THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2015

VỀ VỊ LINH MỤC TRỰC TIẾP CHỈ ĐẠO ĐẬP PHÁ, LẤN CHIẾM TRÁI PHÉP KHUÔN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON Ở NGHỆ AN

by An Chiến  |  at  7.10.15

Ở bài viết trước, người viết đã đăng tải lại phóng sự được phát trên Đài truyền hình Nghệ An (xem thêm: Tại đây). Trong phóng sự có đoạn:
"Vào ngày hôm qua (05/10), hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc dưới sự chỉ đạo của linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều, với lý do là mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc. Vụ việc xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm mất ổn định an ninh trật tự địa phương và ảnh hưởng đến việc học tập của gần 330 trẻ tại Trường Mầm non xã Nghi Kiều............... 
Mặc dù đã được UBND xã Nghi Kiều trả lời và giải thích đầy đủ lý do không được mở đường mới đi ngang qua khuôn viên Trường mầm non xã, nhưng vào lúc 7h30 ngày hôm qua, 5/10/2015, Linh mục Lê Công Lượng đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực trường mầm non Nghi Kiều dùng búa, xà beng công khai đập phá 2 phía bờ tưởng của trường mầm non và làm con đường rộng 8m, dài 81,5m đi thẳng vào nhà thờ, xuyên qua đất của trường mầm non".
Và như thế câu chuyện ở đây đã hết sức rõ ràng, ban đầu khi tiếp cận câu chuyện người viết cứ ngỡ rằng hành vi "công khai đập phá tường bao và lấn chiếm diện tích của trường mầm non để làm đường đi vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc" là là của đám giáo dân quá khích, sự thiếu hiểu biết cùng sự kích động của kẻ xấu đã biến họ trở nên ngông cuồng coi thường pháp luật và thách thức chính quyền. Tuy nhiên, như hai đoạn gach chân trong phần trích dẫn nói trên Đài truyền hình Nghệ An - cơ quan báo chí có mặt ngay sau khi các giáo dân này mới tiến hành hoạt động đập phá xây dựng đường thì đóng vai trò chính trong vụ việc không phải là những giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc kia mà chính là Linh mục Quản xứ Lê Công Lượng - một người có trình độ học thức cao, được đào tạo bài bản và đáng nói hơn chính người này đang được bề trên giao coi sóc, chăn dắt phần hồn cho một bộ phận tín hữu đạo Công giáo. 


Linh mục Lê Công Lượng (Nguồn: Internet). 

Trong bài viết "Nghi Lộc: Hơn 500 giáo dân đập phá, lấn chiếm trái phép khuôn viên trường mầm non" đăng trên báo Nghệ An điện tử cũng đã thể hiện tương đối rõ vai trò của Linh mục Quản xứ Lê Công Lượng. 

Đối với mỗi một tôn giáo đều có một quy định riêng, giáo lý, giáo luật riêng nhưng điều mà bất cứ ai cũng nhìn thấy được là không một tôn giáo nào dạy cho tín hữu của mình chống lại chủ trương, chính sách của Nhà nước, chính quyền sở tại và công nhiên vi phạm pháp luật. Và đương nhiên, trong vấn đề này thì đạo Công giáo không phải là một trường hợp ngoại lệ và đội ngũ chức sắc là những người hiểu hơn hết về điều này. Ấy vậy nhưng, thật sự đáng buồn cho Linh mục Lê Công Lượng - vị Linh mục có tuổi đời tương đối trẻ này (có thông tin Linh mục Lượng sinh năm 1978, quê tại huyện Yên Thành, Nghệ An) lại thể hiện sự "vô học", ngông cuồng mà tin chắc rằng trên cả ba phương diện pháp lý, đạo lý và dư luận xã hội đều không thể đồng tình và bao che. 

Ai cũng biết rằng đối với mỗi tín hữu đạo Công giáo, lời nói, huấn thị của Cha bề trên (Linh mục, Giám mục) thường có một sức nặng mà rất ít, rất hiếm khi gặp tín hữu không vâng lời và thực hiện theo. Nhưng, xin thưa rằng nhân cách, hành động của những tín hữu sẽ méo mó, biến dạng như thế nào nếu từ miệng vị Linh mục kia cứ phát đi những sự chỉ đạo và tín hữu cứ hành động như cái cách giáo dân giáo họ Yên Lạc (thuộc giáo xứ Xuân Kiều) đã thực hiện hôm 05/10/2015 vừa qua. Chỉ xin nhắc lại rằng dù có một hệ thống tổ chức bộ máy giáo hội tương đối chặt chẽ song tất cả những gì thuộc về bộ máy đó (chức sắc, tín hữu đạo Công giáo) đều là công dân của nước CHXHCN Việt Nam và nghĩa vụ của họ là phải tôn trọng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Và một khi chính họ cố tình vượt qua những nấc giới hạn đó thì đương nhiên hoặc là họ đã từ đảo thải, cách ly mình ra khỏi cộng đồng hoặc chính Nhà nước, chính quyền sở tại sẽ phải lên tiếng? 

