THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 9 2015

VỀ VIỆC MỘT SỐ NHÀ VĂN QUAY SANG TẤN CÔNG NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH

by An Chiến  |  at  24.9.15

Nhắc đến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, hầu hết phần đông, đại đa số các lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến học sinh cấp 2, cấp 3 đều có thể đọc vanh vách các tập truyện của nhà văn có lối kể mà như không kể này. Tính đến thời điểm hiện tại, ít có nhà văn nào như Nguyễn Nhật Ánh lại có nhiều đầu sách được giới trẻ yêu thích và nhớ nhất như vậy. 
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nổi tiếng với các đầu sách gắn liền với tuổi thơ (Nguồn: Internet)

Không biết lý do gì mà trên trang của GS.TS Nguyễn Hữu Việt Hưng cùng sự tung hê của Lê Thiếu Nhơn, Nhật Tuấn...lại đưa nhà văn Nguyễn Nhật Anh “super soi” theo dạng “vạch lá tìm sâu”. Lê Thiếu Nhơn cho rằng, Nguyễn Nhật Ánh nổi tiếng vì:
"Cáo buộc" Nguyễn Nhật Ánh đã thuê 20 người viết truyện đứng tên
Sự thể, sau khi được mời tham dự một cuộc hội thảo với tên gọi "Nguyễn Nhật Ánh - Hành trình chinh phục tuổi thơ" do Trung tâm Ngôn ngữ và Văn học - Nghệ thuật trẻ em (ĐH Sư phạm Hà Nội) tổ chức vào sáng ngày 16/09/2015, GS. TS toán học Nguyễn Hữu Việt Hưng đã thể hiện quan điểm cá nhân khá độc đoán khi thông qua bài viết với tựa đề: "Ghi chép của một kẻ ngoại đạo về một hội thảo văn chương" đăng lên facebook. Tuy tựa đề là như vậy nhưng trong nội dung bài viết, đa số là nhằm vào cá nhân nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với một số "cáo buộc" như trên. 

Sau hàng loạt bình luận từ các facebooker, GS Hưng có bình luận rằng, ông còn thẳng thắn thừa nhận "chưa hề đọc một dòng nào" trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bài viết của GS Hưng ngay lập tức nhận được sự a dua, ủng hộ từ một số phần tử trước đó đã có hiềm khích, ghen tỵ với tài năng và thành quả của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đạt được. Trong đó, có nhân vật Lê Thiếu Nhơn, y cho rằng, các đầu sách của Nguyễn Nhật Ánh bán chạy như tôm tươi là nhờ "các nhà làm sách áp dụng triệt để nghệ thuật makerting". Lê Thiếu Nhơn còn tỏ ra hiểu chuyện khi tiếp tục mỉa mai nhà văn chuyên viết cho giới trẻ này: "Giao lưu, ký tặng, cười tươi, đi khẽ, bước nhẹ, tạo dáng, nói những câu chiều chuộng thị hiếu đương thời", Nguyễn Nhật Ánh đều thực hiện rất "uyển chuyển, rất duyên dáng"

Được biết, ngay sau khi nhận được quá nhiều "gạch đá" từ bình luận phản đối về bài viết của mình, GS.TS Toán học Nguyễn Hữu Việt Hưng đã xóa bài viết của mình. Tuy nhiên, dù ông Việt Hưng đã xóa bài viết của mình nhưng nó đã nhanh chóng được các trang mạng đối lập, có tư tưởng hiềm khích, "ghen ăn tức ở" với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đưa về, xào xáo lại và trở thành làn sóng nhắm vào nhà văn chuyên viết cho giới trẻ này. Trong đó, có "nhà văn" Mai Tú Ân với "năng khiếu" thêm mắm, thêm muối vào, trở thành công kích, hạ bệ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Trên trang Blog của mình, kẻ mang mác “nhà văn” Mai Tú Ân thì “ghen ăn tức ở” khi nói về độ nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh như sau:
"Trong cái chợ văn chương hiện nay,hàng thật bị lục soát, đấm đá túi bụi, mấy anh gác chợ chỉ chấp nhận "hàng giả" và hàng vô thưởng vô phạt tức là không động tới một sợi lông chân của đảng, né thật xa những nỗi đau dân tộc , tuyệt đối không động chạm tới những vấn nạn của thời thế. Thôi cứ để Nguyễn Nhật Ánh đeo chữ thọ sau đít, ăn dỗ tiền trẻ con và được đảng khuyến khích".
Văn chương có nhiều mảng khác nhau và nhà văn cũng chọn cách sống khác nhau. Nguyễn Nhật Ánh không phải là một nhà văn thiên tài như các nhà văn nổi tiếng trên thế giới cũng như tại Việt Nam nhưng xét về số lượng sách trên thị trường, đặc biệt là sách, truyện dành cho thiếu nhi, giới trẻ thì khó nhà văn nào qua mặt được vị nhà văn này. Nghĩa là, sách, truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được bày bán ở các tiệm sách tư nhân, thị trường chứu không phải là sách do Nhà nước tài trợ, mua bản quyền hay được đặt hàng từ trước...

