THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 10 2015

MAI TÚ ÂN CỔ VŨ VIỆC ĐẠO THƠ

by An Chiến  |  at  27.10.15

Những ngày vừa qua, nghi vấn "đạo" thơ của nhà thơ trẻ Phan Huyền Thư đã dấy lên trong dư luận những ý kiến khác nhau. Trong văn chương thì muôn màu, muôn vẻ, tuy nhiên, theo các nhà thơ, nhà văn trong giới thì cho rằng, nội dung bài thơ "Bạch Lộ" của nhà thơ Phan Huyền Thư phải giống đến 80% nội dung bài thơ "Buổi sáng" của nhà thơ Phan Ngọc Phó Đoan.  Nhà thơ Phan Huyền Thư sau khi bị thu hồi giải thưởng và viết thư xin lỗi lần hai đã chấp nhận tiêu hủy bài thơ “Bạch lộ” với mong muốn muốn khép lại mọi chuyện nhưng dường như vẫn chưa nhận được sự rộng lượng của dư luận vì trước đó Phan Huyền Thư có cách hành xử với đàn chị là Phan Ngọc Phó Đoan không được như mong muốn. Dù bất cứ lý do gì thì việc "đạo" "đứa con" của người khác là không thể chấp nhận được vì hành vi này không khác gì ăn cướp sản phẩm mồ hôi, nước mắt của người "thai nghén" và "sinh thành" ra nó.
Nội dung bài thơ "Buổi sáng" của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và bài thơ "Bạch lộ" của nữ nhà thơ Phan Huyền Thư (Nguồn: Internet)

Thế nhưng, có một kẻ đang cổ vũ nhiệt tình và bênh vực việc "đạo" thơ của Phan Huyền Thư, y viết trên facebook của mình mấy bài viết với nội dung "Ủng hộ nhà thơ nữ PHT". Kẻ đó chính là kẻ bồi bút rẻ mạt mang tên Mai Tú Ân. Hắn ta mở đầu bài viết của mình bằng dòng ngôn ngữ bợ đít "Chúng tôi tuyệt đối ủng hộ nhà thơ nữ Phan Huyền Thư". Và y gọi những nhà thơ, nhà văn chân chính đang trả lời báo chí về quan điểm "đạo" thơ, những người trong cuộc lên tiếng về bản quyền của bài thơ là đang "tấn công một cách thô bạo và hung hăng khác thường". Việc lên tiếng bảo vệ chân lý, bảo vệ sự thật, bảo vệ tác quyền cho chính tác giả của tác phẩm văn chương ấy thì được bồi bút rẻ tiền Mai Tú Ân gọi là "sự nhỏ nhen của nhân cách", đó là "hằn học với cả thế giới". Y viết:
"Bênh vực Phan Huyền Thư không phải chỉ cho riêng cô mà cho tất cả tất cả những người cầm bút bị oan ức, bênh vực cho một người bị ném đá bất công, những người tốt những bỗng trở thành kẻ đáng ghét không phải vì họ trở nên đáng ghét mà vì có thế lực muốn kẻ đó phải bị ghét. Trở lại câu chuyện thì việc đạo văn này nó rất mù mờ ranh giới giữa tốt và xấu, giữa đúng và sai. Nhất là thơ. Khác với khoa học, với thiết kế, nhạc…thì văn chương thi ca không khắt khe với việc “đạo”, hay không “đạo”. Thậm chí còn khuyến khích đạo của nhau càng nhiều càng tốt để nâng tầm và phổ biến tác phẩm bay cao đi hơn". 
Rõ ràng, việc "đạo" thơ của Phan Huyền Thư có hay không thì việc nhà thơ này đã công khai xin lỗi tác giả bài thơ "Buổi sáng" là Phan Ngọc Phó Đoan thì đã là minh chứng cho việc Phan Huyên Thư thừa nhận hành vi "đạo" của mình. Nhưng đối với Mai Tú Ân thì cho rằng, Phan Huyền Thư bị dân mạng ném đá là "oan ức", "bị ném đá bất công". Y còn gọi những người dám đứng ra thẳng thắn nhìn nhận việc bài thơ của Phan Huyền Thư giống đến 80% bài thơ "Buổi sáng" của Phan Ngọc Thường Đoan là "ngậm máu phun người", là "vô cớ, bất công với nữ nhà thơ của chúng ta"? Mai Tú Ân lấy lý do là nữ nhà thơ Phan Huyền Thư về tuổi tác và cả tuổi nghề đều "đáng tuổi con cháu" và như thế hãy nên bênh vực người ít tuổi hơn!?

