THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 10 2015

ĐỘNG THÁI TÍCH CỰC CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU GIÁO PHẬN VINH SAU VỤ VIỆC TẠI GIÁO HỌ YÊN LẠC (NGHỆ AN)

by An Chiến  |  at  12.10.15

Đã có một sự im lặng bất thường trên các trang tin chuyên xuyên tạc sự thật và kích động chống đối như Thanh niên Công giáo, Nữ vương Công lý... sau khi các cơ quan thông tấn, báo chí tỉnh Nghệ An và một số báo đài Trung ương đăng tải thông tin về vụ việc hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An) tự ý đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất, mở đường trái pháp luật trong khuôn viên Cụm 1-Trường mầm non Nghi Kiều. Ở đây, sẽ không quá khó để có một lời giải thích cho điều này bởi dù đứng ở góc nhìn nào đi nữa thì các hành vi vi phạm pháp luật đã trở nên quá rõ ràng thì việc "cố đấm ăn xôi", bảo vệ một cách mù quáng có thể sẽ phản tác dụng. Vì thế, các trang tin đã chọn sự im lặng và chờ cơ hội để phản công trở lại. 

Bài viết "Nghệ An: Vu Cáo Linh Mục Và Giáo Dân “Hủy Hoại Tài Sản Và Chiếm Đất Trái Phép?" của tác giả Huyền Trang, GNsP được đăng tải trên nhiều trang như “Thanh niên Công giáo”, “Tin mừng cho người nghèo”... là phản ứng đầu tiên sau sự im lặng mấy ngày qua. Theo đó, bài viết đã trích dẫn lại lời của Linh mục Lê Công Lượng, Hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều trong đơn gửi chính quyền cho rằng: “Đầu tháng 10.2015, giáo họ thi công một vài công trình nhỏ trong giáo xứ đang còn dở dang, để kịp mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 07.10.2015. Hôm đó, bà con giáo dân hỗ trợ xây dựng. Họ thấy nhà cầm quyền địa phương mở lại con đường cũ trước đây đã lấy, làm lại đường cho dân, thì người dân thấy vậy cùng hợp sức lại với nhau chỉnh tu lại con đường cũ này, có cả bà con giáo xứ Cẩm Sơn và các giáo xứ lân cận đến giúp. Khi làm, họ không hề đụng đến đất hay cây cối của trường mần non. Đây là một việc làm chính đáng, làm đẹp cho nhà cầm quyền, cho giáo họ, cho người dân. Ngày đó cha vắng nhà, về đến nhà thấy bà con đã chỉnh tu xong con đường cũ này rồi”. 
Tác giả bài viết cũng đã chỉ ra không ít "nhiều sai phạm tại xã Nghi Kiều được các cơ quan chức năng che giấu" hòng bao biện, thu hút sự chú ý của công luận như vấn đề lạm thu xã hội hóa giáo dục hay các mặt trái trong việc triển khai một số chương trình, chủ trương trên địa bàn.... để công luận lãng quên đi các sai phạm của Linh mục, giáo dân giáo họ Yên Lạc. Tuy nhiên, như các cơ quan báo, đài tỉnh Nghệ An từng khẳng định qua nhiều tin bài, phóng sự trước đó, cần có một sự rạch ròi nhất định trong sự việc đã qua, ai gây nên tội thì đương nhiên chính người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; những vấn đề gì thuộc về thiếu sót, tồn tại của chính quyền thì đương nhiên chính quyền sẽ phải sửa chữa, khắc phục khi đã được phản ánh. Không thể có chuyện cứ hễ sai phạm cố tìm cho được lỗi của chính quyền theo kiểu “vạch lá tìm sâu” để giải quyết sự việc theo phương thức 'hòa cả làng" được. Đó là chưa nói tới việc tại sao dù đã về nhận xứ từ tháng 01/2015 nhưng đến tận 09 tháng sau đó Linh mục quản xứ Lê Công Lượng mới chính thức lên tiếng về những điều không hài lòng với chính quyền các cấp? Phải chăng vị Linh mục này đã có một sự chuẩn bị tương đối kỳ công và chỉ chờ khi bản thân mình và giáo hội bất lợi để tung ra để bao biện và lấp liếm? 

