THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 10 2015

KHI CHÍNH PHỦ "LÊN PHÂY"

by An Chiến  |  at  21.10.15

Trang Facebook của Chính Phủ (Ảnh chụp màn hình FB)

Việc Chính phủ ra mắt trang fanpage có tên "Thông tin Chính phủ" và trước đấy là trang "Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia" trên mạng xã hội facebook đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho người dân theo chiều hướng chủ động hơn, linh hoạt hơn và tăng cường sự tương tác ở mức độ cao nhất từ trước tới nay. 

Sau gần một tháng xuất hiện trên mạng facebook, ngày 20/10, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo đã lên tiếng xác nhận tính ‘’chính chủ’’ của trang ‘’Thông tin Chính phủ’’, xóa tan sự nghi ngờ của cộng đồng mạng về tính xác thực của trang này. 

Cũng theo ông Đạo, chính phủ không chỉ sử dụng các tài nguyên có sẵn trên mạng xã hội lớn nhất thế giới mà còn xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể để khai thác triệt để tính năng của các ứng dụng này nhằm truyền thông một cách hiệu quả.
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tuyên bố lập trang fanpage chính thức để công bố thông tin một cách chủ động, linh hoạt, đồng thời tiếp nhận các ý kiến phản hồi trực tiếp từ người dân. Một số nguồn tin thân cận cho biết bà Bộ trưởng không chỉ ra ý kiến điều hành mà còn đích thân trả lời tin nhắn của «cộng đồng mạng» khi rảnh rỗi. 

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải tuy chưa có trang fanpage chính thức nhưng thường xuyên có phản ứng khá nhanh nhạy trước các thông tin trên mạng xã hội này, đơn cử như sự việc phát tán clip «Vụ trưởng công tác ở Hồ Tây» đã được xử lý gần như ngay lập tức. 

Sự thay đổi mạnh mẽ của các cơ quan nhà nước, vốn chỉ cung cấp thông tin một chiều thông qua các website chính thức, gửi thông tin cho cơ quan báo chí dưới sự quản lý của mình, đồng thời «né tránh» những thông tin trên mạng xã hội vì tính không chính thống thì việc chủ động «lên phây» nhằm tăng cường sự tương tác hai chiều với người dân là bước chuyển biến có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Sự thay đổi này, không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là thực tế không thể đảo ngược. 

Trước đó, ngày 15/1/2015 tại Hội nghị tổng kết của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định không ai có thể ngăn cấm được thông tin trên mạng. Và thay vì ngăn cấm, chính phủ phải dành thế chủ động trên «mặt trận thông tin» này. 

Quả thực, khi gần 1/2 dân số có thói quen sử dụng facebook thường xuyên và không ngừng tìm kiếm, chia sẻ các thông tin từ văn hóa, kinh tế, xã hội đến quản trị nhà nước, phòng chống tham nhũng,… thì việc chính phủ lựa chọn mạng xã hội này như một kênh truyền thông chính thống là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. 

Hơn thế nữa, khi chính phủ các quốc gia phát triển ở khu vực và trên thế giới không chỉ sử dụng mà thậm chí còn coi facebook và các mạng xã hội khác một kênh truyền thông chủ đạo thì Việt Nam, khi đã gia nhập TPP*, không có lý do gì để đứng ngoài cuộc chơi toàn cầu này!

12 nhận xét:

 1. Việc Chính phủ chính thức ra mắt trang " Thông tin Chính phủ " trên mạng xã hội Facebook thật sự là 1 bước ngoặt quan trọng...Đây chính là 1 cách thông minh để chính phủ có thể đưa các đường lối, chính sách, chỉ đạo và các nghị quyết của mình đến với người dân...Nó là 1 trang thông tin mở để người dân có thể tiếp cận , góp ý kiến, trao đổi, giúp Chính phủ có thể hoạt động tốt và hiệu quả hơn...Đây cũng là cách để dẹp bỏ mọi trang thông tin giả mạo, mạo danh Chính phủ để đăng tải các thông tin xuyên tạc, sai sưu thật...Là 1 công dân, tôi vô cùng nhiệt liệt hoan nghênh cách làm này của Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một bước đi khá đúng đắn của chính phủ nước ta. Nó đã mở ra một thời kì mới về sự tương tác giữa chính phủ và nhân dân trên mạng xã hội. Không còn là thông tin một chiều như trước, mà là sự trao đổi, giải đáp, rất cần thiết cho tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Các quốc gia phát triển trên thế giới đều sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này để cung cấp thông tin cho dân. Vậy nên, việc chính phủ ra mắt trang fanpage "Thông tin Chính phủ" là điều tất yếu, vì sư phát triển của công nghệ thông tin.

