THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 10 2015

LS VÕ AN ĐÔN ĐANG BỊ ĐỒNG NGHIỆP TẨY CHAY

by An Chiến  |  at  16.10.15

LS Võ An Đôn (Nguồn: Internet). 

Quả thực so với mặt bằng mức sống của giới luật sư tại Việt Nam thì gia cảnh của LS Võ An Đôn thuộc hàng mức dưới cùng. Nghĩa là nghèo. Và khi chứng kiến điều này thì thông thường người ta thường đổ lỗi cho năng lực của chính luật sư đó. Tuy nhiên nếu ai đó đã từng chứng kiến tay nghề của LS Võ An Đôn trong phiên tòa bào chữa cho bên bị hại trong vụ Ngô Thanh Kiều, nhất là từ lời bào chữa của LS Đôn thì Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã phải xét xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt với các bị cáo, và nhất là khi có kiến nghị xử lý kỷ luật thì hiểu rằng sự nghèo của LS Đôn không phải đến từ hai chữ "năng lực". 
Vậy đâu là nguyên nhân khiến một vị LS có thể xem là tài năng như ông Đôn vẫn nghèo lại hoàn nghèo? 
Nổi đình, nổi đám và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng luật sư từ vụ bào chữa cho bị hại trong vụ Ngô Thanh Kiều và như nhận định của nhiều người thì đó là "vốn" lớn đối với LS Đôn" không chỉ trong việc cải thiện thu nhập mà cả đường tiến thân. Rất nhiều luật sư đã ngỏ lời đề nghị LS Đôn cộng tác hoặc nếu không cộng tác họ sẽ giới thiệu để giúp luật sư Đôn và gia đình đảm bảo được cuộc sống. Vậy nhưng, khi mà tất cả đang tiến triển theo chiều hướng thuận lợi, LS Đôn cũng đã bước đầu nhận được những thành ý đầu tiên từ giới luật sư thì không hiểu vì lí do gì mà "khi đưa ra nhận định về nghề luật sư và giới luật sư Việt Nam, LS Đôn đã hoàn toàn phủ nhận nghề luật sư và đạo đức nghề nghiệp của các luật sư đồng nghiệp" (theo facebook Nhan Thanh). 

Và với cái nhìn có tính quy chụp, lấy hiện tượng đánh giá bản chất LS Đôn đã nhìn giới luật sư Việt Nam bằng một con mắt khinh bỉ và đương nhiên theo ông Đôn thì chỉ có mỗi ông là còn giữ được cái đạo đức của nghề luật sư. Cái hành động cứ ngỡ như tạo tiếng thơm cho mình đó không ngờ đã biến LS Đôn trở thành một người hành nghề không có đồng nghiệp. Lí giải sự thay đổi đột ngột này, có người cho rằng: "Dường như LS Đôn đã trở thành một phần của "các nhà hoạt động dân chủ". Và cái gì đến đã đến và xem chừng dù vụ án Ngô Thanh Kiều đã qua đi rất lâu nhưng tiếng tăm bay cao, bay xa kia không đủ để khiến cuộc sống anh khấm khá, no ấm hơn. 

Câu hỏi được đặt ra ở đây là LS Võ An Đôn biết và hiểu về những gì đồng nghiệp giới luật sư đang đối xử với mình không? Song tôi tin chắc chúng ta sẽ có câu trả lời khi tiếp cận một bài viết ngắn của vị Luật sư này có tên "TẠI SAO TÔI KHÔNG CHẠY ÁN ĐỂ LÀM GIÀU ?" được đăng trên FB cá nhân. Trong bài viết, LS Đôn đã chỉ ra rằng: 

"Nghề luật sư là nghề hái ra tiền ở Việt Nam hiện nay, mỗi tháng mỗi luật sư nhận trung bình từ 3 vụ đến 10 vụ án; nếu là luật sư chân chính thì nhận vài triệu đồng mỗi vụ, còn luật sư chạy án thì nhận từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi vụ. Nhiều luật sư chạy án giàu lên nhanh chóng, họ mua nhà lầu ở nhiều nơi và tậu xe hơi đắt tiền". 