Đáng nói hơn, không hiểu có một sự trùng hợp nào không khi bài viết của tác giả Huyền Trang, GNsP vừa được đăng tải và nhiều trang tin khác đăng lại thì theo phản ánh của báo Nghệ An điện tử: "Tiếp theo buổi làm việc với Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên vào chiều 7/10, sáng 10/10, đoàn công tác do ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã có buổi làm việc với Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp để bàn bạc và thống nhất hướng giải quyết.
Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Đại đề nghị Tòa Giám mục chỉ đạo linh mục quản xứ Xuân Kiều, Hội đồng mục vụ và giáo dân họ Yên Lạc dừng các hoạt động vi phạm pháp luật, khẩn trương khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng đất Cụm 1 Trường mầm non xã Nghi Kiều như trước ngày 5/10/2015". 

Đáng chú ý, trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, "Giám mục Nguyễn Thái Hợp bày tỏ: để xảy ra vụ việc trên là rất đáng tiếc và sẽ hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều". 

Từ thông tin này có thể thấy rằng người đứng đầu Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục quản xứ Lê Công Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều. Đồng thời, với ­­chức trách người có quyền cao nhất trong giáo phận và là bề trên của Linh mục Lê Công Lượng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã hứa sẽ sẽ hợp tác với chính quyền trong giải quyết vụ việc. Có thể thấy với động thái được cho là hết sức tích cực của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phủ nhận mọi luận điệu dối trá, xảo biện của vị Linh mục Lê Công Lượng và các nội dung trong bài viết. Và đương nhiên, trước khi có những sự điều đình, thừa nhận các hành vi vi phạm của Linh mục Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có một sự kiểm tra thông tin, tình hình hết sức kỹ lưỡng và biết chắc chắn rằng, trong vụ việc vừa qua thuộc cấp, giáo dân của ông đã hành động vi phạm pháp luật. Vậy nên, dù Linh mục Lượng và đám ruồi nhặng vẫn vây quanh ông muốn nói, xuyên tạc như thế nào về vụ việc thì xem chừng nó đều trở nên vô nghĩa lý và càng cho thấy được thái độ bất chấp pháp luật, thách thức chính quyền của Linh mục Lê Công Lượng? Bản thân mỗi một con người không ai hoàn hảo cả, không ít trường hợp vì những phút giây nông nổi, thiếu làm chủ có thể đã khiến chính con người đó đánh mất chính mình, để lại sự thiếu tôn trọng từ cho người khác và xã hội. Vậy nhưng, xin thưa, mọi sai lầm đều có cách hóa giải và điều cốt yếu, căn bản nhất vẫn là thái độ khi tiếp cận và ứng xử trước sự việc. Và thiết nghĩ đó là điều cần nhất đối với Linh mục Lượng sau những gì đã xảy ra.
Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho biết sẽ phối hợp với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, sau những gì xảy ra công luận vẫn chưa thấy được bất cứ thiện chí nào từ Linh mục Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều. Song với những tín hiệu tốt lành và đầy thiện chí của người đứng đầu địa phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp và với quyền năng tuyệt đối mà Tòa thánh Vatican đã trao cho Ngài (trong đó có việc xử lý số chức sắc dưới quyền không vâng lời) thì chúng ta hoàn toàn có niềm tin để chờ đợi những kết quả tích cực từ vụ việc. Một cái kết được cho cả chính quyền và cũng được cho cả giáo hội sẽ được Giám mục Nguyễn Thái Hợp tính tới trong những ngày sắp tới nhưng chỉ xin lưu ý rằng để một cây trở nên xanh tươi và phát triển thì không có biện pháp nào khác ngoài việc việc cắt bỏ những khối u nhọt. 

Cuối cùng, xin được mượn lời huấn từ của Giáo Hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt” để thay cho lời kết. Mỗi một tín đồ bất cứ tôn giáo nào, bên cạnh việc thực hiện chức trách của một người tín hữu nhiệt thành thì đừng quên mất trách nhiệm của người công dân sống trong xã hội. Mối quan hệ gắn bó giữa hai khái niệm đạo - đời có được cũng chính bởi lí do đó. 
Phạm Chiến

25 nhận xét:

 1. Tín ngưỡng, tôn giáo từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân khắp mọi miền đất nước. Tất cả 13 tôn giáo trên đất nước Việt Nam hòa quyện với nhau tạo nên nét văn hóa đặc trưng của người Việt tạo nên “Tam giáo đồng nguyên”, “ngũ chi hợp nhất”, qua vụ này có lẽ cần xem xét lại những hành động của các tổ chức tôn giáo nước ta

  Trả lờiXóa
 2. một sự thực đáng buồn là đã có một số chức sắc tôn giáo, mà cụ thể là các chức sức cực đoan trong đạo Công giáo đã phụ lại sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đi ngược với lợi ích chung của dân tộc, đất nước. Họ ngang nhiên lợi dụng quyền tự do tôn giáo, hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, đả kích chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương đất nước, cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình là 1 người công giáo, mình rất buồn với sự bình luận của bạn. Bạn chỉ biết thông tin qua báo đài, mà bạn chẳng biết báo đài đã chỉnh sửa thông tin, nói dối làm đủ kiểu để có lợi cho nhà Đảng, cho nhà nước này sao, mong bạn hãy tìm hiểu kĩ thông tin từ nhiều phía rồi hãy đánh giá. thân!

