THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 9 2015

NỰC CƯỜI TRƯỚC LẬP LUẬN NGỚ NGẨN CỦA PHÓ ĐÔ ĐỐC TQ VỀ BIỂN ĐÔNG

by An Chiến  |  at  16.9.15

Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc Viên Dự Bách (Ảnh: navy.81.cn)

Trong khuôn khổ hội nghị quốc phòng SDSR diễn ra tại thủ đô London, Anh hôm 14/9 vừa qua, Phó Đô đốc Trung Quốc Viên Dự Bách đã có một phát ngôn hết sức ngớ ngẩn về Biển Đông.

"South China Sea, đúng như tên gọi của nó, là một vùng biển thuộc sở hữu của Trung Quốc".

Đó là những gì Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc - Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải, Viên Dự Bách, đã phát biểu trước các quan chức quân đội đến từ khắp năm châu trong khuôn khổ hội nghị quốc phòng SDSR diễn ra tại London (Anh) hôm 14/9 vừa qua, theo Defense News.

Theo cách hiểu của Viên Dự Bách, trong tên quốc tế South China Sea của Biển Đông có chữ "China" (Trung Quốc), do đó nghiễm nhiên vùng biển này phải thuộc quyền sở hữu của Bắc Kinh (?!?).

Với một người đã làm tới hàm Phó Đô đốc, thật khó có thể hiểu nổi tại sao Viên Dự Bách lại có thể đưa ra một phát biểu ngớ ngẩn như vậy.

Thực chất, tên gọi South China Sea không hề mang bất kì một ý nghĩa nào về mặt chủ quyền. Đây đơn thuần chỉ là tên gọi quốc tế được khơi nguồn từ quy ước giữa các tàu thuyền giao thương tại khu vực này từ thế kỉ 16.

Đến thế kỉ 20, Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) đã chính thức áp dụng South China Sea là tên gọi quốc tế của Biển Đông, và sử dụng nó trong các văn bản, hình ảnh, bản đồ hành chính bằng tiếng Anh.

Nhận xét về phát biểu khó hiểu này của Viên Dự Bách, tạp chí Time (Mỹ) đã mỉa mai rằng: nếu cứ lập luận như phó Đô đốc Trung Quốc, thì phải chăng toàn bộ Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ? Hay Vịnh Mexico là của Mexico?

Cũng trong bài viết của mình, tạp chí Time đã lên án các hành vi bành trướng xây dựng trái phép của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo thuộc hải phận Biển Đông.

Tạp chí Time cũng khẳng định, dù Mỹ không đứng về phía nào trong các tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Washington cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh nghiêm túc giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua luật pháp quốc tế.

Trở lại với vấn đề tên gọi đã nói ở trên, bản thân tên gọi nhiều địa danh, đặc biệt là các vùng biển hay đại dương, thường được đặt ra dựa theo tên các nước gần vị trí của chúng để thuận tiện cho việc tra cứu và không có bất kì ý nghĩa gì về mặt chủ quyền.
Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ - Tiến sĩ Trần Công Trục
"Về mặt pháp lý, tên gọi không phải là yếu tố có giá trị để khẳng định chủ quyền của một quốc gia đã đặt tên cho một khu vực địa lý nào đó; chẳng hạn, gọi là Ấn Độ Dương không có nghĩa đại dương này thuộc về Ấn Độ; vịnh Thái Lan không có nghĩa là vịnh này hoàn toàn thuộc về Thái Lan". (Tiến sĩ Trần Công Trục)
Tuy nhiên, để tránh những trường hợp ngộ nhận một cách ngớ ngẩn như Viên Dự Bách hay nghiêm trọng hơn là lợi dụng tên gọi để tuyên truyền sai lệch, các chuyên gia trong và ngoài nước đã kêu gọi thay đổi tên quốc tế chính thức của Biển Đông.

Trong đó, nổi bật nhất là ý tưởng thay thế South China Sea bằng South East Asia Sea (Biển Đông Nam Á). Đây là một tên gọi trung lập, chỉ tính đến vị trí địa lý khi mà các nước khu vực Đông Nam Á bao bọc hầu như toàn bộ chu vi của Biển Đông.