Nếu căn cứ theo nhận thức thì LS Đôn không đến nỗi không biết được cái thân phận, hoàn cảnh có thể nói là khốn khó của bản thân. Và từ cái nhìn bối cảnh chung, ông này cũng không quên chỉ ra tại sao ông lại vẫn nghèo dù cũng là một nhân tố cấu thành nên giới luật sư, cũng được học hành bài bản và quan trọng nhất đang hành nghề luật sư: "Tôi chỉ là luật sư bào chữa cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 18 tuổi phạm tội, phụ nữ mang thai và người tàn tật. Những vụ án thuộc diện này tôi nhận bào chữa hoàn toàn miễn phí nhưng được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước hỗ trợ từ một triệu đến hai triệu đồng mỗi vụ, chi phí này chỉ đủ đổ xăng, ăn sáng. Ngoài việc làm luật sư bào chữa tại tòa án, tôi còn phải làm ruộng, cuốc đất trồng rau, nuôi bò để cải thiện cuộc sống". 

Câu chuyện hẳn đã không động chạm ai, không làm cho ai đó phật ý nếu chỉ dừng lại từng đó. Tôi tin rằng nếu chỉ để nói về cái phổ biến vốn đang diễn ra trong giới luật sư tại Việt Nam và trả lời cho câu hỏi tại sao mình nghèo thì các cứ liệu, sự giải thích ở trên đã quá đủ và không cần nói thêm một lời nào nữa. 

LS Đôn viết tiếp: "Làm người ai cũng muốn mình giàu sang phú quý, tôi cũng muốn có nhà lầu, xe hơi nhưng làm giàu bằng cách chạy án bất chính, lấy tiền từ sự đau khổ của người khác làm giàu cho bản thân và gia đình mình thì không nên. Bản thân tôi không bao giờ thấy hạnh phúc khi mình đi xe hơi tiền tỷ mà xung quanh mình còn rất nhiều người dân nghèo lam lũ, làm cơ cực cả đời không đủ ăn". 

Ở đây, người viết không loại trừ cái tình trạng chạy án, dùng đồng tiền hòng đổi trắng thay đen của không ít người mà giới luật sư, số luật sư biến chất đã tham gia tích cực vào trong hoạt động này. Câu chuyện được LS Đôn kể ra là hoàn toàn có thật: "Nhiều gia đình nông dân quê tôi khi có việc liên quan đến kiện tụng hoặc có người thân trong gia đình lâm vào cảnh lao tù thì họ chạy vạy khắp nơi mượn tiền hoặc buộc phải bán con bò, sào ruộng là tài sản duy nhất của mỗi gia đình nhà nông để lo tiền chạy án, mong sao cho mình thắng kiện hoặc người thân của mình khỏi lâm vào chốn lao tù".Tuy nhiên, dù nói gì thì nói, câu chuyện LS Đôn nói, trình bày đang được đặt trong một bối cảnh có tính cá nhân: Lí giải tại sao LS Đôn nghèo vẫn hoàn nghèo dù ở ông có tài năng và danh tiếng? Theo đó, để thoát khỏi cái sự nghèo hiện tại thì việc hành nghề một cách chân chính hoàn toàn có thể đáp ứng được. Nếu có một phép tính đơn giản thì một luật sư chân chính mỗi tháng tối thiểu họ đã có thu nhập 10 triệu đồng và tối đa có thể lên đến vài chục triệu đồng. Nói như vậy để thấy rằng chẳng có lí do gì để LS Đôn nói rằng ông nghèo là do ông không chạy án và không chạy án để làm giàu. 

