THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 9 2015

MỸ BUỘC PHẢI NHƯỢNG BỘ NGA TRONG VẤN ĐỀ SYRIA

by An Chiến  |  at  17.9.15

Cứ ngỡ rằng sau động thái chỉ trích đích danh việc "đánh trống bỏ dùi" của người Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại quốc gia được cho là sào huyệt của tổ chức khủng bố khét tiếng và nguy hiểm nhất hành tinh này: Syria. Người Nga sẽ không bao giờ chủ động đề xuất một liên minh với Mỹ dù cho trước đó người đứng đầu Chính phủ Mỹ - Tổng thống Obama đã gửi thông điệp về điều này. Tuy nhiên, phát biểu hôm 16/9 sau khi kết thúc cuộc hội đàm giữa hai với Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mỹ John Kerry cho biết: “Nga đã đề xuất 2 bên tiến hành đối thoại quân sự về cuộc xung đột ở Syria."
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: ABC News)

Vậy điều gì đã đã xảy ra và thay đổi nước Nga giữa bối cảnh chính họ đang giành được thế thượng phong tại Syria và việc Nga tăng cưởng viện trợ quân sự và gửi chuyên gia Quân sự tới Syria đang khiến người Mỹ tỏ ra quan ngại và lo lắng? Hi vọng bài viết sẽ làm thỏa sự tò mò của những ai vẫn luôn cho rằng người Nga sẽ không bao giờ thay đổi mình nếu người Mỹ không chủ động bật đèn xanh một vấn đề gì đó? 
Trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu thế giới này, khó có thể hình dung được điều gì sẽ xayra trong cuộc hội đàm. Rất nhiều người đã cho rằng ông Ngoại trưởng Mỹ sẽ lớn tiếng chỉ trích ông Sergey Lavrov bởi những cáo buộc mà ông này đã đưa ra trước đó - hôm 12/9/2015. Và đáp lại những chỉ trích của phía Mỹ, người Nga sẽ không nhượng bộ, ngoài việc đem ra những chứng cứ cho thấy bản chất, thói lưu manh của người Mỹ trong các cuộc xâm lược hòng khai thác tài nguyên và đó sẽ là một cuộc cãi vã làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai cường quốc vốn đã quá nhiều cung bậc cảm xúc này. 

Có một thực tế đáng nói là dù đã bỏ rơi Syria và liên tục kêu gọi sự ra đi của ông Tổng thống Bashar al-Assad như một giải pháp chính trị hữu thời tại Syria. Song dường như trong mắt người Mỹ, Syria chỉ là một vấn đề của riêng họ vậy và họ mới có quyền quyết định lên tiếng cho ai tham gia và ai không tham gia vào vấn đề đất nước này. Đó cũng là lí do mỗi khi Nga có hành động can thiệp, viện trợ vũ khí hay có các chuyến thăm cấp Ngoại trưởng tới Syria thì ngay lập tức Mỹ lên tiếng chỉ trích. Thậm chí trong một động thái gần đây, để răn đe Nga trong vấn đề Syria, Mỹ đã không ngần ngại tuyên bố chừng nào họ trả Crime về Ukraine thì chừng đó họ mới dỡ bỏ lệnh cấm vận với nước Nga. 

Tại cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng, một lần nữa phía Mỹ hối thúc và cảnh báo Nga về một viễn cảnh bi đát hơn tại Syria nếu nước này tiếp tục hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy trong nước, trong đó có IS; hai bên cũng không nhắc tới những cáo buộc việc "đánh trống bỏ dùi" của Mỹ tại Syria. Tuy nhiên, vị Ngoại trưởng Mỹ đã "hối thúc Moskva đóng "một vai trò mang tính xây dựng" trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị ở quốc gia Trung Đông này và trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng". Hay nói cách khác, từ chỗ "độc quyền" Syria và ra điều kiện cho các quốc gia liên quan trong giải quyết vấn đề Syria, Mỹ đã phải nhượng bộ và đi đến đồng ý sự có mặt của Nga tại đất nước này hòng tìm kiếm một giải pháp chính trị hữu hiệu nhất. 

Bất cứ ai cũng hiểu rằng, đó là một thứ giải pháp bất đắc dĩ người Mỹ đưa ra nếu không muốn trong tình trạng không hành động hiện nay, Syria sẽ ngày càng xa tầm với của họ và đương nhiên Nga sẽ là quốc gia hưởng lợi nhất trong sự vụ này. Hiện tại, điều họ cần ở Nga là sự gật đầu đồng ý tham gia liên minh với Mỹ mà bước đi đầu tiên là hai bên tiến hành đối thoại về vấn đề Syria. Cho nên, với một món quà đến từ Mỹ, người Nga đã không quá khó khăn để đồng ý. Đó có thể xem là một thành công của Nga trong vấn đề Syria: Buộc Mỹ phải công nhận sự có mặt hợp pháp của mình tại Syria. 
An Chiến

