THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 10 2015

VỤ VIỆC TẠI XÃ NGHI KIỀU, HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN: KHÔNG XỬ LÝ NGHIÊM SẼ XẤU ĐI HÌNH ẢNH CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

by An Chiến  |  at  8.10.15

Liên quan vụ việc Linh mục Lê Công Lượng - Quản xứ Xuân Kiều chỉ đạo Hội đồng mục vụ và giáo dân xứ Xuân Kiều tự ý đập phá tường bao, lấn chiếm và mở đường trái pháp luật trong khuôn viên Cụm 1, Trường mầm non Nghi Kiều. Trong khi chính quyền các cấp huyện Nghi Lộc, xã Nghi Kiều của tỉnh Nghệ An và các lực lượng chức năng đang trong quá trình điều tra, làm rõ các hành vi liên quan, củng cố hồ sơ, tài liệu để để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật thì một lần nữa Linh mục Lượng lại cho thấy sự cực đoan, hiếu chiến và bất chấp pháp luật của mình. 

Xin nhắc thêm để những ai quan tâm cùng biết và theo dõi là ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đồng loạt đưa tin; hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã Nghi Kiều cũng đã được huy động để tuyên truyền, chỉ rõ các hành vi vi phạm của linh mục, Hội đồng mục vụ và số giáo dân tham gia việc đập phá bờ bao, lấn chiếm đất tại giáo xứ Xuân Kiều. Và đương nhiên là một Linh mục trẻ (Linh mục Lê Công Lượng sinh năm 1978) đã tiếp cận những thông tin được phản ánh từ báo chí và hệ thống loa truyền thanh xã. Tuy nhiên, thay vì nhận thức rõ các hành vi vi phạm pháp luật và chờ đợi việc xử lý của chính quyền thì dường như vị Linh mục quản xứ này lại làm những điều ngược lại. 

Lợi dụng việc giáo họ Yên Lạc (một giáo họ thuộc giáo xứ Xuân Kiều và cũng là giáo họ gần kề với trường mầm non xã Nghi Kiều) tổ chức lễ chầu lượt, Linh mục Lượng đã "rao giảng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, kích động trên loa phóng thanh ở nhà thờ giáo họ Yên Lạc" (Theo báo Nghệ An). 

Trường mầm non Nghi Kiều sau khi bị lấn chiếm trái pháp luật (Nguồn: Báo Nghệ An điện tử). 

Điều đáng nói là với những sai phạm đã quá rõ ràng và bị công luận lên án nhưng Linh mục Lượng vẫn rao giảng cho rằng "hành vi đập phá bờ tường, chặt phá cây xanh, mở đường trái pháp luật trong khuôn viên Trường mầm non Nghi Kiều là đúng. Đồng thời, lợi dụng việc rao giảng đưa ra những luận điệu xuyên tạc sự việc". Vậy nhưng thử hỏi bất cứ con người bình thường nào việc Linh mục Lượng lấy căn cứ ở đâu trong khi các cơ quan truyền thông đã khẳng định hành vi đó vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự được quy định tại điều 143 - BLHS năm 1999 sửa đổi năm 2009 (quy định hành vi "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản"); các tài liệu trước đó do UBND xã Nghi Kiều (huyện Nghi Lộc) - cơ quan chức trách quản lý trên địa bàn đã nhiều lần chứng minh việc Linh mục và giáo họ Yên Lạc cho rằng đã từng có một con đường đi qua khuôn viên của trường mầm non xã Nghi Kiều là không có căn cứ. 
Tờ bản đồ 299 lưu giữ tại xã Nghi Kiều
Trên tờ bản đồ lưu trữ từ năm 1980 không thể hiện nhà thờ giáo họ Yên Lạc không có đường đi qua khu vực đất Trường mầm non Nghi Kiều (Nguồn: Báo Nghệ An điện tử). 