Người viết cũng tin rằng dù những lời lẽ trên đây chưa ảnh hưởng nhiều, chưa gây nên sự bất bình trong giới luật sư bởi cái thói "vơ đũa cả nắm" nhưng xem chừng LS Đôn vẫn chưa thể rút ra bài học cho chính mình cho những gì đã qua. Nghĩa là ông vẫn chưa thực sự biết mình đang bị giới đồng nghiệp tẩy chay, khai trừ một cách không văn tự. Và nên nhớ rằng cũng như hoạt đồng báo chí, một LS một khi không còn sự giúp đỡ, ủng hộ của giới đồng nghiệp thì không khác gì một dòng sông cạn nguồn vậy.
Nguồn: Ở đây

21 nhận xét:

 1. Một luật sư một khi không còn sự giúp đỡ, ủng hộ của giới đồng nghiệp thì không khác gì một dòng sông cạn nguồn vậy. Có lẽ ông Võ An Đôn này không để ý đến điều này.

  Trả lờiXóa
 2. Và với cái nhìn có tính quy chụp, lấy hiện tượng đánh giá bản chất LS Đôn đã nhìn giới luật sư Việt Nam bằng một con mắt khinh bỉ và đương nhiên theo ông Đôn thì chỉ có mỗi ông là còn giữ được cái đạo đức của nghề luật sư. Cái nhìn đó đã vô tình làm ông bị cô lập với các luật sư khác.

  Trả lờiXóa
 3. Đói cho sạch, rách cho thơm. Làm cái nghề được coi là tinh tuý của xã hội thì nên giữ lấy hình ảnh của mình. Đôn chẳng lẽ vì quá nghèo mà lại phải đi theo đám dân chủ để nhận mấy đồng đô la lẻ, bán rẻ lương tâm mình vậy sao? Hay là thói lười lao động, thay vì đi theo học hỏi những vị luật sư lớn hoặc tự mình bươn trải kiếm việc, Đôn đi theo đám rận để sống qua ngày?

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là làm nghề luật sư, cần phải coi trọng, phải giữ lấy cái tâm, cái đạo đức nghề nghiệp của mình. Những những câu nói của ông này đã vô tình làm ông bị tách ra khỏi môi trường luật sư ở Việt Nam. Nên việc nghèo là không có gì lạ.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là vẫn có cái tình trạng chạy án, dùng đồng tiền hòng đổi trắng thay đen của không ít người mà giới luật sư, số luật sư biến chất đã tham gia tích cực vào trong hoạt động này. Nhưng đâu phải ai cũng như vậy?

  Trả lờiXóa
 6. Luật sư thì phải làm đúng trách nhiệm của mình. Đó là bảo vệ cái đúng, cái chính đáng cho thân chủ của mình. Những luật sư kiếm được nhiều tiền chưa chắc đã xấu, vì có thể họ giỏi, họ xứng đáng với số tiền đó thì sao?

  Trả lờiXóa
 7. Quả thực so với mặt bằng mức sống của giới luật sư tại Việt Nam thì gia cảnh của LS Võ An Đôn thuộc hàng mức dưới cùng. Nghĩa là nghèo. Và khi chứng kiến điều này thì thông thường người ta thường đổ lỗi cho năng lực của chính luật sư đó. Nhưng có lẽ ông ta cũng phải tự trách mình thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Luật sư muốn tồn tại, sống được thì phải dựa vào đám đông luật sư khác. Đằng này luật sư Võ An Đôn lại tự mình tách ra khỏi nó. Đây quả là một việc làm không hợp lí của ông ta.

  Trả lờiXóa
 9. Dù thế nào thì cũng không nên quy chụp tất cả như vậy, nghề nào thì cũng dăm bẩy hạng người, Võ An Đôn giữ được đạo đức nghề nghiệp thì là điều tốt nhưng như thế không có nghĩa là được quyền phỉ báng người khác. Bị cô lập cũng là điều dễ hiểu thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Tự mình tách mình ra khỏi đồng nghiệp, tách mình ra khỏi xã hội như ông Đôn thì khó khăn vất vả là điều hoàn toàn bình thường, dễ hiểu, các cụ chẳng đã có câu "giàu vì bạn, sang vì vợ" đó sao.