Ông tập trung và chuyên sâu vào các đề tài dành cho thiếu nhi, giới trẻ nên Nguyễn Ngọc Ánh mới lập được kỷ lục về nhà văn có số lượng sách đã xuất bản như vậy. Mỗi một nhà văn đều biết thế mạnh, nổi trội của mình ở mảng gì để xác định hướng đi, tập trung vào viết mảng mà mình yêu thích, có thế mạnh cũng là lẽ thường tình và điều hiển nhiên. Vậy mà, kẻ cũng mác "nhà văn" như ai ơi của Mai Tú Ân còn sủa về thành quả các đầu sách, truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là "hàng vô thưởng vô phạt". Họ Mai này còn sủa tiếp khi ghen tỵ, cố kéo Nguyễn Nhật Ánh xuống vì tên tuổi của nhà văn này nổi như cồn, còn tên tuổi của Mai Tú Ân không ai biết tới. Y sủa rằng:
"Văn chương mà không động tới một sợi lông chân của Đảng, né thật xa những nỗi đau dân tộc, tuyệt đối không động chạm với những vấn nạn của thời thế. Thôi, cứ để Nguyễn Nhật Ánh đeo chữ thọ sau đít, ăn dỗ tiền trẻ con".
Mai Tú Ân, Lê Thiếu Nhơn, Nhật Tuấn...nói lòng vòng nhưng cuối cùng cũng lộ rõ bản chất "ghen ăn tức ở", nhằm vào đả kích, hạ bệ cá nhân nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đối tượng của Nguyễn Nhật Ánh là tuổi mới lớn, dĩ nhiên ngôn từ cần dễ hiểu, trong sáng, nội dung hồn nhiên, gần gũi. Thành công của một nhà văn là khắc họa cảm xúc một cách chân thành, tự nhiên nhất. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh biết và nắm được sở trường, thế mạnh của mình và đã thành công rực rỡ. 

Văn chương hay nhiều lúc không phải cứ đao to búa lớn với những ngôn từ hoa mỹ, mỹ miều, hàn lầm... Tác phẩm văn chương đi được vào lòng người và sống mãi với thời gian là những tác phẩm với ngôn từ bình dị, dễ hiểu và đi vào lòng người một cách tự nhiên nhất. Nó phù hợp với đại đa số độc giả - đối tượng mà văn chương hướng tới. 

"Cây ngay không sợ chết đứng", có lẽ rằng, Mai Tú Ân, Lê Thiếu Nhơn hay kể cả GS.TS Nguyễn Hữu Nhật Hưng đã nhầm đối tượng khi chọn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh làm đối tượng công kích, hạ bệ khi "ghen ăn tức ở". Vì tài năng của nhà văn này đã được thể hiện qua các thành quả, các đầu sách, truyện gối đầu giường của các thiếu nhi nói riêng và giới trẻ nói chung.

An Chiến

31 nhận xét:

 1. Nguyễn Nhật Ánh không thể xa văn chương. Viết văn với anh là một nhu cầu thiết yếu như cơm ăn, áo mặc, nước uống hằng ngày. Nếu thiếu, anh sẽ... chết.
  Viết nhiều tác phẩm cho thiếu nhi nhất là anh, đoạt nhiều giải thưởng văn chương là anh, người có sách bán chạy nhất là anh, có sách chuyển thể thành phim là anh, sách được dịch sang nước ngoài cũng là anh. Hơn 30 năm cần mẫn trên từng trang sách như con ong chăm chỉ, với hơn 100 tác phẩm, không thể kể hết những đóng góp của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho nền văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng. Vậy mà thời gian gần đây có một vị GS “cáo buộc” ông đã thuê 20 người viết truyện để đứng tên. Nếu như một nhà văn không có trình độ, óc sáng tạo có thể thuê nhiều ngươi viết thuê như vậy không? Nghĩ mà thấy buồn cho suy nghĩ thiếu cơ cở khoa học như vậy. Được biết người cáo buộc nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng là GS của trường đại học. Liệu rằng đây là sự ghen ăn tức ở hay là thù hằn cá nhân gì mà ông có những nhận xét như vậy không?