Ngô nghê hơn, Mai Tú Ân còn ngớ ngẩn khi so sánh việc "tranh chấp thơ văn vớ vẩn" giữa Phan Huyền Thư và Phan Ngọc Thường Đoan không bằng "việc nước mất nhà tan, tổ quốc lâm nguy, quốc gia hưng vong"?! Đọc đến đây, facebooker Hoàng Ngân không thể nhịn được, đã lên tiếng: "Bênh quân ăn cắp thì coi như cùng 1 hạng. Gọi là đồng phạm cũng được. Nhục thay cho những kẻ háo danh vô tài như Mai Tú Ân". Còn những kẻ được cho là "bè" của Mai Tú Ân cũng phải điên tiết trước những lời lẽ ngô nghê của y. Có người không kiềm chế được cảm xúc của bản thân mà phải bình luận bằng những câu chửi rủa tục tĩu dành cho Mai Tú Ân. Thậm chí, có người còn nói thẳng: Từ này sẽ không bao giờ đọc những bài viết của Mai Tú Ân nữa, vì quá phí phạm thời gian vào giọng văn, quan điểm trơ trẽn, đi ngược lại với sự thật. Trước những lời lẽ hầu hết của các facebooker đều lên án kẻ bồi bút rẻ tiền Mai Tú Ân cổ vũ cho việc "đạo" thơ, ăn cắp tác quyền của người khác để biến thành của mình, y thản nhiên viết:
Về bài viết ủng hộ nhà thơ Phan Huyền Thư của MTA ngày hôm qua, hôm nay đọc lại thì cái đầu đang còn váng vất của cơn quá chén với bạn bè hôm qua bỗng nhiên tỉnh hẳn. Bài viết là một sự lộn xộn câu chữ, vừa rời rạc lại vừa rạc rời. Các bạn chê là đúng rồi, nên MTA sory tất cả các bạn về cái mớ tạp nham đó. Thật đúng là vừa ngượng, vừa xấu hổ lại vừa mắc cỡ …Nhưng đó là nói về mặt viết lách, câu chữ thôi, còn về mặt ý nghĩa, mục đích hay quan điểm thì MTA tuyệt đối không thay đổi bài viết trên, kể cả một dấu phảy.
Cứ nghĩ rằng, sau khi được người đọc góp ý thì y sẽ tiếp nhận và nhận ra lỗi của mình. Nhưng không, trái lại với mong chờ của đồng bọn, Mai Tú Ân trơ trẽn, mặt dày khi vẫn nhận đó là "quan điểm" của y và "tuyệt đối không thay đổi bài viết trên, kể cả một dấu phẩy". Thật là nực cười khi người trong cuộc là nhà thơ Phan Huyền Thư đã chính thức công khai xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, chính thức thừa nhận bài thơ "Bạch Lộ" viết sau bài thơ "Buổi sáng". Và Phan Huyền Thư cũng hứa sẽ tiêu hủy bài "Bạch lộ" trong những lần tái bản tập thơ "Sẹo độc lập". Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã thu hồi giải thưởng Văn học 2015 (hạng mục thơ) đối với tập thơ "Sẹo độc lập" của nữ nhà thơ Phan Huyền Thư. Vậy mà, Mai Tú Ân lại như kẻ bị điếc, bị mù nên không thấy sự thật này trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian vừa qua?

Về câu chuyện nữ nhà thơ Phan Huyền Thư vừa qua, là sự việc đáng tiếc. Không thể phủ nhận được tài năng của nữ nhà thơ trẻ Phan Huyền Thư, tuy nhiên, việc nào nên rạch ròi việc ấy. Chúng ta tôn trọng tác quyền của tác giả và bảo vệ nó. Đây cũng là một bài học cho Phan Huyền Thư rút kinh nghiệm. Còn kẻ bồi bút mạt hạng, rẻ tiền như Mai Tú Ân thì không đáng một xu. Kẻ cổ vũ cho việc "đạo" thơ, "đạo' văn và còn bảo thủ một cách quá đáng khi sự thật dù đã được phơi bày nhưng vẫn cứ ôm khư khư quan điểm đi ngược lại với sự thật của mình. 

Phải chăng, Mai Tú Ân chuyên đi "đạo" thơ, văn của người khác, để rồi khi thấy có người bị tố là "đạo" thơ, văn của người khác thì ngay lập tức y nhảy vào thể hiện mình là kẻ đồng cảm, nhằm lôi kéo người đó về phe cánh của mình. Nhưng tiếc thay, phẩm hạnh như bèo dạt mây trôi của Mai Tú Ân có lôi kéo bằng cách gì đi chăng nữa thì cũng không có ma nào theo. Và ý kiến của y cũng không có ai để ý đến vì nó đi ngược lại với sự thật.


