THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 9 2015

TIẾC CHO MỘT NHÀ BÁO TÀI NĂNG KHI SA CHÂN

by An Chiến  |  at  5.9.15


Người ta nói "đồng bệnh thương nhau" quả không sai. Sau chuyện Nhà báo Đỗ Hùng, nguyên phó tổng thư ký tòa soạn báo Thanh niên bị Bộ Thông tin và truyền thông thu hồi thẻ nhà báo đồng thời miễn nhiệm chức danh tại báo Thanh niên, người tôi chờ đợi lên tiếng nhất là cựu nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh - nguyên Thư ký Toà soạn báo Thanh niên. Về lí do thì chắc tôi không cần nói ra thì khối người cũng đã tỏ tường và thậm chí có người còn nói ra được vô số lí do hay ho và hấp dẫn hơn nhiều. 

Nhân chuyện Huynh Ngoc Chenh lên tiếng về vụ nhà báo Đỗ Hùng, xin được mạn đàm đôi điều để kẻo nếu chậm hơn thì câu chuyện sẽ mất tính thời sự.
Chân dung Đỗ Hùng (Nguồn: Internet). 

Đầu tiên, về nguyên nhân nhà báo Đỗ Hùng bị thu hồi thẻ nhà báo và miễn nhiệm chức danh Phó Tổng thư ký Báo Thanh niên thì Google Tiên Lãng đã dày công biên soạn hẳn một đoạn Clip để vạch trần chân tướng sự việc (Xem thêm: Tại đây) và người viết cũng sẽ không nói thêm. Chỉ biết rằng, chuyện Đỗ Hùng bị bộ Thông tin & Truyền thông tuýt còi là không có gì phải bàn, Bộ 4T đã làm đúng và tôi tin rằng mãi về sau câu chuyện về Đỗ Hùng sẽ được nhắc đến như một vết nhơ khó rửa của làng báo vốn đã có quá nhiều chuyện để bàn, để nói. Nhiều nhà báo đã, đang như Đỗ Hùng sẽ có thêm một minh chứng cảnh tỉnh để không rơi vào hoàn cảnh tương tự! 

Xin được trở lại với câu chuyện của Huỳnh Ngọc Chênh về cựu Phó Tổng thư ký Báo Thanh niên Đỗ Hùng (xin được họi anh bởi một chức danh mới này). Chênh bắt đầu câu chuyện về Đỗ Hùng bằng một trò PR quen thuộc và dù không còn là người của báo Thanh niên nhưng gã Thư ký Toà soạn từng bị đuổi ra đường này vẫn không quên khoe mẽ về bản thân rằng: "Đỗ Hùng là phó tổng thư ký tòa soạn của tờ Thanh Niên Online (TNO), là tờ báo do tui thừa lệnh khai sinh ra, xây dựng đội ngũ, phát triển và phụ trách suốt một thời gian dài". Song thật đáng tiếc rằng, dù có công như thế nào đi nữa nhưng sẽ không ai cứu được Chênh khi ông rắp tâm biến một tờ báo lớn và có tiếng như báo Thanh niên thành nơi tuyên truyền, phổ biến những thứ tư tưởng mà chỉ có một xã hội phi nhà nước mới thừa nhận nổi. Vậy nên, nhắc một lần hay nhiều lần đi nữa thì khi nói về Báo Thanh niên trong mối quan hệ với Chênh người ta cũng chỉ nghĩ tới ông như một tên tội đồ, một kẻ làm xấu đi hình ảnh của một tờ báo danh tiếng trong mắt công chúng. Và nếu có một sự so sánh hay liên tưởng thì gã không khác gì tình cảnh của nhà báo Đỗ Hùng ở thời điểm hiện tại. 

