THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2015

VỤ LẤN CHIẾM ĐẤT TRƯỜNG HỌC TRÁI PHÉP TẠI XÃ NGHI KIỀU, HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN

by An Chiến  |  at  7.10.15

Vào ngày hôm qua (05/10), hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc dưới sự chỉ đạo của linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều, với lý do là mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc. Vụ việc xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm mất ổn định an ninh trật tự địa phương và ảnh hưởng đến việc học tập của gần 330 trẻ tại Trường Mầm non xã Nghi Kiều.
Đầu năm 2015, Linh mục Lê Công Lượng quản xứ giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều xã Nghi Kiều huyện Nghi Lộc có ý định làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều. Hội đồng mục vụ giao họ Yên Lạc đã trao đổi với UBND xã Nghi Kiều về vấn đề này, nhưng UBND xã không đồng ý, và đã chỉ rõ đây là việc làm vi phạm pháp luật, xâm phạm đến diện tích đất do Trường mầm non xã Nghi Kiều quản lý.
Hơn nữa giáo họ đã có đường vào nhà thờ rộng 7m. Mặc dù đã được giải thích đầy đủ, rõ ràng nhưng ngày 4/9/2015, Hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc tiếp tục làm đơn đề nghị UBND xã Nghi Kiều mở đường, đơn do ông Nguyễn Văn Lưu, chủ tịch HĐMV giáo họ ký, có xác nhận của linh mục Lê Công Lượng và 22 giáo dân. Nội dung đơn cho rằng "Năm 1978, hợp tác xã Kiều I, đã xây dựng bờ bao chắn con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ thẳng về phía Nam giáp với đương liên xã đi vào nhà thờ, vì vậy làm đơn này đề nghị UBND xã Nghi Kiều và cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết cho mở lại con đường cũ đi thẳng vào nhà thờ để thuận tiện cho sinh hoạt tôn giáo”.
Nhà thờ giáo họ Yên Lạc

Trên cơ sở đơn kiến nghị của giáo họ Yên lạc, UBND xã Nghi Kiều đã kiểm tra tờ bản đồ 299 thì không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non), như trong đơn kiến nghị của giáo họ. Ngày 10/9/2015 và ngày 30/9/2015, UBND xã Nghi Kiều đã mời HĐMV giáo họ Yên Lạc lên làm việc để nói rõ những kiến nghị trong đơn của HĐMV là không có cơ sở. Trong các buổi làm việc HĐMV đều không chịu ký vào biên bản làm việc.

Mặc dù đã được UBND xã Nghi Kiều trả lời và giải thích đầy đủ lý do không được mở đường mới đi ngang qua khuôn viên Trường mầm non xã, nhưng vào lúc 7h30 ngày hôm qua, 5/10/2015, Linh mục Lê Công Lượng đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực trường mầm non Nghi Kiều dùng búa, xà beng công khai đập phá 2 phía bờ tưởng của trường mầm non và làm con đường rộng 8m, dài 81,5m đi thẳng vào nhà thờ, xuyên qua đất của trường mầm non.

Hàng trăm giáo dân tham gia xây dựng tường rào

Tổng diện tích của nhà trường bị giáo họ lấn chiếm làm đường khoảng 700m2. Quá trình phá bờ tường để làm đường, các đối tượng đã chặt phá 31 cây xanh của nhà trường. Hiện tại, giáo họ Yên Lạc đã xây bờ tưởng mới dài 81,5m, cao 1m để ngăn cách trường mầm non với diện tích đất lấn chiếm để làm đường đi vào nhà thờ.
Con đường mới xuyên qua khuôn viên Trường MN Nghi Kiều

Việc Linh mục Lê Công Lượng huy động giáo dân công khai đập phá tường bao và lấn chiếm diện tích của trường mầm non để làm đường đi vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền. Nếu vụ việc không đượng xử lý nghiêm minh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tôn nghiêm của pháp luật và làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.  
Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều phụ huynh cảm thấy bất an, lo lắng cho việc học của con em mình; một số lớp học cũng đã được Ban giám hiệu nhà trường cho nghỉ học. Nhiều người dân rất bất bình trước hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Lê công Lượng và một bộ phận giáo dân giáo họ Yên Lạc. Xin được nhắc lại là lối đi vào của nhà thờ họ Yên Lạc đã có sẵn hàng chục năm nay và được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại của bà con giáo dân trong giáo họ./.

(Nhóm PV thời sự Truyền hình Nghệ An)

Truyền hình Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

8 nhận xét:

 1. Chắc chắn phải xử lý nghiêm vụ này, nếu không thì còn gì là pháp luật, và hơn nữa lại để lại bức xúc trong dư luận nhân dân. Ngang nhiên hết sức, tưởng muốn làm gì cũng được sao. Vụ việc này lại càng làm xấu đi hình ảnh của người dân công giáo trong mắt xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Qua sự việc này có thể nhận thấy, Lê Công Lượng đã tự mình làm trái ý của Chúa trời. Chúa chắc trong giấc mơ cũng không dám nghĩ đứa con chiên này lại mang đầy tội lỗi như vậy. Thật không hiểu, sao nó có thể làm linh mục được nhỉ? Chỉ thương cho bà con giáo dân tại Yên Lạc đã bị kích động bởi một thằng linh mục "dởm".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mày là thằng nào đấy con chó, thể loại chó đầu tôm toàn cứt cứ sủa lung tung, cẩn thận ngôn từ kẻo mõm chả có cái răng nào mà nhai cơm đâu con ạ, ngu mà tỏ ra nguy hiểm

   Xóa
  2. mày là thằng nào đấy con chó, thể loại chó đầu tôm toàn cứt cứ sủa lung tung, cẩn thận ngôn từ kẻo mõm chả có cái răng nào mà nhai cơm đâu con ạ, ngu mà tỏ ra nguy hiểm

   Xóa
 3. Việc Linh mục Lê Công Lượng huy động giáo dân công khai đập phá tường bao và lấn chiếm diện tích của trường mầm non để làm đường đi vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền. Càn xử lí ngay linh mục Lê Công Lượng vì kích động giáo dân làm việc phạm pháp thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Giáo họ Yên Lạc dưới sự chỉ đạo của linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều, với lý do là mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc. Thật là việc làm quá sai trái của linh mục, quá xem thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù đã được UBND xã Nghi Kiều trả lời và giải thích đầy đủ lý do không được mở đường mới đi ngang qua khuôn viên Trường mầm non xã. Vậy mà Lê Công Lượng vẫn kích động nhân dân ra đập phá tường và lấn chiếm đất để mở đường. Quá là không coi luật pháp Việt Nam ra gì.

  Trả lờiXóa
 6. xúi dục nhân dân làm những chuyện như vậy mà cũng đòi là hội giáo sứ ử,nếu không giúp đỡ họ thì thôi đằng này còn xúi dục họ làm những chuyện xấu xa không thể chấp nhận được là thế nào ,người dân cần tỉnh táo để không bị những tên xấu này lợi dụng,chúng không tốt đẹp toàn là lời lẽ mật ngọt mị dân dụ dỗ mà thôi,hãy tỉnh táo không ai giúp đỡ mình hơn bản thân mình cả không nên tin lời xúi dục mù quáng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.