THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 10 2015

SAU TẠ PHONG TẦN, TRẦN HUỲNH DUY THỨC CŨNG HỌC CÁCH "LÀM HÀNG" TRƯỚC KHI SANG MẼO QUỐC

by An Chiến  |  at  10.10.15

Có một câu hỏi được đặt ra là sau Tạ Phong Tần ai sẽ là người nối gót ả đàn bà này và những người trước đó như Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ có mặt tại Mỹ? Rất nhiều ý kiến chỉ đích danh Trần Huỳnh Duy Thức với các lí do A, B, C và tất nhiên những lí do đó đến nay vẫn chưa ai có thể kiểm chứng. Cũng có người cho rằng người tiếp theo là Bùi Thị Minh Hằng chứ không phải là Thức hay môt nhân vật nào khác, lí do được đưa ra là người Mỹ mà cụ thể là các nữ chính khách Mỹ đương nhiệm, có ảnh hưởng rất quan tâm tới những người nữ đang bị bắt và tù đầy tại Việt Nam; và do cùng giới nên họ sẽ lên tiếng và thúc đẩy để cho số người nữ này được tự do trước (về phương diện cá nhân thì người viết xin miễn bình luận về lí do được đưa ra sau dự báo Bùi Hằng sẽ được đi Mỹ trước Trần Huỳnh Duy Thức bởi suy cho cùng nó cũng là một thứ dự báo của những con người từ lâu vốn đã xem giá trị Mỹ là một thước đo chung cho cả thế giới và cũng không loại trừ một số kẻ đang nhân câu chuyện để quảng bá cho cái gọi là giá trị Mỹ đang trở nên lỗi thời trong thế giới đương đại). 

Và có vẻ như mọi thứ, đáp án của những câu hỏi ở trên đã trở nên sáng rõ hơn khi trên nhiều trang tin không chính thống xuất hiện thông tin "Bộ công an đề nghị TNLT Trần Huỳnh Duy Thức đi Mỹ". Trên thực tế đây không phải là lần đầu xuất hiện những thông tin kiểu này trước những chuyến đi của các cựu tù mà điểm đến chính là Mỹ. Nếu ai đó quan tâm tới nhân vật vừa sang Mỹ cách đây tầm 1 tháng - Tạ Phong Tần hẳn cũng đã thấy được điều tương tự. 

Cũng giống như trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức sẽ nói ở dưới đây, thông tin người của Bộ Công an tiếp cận và đặt vấn đề sang Mỹ đối với Tần được thông tin qua người em gái có tên Tạ Minh Tú. Cô này sau một chuyến thăm nuôi chị mình (Tần) tại trại giam số 5, Thanh Hóa đã chia sẻ với rất nhiều đài báo nước ngoài, theo đó chia sẻ với BBC hôm 13/8/2015, Tạ Minh Tú cho biết: "Bà Tần cho em gái biết ba cán bộ thuộc bộ Công An khuyên bà ‘làm đơn xin đi định cư Mỹ’ thì họ sẽ xin giùm. Bà Tần nói không làm theo điều này.
“Chị tôi khẳng định với họ rằng mình không có tội mà phải xin. Trừ phi đại diện phía Mỹ trao yêu cầu này trực tiếp đến chị tôi hoặc người nhà”, bà Tú nói.
Bà Tú cho biết trong cuộc gặp, bà có nói với chị gái là ‘không cần làm đơn, họ cũng tống cổ chị đi giống như anh Điếu Cày sớm thôi!’.
Ở đây dù thông tin Bộ công an đề nghị TNLT Trần Huỳnh Duy Thức đi Mỹ không được phát đi từ người thân, thậm chí theo GNsP thì "GNsP liên lạc với ông Trần văn Huỳnh, cha của ông Thức, qua điện thoại thì ông cho hay: “Cuối tháng 10 gia đình mới đi thăm Thức" nhưng nó lại được chia sẻ từ mẹ của một người tù cùng chung trại giam với Thức - Đinh Nguyên Kha. Và theo người này thì "Bộ công an vào làm việc với anh Thức. Họ kêu anh ấy đi tỵ nạn bên Mỹ, nhưng anh ấy trả lời là không đi, để ở lại VN tìm cách xóa bỏ Điều luật 79 BLHS”. TNLT Đinh Nguyên Kha thông báo với mẹ là bà Kim Liên biết trong chuyến thăm nuôi vào ngày 09.10.2015" (Theo GNsP). 
Trần Huỳnh Duy Thức trước vành móng ngựa năm 2010 (Nguồn: Internet). 