  Trả lờiXóa
 11. Xã hội bây giờ khó nói và khó sống lắm. Có bè có bạn còn chưa biết bị cô lập lúc nào, bạn bè lật mặt như lật bàn tay. Huống hồ là không bè không bạn, trong nghề thì cũng phải kết bè kết bạn, cạnh tranh cũng có nhưng mà bợ đỡ cũng có. Ông đôn nói không sai, tình trạng chạy án không phải không có, nhiều nhưng không phải tất cả. Ông cũng chưa phải động chạm đến ai, nhưng cái kiểu thẳng thắn hoặc chính trực thì hẳn nhiều kẻ không thích. Đời này thì phải cân bằng, giả dối trong thật thà. Biết làm sao được, không đi theo số đông thì ông mang nhiều gánh nặng thêm cho đời mình thôi, phải chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 12. Liệu có thực sự là Luật sư Võ An Đôn không chạy án ? Có hay không chỉ có Võ An Đôn mới rõ được. Còn giới luật sư Việt Nam, tôi không khẳng định 100% luật sư là tốt, thế nhưng chắc chắn rằng không phải vị luật sư nào cũng như Võ An Đôn nghĩ. VIệc vơ đũa cả nắm của Võ An Đôn cho thấy một tâm lí "không ăn được thì đạp đổ " của ông ta. Và từ những phát ngôn trên fb cá nhân của mình, vô hình chung, Võ An Đôn đã tự cô lập chính mình.

  Trả lờiXóa
 13. Luật sư như Võ An Đôn giờ bị đồng nghiệp tẩy chay xa lánh không còn sự giúp đỡ thì việc hành nghề luật của ông này chắc cũng sắp tới hồi kết.

  Trả lờiXóa
 14. Và với cái nhìn có tính quy chụp, lấy hiện tượng đánh giá bản chất LS Đôn đã nhìn giới luật sư Việt Nam bằng một con mắt khinh bỉ và đương nhiên theo ông Đôn thì chỉ có mỗi ông là còn giữ được cái đạo đức của nghề luật sư. Cái hành động cứ ngỡ như tạo tiếng thơm cho mình đó không ngờ đã biến LS Đôn trở thành một người hành nghề không có đồng nghiệp. Ông này đang phải trả giá vì những phát ngôn dại dột của mình thôi.

  Trả lờiXóa
 15. cái thói vơ đũa cả nắm, phát ngôn linh tính, ngông cuồng sẽ tự hại chính bản thân đó LS Đôn ạ. Hãy giữ mình cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 16. Kể ra LS Đôn cũng để ý đến sự nghèo của mình một mức hơi quá đáng rồi đó. Điều đó làm tôi nghi ngờ hành động trượng nghĩa vì người nghèo của anh.

  Trả lờiXóa
 17. Là luật sư với nhau mà Võ An Đôn nhìn giới luật sư Việt Nam bằng một con mắt khinh bỉ thì hắn ta đang tự cô lập mình rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Mới có một chút tiếng tăm, được nhiều luật sư đã ngỏ lời đề nghị cộng tác, luật sư Võ An Đôn đã lên mặt, đưa ra những nhận định thiếu chính xác về nghề luật sư và giới luật sư Việt Nam. Luật sư Võ An Đôn đã hoàn toàn phủ nhận nghề luật sư và đạo đức nghề nghiệp của các luật sư đồng nghiệp. Thế nên bị các luật sư khác tẩy chay cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 19. Luật Sư Đôn mới có tí tiếng tăm mà đã thích thể hiện mình. Lại còn xem thường khinh bỉ những luật sư khác thì rõ ràng đang tự tách mình khỏi giới luật sư Việt Nam rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Ông LS Võ An Đôn này nghĩ mình là ai chứ nhỉ? Khi mà ông dám nhìn những luật sư còn lại bằng cách xem thường họ> Lại một trường hợp quá ảo tưởng về mình.

  Trả lờiXóa
 21. Luật sư là một nghề yêu cầu ngoài tài năng thì cần đạo đức nghề nghiệp cao, sự khiêm tốn tôn trọng người khác. Thế nhưng đối với luật sư Đôn thì gần như là không.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.