An Chiến

22 nhận xét:

 1. Người trong cuộc là nhà thơ Phan Huyền Thư đã lên tiếng xin lỗi, thì kẻ bồi bút rẻ mạt mang tên Mai Tú Ân lại cương quyết phủ nhận, bênh vực cho nhà thơ này. Thật nực cười cho sự ngu dốt, bảo thủ của y.

  Trả lờiXóa
 2. Về câu chuyện nữ nhà thơ Phan Huyền Thư vừa qua, là sự việc đáng tiếc. Nhưng, sự thực là có kẻ chẳng liên quan đến chuyện này cũng chõ mồm vào mà kêu la linh tinh. Đến nay cả nhà thơ Thư cũng đã xin lỗi rồi, vậy mà hắn Mai Tú Ân vẫn còn già mồm được.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi được người đọc góp ý thì Mai Tú Ân sẽ sửa sai, nhưng trái lại, bộ mặt trơ trẽn của lũ dân chủ đã ngay lập tức hiện ra khi vẫn nhận đó là "quan điểm" của hắn. Chăc sau quả này hắn ta đủ gạch về xây biệt thự cũng nên.

  Trả lờiXóa
 4. Hai bài thơ giống nhau đến vậy mà tên Mai Tú Ân này còn ra sức bênh vực vậy sao? Đến cả tác giả cũng đã phải lên tiếng nhận trách nhiệm rồi, cớ sao còn lắm mồm cái gì nữa. Thật khó hiểu cho hnahf động của tên rận này.

  Trả lờiXóa
 5. Người ta đã xin lỗi rồi Mai Tú Ân nói thêm những điều này làm gì để thêm nhục, chẳng khác nào lạy ông tôi ở bụi này. PHT có cần MTA khóc mướn cho đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Ngồi ghế xa lông, đọc báo mạng, tìm những tin tức nào hợp khẩu vị dân cờ vàng, xào nấu lại, đặt cho nó một cái tên, thế là xong – Công việc này vừa giúp cho các anh ba que xỏ lá, vừa được xả xú bắp hận thù lại có tiền bỏ túi, còn được cả tiếng “phục vụ cộng đồng” nên không ai có thể đếm hết được những đầu bếp chuyên chế biến các món “HẬN”, Mai Tú Ân cũng là một trong những số đó, không còn chủ đề nên đành phải mượn chuyện đạo thơ để gây sự chú ý mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Mai Tú Ân đừng vì thói kệch cỡm, tự cho mình là nhất thiên hạ rồi tự cho mình cái quyền đứng trên người khác và phán như lên đồng. Những ý kiến của y nêu ra chỉ càng chứng tỏ con người y là một tổng thể ngu dốt không có một chút kiến thức nào trong cả vấn đề xã hội lẫn trong văn chương

  Trả lờiXóa
 8. Trên trang Facebook của Mai Tú Ân thường xuyên đăng tải các bài viết thể hiện quan điểm lệch lạc về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam, và bây giờ lại chuyển sang một lĩnh vực khác - văn học. Một kẻ lố lăng kệch cỡm như Mai Tú Ân thì có tư cách gì để luận bàn về những nguyên tắc trong văn thơ, có lẽ y lại muốn kéo Phan Huyền Thư về đội của mình chăng?

  Trả lờiXóa
 9. Sự lố bịch và bản chất dối lừa của Mai Tú Ân đã hiện nguyên hình khi trong các bài viết của mình Tú Ân thể hiện mình là một người “cùng hội cùng thuyền” với các nhà dân chủ dởm, đang có nhiều hoạt động xuyên tạc về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Có vẻ như nịnh hót, bợ đít là những từ chuyên dụng cho Mai Tú Ân, hắn luôn luôn lên tiếng ủng hộ cho những việc làm sai trái của những cá nhân sai trái, ngoài ra giường như hắn không còn việc gì khác để làm, trước kia là Huỳnh Thục Vy, rồi đến Trương Duy Nhất, Lê Quốc Quân...rồi đến Phan Huyền Thư với việc đạo thơ. Đúng là rất phù hợp với thương hiệu kệch cỡm của hắn

  Trả lờiXóa
 11. Các cụ nói đã dạy rằng: nói có sách, mách có chứng, nhưng Mai Tú Ân dường như đã cố tình tỏ ra ngây ngô. Nếu Mai Tú Ân đã mất công mất sức ca ngợi về mẩy anh mấy ả dân chủ dởm thì có lẽ cũng nên nêu tóm tắt về những thành tích bất hảo của đám này nữa, và chuyện lần này ủng hộ việc đạo thơ phải chăng là có dụng ý muốn lôi kéo Phan Huyền Thư chăng?