Phải chăng ở đây Linh mục Lượng đã lấy hệ thống giáo lý giáo luật đạo Công giáo để biện minh cho hành vi sai trái của chính mình và con chiến? Mặc dù người viết không có quá nhiều kiến thức về đạo Công giáo và cũng chưa một lần tiếp cận hệ thống kinh sách đồ sộ này nhưng tin chắc rằng đạo Công giáo không và chưa bao giờ khuyến khích tín hữu của mình thực hiện những điều trái với luật pháp của nhà chức trách và các giá trị đạo đức, đạo lý được toàn thế giới công nhận và tôn trọng? Bất cứ tôn giáo nào, trong đó có đạo Công giáo đều hướng thiện và tôn trọng sự đặc thù của mỗi một quốc gia, thể chế chính trị. Với những lời lẽ "đổi trắng thay đen", xuyên tạc bản chất sự việc, người viết tin rằng vị Linh mục quản xứ này đang sử dụng sức mạnh của tín đồ trong đối trọng và đối phó với các động thái từ các nhà chức trách. Và thật không thể nào hiểu được Linh mục Lượng đã lấy điều nào từ lời Chúa để cho rằng: "Chúng ta làm theo lời Chúa, làm những việc cho giáo hội nên chúng ta không sợ gì cả, đã có Chúa bảo vệ chúng ta". 

Chưa hết, để hướng mũi dư luận trên địa bàn về phía chính quyền, cố chỉ ra cho giáo dân thấy cái sai của chính quyền và ủng hộ việc làm, sự chỉ đạo của mình, linh mục Lượng đã công khai chỉ trích "chỉ trích các chính sách về giáo dục, y tế của Nhà nước một cách vô căn cứ; tuyên truyền phụ huynh học sinh không đóng nạp các khoản học phí, bảo hiểm y tế và xã hội hóa giáo dục" trên loa phát thanh của nhà thờ. Hành động này một lần nữa cho thấy, người mà lẽ ra nên làm gương, tự hối lỗi các hành vi vi phạm đang ra sức đối phó với công tác tuyên truyền cũng như xử lý của chính quyền. Thậm chí, trong một bài phát biểu trên loa phát thanh của giáo họ Yên Lạc, Linh mục Lượng đã không ngần ngại kêu gọi giáo dân sẵn sàng chống trả nếu bị chính quyền xử lý: ".... tất nhiên con người không ai hoàn hảo cả, tất cả mọi người đều có sai lầm trong cách hành xử, lời ăn tiếng nói; còn cái gì là quyền lợi của ta, tài sản của ta ta có quyền bảo vệ, quyền được tự do ngôn luận, quyền được sống theo chính kiến Công giáo của mình mà không ai có quyền ngăn cản. Và theo tôi nghĩ trời cho nay sống mai chết, tất cả mọi người đều chết, có quyền lợi tôi sẽ chết nhưng mà sống như thế nào, chết ra sao, sống hiên ngang, chết cho bản lĩnh; người đời sẽ ca ngợi, xưng tụng mình và người đời cũng sẽ nhắc nhở nếu mình làm sai" (xem thêm: Tại đây). 

Rõ ràng đây là hành động có tính thách thức, bất chấp pháp luật, đạo lý và các quy định của giáo hội của một người lẽ ra nên phải làm gương cho các tín hữu của mình. Nếu chính quyền và các cơ quan hữu trách không xử lý nghiêm vụ việc thì không những sự tôn nghiêm của pháp luật không còn mà e rằng hình ảnh của giáo hội Công giáo nói chung sẽ trở nên xấu đi trông thấy. 
An Chiến

16 nhận xét:

 1. Việt Nam có tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Vì vậy, kính mong Linh mục hãy chấp hành và tôn trọng Pháp luật Việt Nam! Trường Mầm non thì chính con em của các giáo dân cũng theo học chứ không phải của riêng một tôn giáo nào khác. Hãy nghĩ đến tương lai con em của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 2. Những chức sắc của giáo hội công giáo vi phạm pháp luật thì đã có rất nhiều, nhưng chưa bao giờ thấy giáo hội xử lý nghiêm vụ việc và có hình thức xử phạt với những cá nhân vi phạm. Nếu cứ lặp lại điều này thì hình ảnh giáo hội nói riêng và người dân công giáo nói chung sẽ xấu đi trong mắt xã hội. Người ta sẽ nhìn giáo dân với con mắt e dè, không tin cậy.