  Trả lờiXóa
 2. ""Cáo buộc" Nguyễn Nhật Ánh đã thuê 20 người viết truyện đứng tên" - ngu, ngu và đại ngu. Thân mang cái danh GT-TS mà ngu. Giờ tôi đố ông GS.TS Nguyễn Hữu Việt Hưng thuê được 20 làm thay công việc "nghiên cứu" của của ông được đấy.
  Nếu họ làm được những việc như ông làm, họ việc đếch gì phải đi làm thuê cho ông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đem đến cho bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ, đã chứng minh cho tài năng của ông. Một điều rõ ràng là những kẻ lên tiếng quay sang tấn công nhà văn chỉ là những kẻ ghen ăn tức ở mà thôi, không xứng danh là một nhà văn chân chính.

   Xóa
  2. Kiến Quốc nói quá đúng ý này "Nếu họ làm được những việc như ông làm, họ việc đếch gì phải đi làm thuê cho ông". Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của KQ.

   Xóa
 3. Ông GS.TS Nguyễn Hữu Việt Hưng này có vẻ như chưa bao giờ đọc qua truyện của bác Ánh, nhưng đã phán như thật rồi ấy nhỉ??? Tôi chẳng biết, ông là GS.TS ở cái lĩnh vực gì, nhưng trong văn học, ai cũng biết, mỗi nhà văn đều có chất văn rất riêng của mình. Ông mà tìm được 20 người có được khả năng cảm thụ, viết văn và có chất văn như nhau thì tôi phục ông sát đất.

  Trả lờiXóa
 4. Một GS. TS trong lĩnh vực toán học, lại là người mà "chưa hề đọc một dòng nào" trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng lại dám đưa ra cái bình luận rằng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thuê người viết truyện. Ông là giáo sư toán học mà ông quên ngay cái cơ bản nhất về toán học, chứng minh một vấn đề trong khi chưa từng tiếp xúc với nó...wtf...tiến sĩ thật hay tiến sĩ giấy đây

  Trả lờiXóa
 5. Đúng chất giọng của mấy ông ghe ăn tức ở rồi đây - "Lê Thiếu Nhơn, y cho rằng, các đầu sách của Nguyễn Nhật Ánh bán chạy như tôm tươi là nhờ "các nhà làm sách áp dụng triệt để nghệ thuật makerting". Lê Thiếu Nhơn còn tỏ ra hiểu chuyện khi tiếp tục mỉa mai nhà văn chuyên viết cho giới trẻ này: "Giao lưu, ký tặng, cười tươi, đi khẽ, bước nhẹ, tạo dáng, nói những câu chiều chuộng thị hiếu đương thời"

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ lại thêm một ông chưa thèm đọc truyện của bác Ánh rồi lên đồng phán lung tung rồi. Vậy xin nói luôn cho ông Thiếu Nhơn (chắc là Thiếu Nhân - nhân cách) rằng. Sách của bác Ánh bán chạy bởi vì, đọc xong một câu chuyện của bác Ánh, ta lập tức có cái cảm giác muốn tìm mua tiếp các truyện khác mà đọc cho thỏa cái cảm giác lâng lâng về tuổi thơ đang dâng trào lên đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những cuốn sách, những tác phẩm của bác Ánh ai đã từng đọc rồi thì sẽ hoàn toàn không còn nghi ngờ gì về tài năng của bác. Tuổi thơ thông qua những câu chuyện của Bác đã được tái hiện rõ nét hơn trong tâm trí người đọc, chính sự chân thật chất phác trong ngôn từ và nội dung đã chiếm được cảm tình của bạn đọc.

   Xóa
 7. Những ai đọc truyện của bác Ánh rồi mới thấy, cả một thế giới tuổi thơ như ngập tràn trong đó. Có lẽ bác Ánh có một tuổi thơ sôi động thật, hoặc cũng có lẽ bác tưởng tượng nó ra như thế. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi đọc truyện của bác Ánh, ai cũng như thấy cái tuổi thơ của mình ngay trong đó. Đó chính là cái lý do khiến ta muốn đọc hết truyện này đến truyện khác của bác Ánh, để cho thỏa cái cảm giác lâng lâng khi nghĩ về tuổi thơ đó