Chênh cũng không quên nói cho những ai quan tâm về Đỗ Hùng biết về cái chặng đường thăng tiếng của cựu nhà báo này và xin nói thêm rằng, với một tờ báo lớn như báo Thanh niên thì cái chức danh Phó Tổng thư ký không phải là cái đích dễ với đến với bất kỳ người làm báo nào. Họ phải là người tài năng và không ai phủ nhận Đỗ Hùng cũng thuộc lứa nhà báo tài năng được cất nhắc vào một vị trí xứng đáng.
"Hồi tui phụ trách TNO, Đỗ Hùng vẫn còn làm ở ban thề thao rồi ban quốc tế. Anh là lứa phóng viên trẻ được tuyển vào báo theo con đường chính danh, nghĩa là bằng tài năng của mình chứ không do ai gởi gấm. Vào làm báo một thời gian, anh xuất hiện nổi bật vượt lên trên các phóng viên cùng thời. Nhờ vậy anh nhanh chóng được đề bạt và phân công phụ trách nhiều chức vụ chuyên môn quan trọng trong tòa soạn. Chức vụ cao nhất và cuối cùng của anh là phó tổng thư ký TNO như mọi người biết". 
Song cũng như những gì đã nói về con người Huỳnh Ngọc Chênh, tài năng, có bề dày cống hiến không có nghĩa là họ sẽ an toàn và không chịu bất cứ chế tài nào khi vi phạm từ chính cơ quan chủ quản nơi họ công tác và cả pháp luật nữa. Chỉ trách Đỗ Hùng là một bài học về một tấm hương nhỡn tiền và rõ ràng như Huỳnh Ngọc Chênh song anh ta vẫn dẫm lên dấu chân Chênh từng đi. Và đương nhiên, với cùng hành vi vi phạm, thậm chí còn nghiêm trọng, trắng trợn hơn gấp nhiều lần thì Đỗ Hùng bị xử lý một hình thức như Chênh là còn quá nhẹ. 
Huỳnh Ngọc Chênh nói tiếp: "Hồi đó lấy lý do tui bắt đầu già cả không theo kịp thời đại thông tin nên ban biên tập chuyển tui qua phụ trách tờ báo nặng phần ăn chơi giải trí là tờ Thanh Niên Chủ Nhật, để nhường chỗ lại cho một nhà báo trẻ tài năng hơn tui về phụ trách TNO. Cũng kể từ khi đó, xếp hạng của TNO trên trang Alexa cứ tụt dần, từ vị trí thứ ba trong làng báo online VN (theo thứ tự Vnexpress, Vietnamnet, TNO và TTO), tờ TNO tụt dần xuống hạng dưới thứ 40. (hiện nay là thứ 48- Việc tụt hạng quá xa nầy là do nhiều yếu tố khách quan chi phối nữa). Để cứu vãn đà sa sut của TNO, nhiều nhà báo gạo cội và tài năng được tăng cường về, trong đó có Đỗ Hùng.
Về chuyện này thì Huỳnh Ngọc Chênh nói láo. Ai cũng biết do các vi phạm trong việc viết bài và đăng tải trên một số phương tiện thông tin, Chênh từ người được giao phụ trách trang Thanh niên điện tử phải sang phụ trách tờ Thanh Niên Chủ Nhật. Vào cái thời điểm đó ai cũng hiểu là Chênh bị kỷ luật và để đáp trả lại hình thức xử lý từ Ban biên tập báo Thanh niên, trước lúc rời vị trí từng phụ trách không hiểu có phải vì ghen ăn tức ở hay trả đũa lại những người ra quyết định điều chuyển mình không nhưng Chênh đã gây ra không ít khó khăn cho người tiếp nhận (một người mà chính bản thân Chênh cũng ghi nhận là một người thuộc lớp nhà báo tài năng của Báo Thanh niên thuở ấy). Và một trong những nguyên nhân chính khiến bàng xếp hạng của TNO trong bảng xếp hạng trên trang Alexa cứ tụt dần, từ vị trí thứ ba trong làng báo online VN (theo thứ tự Vnexpress, Vietnamnet, TNO và TTO), tờ TNO tụt dần xuống hạng dưới thứ 40 như Chênh nói là bởi không ít nhà báo từng hoạt động dưới quyền của Chênh tỏ ra không chấp hành ông xếp mới tài năng! Sự tụt hạng là kết quả tất yếu của một tập thể làm việc không đều tay và đương nhiên bản thân Chênh có trách nhiệm trong chuyện này. 

Đó cũng là nguyên nhân tiếp theo khiến Chênh liên tục bị chuyển vị trí công tác và ở mức độ cao nhất, khi mọi sự chịu đựng đến giới hạn cuối cùng người ta đã không cho Chênh phụ trách tờ TNCN nữa, "giao công việc ấy lại cho thư ký tòa soạn khác, cứ ngồi chơi và lãnh lương cho đến khi về hưu vào giữ năm 2012" như gã tâm sự. Vậy nên, xin nói lại rằng, cái điều mà Chênh vẫn tự hào từ thuở phụ trách TNO thực chất chỉ là một vết nhơ mà từ thuở về hưu (năm 2012) người ta  đã không mời Chênh đến bất cứ lễ kỷ niệm nào của báo Thanh niên. Gã đã bị xem là một người thừa, một kẻ nghỉ hưu bị gạch tên khỏi cơ quan! Và Chênh có thể lừa bịp, mỵ dân những người không hiểu chuyện nhưng xin ông hãy nhớ rằng với những câu chuyện ông tưởng là vinh quang, tưởng là hơn người đó vẫn sẽ có người gọi tên, chỉ mặt cái bản chất xấu xa và đê hèn của ông! Hãy dấu nhẹm nó đi khi người ta vẫn chưa quá quan tâm về ông. Ở chi tiết này, điều chấp nhận được là ở thời điểm đó Đỗ Hùng là người có công vực dậy một cái di sản mà trước lúc ra đi Chênh đã cố công làm cho nó lụn bại đi! 