Ở đây cũng có một sự trùng lặp nữa mà có lẽ rất nhiều người đều đã nhận ra, dù những phát biểu của cả Tạ Phong Tần hay Trần Huỳnh Duy Thức đều không được phát đi một cách trực tiếp, hoặc là từ người thân hoặc là từ những người thân của bạn tù. Nhưng cả hai đã nhanh chóng khước từ lời đề nghị của Bộ Công an một cách chóng vánh và không cần quá nhiều thời gian để nghĩ suy kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Và điều đặc biệt là các lí do được đưa ra khước từ của cả Tần và Thức dù đã được nói ra theo kiểu một chiều không chịu đi để tranh đấu cho lí tưởng, vậy nhưng nếu xem xét một cách kỹ lưỡng thì đó là những lời giải thích đầy rẫy sự mâu thuẫn. Nó có thể xem là sự hiện thân trần trịu nhất của sự tham lam hiện hữu trong hai con người này: Vừa được tiếng kiên định, không bị lung lay bởi những cám dỗ nhưng vẫn cố không để vuột mất cơ hội sang Mỹ... 

Về trường hợp Tạ Phong Tần. Theo lời kể của Tạ Minh Tú (em gái Tần, người thường xuyên ra Trại giam số 5, Thanh Hóa thăm nuôi Tần) thì sau lời đề nghị của đại diện cơ quan Công an Tần không những đã ngay lập tức cự tuyệt và vẫn bằng cái giọng điệu, cái sự ngoan cố khó bảo như tại phiên tòa kết án ả này vào năm 2012 với mức án 10 năm vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự: Tần đã cho rằng mình không có tội và việc Tòa án kết án ả là không đúng thì nay cũng không có bất cứ lí do gì để ả phải "làm đơn xin đi định cư Mỹ"? Nghĩa là trước - sau Tần đều khẳng định sự vô tội của mình trước các nhà chức trách, tuy nhiên riêng với điều này thì xem chừng ả đàn bà này đã nhầm lẫn cơ bản về những nguyên tắc trong tố tụng hình sự. Theo đó, để chứng minh một người có tội hay không thì đâu có liên quan gì đến ý chí hay nguyện vọng của chính bị cáo đó, Tòa án chỉ cần căn cứ vào những gì cơ quan điều tra thu thập được để ra phán quyết. Đó cũng là một nguyên tắc tố tụng hình sự mà tất cả quốc gia trên thế giới đều sử dụng trong pháp đình chứ không riêng gì Việt Nam. 

Ấy vậy nhưng, cái khát vọng được sang Mỹ đã khiến Tần nói giọng nước đôi, ra điều kiện trở lại: "Trừ phi đại diện phía Mỹ trao yêu cầu này trực tiếp đến chị tôi hoặc người nhà”. Có lẽ người đời sẽ "kính trọng", quý Tần hơn nếu ả không nói ra những lời sau này bởi từ trước tới nay Tần là người tù duy nhất dám khước từ lời đề nghị được tự do và sang Mỹ hưởng cuộc sống sung túc, đầy đủ và tự do? Hành trình sang Mỹ của Tần cũng trải qua những lần tuyệt thực "đình đám" nhưng việc Tần từ chối đã khiến người ta ngưỡng mộ nhưng thật đáng buồn khi người ta chưa kịp thưởng thức, tán dương cho sự kiên định đến khó tin của một ả đàn bà chân yếu tay mềm và đang thầm chửi sự tráo trở, cơ hội của đám Vũ, Hải thì người ta đã không quá khó để nhận ra cái ẩn ý trong lời nói của Tần, có điều nó không trực tiếp và thô lỗ như hai kẻ sang Mỹ trước đó. 