  Trả lờiXóa
 8. Đối tượng nhân vật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là tuổi mới lớn, dĩ nhiên ngôn từ cần dễ hiểu, trong sáng, nội dung hồn nhiên, gần gũi. Thành công của một nhà văn là khắc họa cảm xúc một cách chân thành, tự nhiên nhất. Những kẻ ghen ăn tức ở mới đi nói xấu về ông như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. "Cây ngay không sợ chết đứng", vì vậy, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không cần quá lo lắng, vì tài năng của ông đã được đọc giả công nhận, thì cho dù bọn rận chủ có nói gì thì cũng chẳng ai tin vào những lời dối trá của chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Những ai đọc truyện của bác Ánh rồi mới thấy, cả một thế giới tuổi thơ như ngập tràn trong đó. Có lẽ bác Ánh có một tuổi thơ sôi động thật, hoặc cũng có lẽ bác tưởng tượng nó ra như thế. Vậy nên, chúng ta cần phải bảo vệ những tâm hồn trong sáng như vậy, để các em thiếu nhi sẽ có những câu chuyện hay, những tác phẩm hợp với lứa tuổi của các em.

  Trả lờiXóa
 11. Văn chương hay nhiều lúc không phải cứ đao to búa lớn với những ngôn từ hoa mỹ, mỹ miều, hàn lầm... Tác phẩm văn chương đi được vào lòng người và sống mãi với thời gian là những tác phẩm với ngôn từ bình dị, dễ hiểu và đi vào lòng người một cách tự nhiên nhất. Và Nguyễn Nhật Ánh là một ví dụ tiêu biểu cho phong cách đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những tác phẩm của bác Nguyễn Nhật Ánh đã vô cùng thành công vì nó đi vào lòng người với sự giản dị, chất phác nhất, cả thế giới tuổi thơ được tái hiện trong những tác phẩm của bác. Người đọc được hòa mình vào trong tác phẩm, một sự gần gũi quen thuộc hơn bao giờ hết. Đó chính là điểm thành công mà không phải nhà văn nào cũng làm được.

   Xóa
 12. Nhắc đến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, hầu hết phần đông, đại đa số các lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến học sinh cấp 2, cấp 3 đều có thể đọc vanh vách các tập truyện của nhà văn có lối kể mà như không kể này. Nếu như một nhà văn không có trình độ, óc sáng tạo thì sao có thể làm như vậy. bọn rận này là do ghen ăn tức ở, nên mới nói bậy như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Mặc dù ông GS-TS Nguyễn Hữu Việt Hưng và 1 số tên đần a dua theo ông " chưa đọc qua 1 dòng nào " các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mà có thể nói chắc như đinh đóng cột rằng Nhà văn này " Nguyễn Nhật Ánh đã thuê 20 người viết truyện đứng tên " thì đúng là các ông quá giỏi rồi còn gì...Các ông giỏi vì các ông đã thể hiện sự ngu dốt, gỉa tạo, ghen tỵ với tài năng của 1 nhà văn chân chính, có tài hơn các ông...Các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh đã chạm tới được những cảm xúc tận đáy lòng và cứ thế đi vào tình cảm của các e học sinh và ngay cả những người đã đi qua quãng đời niên thiếu với bao kỉ niệm và cảm xúc...Các ông dù có giở những trò bẩn thỉu nhất với nhà văn chân chính ấy thì nó chỉ càng thể hiện sự kém cỏi của các ông mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Nếu ai đã từng đọc qua sách của nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh thì thấy câu chuyện mà đám nhà văn kia nói về bác Ánh thì thấy thật nực cười, kiểu ghen ăn tức ở, ganh tỵ đây mà. Nhưng nếu muốn thì hãy cứ viết được, làm được như bác Ánh đi đã rồi hãng nói thì người ta mới nể được.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể nói trong thời kỳ hiện nay làm ở bất kỳ ngành nghề nào cũng đều trở lên tha hóa, biến chất. Mới đây cũng rộ lên khá nhiều nhà văn có tố chất không đúng với tư cách của một nhà văn chân chính, nhưng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một tên tuổi có tài và được độc giả yêu mến. Có lẽ vì lẽ đó mà ông lại bị những tên rận ghen ghét.

  Trả lờiXóa
 16. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được đánh giá là một trong những nhà văn thành công nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây ở mảng văn học cho giới trẻ. Thành công về giải thưởng, thành công về doanh thu bán sách và trên hết là thành công khi ghi được dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc. Vì điều đó nên rận đã chọn nhầm đối tượng để bôi nhọ rồi

  Trả lờiXóa
 17. Nếu xếp số sách nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng viết thì ít nhất cũng được một chồng sách cao gấp 3 lần chiều cao của nhà văn. Thế nhưng, hầu hết tác phẩm đều viết về lứa tuổi thanh thiếu nhi, các tác phẩm viết cho chính tác giả chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay và Sương khói quê nhà chính là một trong số đó. Những tác phẩm của ông hết sức trong sáng như thế liệu chúng có còn cơ hội để bôi nhọ hay không?

