THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 10 2015

TÍNH NHÂN VĂN HAY ĐỘI LỐT NHÀ "ĐẠO ĐỨC GIẢ" ĐỂ CỔ VŨ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

by An Chiến  |  at  26.10.15

Chân dung Đỗ Minh Khôi (Nguồn: Internet)

Mấy ngày vừa qua, một số ý kiến đang lôi kéo, rủ rê tập trung số đông trên cộng đồng mạng nhằm lái câu chuyện về "Thanh niên đi cướp để có tiền cưới vợ" theo hướng khác. Chỉ trong một ngày, ngay sau vụ án này được đăng tải trên các trang báo, trang mạng thì ngay lập tức từ khóa "Nam thanh niên đi cướp để có tiền cưới vợ" tìm trên công cụ tìm kiếm Google chỉ trong vòng 0,45 giây cho ra gần 400.000 kết quả. Những ý kiến này đang tập hợp lại nhằm kêu gọi các cơ quan chức năng xem xét để hủy lệnh Khởi tố nam thanh niên về tội cướp tài sản vì thương cảnh và xót xa động cơ dẫn đến hành vi cướp giật của nam thanh niên này?!

Nam thanh niên trong câu chuyện trên tên đầy đủ là Đặng Minh Khôi. Theo các thông tin trên báo đài thì vào một buổi tối, Khôi đang uống cà phê với bạn, nam thanh niên "nghĩ đến việc hơn tuần nữa đám cưới nhưng không có tiền thuê thợ quay phim, chụp hình và nhiều chi phí khác nên nảy sinh ý định cướp tài sản". Nghĩ là làm, không mảy may suy tính những mặt trái của hành vi mà mình đang chuẩn bị làm, thanh niên Đặng Minh Khôi đã thực hiện hành vi của mình như sau:
"Chạy xe về hướng ngã ba huyện Đức Huệ, Khôi phát hiện nữ sinh đi xe đạp để túi xách trên giỏ. Nam thanh niên áp sát vờ hỏi chuyện, đợi đến đoạn đường vắng mới tăng tốc giật giỏ. Nạn nhân giằng lại và tri hô liền bị Khôi bịt miệng quật ngã xuống đường. Nghe tiếng kêu cứu, dân phòng cùng công an đang đi tuần phát hiện đuổi theo, bắt tên cướp, thu chiếc giỏ bên trong có điện thoại cùng dụng cụ học tập và 8.000 đồng".
Luồng ý kiến này cho rằng, hành vi cướp giật tài sản của Đặng Minh Khôi là "vì nghèo, vì thiếu hiểu biết, vì túng quẫn mà làm liều, vi phạm pháp luật". Số ý kiến này còn lấy giọng điệu rằng: Tòa án hãy hưởng án treo hoặc hủy lệnh khởi tố để "được cưới vợ" do số tiền trong túi sách Đặng Minh Khôi cướp giật được chỉ có 8.000đ và "cậu ta chưa sử dụng". Và cố lèo lái, hướng dư luận "đáng thương" hơn "đáng trách" cho trường hợp cướp giật tài sản của nam thanh niên có tên Đặng Minh Khôi. Những nội dung ý kiến này, bài viết xin có mấy luận điểm sau:

Thứ nhất, những ý kiến trên cho rằng, hành vi cướp giật tài sản của Đặng Minh Khôi là do "nghèo, túng quẫn mà làm liều, thiếu hiểu biết". Rõ ràng, thanh niên Khôi đang ngồi "uống cà phê" và nghĩ đến một tuần nữa là đến ngày cưới của mình mà vẫn chưa có tiền để "quay phim, chụp ảnh". Người xưa có câu "nghèo cho sạch, rách cho thơm", nhà mình nghèo thì cưới xin đơn giản, giản dị thôi. Đằng này, đã "nghèo, túng quẫn" mà còn đú đởn theo những gia đình khá giả có "quay phim, chụp ảnh". Dẫu biết rằng, việc cưới xin là việc quan trọng nhất, đời người mới có một lần nhưng nhiều người đang mang tâm lý "đời người mới có một lần nên sẽ làm cho hoành tráng, cho bằng bạn bằng bè". Gia đình, hoàn cảnh của bản thân mình "nghèo" thì hãy chi tiêu cho gọn nhẹ nhất, đám cưới không cần xa hoa, hoành tráng mà cốt yếu ở tình cảm vợ chồng, sống hạnh phúc, bền vững hay không cũng là ở tình cảm 2 phía chứ không phải vì sự hào nhoáng của một đám cưới. 