  Trả lờiXóa
 3. Đếch hiểu những loại người như ông này thì suốt ngày kêu la các con chiên của mình sống cho tốt đời đẹp đạo là cái đếch gì nhỉ "Linh mục Lê Công Lượng - Quản xứ Xuân Kiều chỉ đạo Hội đồng mục vụ và giáo dân xứ Xuân Kiều tự ý đập phá tường bao, lấn chiếm và mở đường trái pháp luật trong khuôn viên Cụm 1, Trường mầm non Nghi Kiều"???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc bài viết mới thấy, đến cái nghĩa vụ công dân của bản thân ông ta còn không làm được, huống chi làm tròn trách nhiệm của một trong những người quản lý giáo sứ đó, làm sao có tư tưởng phát triển giáo sứ theo sự phát triển của đất nước được. Những gì tôi thấy chẳng qua là sự ngông cuồng, bất tuân luật pháp, hướng đến cái lợi ích cho riêng mình chứ không phải cho cộng đồng

   Xóa
 4. Tôi thấy cái nhìn và các hành xử của bà con ở đây, đặc biệt là những người được coi là nằm trong số những người quản lý giáo phận ở đây quá ư là ích kỷ và thiển cận. Trước hết, đó là việc gây cản trở, thậm chí tước đi cái quyền được học hành, giáo dục của hàng trăm trẻ em nơi đây, thứ hai là cái việc lấn chiếm trái phép đất đai của nhà nước. Rõ ràng xét trên cái khía cạnh nào thì bà con cũng chẳng có lấy một tí lý và tình nào ở đây.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn cái hành động của bà con, tôi chẳng hiểu là bà con vào và theo đạo để làm gì? Tôi thấy cái đạo nào đi chăng nữa, thì họ vẫn luôn răn các vị sống tốt đời, đẹp đạo. Bà con theo đạo là để tâm hồn thanh tịnh, để nghe lời răn, để học điều hay lẽ phải của đạo...hay để bà con mượn cớ tôn giáo để phá hoại không biết nữa, tước bỏ cái quyền học hành của con cháu mình mà bà con có vẻ hả hê quá.

  Trả lờiXóa
 6. "Linh mục Lượng vẫn rao giảng cho rằng "hành vi đập phá bờ tường, chặt phá cây xanh, mở đường trái pháp luật trong khuôn viên Trường mầm non Nghi Kiều là đúng." - vãi cả đúng, vãi cả trí tuệ linh mục, phá hoại trường học, lấn chiếm đất trái phép, phá hoại việc học hành của chính con cháu bà con giáo dân, vì một cái thứ chẳng biết ở đâu...thế mà giờ nó mở mồm ra kêu "đúng" và bà con vẫn nghe theo nó. Để xem sau này con cái bà con thất học, thì là bà con chịu hay cái lão linh mục này chịu nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy trong chuyện này, bà con giáo dân đáng thương hơn đáng trách, chẳng qua cũng do họ ăn học không đâu vào đâu, nhận thức chả có gì ngoài ngày 2 buổi phơi lưng ngoài đồng, pháp luật nhà nước có lẽ họ cũng vẫn chưa có nghe qua...Giờ bị cái lũ linh mục thối nát này nói nghe xuôi xuôi tai là bà con nghe theo ngay thôi, chứ cái đứa cần bị trừng phạt là mấy lão linh mục núp phía sau xúi giục bà con kia kìa