10 nhận xét:

 1. Vấn đề hệ trọng bây giờ là làm thế nào để kết thúc xung đột ở Syria, để cứu lấy những người dân vô tội. Mỹ hay Nga, ai nhường ai không quan trọng nữa. Quan trọng là họ nhìn thấy việc làm cần thiết của mình là lập lại hoà bình ở đất nước này. Nếu để việc này kéo dài lâu dài, chính Mỹ và Nga có thể sẽ phải đón dòng người di cư từ Trung Đông và Bắc Phi cho mà xem

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của Mỹ là không thể được, vì có cái gì cũng nên có sự giúp đỡ nào đó nhất là khi người dân chìm trong hoàn cảnh đâu khổ như thế chứ. Đừng có làm thêm bất cứ cái trò gì đi ngược lại lợi ích chung của các quốc gia chứ, dù sao Mỹ cũng nên có động thái thể hiện cho đúng việc làm của quốc gia có dân chủ nhân quyền chứ.

   Xóa
 2. Quanh đi quẩn lại thì vẫn là câu chuyện trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. Nạn nhân duy nhất trong mớ bòng bong hỗn loạn này là người dân vô tội. Các nước châu Âu thì đã ngồi lại họp bàn với nhau về vấn đề tiếp nhận dòng người di cư, nhưng đó chỉ là giải quyết phần ngọn. Cứ cho là nhận hết lượt di cư này nhưng với tình hình chính trị bất ổn như thế này, các ông lớn vẫn "tiếp đạn" cho xung đột như thế này thì lượng người chấp nhận rời bỏ quê hương tìm nơi an toàn sẽ vẫn còn tăng lên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của Mỹ là không thể được vì việc làm của họ can thiệp quá sâu vào nội bộ quốc gia syria rồi chứ không thể nào hơn được đâu nhé. cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm cái gì là cũng xong được đâu nhé. Mỹ có làm gì cũng cần có hành động cho đúng mực của mình chứ,.

   Xóa
 3. Trong vấn đề Syria Mỹ buộc phải có những hành động khoan những trước lý lẽ đanh thép và hùng hồn của Nga. Câu chuyện này không phải là mới diễn ra hay lần đầu mà nó đã mang dấu ấn Mỹ từ rất lâu và kéo dài

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành động của Mỹ là đi ngược lại lợi ích chung của các quốc gia khác, dù gì họ cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan đảm bảo lợi ích cho các quốc gia chứ. việc nga can thiệp vào cũng là đương nhiên vì có nhiều lợi ích của Nga trong vấn đề syria mà nên không có gì bàn cãi đâu nhé.

   Xóa
 4. Mỹ không có nghĩa vụ gì ở SYria cả và sự xuất hiện của họ chỉ là cái trò cá nhân mà chúng dựng chứ nào có thể hơn đâu được. việc làm của mỹ là sự bành trướng của họ và muốn đè bẹp các quốc gia không có sự đồng chính kiến với họ mà thôi. NGa thực hiện việc làm của mình là trong khuôn khổ công việc của mình chứ chẳng có cái gì cả.

  Trả lờiXóa
 5. Cuối cùng thì vấn đề khủng bố IS và dân thường tỵ nạn tới châu Âu ồ ạt đã tạo ra sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế đã buộc Mỹ phải xuống thang trong vấn đề Syria, nhượng bộ Nga...Mỹ đã thất bại hoàn toàn trong vấn đề Syria với mục đích ban đầu hỗ trợ các lực lượng chống đối, cung cấp vũ khí, hậu cần cho các lực lượng này nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Basa al Assad...Nhưng những diễn biến ở Syria đã đi quá xa với sự tính toán ban đầu của Mỹ, dẫn tới cuộc khùng hoảng người tỵ nạn, sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo IS, sự lên án của chính các đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu...Cuối cùng thì Mỹ cũng phải công nhận vai trò thực sự của Nga ở Syria và chỉ khi có sự hợp tác của Nga thì mới có thể giải quyết tận gốc vấn đề của Syria.

  Trả lờiXóa
 6. Các nước lớn, nước nào cũng luôn nói rằng mình sẽ xây dựng và duy trì hình tượng nước lớn có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế, nhưng cái trách nhiệm này của họ đôi khi có vẻ hơi quá đà, việc nhà người khác mà "giúp đỡ" và "coi sóc" chu đáo hơn cả chủ nhà. Không hiểu các nước này định nói đến trách nhiệm là trách nhiệm với cái gì khi mà những công dân vô tội thì phải chịu đựng cuộc sống quá nhiều khổ đau?

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề Syria giờ nó bung bét ra rồi. Nên Mỹ muốn tìm thêm đồng minh Nga đây mà. Nhưng mà các nước này mà không giải quyết được vấn đề nội chiến IS thì ngày càng tồi tệ hơn đối với người dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.