  Trả lờiXóa
 12. Khi những hành vi vi phạm của mấy anh và mấy ả dân chủ dởm đã quá rõ ràng thì việc Mai Tú Ân còn “già mồm” mà tung hô thì càng chứng tỏ sự lố bịch của hắn Nói gì đến việc ủng hộ đạo thơ, cũng là điều dễ hiểu đối với hành động của hắn mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Việc đạo thơ văn cũng giống như ăn cắp bản quyền vậy, như ở nước ngoài tội này là hơi bị to rồi, người ta có thể kiện và người ăn cắp chắc chắn sẽ không chỉ phải xin lỗi không đâu. Ở nước ta vấn đề này còn chưa có nhiều chế tài xử lý lắm, nhưng không vì thế mà dung túng cho hành vi đạo thơ văn hay bất kể hành vi ăn cắp bản quyền sáng tác nào khác.

  Trả lờiXóa
 14. Trong vụ này tôi luôn bênh vực nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan bởi vì quá rõ ràng ràng là Phan Huyền Thư đạo nhạc và cái cách cô ta xin lỗi độc giả, có cách đối xử với nhà thơ Thường Đoan là đủ nói lên tất cả. Còn việc Mai tú Ân thì...trẻ trâu ấy mà.

  Trả lờiXóa
 15. Quả thực có nhiều tình tiết để khẳng định là PHT đạo nhạc thế mà MTA lại đi ngược với logic và sự thưc như thế. Có lẽ là nó chẳng có cái bài nào ra hồn thì đành làm bài vô hồn luôn

  Trả lờiXóa
 16. Phan Huyền Thư đã gửi lời xin lỗi tới Phó Ngọc Thường Đoan vì đã " đạo '' thơ vậy mà 1 kẻ như Mai Tú Ân còn lên tiếng sủa bậy...Hay vì cái chuyện " ăn cắp " của 1 kẻ vô học như Mai Tú Ân đã trở thành 1 việc quá đỗi bình thường ? Việc " ăn cắp đứa con tinh thần " của người khác là 1 việc đáng lên án và đây cũng là bài học để Phan Huyền Thư rút kinh nghiệm...Còn với 1 thằng ngu và bảo thủ như Mai Tú Ân thì chắc không nên quan tâm thì hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là PHT có xin lỗi nhưng cứ lằng nhằng là không chịu nhận đạo nhạc mãi về sau không qua được hồn thơ nên thú nhận. Còn cái bà MTA thì chả nói làm gì nhiều nữa, nói lung tung vớ vẩn

   Xóa
 17. À! Thì ra là định lôi kéo người! Cứ tưởng cô này bình thường thì ma mãnh nhưng sao lại có một bài ngớ ngẩn phi logic thế hóa ra là như vậy. Đúng là ra bài chiêu binh mãi võ nhưng mà hơi cùi

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là kẻ không ra gì, chúng cổ vũ những điều tốt đẹp thì không thấy, toàn tháy chúng cố vũ cho những điều xấu xa. NGười xấu xa thì làm sao nhìn ra được những chuyện tốt đẹp cơ chứ. Quả là không sai

  Trả lờiXóa
 19. Lão Mai Tú Ân này chắc là thích chơi trội, một mình một kiểu cho nó ấn tượng. Sự việc thì đã chả còn gì để tranh cãi, đọc lên nghe giống nhau quá rồi, bản thân tác giả thì cũng lên tiếng thừa nhận rồi, có phải là có chuyện tranh cãi lời qua tiếng lại gì đâu mà cẫn lão chõ vào bênh vực với chả ủng hộ, toàn nói luyên thuyên.

  Trả lờiXóa
 20. Mai Tú Ân đang cố đấm để ăn một cái gì đó chẳng. Đến tác giả trong cuộc cũng đã lên tiếng và nhận lỗi, vậy mà Mai Tú Ân vẫn chưa chịu hiểu vấn đề, hay là cái đầu của y không thể hiểu nổi một vấn đề sáng tỏ như ban ngày thế này. Chẳng lẽ hắn cố vuốt đuôi để kết thêm bè cánh sao.

  Trả lờiXóa
 21. Nó là thằng khôn vặt, muốn nổi tiếng bằng cách cho thiên hạ đái vô mặt ấy mà.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.