  Trả lờiXóa
 4. Face book bây giờ trở nên quá gần gũi với người dân Việt Nam, từ em bé cho đến ông già, rảnh tay ra là vào face, họ có nhiều lỹ do để tham gia vào trang mạng xã hội này, thứ nhất đó là cách để cập nhật thông tin nhanh, thứ hai họ có thể gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè. Trong một thời gian tới mang xã hội và báo điện tử sẽ thay thế cho báo viết, vậy thì tại sao chính phủ ta không ứng dụng Face để truyền đạt thông tin cho mọi người, hi vọng rằng đó là là cách hữu hiệu để chính phủ gần gũi người dân hơn.

  Trả lờiXóa
 5. khi chính phủ các quốc gia phát triển ở khu vực và trên thế giới không chỉ sử dụng mà thậm chí còn coi facebook và các mạng xã hội khác một kênh truyền thông chủ đạo thì Việt Nam, khi đã gia nhập TPP*, không có lý do gì để đứng ngoài cuộc chơi toàn cầu này!

  Trả lờiXóa
 6. Mạng xã hội hiện nay đã trở nên rất đỗi quen thuộc với mọi người dân, là nơi mọi người tìm kiếm, chia sẻ thông tin với tốc độ nhanh chóng. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng mạng xã hội song cũng không thể phủ nhận những mặt tích cực của nó. Và việc Chính phủ lựa chọn mạng xã hội làm một kênh thông tin đến người dân cũng là một điều hợp lý. Một fanpage chính thức của chính phủ sẽ là nơi cung cấp đến người dân những thông tin đầy đủ, chính xác,còn hơn là người dân phải tự tìm kiếm từ những trang không đáng tin cậy.

  Trả lờiXóa
 7. Cởi mở đến mức hết khả năng có thể rồi. Có mấy chính phủ dám công khai hẳn trên fb như vậy chứ. nên sự công khai này là điều đáng tự hào cho chính trị Việt Nam chúng ta

  Trả lờiXóa
 8. Với việc đưa thông tin chính phủ lên trang mạng xã hội là một hành động cụ thể, hợp lý đối với việc làm giảm đi những luận điệu xuyên tạc của lũ phản động đối với Đảng ta, mọi thông tin của chính phủ sẽ được người dân theo dõi và xác thực, sẽ không còn những thông tin một chiều từ những kẻ mang danh xưng là dân chủ nhưng bản chât thực sự lại là " RẬN" kia nữa

  Trả lờiXóa
 9. Khi người dân có thể theo dõi được những hành động cụ thể của chính phủ sẽ đặt niềm tin vào Đảng và Chính phủ ta, những kẻ chuyên dùng luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ Đảng sẽ không còn đất dụng võ. Đây là một bước đi hoàn toàn đúng đắn cua chính phủ ta

  Trả lờiXóa
 10. Từ ngày có Internet thì càng nhiều người hải ngoại không còn bị bưng bít thông tin, bị cha chú CCCĐ của mình nhồi sọ , bây giờ có thêm thông tin chính phủ lên trang mạng xã hội facebook thì lũ phản động đừng hòng mà xuyên tạc được những việc không đúng sự thật về các nghị quyết, nghị định và những thông tin về chính phủ ta

  Trả lờiXóa
 11. Báo chí nước mình còn nhiều hạn chế nên bị bọn rận chủ nói linh tinh, xuyên tạc nhiều câu chữ. Bây giờ làm gì cũng nhất quán, chính thống và có lý luận logic chắc chắn thì bọn rận chủ khó có cơ hội để xuyên tạc bịp bợm. Nói chung là vẫn phải sửa mình trước rồi tìm ra vấn đề của bọn rận chủ sau. Đưa thông tin chính phủ lên mạng xã hội là hoàn toàn hợp lý

  Trả lờiXóa
 12. Đây quả thật là một việc làm hết sức thiết thực, mạng xã hội đã trở thành một món ăn tinh thần của bộ phận không nhỏ nhân dân, vì thế mà đưa thông tin chính phủ lên mạng xã hội sẽ giúp người dân có thêm một kênh thông tin chuẩn xác hơn. Tuy nhiên cũng cần phải cảnh giác với những kẻ xấu có thể lợi dụng vào đây để có hoạt động chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.