Và theo phản ánh của Báo Công an Nghệ An thì mặc dù rất nhiều lần chính quyền xã Nghi Kiều có trả lời bằng văn bản, mời Hội đồng mục vụ giáo xứ làm việc để làm rõ một số nội dung trong đơn kiến nghị với nội dung: "Trên cơ sở đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc, UBND xã Nghi Kiều kiểm tra tờ bản đồ 299 thì nhận thấy không có đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên Hợp tác xã Kiều 1 trước đây (nay là Trường Mầm non) như trong đơn kiến nghị của giáo họ. Ngày 10/9, UBND xã Nghi Kiều đã mời ông Nguyễn Văn Lưu và các thành viên trong HĐMV giáo họ Yên Lạc lên làm việc.

Đến ngày 30/9, UBND xã Nghi Kiều tiếp tục mời HĐMV giáo họ Yên Lạc lên làm việc (có sự tham gia của đại diện ban cán sự xóm 9) để nói rõ: Nội dung trong đơn kiến nghị của giáo họ phản ánh việc trước đây có con đường cũ đi ngang qua trường mầm non là không có cơ sở.

Hiện, đường đi vào nhà thờ họ Yên Lạc vẫn bình thường, không bị xây chặn, đường đã bê tông hóa, việc đi lại thuận lợi; vì vậy, UBND xã không đồng ý với đề nghị của giáo họ là cho mở con đường này".
Tuy vậy, thay vì nhận thức lại vấn đề và từ bỏ ý đồ "l
àm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều" thì dường như Linh mục Lượng đã bỏ ngoài tai những động thái hết sức cầu thị và kịp thời của chính quyền xã. Và xin thưa rằng, trong trường hợp này vì thế sẽ không có bất cứ một cái cớ nào để biện dẫn, lấp liếm cho hành vi ngông cuồng như đã nói, dù nó sến sẩm và gượng gạo nhất. 

Đáng nói hơn, sự việc đã xảy ra do giáo dân giáo họ Yên Lạc gây nên đã không dừng lại việc xâm phạm lợi ích của một chủ thể bình thường (xin được nhấn mạnh điều này). Ở đó là ngôi trường mà 329 học sinh Trường mầm non Nghi Kiều và qua tìm hiểu thì trong số đó có hơn 70 em là con em của giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều. Nghĩa là với hành vi đập phá, lấn chiếm trái phép khuôn viên trường mầm non vị Linh mục và những người giáo dân quá khích kia không những làm tổn hại chính quyền lợi của những trẻ em đang theo học mà chính con em họ cũng bị tổn hại.
Hình ảnh đáng phải suy nghĩ trên báo Nghệ An điện tử phản ánh bên lề vụ việc xảy ra tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. 

Và trong bài báo của Báo Nghệ An điện tử có đoạn viết: "Việc làm sai trái trên đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Đặc biệt đã gây nên sự xáo trộn, hoang mang, lo lắng đến việc học tập của 329 học sinh Trường mầm non Nghi Kiều" kèm theo một bức ảnh người bố dắt hai đứa con đang theo học tại trường mầm non về nhà bởi lo lắng sẽ có chuyện không hay đến với con mình! Nói như thế để thấy rằng lẽ ra vị Linh mục Lê Công Lượng và con chiên của mình phải có nghĩa vụ để chung tay, cùng với toàn xã hội chăm lo, quan tâm tới đối tượng yếm thế và cần quan tâm nhất (Trẻ em) nhưng thật khó hiểu khi đích thân Linh mục lại đứng ra chỉ đạo thực hiện một việc làm không có đạo lý đến như thế? 

Cũng thông tin thêm cho những ai quan tâm là Linh mục Lê Công Lượng từng là Chủng sinh của trường Đại chủng viện Vinh - Thanh, tốt nghiệp và được Tòa Giám mục Giáo phận Vinh thụ phong Linh mục năm 2010. Trong quá trình học tập, Linh mục Lượng cũng được đánh giá là thông minh và có kết quả học tập đứng thứ 3 toàn khóa học; Linh mục này cũng từng được Tòa giám mục chọn đưa đi du học ở nước ngoài nhưng không hiểu vì lí do gì nên chưa thực hiện. Điều này cho thấy Linh mục Lượng đã nhận được không ít sự ưu ái của giáo hội, nhà trường trong quá trình học tập để trở thành một vị Linh mục, tuy nhiên khi đã về mục vụ tại địa phương thì không hiểu hành động chỉ đạo giáo dân đập phá, lấn chiếm trái phép khuôn viên trường mầm non phải chăng là cái cách mà vị Linh mục này quan tâm trở lại những mầm xanh của đất nước mà trong đó có cả mầm xanh của giáo hội. 