Nếu ai theo dõi hành trình từ "Nhà tù Cộng sản đến Mẽo Quốc" của Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải hẳn đều biết, hai cá nhân người Nam, kẻ Bắc này đã phải vất vả như thế nào để tìm được cái "vé" sang Mỹ? Chúng đã bao lần phải tuyệt thực để tạo được tiếng vang, chứng tỏ sự kiên định của mình trong tù và xem chừng đối với những kẻ "phàm ăn tục uống" này thì đó quả là một cực hình không dễ gì vượt qua. Và cùng xin nói thêm sự nghiệt ngã đã đến chúng một cách cùng cực khi "dấn thân", thực hiện một điều mình không có khả năng đã khiến Cù Huy Hà Vũ trở thành trò cười cho thiên hạ khi bị các cơ quan báo chí trong nước bóc trần hành vi tuyệt thực giả. Cho nên, sự kỳ vọng vào cá nhân Tạ Phong Tần vì thế cũng qua đi và nhiều người kịp nhận ra rằng Tần đã "làm hàng" trước công luận trước khi sang Mỹ thành công. 
Riêng trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức dù chưa thể quy kết điều gì từ tù nhân này nhưng với những tín hiệu đã được phát ra thì không loại trừ Thức cũng sẽ "làm hàng" như thế trước lúc sang Mỹ. 
Trần Huỳnh Duy Thức là người duy nhất là người duy nhất trong vụ án "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự (cùng với một số nhân vật như Lê Công ĐịnhNguyễn Tiến TrungLê Thăng Long bị tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010 với bản án 16 năm tù giam) hiện đang trong thời gian thi hành án. Với bản án đã tuyên, nếu thực hiện xong thì đến 2026, Thức mới được trở thành người tự do và từ nay đến đó vẫn còn tận 11 năm. Và người viết tin rằng với cái sự khắc nghiệt của thời gian trong tù - "Một ngày trong tù dài tựa ngàn thu" thì tôi tin Thức cũng không hề muốn những ngày tháng cay đắng, tủi nhục đó kéo dài. Vậy nên, dù sự khước từ việc được đi Mỹ của Thức là sự thật (được nói lại từ tù nhân Đinh Nguyên Kha và bố Thức) thì nên chăng hiểu đó là chút sĩ diện, danh dự còn rơi rớt lại của đám người từ lâu đã xác định đi Mỹ là mục tiêu cao nhất để chúng "dấn thân tranh đấu" và cố lòng đối chọi lại với nhà cầm quyền trong nước? 
An Chiến

15 nhận xét:

 1. Rốt cục thì những việc làm của bọn này cũng là để có một 'vé' sang Mễ mà thôi. Tuyệt thực với chả khước từ, toàn giả tạo. Nhất quyết không chịu xin đi, nhưng lại vẫn còn nói chỉ đi nếu được mời. Thật là quá tham lam.

  Trả lờiXóa
 2. Trần Huỳnh Duy Thức đã nhanh chóng khước từ lời đề nghị của Bộ Công an một cách chóng vánh và không cần quá nhiều thời gian để nghĩ suy kỹ lưỡng trước khi ra quyết định không chịu xin đi Mễ. Nhưng chưa biết chừng trong lòng còn muốn đi lắm.

  Trả lờiXóa
 3. Suy đi tính lại chúng hoạt động vì cái gì. liệu có phải vì cái dân chủ, nhân quyền vớ vẩn mà chúng đưa ra hay không hay chỉ vì những đồng tiền dơ bẩn và tấm thẻ xanh để giải quyết khâu oai khi chúng được xuất cảnh sang Mỹ. Ấy vậy mà chúng còn ra oai là khước từ đề nghị xuất cảnh sang Mỹ của Công an việt Nam, có mà thèm nhỏ dãi ra còn lắm vẹo. Những con người như chúng nó thử hỏi không bám gót Mỹ thì lấy cái gì mà nhét vào mồm.

  Trả lờiXóa
 4. không biết chúng có tí nào là đấu tranh vì nhân quyền không nữa hay là ham tiền quá, theo tôi nghĩ thì chúng vì tiền, vì tiền mà chúng bán rẻ lương tâm thì bọn này quá tầm thường, quá hèn hạ, vì tiền mà phải nhục nhã như vậy, rồi sau này thế nào cuộc sống của bọn chúng cũng sẽ khổ như chó cho mà xem

  Trả lờiXóa
 5. Mình nghĩ thì lần lượt rồi chúng nó sẽ nối gót nhau đi hết, đang nghĩ đến cái ngày đó mà cảm thấy sướng trong người đây, đó là cái ngày mà đất nước sẽ được yên bình, chẳng phải nghe những tiếng léo nhéo chửi bới và ăn vạ của cái lũ đó nữa. Bọn đó sống vì đồng tiền của Mỹ mà, cứ ném hết qua cho Mỹ nó nuôi