Và tôi cũng hết sức đồng tình với Chênh khi cho rằng: "Nhẽ ra Đỗ Hùng có thể lên chức vụ cao hơn trong TNO" nhưng xin thưa rằng, Đỗ Hùng bị tuýt còi và xử lý nặng vừa qua hoàn toàn không phải "đăng bài báo về Hoàng Sa –Trường Sa hơi mạnh lời". Xin thưa rằng, vẫn có biết bao người viết mạnh tay về Trường Sa - Hoàng Sa khi còn đương chức nhưng tại sao họ vẫn không hề bị ai động tới. Để tường minh hơn về lí do người ta xử lý Đỗ Hùng, Chênh nên xem thêm bài phản ánh bên Google Tiên Lãng. Bởi người ta sẽ không xử lý mạnh tay đến thế với một nhà báo tài năng như Đỗ Hùng nhưng tiếc rằng Đỗ Hùng đã phạm phải một điều cấm kỵ mà một con người yêu nước, hiểu chính nghĩa sẽ không bao giờ làm: Sự tôn trọng và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Xin không bình luận thêm điều này, xin hãy xem thêm ở Google Tiên Lãng bởi nếu nói thêm e hơi phản cảm). Riêng với điều này, người viết xin khẳng định rằng, Bộ 4T trong trường hợp này họ không chỉ thực hiện chức năng của một Bộ Chủ quản trong quản lý báo chí mà họ đang làm cái lẽ mà bất cứ một cơ quan bình thường nào cũng phải lên tiếng. Dù có hơi tiếc nhưng họ đã phải "trảm" một kẻ không còn xứng đáng trong làng báo để cảnh cáo những con sâu tiếp theo!  

Nói tóm lại, người viết đã rất háo hức, mong chờ khi đọc bài viết của Chênh bởi biết đâu nó sẽ là làm rõ thêm một số điều mà vô tình hoặc vì lí do gì đó mà báo giới đã bỏ sót về Đỗ Hùng. Song, đọc qua mới biết, Chênh không chỉ là một kẻ không hiểu chuyện, giỏi tán dạo mà dường như gã chỉ lợi dụng câu chuyện về Đỗ Hùng, nói về Đỗ Hùng để kể công mình thời còn công tác tại Báo Thanh niên. Hay nói cách khác, suy cho cùng gã cũng không thương tiếc gì gã cựu đồng nghiệp vừa bị sa chân, gã chỉ nhìn thấy đó là cơ hội để xuất hiện trước công chúng.....
An Chiến

16 nhận xét:

 1. Thật đáng tiếc cho những người rõ ràng là có trình độ, có hiểu biết nhưng lại đi sai đường. Không hiểu vì cái gì tác động hay bản thân tư tưởng lệch lạc mà từ chỗ là một nhà báo có tương lai sáng lạng lại từ bỏ và đi theo vết xe đổ của kẻ mà đã bị rất nhiều người lên án. Sai lầm do ngu ngốc đã đáng trách, sai lầm khi đã có những tấm gương nhãn tiền thì chẳng có gì có thể biện minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó có trình độ, với có hiểu biết thì nó đã không chọn cái con đường này bạn ạ. Hắn chẳng qua cũng chỉ là một kẻ mập mờ về lịch sử. Đã vậy còn là cái loại vốn đã phát ngôn là thể hiện con người không có một tí suy nghĩ và liêm sĩ nào cả. Từ khi biết đến hắn cách đây vài năm. Tôi chưa bao giờ thấy nó phát ngôn một câu từ nào giống một con người có văn hóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Những con người có tài năng nhưng lại không biết vận dụng tài năng đó cho đúng, vào đúng chỗ, thật là quá lãng phí và đáng tiếc. Thay vì dùng tài năng làm giàu cho đất nước thì những con người như Đỗ Hùng lại chọn cách dùng tài năng của mình để chống đối lại với đất nước.