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thì tôi thấy lỗi một phần còn do chính quyền địa phương nơi đây nữa , lực lượng an ninh nữa cũng vậy, chẳng hiểu các vị bám sát địa bàn kiểu gì mà mãi đến cái lúc họ chiếm xong đất, xây xong tường mấy ông mới kéo xuống. Theo tôi, thấy việc chiếm đất, phá cây xanh và đưa vật liệu xây dựng vào xây tường rào diễn ra cực kì nhanh, chứng tỏ họ đã có sự chuẩn bị rất kỹ, chẳng hiểu mấy ông lãnh đạo ở địa phương nắm tình hình kiểu gì?

  Trả lờiXóa
 9. Linh mục thì phải hướng con chiên vào cái tiêu chí tốt đời đẹp đạo chứ ai lại xúi con chiên vào vòng lao lí, làm những việc phi pháp. Về phía con chiên thì đa phần là họ bị kích động, nhận thức vấn đề chưa sâu sắc, lòng tin tôn giáo của họ đã bị linh mục Lượng lợi dụng, chính họ là ng trực tiếp bỏ sức ra đập phá, rồi có nguy hiểm gì thì họ lại hứng chịu, chứ cái ông Linh mục kia ổng ngồi ở nhà vểnh râu hút thuốc thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Chúa dạy thì rất đúng rất có tình có nghĩa, nhưng các con của chúa thì nó vứt hết những lời chúa dạy vào trong sọt rác hành xử như một lũ côn đồ chợ búa ngoài đường. Hành động vác búa đi đập phá những công trình công cộng nhằm mục đích giáo dục là đúng thì không hiểu lũ đầu lợn đó nghĩ gì. Một thằng tự xưng mình là giáo mục, có học hành rồi tất tần tật những cái gì về đạo lý làm người vậy mà chỉ đạo giáo dân đập phá nhà trẻ thì loại đấy sống tốt đời đẹp đạo ở đâu. . Chúng mày toàn có nhân danh giáo mục với giáo dân thực hiện những hành vi trái pháp luật, và đương nhiên bất kể những hành vi gì gây thiệt hại về tài sản của nhà nước, tính mạng của người dân đều bị xử lý theo quy định của Pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Công nhận là gần đây nghe đến việc biểu tình rồi chiếm đất thì hầu như ai cũng nghĩ đến những người theo đạo công giáo. Nhưng sự thật đó chỉ là một nhóm nhỏ những người theo đạo ở một địa phương. Tuy nhiên chỉ vì một nhóm nhỏ đó mà làm ảnh hưởng đến cả một cồng đồng công giáo. Thiết nghĩ nếu như chúng ta có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những kẻ giật dây, đứng đằng sau thì sẽ tránh được những tiếng xấu cho người theo đạo và ổn định được an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 12. Và thật không thể nào hiểu được Linh mục Lượng đã lấy điều nào từ lời Chúa để cho rằng: "Chúng ta làm theo lời Chúa, làm những việc cho giáo hội nên chúng ta không sợ gì cả, đã có Chúa bảo vệ chúng ta". Những linh mục thế này thì hỏi sao giáo dân không đập phá mới là lạ.

  Trả lờiXóa
 13. Phải chăng ở đây Linh mục Lượng đã lấy hệ thống giáo lý giáo luật đạo Công giáo để biện minh cho hành vi sai trái của chính mình và con chiến? Mặc dù người viết không có quá nhiều kiến thức về đạo Công giáo và cũng chưa một lần tiếp cận hệ thống kinh sách đồ sộ này nhưng tin chắc rằng đạo Công giáo không và chưa bao giờ khuyến khích tín hữu của mình thực hiện những điều trái với luật pháp của nhà chức trách và các giá trị đạo đức

  Trả lờiXóa
 14. nếu là người trí thức thì các bạn nên tìm hiểu thông tin 2 chiều rồi hãy nhận định. nên suy nghĩ trước khi phát ngôn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.