THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

31 tháng 10 2015

SAU KHI UBND TP HỒ CHÍ MINH CÓ CÔNG VĂN TRẢ LỜI: VIỆC THÁO DỠ TRỤ SỞ UBND PHƯỜNG THỦ THIÊM SẼ ĐƯỢC TIẾP TỤC

by An Chiến  |  at  31.10.15

Chiềng Chạ
Trụ sở Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (Quận 2, TP Hồ Chí Minh) - Nguồn: Internet. 

Như đã đề cập ở bài viết trước, đến thời điểm hiện tại việc UBND Quận 2 đã đồng ý dừng tháo dỡ công trình tại trụ sở UBND Phường Thủ Thiêm như kiến nghị của Hội dòng Mến thánh giá Thủ Thiêm trước đó. Và việc tháo dỡ lại được tiếp tục khi UBND Thành phố (nơi mà Hội dòng đã có đơn kiến nghị xin được hỗ trợ và bồi thường với lí do trước đây khu vực mà nay là trụ sở UBND Phường Thủ Thiêm đã từng là một cơ sở giáo dục của Hội dòng có tên Trường Nữ thánh Anna) chính thức có công văn trả lời. 


Ở đây dù cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh có đồng ý hỗ trợ và đền bù hay không thì việc tháo dỡ để phục vụ cho việc xây dựng đường vào khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn được tiếp tục. Trong khuôn khổ bài viết này, người viết muốn chỉ ra những lí do để chứng minh rằng việc UBND Thành phố đồng ý hỗ trợ (hoặc bồi thường) cho Hội dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm là rất ít có khả năng xảy ra. 


Về lí do thứ nhất, như đoạn nói về "Tính pháp lý của quyền sở hữu đất" trong thư hồi đáp của người đại diện các vấn đề pháp lý của Hội dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm - Nữ tu Nguyễn Thị Hoa (Sinh năm 1954) gửi tới UBND Quận 2 thì: "Đất tại 76 đường Nhà thờ, khu phố 1, Phường Thủ Thiêm, Quận 2 xưa là Trường nữ Thánh Anna thuộc Hội dòng mến thánh giá Thủ thiêm. Sau năm 1975 Hội dòng đã hiến cho cơ sở giáo dục quản lý "với mục đích giáo dục". Nhưng kể từ ngày 05/9/2011 cho đến nay cả 3 trường nói trên đều không hoạt động giáo dục nữa. Ngày 22/10/2011, UBND, Công an, dân quân và các đoàn thể Phường Thủ Thiêm đã dọn đặt trụ sở tại Trường tiểu học Thủ Thiêm là một trong các cơ sở giáo dục của Hội dòng". Nhà nước mà cụ thể ở đây là UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không việc gì phải bồi thường cho một khu đất mà đã hơn 35 năm không thuộc quyền quản lý, sử dụng của tổ chức đó? Hơn nữa, hơn 35 năm qua Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đâu có thực hiện trách nhiệm đóng thuế theo quy định hiện hành của luật đất đai. 


Quyền lợi luôn đi liền với nghĩa vụ và một khi không thực hiện hết nghĩa vụ, trách nhiệm thì đừng có bao giờ hỏi đến quyền lợi bởi như thế là hết sức vô lý. Và nếu vì một lí do nào đó mà UBND TP Hồ Chí Minh nhân nhượng và tiến hành hỗ trợ (hoặc "đền bù") thì chính họ đã làm sai luật và không loại trừ người đứng đầu ra quyết định sẽ bị truy cứu trách nhiệm vì để thất thoát ngân sách. 


Về lí do thứ hai, mặc dù UBND Quận 2, TP Hồ Chí Minh có chuyển quyền sử dụng đất (từ sử dụng với mục đích giáo dục sang mục đích khác giáo dục), tuy nhiên, nên lưu ý rằng, việc tháo dỡ, giải toả đó là phục vụ việc làm đường vào khu đô thị mới Thủ Thiêm và vì lợi ích của người dân chứ không phải là thuộc một cá thể nào đó hay nhà nước? Sẽ là quá trớn và khó chấp nhận khi việc chuyển đổi làm lợi cho một tập thể hoặc một cá thể nhưng nó sẽ hoàn toàn được chấp nhận khi nó vẫn vì cái chung. 


Và như ở bài viết trước, tác giả đã đề cập trong khi nhu cầu về cơ sở để đáp ứng nhu cầu giáo dục đã bão hoà và không cần thiết thì việc chuyển đổi hoặc đưa diện tích đất đã từng là trường học sang sử dụng với mục đích khác là hết sức cần thiết. Đương nhiên, khi những nhu cầu đó xuất hiện trở lại thì chính quyền chứ không phải ai khác sẽ phải đứng ra để bố trí, sắp xếp. 


Nói tóm lại, UBND Quận 2, TP Hồ Chí Minh đã hoàn toàn đúng khi tiến hành tháo dỡ trụ sở UBND Phường để phục vụ một dự án cần thiết hơn. UBND Thành phố Hồ Chí Minh vì thế cũng không có trách nhiệm hỗ trợ (hay đền bù) cho hội dòng Mến thánh giá Thủ Thiêm. Và xin nhắc lại là sau khi có Công văn trả lời của UBND Thành phố thì việc tháo dỡ sẽ được tiếp tục và tôi tin rằng trước khi thực hiện thì UBND Quận 2 đã nhận được sự đồng thuận của UBND Thành phố. 


Xin được trở lại nội dung khi có diễn biến mới. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đã hiến đất cho nhà nước thì quyền sử dụng đất đó vào mục đích gì đi chăng nữa thì cũng không còn liên quan gì đến Hội dòng mà đó là quyền của nhà nước...Hơn nữa đã 35 năm Hội dòng không thực hiện nghĩa vụ của mình với đất đó thì theo đó Hội dòng đã không có quyền sử dụng hay hưởng bất cứ sự đền bù nào...Ủng hộ cách giải quyết của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.

    Trả lờiXóa
  2. Đã nói là hiến đất cho chính quyền thì chính quyền dùng vào mục đích gì thì cũng không thuộc phạm vi quản lý của người hiến nữa. Cũng như chuyện sang nhượng tài sản vậy thôi, đã cho rồi thì người nhận sử dụng hay bán mua đấy là việc của họ rồi. Làm gì có chuyện mấy chục năm không liên quan gì xong giờ lại lên tiếng này nọ được.

    Trả lờiXóa
  3. Đã nói là hiến đất cho chính quyền thì chính quyền dùng vào mục đích gì thì cũng không thuộc phạm vi quản lý của người hiến nữa. Cũng như chuyện sang nhượng tài sản vậy thôi, đã cho rồi thì người nhận sử dụng hay bán mua đấy là việc của họ rồi. Làm gì có chuyện mấy chục năm không liên quan gì xong giờ lại lên tiếng này nọ được.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.