   Xóa
 2. "TIẾC CHO MỘT NHÀ BÁO TÀI NĂNG KHI SA CHÂN" - tác giả đặt cái tiêu đề này tôi thấy vẫn đang còn đề cao hơi quá cái con người này. Từ khi biết đến Đỗ Hùng qua những phát ngôn không gì ngu xuẩn hơn, đồng thời tôi cũng biết được gắn liền với lão ấy là chức vụ PT Thư kí Báo TN. Nhưng từ đó cho đến nay, thật sự chưa thấy được cái tài nào của lão Đỗ Hùng này cả

  Trả lờiXóa
 3. Từ khi biết cái lão này, tài thì chưa thấy đâu, nhưng tật thì không để đâu cho hết. Hết ca ngợi cái chế độ tay sai VNCH đã từng gây ra biết bao đau thương cho dân tộc. Lại đến nói những lời lẽ xúc phạm đến Bác Hồ và bác Giáp.
  Cũng rất ngạc nhiên là với từng ấy thứ, nó vẫn đứng ở cái vị trí đó suốt bao nhiêu năm liền

  Trả lờiXóa
 4. Có tài mà không có đức thì chả làm được cái gì cả. Lại còn dám xúc phạm bác Hồ và bác Giáp. Hết sai phạm này đến sai phạm khác. Cũng chả nên tiếc gì cho Đỗ Hùng cả.

  Trả lờiXóa
 5. Một nhà báo trên hết phải là người biết tôn trọng sự thật, phản ánh tiếng nói của sự thật chứ không phải dùng ngòi bút của mình muốn viết thế nào cũng được, viết sai, viết xuyên tạc sự thật. Những kẻ như Đỗ Hùng mang danh nhà báo chứ không xứng đáng được làm nhà báo.

  Trả lờiXóa
 6. Báo Thanh Niên xuất hiên rất nhiều vị tật không đợi tuổi, chả thấy tài năng phát tiết mà tật thì ngày càng nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. Tài năng thì chưa thấy đâu chứ tật thì nhiều. Đạo đức báo chí vứt đi thế này thì sao mà là nhà báo giỏi được.

  Trả lờiXóa
 8. Tài năng của Đỗ Hùng chúng ta không có gì phải bàn cãi, nhưng người tài đến đâu mà làm những việc không hay ho, trái với luân thường đạo lý thì những đấy cũng chỉ là phế thải mà thôi. Một nhà báo tài năng như vậy mà phát ngôn ra những thứ nó không đúng theo lịch sử, trái với quan điểm của Đảng, Nhà nước như vậy liệu có được không. Đỗ Hùng và Huỳnh Ngọc Chênh tuy là hai con người những bản chất thì đều giống nhau, chỉ lấy chửi Đảng, chửi Nhà nước làm cần câu cơm, những con người đấy dù có tài đến đâu đất nước cũng không cần.

  Trả lờiXóa
 9. Là Phó Tổng Thư ký tòa soạn Báo điện tử Thanh Niên - Cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam mà hắn lai có một bài viết thể hiện sự thiếu tôn trọng với chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp như thế? Tên này bị tịch thu thẻ phóng viên là xứng đáng lắm, chẳng có gì phải lăn tăn suy nghĩ cả, cho hắn sáng mắt ra. Chỉ tiếc cho một đời ăn học của hắn giờ uổng phí.

  Trả lờiXóa
 10. Nhân cách, đạo đức, tư tưởng của những người như nhà báo Đỗ Văn Hùng là sự thật đáng báo động trong hàng loạt sai phạm trong thời gian qua. Điều đáng nói hơn là hắn lại giữ chức vụ cao trong báo Thanh niên mà có những phát ngôn và luận điệu thể hiện sự phỉ bảng đến Hồ Chủ Tịch như vậy. Cần phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho những kẻ đang muốn theo gót hắn.

  Trả lờiXóa
 11. Đỗ Văn Hùng đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng thì ông ta phải trả giá là đúng thôi. Bị cách chức đuổi việc là còn may cho hắn, làm nghiêm thì ông ta có thể phải đối mặt với pháp luật. Đáng tiếc cho hắn, cho những gì mà hắn đã cố gắng để vươn lên chức Phó Tổng Thư ký tòa soạn Báo điện tử Thanh Niên.

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ riêng với hành vi viết bài, đăng tải thông tin không đúng sự thật đã có thể xử lý kỷ luật, đằng này Đỗ Văn Hùng còn liều lĩnh, vô đạo đức khi phỉ báng, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của lãnh tụ Hồ Chí Minh vị cha già hết mực đáng kính của dân tộc, vị Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp. Có tài nhưng không có đức thì hắn cũng chỉ là tên vứt đi.

  Trả lờiXóa
 13. Như Bác Hồ đã nói ' có tài mà không có đức thì cũng chỉ là người vô dụng '. Tuy là người có năng lực chuyên môn, đã leo lên chức Phó Tổng Thư ký tòa soạn Báo điện tử Thanh Niên - Cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vậy mà lại đi làm chuyện trái đạo đức như thế. Quả là tiếc cho một tài năng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.