Nguồn: Soha.vn

11 nhận xét:

 1. Phát biểu đầy chủ ý và thể hiện sự ngoan cố cũng như dày mặt của những lãnh đạo Trung Quốc. Họ đinh biến vùng biển của bao nhiêu quốc gia láng giềng thành biển của mình. Nhưng con hổ dù to tới mấy cũng không thể bằng những con cáo thông minh được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực ra mà nói phát ngôn của những kẻ này chẳng có ý nghĩa gì cả đâu, vì cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm chiêu trò gì cũng được. Những gì mà trung quốc đang làm và sẽ làm chỉ là việc chạy đi lừa dối và bắt nạt quốc gia nhỏ bé hơn mà thôi nên đừng có cố làm thêm cái gì.

   Xóa
 2. Làm tới chức Phó Đô đốc Hải quân của một nước mà có cái nhìn thiển cận quá. Từ một cái tên chung mà có thể quy ra quyền sở hữu thuộc Bắc Kinh được hay sao. Hiểu như thế thì Ấn Độ Dương chắc là của Ấn Độ, hay Thái Bình Dương chắc là của tỉnh Thái Bình nhà ta quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. họ có quyền và có lực cho nên nói cái gì mà chả được, chỉ có điều cái mà họ nói ra cũng nên thực tế chút đi chứ không thể nào cứ nói suông là thôi bỏ qua đi được đâu. ĐIều đó là không thể nào tha thứ cho được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm nhé, Trung Quốc dù có lớn mạnh thế nào thì họ cũng nên tuân thủ những quy định quốc tế chung.

   Xóa
  2. Hắn cậy nhà hắn to nên mới ăn nói ngông cuồng như thế ấy mà. Chỉ từ một cái tên đâu thể khẳng định được chủ quyền của một vùng lãnh thổ. Tiến sĩ Trần Công Trục nói rất đúng. Đây chỉ là sự ngộ nhận vớ vẩn của Trung Quốc mà thôi.

   Xóa
 3. Không thể hiểu nổi Trung Quốc bổ nhiệm quan chức dựa vào tiêu chí gì, đường đường là phó đô đốc mà lại có thể phát biểu một điều ngớ ngẩn như thế. Hay là bây giờ thấy mọi "chứng cứ" trước giờ đưa ra để "nhận vơ" biển Đông cho riêng mình đều vô tác dụng rồi nên quẫn quá nghĩ là trò này chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với mục đích mà chúng hướng tới thì Trung Quốc chỉ có thể thực hiện những việc làm cá nhân thỏa mãn cho tham vọng có thể bá chủ Biển Đông, chỉ có điều trớ trêu cho họ là cái mà họ làm là đi ngược lại lợi ích chung của các quốc gia trong khu vực. Cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì cái trò khốn nạn đó nhé.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ cái bọn này nói ra thì đã thấy ngu dốt của nó rồi, không biết anh đô đốc của bên trung quốc kia có tình giả vờ ngây ngây thơ thơ khi cắt nghĩa tiếng Anh thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình hay là anh ngu thât. Xin nói cho các anh biết rằng đấy là tên quốc tế chứ không phải có tên của nước anh vào là thể hiện đấy là vùng biển của các anh. Nếu như theo sự phân tích đấy thì Ấn Độ Dương là biển của Ấn Độ ah? trung quốc mà tuyên bố như vậy chỉ khiến cho quốc tế cười vào sự tham lam và vô lý của trung quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những chiêu trò của Trung Quốc liệu có thể làm được gì hơn chứ, chúng chẳng làm được gì hơn ngoài việc bịp bơm. Cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái trò gì cũng được đâu nên đừng có cố làm thêm cái gì, còn việc làm của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái chứ chẳng có gì hơn đâu.

   Xóa
 6. Chẳng hiểu đây là sự ngu ngốc thật hay là cố tình tỏ ra như vậy để khẳng định thêm cái mục đích độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Nhưng dù có là gì đi chăng nữa, chắc chắn rằng sau phát ngôn đó, ông ta cũng nhận được không ít con mắt khinh bỉ từ phía người khác.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.