Thứ nữa, nguyên nhân "do thiếu hiểu biết" nên vi phạm pháp luật. Điều này có tình nhưng về lý không thể "nhân văn". Pháp luật là pháp luật, cứ mỗi sự việc đưa ra Tòa án, cứ mỗi hành vi của các bị cáo là cứ đưa ra lý do "thiếu hiểu biết" là không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình? Vậy thì một anh người dân tộc miền núi hẻo lánh, gùi trên mình mấy chục kg ma túy để đi bán cho các con nghiện. Khi bị lực lượng chức năng bắt giữ thì kêu lên rằng do "thiếu hiểu biết" nên không biết tác hại của ma túy đối với mọi người như thế nào, và vì thế anh người dân tộc này vô can trước hành vi phạm tội của mình? Không thể lấy lý do "thiếu hiểu biết" để ngụy biện, bao biện cho hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của mình. Dẫu biết rằng, "thiếu hiểu biết" là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật nhưng không phải vì thế mà người vi phạm không phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Thứ hai, những ý kiến trên cho rằng, số tiền mà Đặng Minh Khôi cướp giật được từ giỏ xe cô gái mang giá trị quá thấp, chỉ 8.000đ và chưa "qua sử dụng". Nếu vậy thì tất cả các hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản nếu giá trị vật chất mà kẻ cướp trộm/cướp được mà thấp và chưa sử dụng thì sẽ được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ án dù trong lúc hành động có đe dọa, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bị hại? Ở đây, dù giá trị tiền mà Khôi cướp được trên chiếc xe đạp của nữ nạn nhân đi trên đương là rất thấp nhưng hành vi của Đặng Minh Khôi rất đáng lên án.

Cụ thể, khi chạy xe trên đường hướng về ngã ba huyện Đức Huệ, Khôi "phát hiện nữ sinh đi xe đạp để túi xách trên giỏ". Dù "thiếu hiểu biết" nhưng nam thanh niên này rất sành sỏi và có vẻ thành thạo trong mánh lới cướp giật. Đó là nam thanh niên tỏ ra tính toán, cẩn thận khi tiếp cận nạn nhân: Khôi "áp sát vờ hỏi chuyện" để đợi đến "đoạn đường vắng mới tăng tốc giật giỏ". Đặc biệt, khi bị nạn nhân "giằng lại và tri hô" thì nam thanh niên tên Khôi hiện nguyên hình là kẻ cướp có tay nghề khi bị nạn nhân chống cự, truy hô thì "bịt miệng quật ngã" nạn nhân xuống đường, hòng thực hiện được đến cùng hành vi cướp túi xách. 


May mắn rằng, cùng lúc đấy dân phòng và công an đang đi tuần ở gần đấy nghe tiếng kêu cứu nên đuổi theo và bắt được Khôi. Nếu như lực lượng dân phòng và công an không đi tuần tra ở gần đấy thì không thể lường được sự nguy hiểm của nạn nhân khi bị Khôi quật ngã ra đường để thực hiện cho được hành vi cướp giật tài sản của mình. Việc trong túi xách chỉ có 8 nghìn đồng là nằm ngoài ý muốn của Khôi vì khi đi cướp thì Khôi không thể biết trong túi xách của nạn nhân có những gì.