   Xóa
 3. Tổng hợp những vụ việc gần đây, chúng ta thấy rõ như ban ngày ý đồ xấu xa của các chức sắc cực đoan trong đạo Công giáo, khi họ đang cố tình trà đạp lên pháp luật, thách thức chính quyền, bôi xấu lãnh tụ và gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, và khi bị chính quyền xử lý họ giật dây, xúi giục, ép buộc giáo dân tụ tập đông người để gây rối ANTT. Tạo nên khung cảnh hỗn loạn tai các vùng giáo, và cũng dễ thấy rằng, đây cũng chính là cái cớ để các thế lực xấu lợi dụng vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền, vi phạm tự do tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả những vụ việc trên đang gây bức xúc lớn trong dư luận. Không những thế nó còn ảnh hưởng to lớn đến hình ảnh của một tôn giáo lớn như đạo Công giáo. Lm Phong, lm Lượng đều là con người, họ chỉ khác chúng ta đó là họ có niềm tin, có tình cảm với một tôn giáo. Ai cũng biết, tôn giáo đều hướng cái đẹp cho con người, bài trừ cái xấu, cái ác trong xã hội. Nhưng với những gì mà chúng ta thấy ở hai con người này thì họ chẳng khác gì những con quỷ dữ khoác lên mình chiếc áo thầy tu

  Trả lờiXóa
 5. ở đây dường như có sự bao che của người đứng đầu giáo phận Vinh, đó là GM Nguyễn Thái Hợp. Sự việc xảy ra đã mấy ngày gây bức xúc trong dư luận và mà Tòa giám mục giáo phận Vinh vẫn không có một động thái gì để can ngăn, răn đe. Họ dường như có mắt như mù, Từ gm Hợp đến các chức sắc cao cấp trong giáo phận đang làm ngơ trước hành động vi phạm pháp luật, vi phạm giáo lý, giáo luật của các con chiên.

  Trả lờiXóa
 6. Qua đây cũng thấy ý đồ xấu xa của ông Hợp cùng các chức sắc có tư tưởng cực đoan trong giáo phận. Có lẽ họ chỉ có mặt khi chính quyền dùng các biện pháp để xử lý. Đến khi đó, vai trò của các vị này không phải là hòa giải mà là kẻ đổ thêm dầu vào lửa như vụ Nghi Phương, Nghi Lộc năm 2013. Đó là dã tâm xấu xa của những người đang đứng đầu giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 7. Giáo hội công giáo sẽ ra sao nếu trong nội bộ họ vẫn còn những Giu Đa bằng xương bằng thịt. Và xã hội này sẽ nhìn nhận đạo Công giáo như thế nào. Yêu mến hay giữ khoảng cách vì cho rằng đây là tôn giáo có nhiều vụ việc làm tổn hại đến đất nước, làm tổn hại đến mối quan hệ đoàn kết của con người Việt Nam, còn hơn nữa có một số chức sắc đã nguyện là tay sai cho kẻ thù ác để tiếp tay cho chúng chống lại Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu các vị chủ chiên, những người đứng đầu giáo hội Công giáo Việt Nam, người đứng đầu giáo phận Vinh không sớm đặt trách nhiệm của mình trước các hành động trên, nhanh chóng có động thái xử lý thì có lẽ hệ lụy của các vụ việc này sẽ ảnh hưởng không mấy tốt đẹp đến đạo Công giáo

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc đã diễn ra xong xuôi các ông ấy nói cũng chỉ là sự vuốt đuôi mà thôi mà. Trắng đen, sự thật đã rõ rành rành chả còn gì phải chối cãi những việc làm của giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An). Tuy nhiên, họ có theo đạo hay không theo đạo thì họ vẫn là con người, họ có những lúc đúng sai, nóng giận, sự việc dẫu sao cũng đã xảy ra rồi, chúng ta vẫn mong có sự sửa sai và tiếp thu ý kiến từ những người có hành vi sai trái để không để xảy ra những sự việc đáng tiếc, đúng như lời lời huấn từ của Giáo Hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng chưa biết thế nào. Phải xem hành động của họ trong thời gian tới thể hiện sự tích cực như thế nào. Chứ chỉ nghe lời nói thôi thì chưa thể vội kết luận. Mọi điều cần được thực tế chứng minh rõ ràng

