. cái lũ danlambao đây chúng cố tình ngu như thế để chém gió mà, vì Đảng Nhà nước thì khác gì là nhân dân cơ chứ, khi mà Đảng Nhà nước đi bảo vệ quyền lợi cho nhân dân cơ chứ, nước ta chứ không phải là ở thế giới tư bản khi quyền lợi của nhân dân lao động không gắn với quyền lợi của chính quyền, ở ta chính quyền chính là đại diên cho nhân dân lao động mà

  Trả lờiXóa
 7. nước ta 1 Đảng, 1 chính quyền, và đều là đại diện cho quyền lợi của nhân dân lao động cả, và số này chiếm đại đa số trong nhân dân, nên bảo vệ Đảng chính quyền đồng nghĩa với bảo vệ nhân dân chứ có gì nữa cơ chứ, chứ không như tư bản, chính quyền tư bản đại diện cho thiểu số trong nhân dân đó là những nhà tài phiệt

  Trả lờiXóa
 8. Lại cái trò bắt bẻ câu chữ. Ai chả biết lực lượng công an nhân dân thì chức trách nhiệm vụ là bảo vệ sự bình yên của nhân dân, bảo vệ Đảng và Nhà nước. Đảng và Nhà nước là của dân, do dân, vì dân, các cơ quan công quyền vận hành và hoạt động đều là cuộc sống của nhân dân. Nói như ông Cẩn thì cũng là đúng chứ sao, có ai nói gì đâu. Chỉ có đám rận là cứ thích đâm bị thóc chọc bị gạo, bới ra xỏ xiên thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.