Thứ ba, hành vi cướp giật tài sản có tính chất nguy hiểm hơn cả trộm cắp. Bản thân tội cướp tài sản không có yếu tố định tội bắt buộc về trị giá tài sản bị cướp. Như vậy, dù chỉ cướp giật tài sản nhỏ nhất là 1 đồng thì cũng đã cấu thành tội phạm này rồi. Ngoài ra, Đặng Minh Khôi đang trong độ tuổi sung sức, là thanh niên trẻ khỏe, việc nam thanh niên này dùng sức lực to khỏe của mình, lợi dụng nạn nhan đi xe đến quãng đường vắng, lại chọn nạn nhân là nữ - yếu thế hơn hẳn để thực hiện hành vi của mình một cách quyết liệt, hòng chiếm đoạt tài sản một cách trót lọt, ngay cả khi bị nạn nhân chống cự và truy hô. Đây là hành vi đáng lên án, xử phạt nghiêm minh để răn dạy những kẻ đang có ý tưởng không muốn lao động chân chính mà cứ muốn kiếm được những đồng tiền từ việc cướp giật, trộm cắp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và vật chất của những người khác. 


Lý do "đi cướp để lấy tiền làm đám cưới" chỉ là tình tiết để xem xét có nên giảm/tăng hình phạt chứ không có ý nghĩa quyết định hoàn toàn hình phạt. 

Bản thân tội cướp tài sản không có yếu tố định tội bắt buộc về trị giá tài sản bị cướp. Như vậy, dù chỉ cướp 1 đồng thì cũng đã cấu thành tội phạm này rồi. Lý do “đi cướp lấy tiền làm đám cưới” chỉ là tình tiết để xem xét chứ không có ý nghĩa quyết định hình phạt. Riêng về mặt đạo lý, Đặng Minh Khôi là thanh niên trẻ khoẻ, lợi dụng sức lực to con của mình, chọn quãng đường vắng, nạn nhân yếu thế để hành sự quyết liệt, mong chiếm đoạt tài sản một cách trót lọt là hành vi đáng lên án, chứ không thể nói khoan hồng nhân đạo gì với đối tượng này được. Có thể, khi xét xử, toà sẽ xem xét thêm tình tiết giá trị tài sản bị cướp không lớn (8 nghìn đồng) để giảm nhẹ phần nào đó nhưng hành vi cướp giật, "quật ngã nạn nhân xuống đường" thì đã rành rành, phải xử nghiêm minh.


Facebooker Đỗ Quốc Thắng bức xúc bình luận: "Hở ra tí nghĩ đến chuyện ăn cướp gây nguy hại cho xã hội như thế này cần phải phạt nặng làm gương chứ không phải đáng thông cảm".

Nếu như hôm nay Tòa xem xét miễn hình phạt cho nam thanh niên Đỗ Minh Khôi vì xét trên cái tình là lý do Khôi đi cướp giật là do "không có tiền chụp ảnh, quay phim" trong đám cưới thì ngày mai khi cưới vợ xong, lại thấy Khôi đi cướp giật về vì không có tiền để nuôi vợ và rồi ngày kia lại thấy Khôi đi cướp nữa vì không có tiền để nuôi con và Khôi lại đi cướp nữa... Những kẻ không muốn lao động chân chính để kiếm ra những đồng tiền bằng sức lao động, bằng mô hôi, nước mắt của mình mà chỉ muốn kiếm được đồng tiền bằng việc cướp giật, trộm cắp của người khác thì hết sức lên án và pháp luật phải xử nghiêm minh. 


An Chiến

18 nhận xét:

 1. Cưới vợ là chuyện cả đời, chắc chắn là phải dự liệu từ trước rồi chứ không phải là chuyện đột nhiên sảy ra mà bảo thiếu tiền nên phải đi cướp. Đó chỉ là cái lý do bao biện, nhưng cũng chẳng hợp lý tẹo nào cả. Với những kẻ như thế này cứ theo luật mà làm, không phải thương hại gì cả.

  Trả lờiXóa
 2. Đây đâu phải là túng quẫn quá mà đi cướp đâu. Anh ta vẫn còn ngồi uống cafe được mà. Khi nhìn thấy nữ sinh đi qua thì mới nảy sinh ý định cướp giật. Nếu đã lo cho đám cưới như vậy, sao không chăm chỉ lao động để kiếm những đồng tiền chân chính về mà cưới vợ.