  Trả lờiXóa
 11. Tôn giáo luôn hướng con người đến cái thiện, đến cuộc sống tốt đẹp. Tôn giáo bị xấu đi hoàn toàn là do con người gây ra, nhưng con người mà tuy đã chọn hương về đạo nhưng lại không làm tròn phận sự, không toàn tâm hướng đến những điều tốt đẹp của đạo. Những người như vậy cần sớm được cảm hóa, hướng thiện để họ có thể kịp thời hồi tâm chuyển ý, sống tốt đời đẹp đạo, điều đó không chỉ tốt cho bản thân họ mà còn cho cả xã hội cũng như làm đẹp thêm hình ảnh của tôn giáo của họ trong mắt mọi người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Khá bất ngờ với phản ứng lần này của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nhưng đó mới chính là những phản ứng nên có của người đứng đầu Giáo phận Vinh. Sai phạm của Linh mục Lê Công Lượng và những giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An) đã quá rõ ràng, đừng như những kẻ đầu đất chỉ biết a dua, hùa theo những sai phạm đó.

  Trả lờiXóa
 13. "Giám mục Nguyễn Thái Hợp bày tỏ: để xảy ra vụ việc trên là rất đáng tiếc và sẽ hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều". Hi vọng là Giám mục Hợp sẽ giải quyết được thấu đáo vấn đề với giáo dân. Sai thì phải biết sửa.

  Trả lờiXóa
 14. Người đứng đầu Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục quản xứ Lê Công Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều. Đồng thời, với ­­chức trách người có quyền cao nhất trong giáo phận và là bề trên của Linh mục Lê Công Lượng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã hứa sẽ sẽ hợp tác với chính quyền trong giải quyết vụ việc. Hi vọng vụ việc sẽ được giải quyết như ông Hợp đã hứa.

  Trả lờiXóa
 15. Mất thằng chó cs viết ra rồi .mấy đứa vô thần .nịnh bợ nhảy vô sủa lung tung.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ là một cái blogspot phiến diện của một cá nhân được cấp quản lý chính trị chỉ đạo viết ra nhằm đánh lạc hướng suy nghĩ của người dân về sự việc.
  Có giỏi thì đăng video trả lời trong cuộc họp của Giám mục Nguyễn Thái Hợp lên cho mọi người xem đi. Nếu không đưa ra được video chính thức thì đây chắc chắn là luận điệu xuyên tạc của chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 17. Hay thật. Người ở xóm 9 yên lạc đây ko thấy ai nói j. Toàn mấy thằng cả đời chưa biết yên lạc ở đâu nói xàm

  Trả lờiXóa
 18. Công sản sợ gì nhất, xin thưa, họ sợ nhất là Sự Thật vì họ cả đời chỉ biểt nói láo và lừa bịp!

  Trả lờiXóa
 19. - Đương nhiệm, Tổng thống Nga Putin nói: “Kẻ nào tin những gì CS nói là không có cái đầu. Kẻ nào làm theo lời của CS, là không có trái tim”.
  - Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin nói: “CS không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó”.
  - Và trước đó, Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Liên xô Mikhail Gorbachev khẳng định: “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đéo ai tin nhé. Tao cần video các ông ấy nói nhé, chứ viết ra thế này chắc chắn là chúng bay xuyên tạc. Cũng đừng bảo tao tìm trên mạng nhé, vì cái đó là do chúng mày lập ra để tuyên truyền đánh lừa người dân, thế nhé, tao cần VIDEO.

   Xóa
 20. http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/funny-statements-by-vn-officials-nn-12262013161928.html

  Trả lờiXóa
 21. Mình là 1 người công giáo, mình rất buồn những bình luận thiếu thông tin cơ sở chính xác của các bạn, những gì báo đài nói là hoàn toàn trái sự thật nó đã bị bóp méo để làm sao có lợi nhất cho nhà cầm quyền, nếu muốn đánh giá chính xác phiền các bạn tìm đọc vài trang báo công giáo xem, đừng lúc nào cũng xem báo cộng sản dối trá, hãy cố gắng nhìn từ nhiều phía.

  Trả lờiXóa
 22. Chờ xem hành động của linh mục Hợp. Ông này đã hứa sẽ giải quyết vụ việc ở Nghi Kiều một cách sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 23. Vụ lấn chiếm đất đai của giáo họ Yên Lạc lại chìm xuồng dần hay sao ấy nhỉ? Chả nhẽ không xử lí được sao?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.