  Trả lờiXóa
 18. Nhà văn Phong Diệp có lần đã nhận xét: “Tôi nghĩ là giờ Nguyễn Nhật Ánh có viết gì thì độc giả vẫn sẽ đọc, vì anh đã tạo dựng được một thương hiệu riêng, trở thành thần tượng của nhiều độc giả”. Điều này là chính xác với trường hợp Sương khói quê nhà, ngay sau khi ra mắt, sách đã nhanh chóng được tái bản với số lượng 5.000 bản, một con số thuộc hàng mơ ước trong làng sách văn học hiện nay. Còn những kẻ tự xưng là nhà văn kia muốn tấn công ông thì chắc không bao giờ thành hiện thực rồi

  Trả lờiXóa
 19. Với cái nhìn tinh tế, vẫn cách hành văn nhẹ nhàng nhưng thâm thúy, một chút chất dí dỏm quen thuộc đã làm nên những tác phẩm được độc giả yêu mến và đó là lý do hình tượng nhà văn đã in sâu trong tâm hồn không chỉ các em nhỏ mà ngay cả nhiều độc giả lớn tuổi cũng rất thích. Thế mà những kẻ rân chủ tự xưng là nhà văn chứ chắc gì đã là nhà văn mà lại tấn công nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Theo tôi nghĩ chỉ có gậy ông đập lưng ông mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. Phản ứng của dư luận trước việc những nhà văn rởm đăng bài nói xấu nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng thể hiện sự yêu mến của độc giả với ông như thế nào. Hình ảnh đã mang tính thương hiệu của một nhà văn xây dựng vững chắc trong lòng độc giả không dễ gì mà xóa đi được

  Trả lờiXóa
 21. Chả nhẽ theo những kẻ nhà văn mà chẳng được xem như nhà văn như Mai Tú Ân, Lê Thiếu Nhơn, Nhật Tuấn thì nhà văn là phải như chúng cứ phải viết về chính trị trong khi không hiểu biết gì về chính trị để bợ đít mấy thằng Tây ăn đô la thì mới đúng à?, đã không hiểu biết gì thì nói ít thôi chứ đừng tỏ ra mình là kẻ ngu dốt như thế. vì không nói thì ai cũng biết chúng dốt nát đến thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 22. GS Hưng có bình luận rằng, ông còn thẳng thắn thừa nhận "chưa hề đọc một dòng nào" trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vậy thử hỏi ông có kiến thức gì để nhận xét về nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hay chỉ là ông đưa ra quan điểm độc đoán và không khách quan?

  Trả lờiXóa
 23. Văn chương có nhiều mảng khác nhau và nhà văn cũng có quyền chọn cho mình những phong cách văn chương khác nhau. Những nhà văn viết về chính trị kia liệu có dành được cảm tình của độc giả và liệu có xây dựng được một thương hiệu trong lòng độc giả như nhà văn nguyễn Nhật Ánh hay không

  Trả lờiXóa
 24. Có lẽ những kẻ mang danh nhà văn nhưng lại không hiểu hết về văn chương giống như những kẻ muốn tấn công nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ nhận được kết cục là chính mình phải chịu gạch đá từ dư luận chứ không phải ai khác.

  Trả lờiXóa
 25. Ôi, thật là hài hước. Giáo sư nói chưa hề đọc một đoạn nào trong những bài viết của Nguyễn Nhật Ánh. Ấy vậy mà ông lại đưa ra lời bình phẩm và kết luận rất xanh và rờn như thế. Chẳng phải đủ thấy ông viết bậy bạ hay sao

  Trả lờiXóa
 26. Xin mời những kẻ Giáo sư, nhà văn vô danh, vô tài, vô dụng và thích nổi tiếng qua góc khác nha, đừng cố chọc bầy kiến lửa, góc riêng nên dành cho Nguyễn Nhật Ánh và văn của ông, của thiếu niên, nhi đồng, không phải của những kẻ ghen ăn tức ở, đè bẹp lên cuộc sống, tuổi thơ thực tại của trẻ thơ. Không thể nào vùi dập một hình tượng văn thơ của những tâm hồn trong sáng đâu.

  Trả lờiXóa
 27. Lại kiểu trâu buộc ghét trâu ăn, GS toán thì lo làm tốt trong lĩnh vực của mình đi, lại đi chọc ngoáy sang văn chương làm gì. Tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh đã được độc giả đón nhận từ rất lâu, viết cho thiếu nhi thì chất liệu cũng vô cùng phong phú, còn dễ hơn là đi tìm cho ra 20 ông có cùng giọng văn để thuê viết. Nói gì thì cũng phải cho hợp lý một tý.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.