  Trả lờiXóa
 3. Ai cũng như anh ta, phạm tội rồi kêu là do mình không hiểu biết, phạm tội chỉ vì túng quẫn quá thì chẳng ai bị bắt, bị xử lí cả. Cho dù về tình cảm, có thể anh ta còn được thông cảm, nhưng pháp luật là thứ để giữ trật tự xã hội, đâu phải tình cảm đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Dù có biện hộ như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể chấp nhận được hành vi cướp giật đò của người khác để lấy tiền cưới vợ. Thứ nhất, anh ta xã định lấy vợ, đó là chuyện quan trọng cả đời của người đàn ông, người xưa có câu tậu trâu, cưới vợ, làm nhà việc nào cũng quan trọng, việc nào cũng cần thiết. Anh ta đã xác định lấy vợ, là tấm bình phong lo cho vợ con anh ta cả đời, thanh niên sức dài vài rộng thiếu gì việc để đi làm ra tiền mà anh ta lại nghĩ ra trò khốn nạn và mất dạy đến như vậy thì không thể chấp nhận được. Thứ hai, đã là ăn cắp thì 1 nghìn cũng là ăn cắp. con em nhà người ta đang đi học về, anh giả vờ hỏi xong giật túi, nhỡ con bé nó ngã ra đường tai nạn thì lúc đấy anh tính sao. Tôi lại càng thấy những đứa nào mở mồm ra bênh anh thanh niên kia thì quả thật là não nó không phát triển, cổ xúy cho những thói hư tật xấu của con người.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một trường hợp bình thường thôi mà. Có gì đặc biệt đâu. Dù là anh ta sắp cưới vợ, nhưng không thể lấy lí do đó để mà lấp liếm cho chuyện phạm pháp đó của anh ta được. Nếu tha cho anh ta thì chắc chắn sẽ có lần sau.

  Trả lờiXóa
 6. Thật nực cười khi mọi người coi câu chuyện đó là đáng thương. Đâu phải anh ta nói cưới vợ là cưới ngay đâu, cũng phải chuẩn bị từ lâu rồi chứ. Vậy sao không lo mà làm ăn, không lo kiếm tiền mà cưới, lại đi cướp của, nên bậy giờ phải chịu thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Phạm tội phải chịu tội, ko có cái lý túng quá làm liều được. Vi phạm đến đâu chịu đến đó.

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện gì ra chuyện ấy, tất nhiên mọi người có cái nhìn cảm thông đối với Khôi như vậy thật đáng quý. Nhưng vi phạm là vi phạm, một khi đã vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm.Gia cảnh chỉ là một yếu tố giảm nhẹ tội, chứ không thể lấy lý do gia cảnh nghèo khó mà bỏ qua Như vậy xã hộ tất sẽ loạn,

  Trả lờiXóa
 9. `Phap luật có tính răn đe, phòng ngừa. Nếu xử cho Khôi trắng án thì pháp luật sẽ còn là gì trong đời sống của người dân. Ai phạm tôi, cũng nêu lý do mình túng thiếu quá hóa liều là lại chuyển hóa tội phạm được à? Làm gì cũng phải nghĩ trước sau, nghĩ tới cái hậu quả sau này của nó. Đừng nghĩ cái trước mắt mà vô tình gây hiệu quả khôn lường về sau.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu thật sự cần tiển để cưới vợ thì có rất nhiều cách để kiếm tiền một cách chân chính. Đâu phải hóa liều đi cướp xe máy như thế này. Điều đó chứng tỏ Khôi là cậu thanh niên lười lao động, chỉ biết trực chờ người khác lo cho mình.. Những trường hợp như Khôi cần nghiêm trị để pháp luậtvừa có tính răn đe, lại có tác dụng phong ngứa từ xa.

