THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 10 2015

CAMPUCHIA: QUÂN ĐỘI ỦNG HỘ CHÍNH PHỦ VÀ TƯƠNG LAI CỦA CNRP?

by An Chiến  |  at  29.10.15

Trong quá khứ, đã có ít 01 lần đất nước Campuchia phải hứng chịu họa diệt vong bởi một cuộc nội chiến "huynh đệ tương tàn" như đã từng xảy ra dưới thời trị vì của Chủ nghĩa Pol Pot. Chính vì vậy, hơn ai hết người dân, đặc biệt là những người đã từng chứng kiến sự tàn bạo, đẫm máu trong giai đoạn này hiểu hơn ai hết giá trị của sự hòa bình, đoàn kết toàn dân tộc đang có được và sẽ không có bất cứ lí do gì để thêm một lần tái diễn những điều tương tự. 

Thực tế những gì xảy ra trên chính trường Campuchia thời gian gần đây có vẻ như không đi đúng cái quỹ đạo mà Chính phủ, người dân nước này mong muốn và có thời điểm Campuchia đã đứng bên bờ của một cuộc nội chiến thứ hai trong lịch sử mà nguyên nhân không ngoài sự nổi lên của CNRP với những hành động kích động chủ nghĩa dân tộc cực hữu trong nước và tẩy chay Chính phủ đương nhiệm do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu. Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải ai trong số các chính khách, đại bộ phận người dân Campuchia thấy rõ được điều này. Và đó cũng là lí do căn bản nhất lí giải tại sao trong cuộc chiến ngăn chặn sự bành trướng, các mối nguy từ CNRP thì Chính phủ Campuchia có vẻ hơi đơn độc và kết quả đạt được thực sự chưa được nhiều như kỳ vọng. 

Đặc biệt, trong một vài thời điểm, nhất là khi CNRP liên tục phát động các cuộc biểu tình nhắm vào Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen với cáo buộc "đi đêm với Hà Nội (Việt Nam) trong vấn đề phân định, cắm mốc biên giới trên đất liền thì để ổn định tình hình, tạo tiền đề cho hoạt động đối phó được thuận lợi, Chính phủ đã phải nhún nhường thay vì có những động thái mạnh mẽ. CNRP cũng vì thế mà đã có được những thứ mà lẽ ra với một Chính đảng mới chân ướt, chân ráo, mới thành lập sẽ khó lòng có được như tiến tới thỏa thuận với chính đảng cầm quyền CPP về một số nguyên tắc, vấn đề có tính cốt lõi trong kỳ bầu cử vào năm 2018 tới. Số thành viên CNRP trong Quốc hội cũng tăng lên đáng kể sau sự nhượng bộ có chủ ý của CPP cầm quyền. 

Và sau rất nhiều sự nhượng bộ như thế, rất nhiều ý kiến người dân đã tỏ ra nghi ngại về sức mạnh thực sự của CPP mà rõ ràng nhất là sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen. Điều này tiếp tục được giữ nguyên mặc cho Chính phủ của thủ tướng Hun Sen sau những nhân nhượng đã có được những động thái mạnh tay như trường hợp bắt thượng nghị sỹ Đảng CNRP Hong Sok Hour với cáo buộc là giả mạo hiệp ước biên giới với Việt Nam lên mạng xã hội.... Tuy nhiên, có vẻ như Chính phủ Campuchia đã rất có lí khi kiên nhẫn chờ đợi và họ đã cho thấy "sự nhún nhường CNRP" nằm trong Kế hoạch hạ bệ chính đảng này chứ không phải họ sợ CNRP như người ta vẫn lầm tưởng. 

Bằng chứng rõ ràng và thuyết phục nhất là việc Chính phủ Campuchia cho công bố đoạn phim kéo dài 30 phút đã được lên sóng truyền hình quốc gia Campuchia BTV hôm 5/4/2015 với mục đích tố cáo âm mưu đảo chính và kêu gọi tòa án "mở một cuộc điều tra" với phó Chủ tịch đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập Kem Sokha. Nghĩa là thay vì có những động thái được cái trước mắt (ra tay trấn áp các phần tử chống đối từ CNRP) thì Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã kiên nhẫn chỉ cho người dân bản chất của những kẻ mà một bộ phận người dân đã trao gửi lòng tin. Và trong một động thái mới đây nhất thì hàng nghìn người dân Campuchia đã yêu cầu hối thúc Quốc hội Campuchia bỏ phiếu cách chức Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội nước này, ông Kem Sokha - người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập hôm 26/10. Một điều hết sức đặc biệt là mặc dù đã giữ một khoảng cách cần thiết, không ủng hộ hay thiên vị ai giữa hai chính đảng là CNRP hay CPP để đảm bảo đoàn kết nội bộ song mới đây nhất một vị Đại tướng thuộc Quân đội Campuchia (Phó Tổng tư lệnh RCAF) đã lên tiếng kêu gọi cắt chức Kem Sokha; hoạt động này cũng đã được sự hưởng ứng của rất nhiều binh sỹ trong Quân đội nước này. 
Các binh sĩ Campuchia giăng biểu ngữ đòi Kem Sokha từ chức. Ảnh: Cambodia Daily

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa thể nói gì về tương lai của CNRP bởi việc Kem Sokha bị cắt chức Phó Chủ tịch Quốc hội thì vẫn không ảnh hưởng quá nhiều tới sức mạnh, tầm ảnh hưởng của CNRP. Vậy nhưng, có một thực tế cho thấy CNRP sẽ khó lòng tìm lại được những giai đoạn được cho là 'hưng thịnh" nhất như giai đoạn cuối năm 2014 đầu năm 2015. Quân đội một khi đã lên tiếng ủng hộ Chính phủ và đảng cầm quyền CPP thì đương nhiên họ cũng sẽ không ngần ngại ra tay trong trường hợp có các cuộc biểu tình nổ ra.