  Trả lờiXóa
 6. " Cũng có người cho rằng người tiếp theo là Bùi Thị Minh Hằng chứ không phải là Thức hay môt nhân vật nào khác, lí do được đưa ra là người Mỹ mà cụ thể là các nữ chính khách Mỹ đương nhiệm, có ảnh hưởng rất quan tâm tới những người nữ đang bị bắt và tù đầy tại Việt Nam" - con mẹ Bùi Hằng này chẳng qua chỉ có mấy trò rạch mặt ăn vạ, với chuyên môn chửi bới. Loại này Mẽo nó không lấy đâu, cỡ tiến sĩ, luật sư có tí học thức thì nó còn xem xét. Lấy cái bon mẹ Hằng qua đó, chả khác gì bôi tro trát trấu vào mặt mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn rồi đấy bác, lão Cù Huy Hà Vũ hay Lê Quốc Quân cũng còn nhà những người có hiểu biết, có trí thức. Đến Điếu Cày nó cũng coi như có chút kiến thức nhà báo, có kinh nghiệm viết bài xuyên tạc, chống phá hay con mẹ Tạ Phong Tần thì còn là một cựu công an. Chứ cái con mẹ chợ búa như Bùi Hằng, mồm chỉ biết có mỗi việc chửi bới, đầu chỉ nghĩ được mỗi mấy việc ăn vạ thì nó lấy qua đó làm gì. Lơ mơ chị ấy phát ngôn cho vài câu ngu học thì mất mặt cả lũ.

   Xóa
 7. "Bà Tú cho biết trong cuộc gặp, bà có nói với chị gái là ‘không cần làm đơn, họ cũng tống cổ chị đi giống như anh Điếu Cày sớm thôi!’." - hehe, cô em này có vẻ "thấu hiểu" bà chị gớm nhở. Đến em gái mình nó còn nhận xét "họ cũng TỐNG CỔ chị đi giống như anh Điếu Cày sớm thôi!" thì mới biết C.A họ cảm thấy ngán ngẩm như thế nào.

  Trả lờiXóa
 8. Thế đéo nào mà giờ mấy anh dâm chủ vẫn cứ ôm khư khư cái thuật ngữ "tù nhân lương tâm cho thằng Đinh Nguyên Kha" nhỉ "TNLT Đinh Nguyên Kha thông báo với mẹ là bà Kim Liên biết trong chuyến thăm nuôi vào ngày 09.10.2015" - Mẹ cái loại giải truyền đơn của bọn Việt Nam cộng hòa, mua thuốc nổ, thiết bị tự chế, âm mưu đánh sập tượng đài Bác Hồ, mà lũ mồm cứt dâm chủ vẫn bô bô "tù nhân lương tâm". Lương tâm cái con mẹ chúng nó, cho vào mồm mỗi thằng một quả bom của thằng Kha xem thằng nào còn mở mồm lương tâm không???

  Trả lờiXóa
 9. Chính xác là như thế này rồi "Theo đó, để chứng minh một người có tội hay không thì đâu có liên quan gì đến ý chí hay nguyện vọng của chính bị cáo đó, Tòa án chỉ cần căn cứ vào những gì cơ quan điều tra thu thập được để ra phán quyết." - luôn mở mồm khẳng định mình vô tội, nhưng tất cả những gì đưa ra để chứng minh chỉ là những câu nói mồm của ả. Còn tòa án nó kết tội dựa vào những chứng cứ đầy đủ thì ả lại bô bô là xử "oan".

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả lũ rận với ước mơ cháy bỏng của chúng là nối gót được các đàn anh đàn chị đi trước sang Mỹ mà thôi. Đứa nào chưa qua được thì lại ghanh ghét đố kị.

  Trả lờiXóa
 11. Theo em là cho hết cái lũ rận nó sang Mỹ hết đi. Vấn đề là chúng có được Mỹ đón nhận hay không ấy?

  Trả lờiXóa
 12. Đứa nào trong đám rận chả muốn qua Mẽo. Trước khi qua thì chúng cũng phải làm mình làm mẩy tí. Chứ qua rồi mà không hàng phục lũ cờ vàng ba que thì chỉ chịu nhục chui rúc thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Bọn này cứ đứa sau thấy đứa trước được đi là đã thèm điên lên rồi, lại còn bày đặt làm hàng này nọ, càng thế càng chứng tỏ cái thói rởm đời giẻ rách của chúng mà thôi. Ai chả biết chúng thèm được ôm cái thẻ xanh rồi đú đởn xổ ra cái thứ tiếng anh nửa mùa để tự hào được sống ở thiên đường mẽo. Đừng nói là dân chủ nhân quyền, bảo chúng "đấu tranh" vì cái gì chúng cũng làm hết.

  Trả lờiXóa
 14. Bọn này cứ đứa sau thấy đứa trước được đi là đã thèm điên lên rồi, lại còn bày đặt làm hàng này nọ, càng thế càng chứng tỏ cái thói rởm đời giẻ rách của chúng mà thôi. Ai chả biết chúng thèm được ôm cái thẻ xanh rồi đú đởn xổ ra cái thứ tiếng anh nửa mùa để tự hào được sống ở thiên đường mẽo. Đừng nói là dân chủ nhân quyền, bảo chúng "đấu tranh" vì cái gì chúng cũng làm hết.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.