  Trả lờiXóa
 11. Không thể cứ đi cướp giật, ăn cắp ,ăn trộm là cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo hay bất cứ lý do nào khác...anh ta là 1 người thanh niên sức dài vai rộng, hoàn toàn có thể tự kiếm việc làm tử tế để kiếm tiền nhưng anh ta lại đi cướp giật của 1 em học sinh, khi bị phát hiện còn lấy sức mạnh để trấn áp...Những hành động của anh ta là không thể dung thứ, cần phải xử lý nghiêm theo đúng pháp luật để làm gương.

  Trả lờiXóa
 12. Đặng Minh Khôi là thanh niên trẻ khoẻ, lợi dụng sức lực to con của mình, chọn quãng đường vắng, nạn nhân yếu thế để hành sự quyết liệt, mong chiếm đoạt tài sản một cách trót lọt là hành vi đáng lên án, chứ không thể nói khoan hồng nhân đạo gì với đối tượng này được.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ là bị...ma xui quỷ khiến chứ...Nói thật là hơi duy tâm chứ chẳng hiểu được con người có lúc phản xạ không điều kiện như vậy. Có 8k tiền, 1 cái điện thoại rởm mà tù tội. Đúng là anh này có thể là lý do, còn không thì quá đáng thương chỉ có điều là có lỗi phải chịu tội thôi

  Trả lờiXóa
 14. Mọi người xin tha cho anh ta thì chẳng khác nào cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật lên ngôi à? Bản thân tôi là anh thanh niên kia tôi thấy nhục nhã ên chề, anh ta sức dài vai rộng thế mà lại đi làm cái trò ăn cắp để có tiền cưới vợ thì tôi không hiểu đầu óc của anh nó bị làm sao? Lấy vợ nó là niềm hạnh phúc vô bờ của một người đàn ông, hạnh phúc và đi đôi với trách nhiệm, trách nhiệm là làm sao anh có thể lo được cho vợ, cho con anh có cuộc sống tử tế như người khác. Chả lẽ sau này vợ chồng anh có con không có tiền anh cũng đi ăn cắp để lấy tiền mua sữa cho con anh à? Cộng đồng mạng cũng nên tỉnh táo không phải việc gì nó sai chúng ta cũng nên tiếng bênh vực được, cái gì sai phải bị nghiêm trị thì lần sau người ta sẽ không mắc phải nữa, chúng ta không nên cổ súy cho cái ác lên ngôi.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi nghi là anh này khai thế để cơ quan điều tra thương tình giảm nhẹ đấy. Chứ bần cùng thế nào đến mức đi trộm của nữ sinh được mấy đồng bạc, có sức khỏe, có thời gian thì thiếu gì việc làm để kiếm tiền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng không thể khẳng định như thế được, báo chí nói như thế là do công an họ cho biết tình tiêt như vậy thì trước đó họ đã xác minh rồi. Chỉ có điều là phải theo pháp luật mà xử thôi chứ chẳng phải chuyện đùa mà thả được

   Xóa
 16. Pháp luật là pháp luật, phải được tôn trọng tuyệt đối. Không thể cứ đổ lỗi cho "nghèo, túng quẫn mà làm liều, thiếu hiểu biết" để muốn làm gì cũng được. Hôm nay không xử phạt để răn đe thì sau này không chừng Khôi lại tiếp tục theo con đường trộm cắp, và lại mở đường cho những thanh niên khác lười lao động nhưng muốn hưởng thụ.

  Trả lờiXóa
 17. Nói chung là, hành vi cướp giật là phạm pháp, dù là vì lý do gì, động cơ mục đích thế nào thì cũng vẫn là phạm pháp, khi luận tội thì án có thể nặng nhẹ do các tình tiết cụ thể nhưng việc phải chịu tội là đương nhiên không có gì phải bàn cãi. Như vậy thì pháp luật mới có tính răn đe. Đấy là chưa nói đến những chi tiết cụ thể của sự việc, theo nhưng thông tin này thì cái việc "cướp tiền cưới vợ" thật là đáng buồn cười.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.