Và theo thông tin chưa chính thức thì trước những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền của các đối tượng trong vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang hoàn tất hồ sơ vụ việc và sẽ khởi tố vụ án trong thời gian tới. 
An Chiến

13 nhận xét:

 1. Không hiểu vị linh mục này có phải là con người nữa không, cả xã hội đang chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ, xây dựng trường lớp để con em mình có một môi trường giáo dục đầy đủ được vui chơi, được phát triển như bao đứa trẻ khác, vậy những giáo dân họ đang tâm đập phá trường học mà con em mình đang học, nhìn lại họ còn có phải là con người nữa hay không, hay họ bị u mê bởi những cái mà người ta gọi là thần thánh. Còn xét về vị linh mục kia thì ông là một người "học cao hiểu rộng và cũng có cái tâm đấy chứ", ông nói hàng trăm người nghe chứng tỏ là người có uy tín vậy tại sao ông có những hành động dại dột, ngu xuẩn như vậy. Chính quyền của tỉnh Nghệ An phải điều tra và xử lý thật nghiêm những thành phần kích động, những phần tử gây rối để trả lại sự công bằng cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Lỗi của giáo dân là một phần nhưng lỗi lớn nhất là của người đứng đầu mà ở đây là linh mục Lê Công Lượng. Lối đi đã sẵn có, khang trang sạch đẹp vậy mà còn ăn cả đất của trường mầm non. Mà dù chưa có lối đi cũng không thể có hành động ngang ngược như thế được. Như thế là coi thường pháp luật và coi thường cả người dân khác trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 3. Thằng Lượng này muốn ăn cơm tù thì cho nó đi cho rồi.

  Trả lờiXóa
 4. bố mà biết dc mày là ai và ở đâu thì cứ chuẩn bị tinh thần đi là vừa An Nam ah, ngày này năm sau là giỗ của cả họ nhà mày luôn đấy con ah, cẩn thận cái mồm

  ký tên: người hiểu việc

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất đã là vậy, ngày càng chứng tỏ đội quân thứ 5 của Vatican vô cùng nguy hiểm. Qua nhiều cụ đập phá "đòi đất" (của tây cướp dân ta) khắp nơi chứng tỏ câu nói "Thà mất nước hơn thà mất chúa của con chiên càng thêm cảnh báo đất nước này. rất mong chính quyền sớm ra tay xử lý và đưa ra trước pháp luật để thêm một lần nữa lột mặt nạ bọn mất gốc này.

  Trả lờiXóa
 6. Bản chất đã là vậy, ngày càng chứng tỏ đội quân thứ 5 của Vatican vô cùng nguy hiểm. Qua nhiều cụ đập phá "đòi đất" (của tây cướp dân ta) khắp nơi chứng tỏ câu nói "Thà mất nước hơn thà mất chúa của con chiên càng thêm cảnh báo đất nước này. rất mong chính quyền sớm ra tay xử lý và đưa ra trước pháp luật để thêm một lần nữa lột mặt nạ bọn mất gốc này.

  Trả lờiXóa
 7. Với những hành động của linh mục Lê Công Lượng khi xúi dục người dân vi phạm pháp luật như thế này cần phải xét xử nghiêm.

  Trả lờiXóa
 8. Linh mục Lê Công Lượng đã chỉ đạo giáo dân đập phá lấn chiếm trái phép khuôn viên trường mầm non. Mong cơ quan công an Tỉnh Nghệ An nhanh chóng khởi tố vụ án.

  Trả lờiXóa
 9. Những linh mục như Lê Công Lượng cần phải xử lí nghiêm trước pháp luật còn làm gương cho nhiều linh mục khác nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Bắt ông Lượng này lại, đầu tư 300 nghìn heroin cho về với chúa

  Trả lờiXóa
 11. Linh mục Lê Công Lượng trong việc hành xử như thế này thật không xứng đáng là người có sứ mệnh truyền giáo, răn dạy con người. Hành động phá phách cho dù là ở đâu, và càng ở trường mầm non là điều không thể chấp nhận được. Bà con giáo dân cũng nên tỉnh táo, không để bị u mê bởi những sự sùng bái thái quá. Quan trọng là tin theo điều đúng và làm điều đúng. Cha xứ, linh mục là người truyền giáo và cũng chỉ là con người, chỉ có sứ mệnh giúp chúa như họ vẫn tin theo, và không phải là không bao giờ mắc sai lầm. Còn chưa nói đến những con người này vẫn còn bị mua chuộc bởi nhiều thứ vật chất có ma lực mà làm điều sai trái.

  Trả lờiXóa
 12. Đề nghị xử nghiêm LM Lê Công Lượng và giáo dân họ Yên Lạc, Chẳng nhẽ mang tiếng học cao mà mù luật, nếu kg muốn nói là làm loạn. Bắt bồi thường thiệt hại.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.