Nói tóm lại, một tương lai u ám đang chờ đợi CNRP ở phía trước bắt đầu từ thời khắc này.
An Chiến

11 nhận xét:

 1. Giờ thì quân đội cũng lên tiếng ủng hộ Chính phủ, vậy thì đảng đối CNRP còn đất ở đâu mà sống trên đất Campuchia nữa chứ Đúng là không thể sử dụng âm mưu và thủ đoạn để có được thành công

  Trả lờiXóa
 2. Họ không thể ủng hộ đảng đối laaph được. Vì họ biết làm như thế là có lỗi với nhân dân, có lỗi với tổ quốc. Họ không muốn chiến tranh, càng không muốn chết chóc. Nên đảng đối lập không nên được ủng hộ

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ quân đội là người cảm nhận rõ nhất giá trị của hòa bình và ổn định và cũng là lúc trái tim nhân văn phải lên tiếng. Với người dân Campuchia, chiến tranh và nội chiến là quá đủ, cần phải dành thời gian để phát triển đất nước..

  Trả lờiXóa
 4. Mảnh đất màu mỡ cuối cùng để CHNR có thể bấu víu, mặc cả với CPP, để duy trì các hoạt động của mình, bất chấp các hoạt động đó là vi hiến là phạm pháp và đi ngược lợi ích dân tộc, có lẽ CHNR phải điểu chỉnh lại hoạt động của mình để tiếp tục tồn tại...

  Trả lờiXóa
 5. Không thể chấp nhận mãi những hành vi ngang ngược của CHNR, bất chấp tất cả, chà đạp lên cả lợi ích dân tộc, để đạt được mục đích chính trị của mình, Campuchia là một quốc gia có chủ quyền và không thể mãi chịu đựng sự tác động can thiệp của bên ngoài ..

  Trả lờiXóa
 6. Nói chung là cái đảng CNRP sắp hết thời rồi, không có sự ủng hộ của người dân thì có nằm mơ cũng chẳng nắm quyền được hoặc thông qua 1 cách nào đó nắm được chính phủ thì rất khó mà triển khai công việc được bởi vì vẫn đang có CPP nằm đó. Nói chung là phát triển có guồng rồi còn lại là chỉ đấu tranh giữa các đảng phái thôi. Biểu tình liên miên, đấu tranh rầm rộ đủ các kiểu mỗi thời bầu cử ở các nước đa đảng

  Trả lờiXóa
 7. Người dân và quân đội Campuchia ngày càng nhận ra bộ mặt thật của những kẻ đứng đầu CNRP...CNRP luôn kích động nhân dân CPC chống Việt Nam, vu cáo chính phủ CPC, vu cáo Việt Nam, chà đạp lên lịch sử...Ngày tàn của CNRP không còn quá xa.

  Trả lờiXóa
 8. Người dân và quân đội Campuchia ngày càng nhận ra bộ mặt thật của những kẻ đứng đầu CNRP...CNRP luôn kích động nhân dân CPC chống Việt Nam, vu cáo chính phủ CPC, vu cáo Việt Nam, chà đạp lên lịch sử...Ngày tàn của CNRP không còn quá xa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhân dân Camphuchia cuối cùng cũng đã nhận ra bộ mặt thật của CNRP...Chúng luôn kích động, gây chia rẽ trong nội bộ CPC, gây chia rẽ tinh thần đoàn kết , kích động thù hằn dân tộc, vu cáo chính quyền Việt Nam...Bộ mặt thật xấu xa, bỉ ổi không từ thủ đoạn để đạt mục đích đen tối của CNRP đã bị vạch trần...Ngày tàn đã đến với CNRP.

  Trả lờiXóa
 10. CNRP muốn thâu tóm quyền lực ở Campuchia nhưng với bản chất chả có gì tốt đẹp, không vì quyền lợi của nhân dân thì trước sau cũng đến hồi lụi bại thôi. Kích động nhân dân, vu cáo Việt Nam và chính phủ Hunsen trong vấn đề biên giới, CNRP ngày càng làm xấu đi hình ảnh của mình. Thêm cả quân đội cũng ủng hộ Chính phủ nữa, coi như CNRP chẳng còn gì.

  Trả lờiXóa
 11. Đảng cầm quyền CPP đã có những bước đi chính xác để tận dụng được cơ hội của mình, vừa làm cho đảng đối lập CNRP bị hạ bệ, đồng thời để người dân nhận ra được bộ mặt thật của đảng CNRP. Đây mới là điều quan trọng, là mục đích cuối cùng CPP hướng tới.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.