THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 11 2015

BÁO MỸ: VIỆT TÂN ĐÃ GIẾT HẠI HÀNG LOẠT NHÀ BÁO GỐC VIỆT ĐỂ BỊT MIỆNG

by An Chiến  |  at  4.11.15

Nhà báo Duong Trong Lam bị tổ chức ám sát K-9 của nhóm Mặt trận, tiền thân của tổ chức phản động Việt Tân, bắn chết ở San Francisco (Mỹ) năm 1981

Tổ chức Việt Tân mà tiền thân là "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam" đã lập ra một đội sát thủ bí mật tên K-9 để ám sát hàng loạt nhà báo gốc Việt có những bài viết chỉ trích tổ chức này trong giai đoạn 1981-1990, theo phóng sự điều tra phát trên chương trình truyền hình nổi tiếng Frontline tối ngày 3.11.2015 (giờ Mỹ).


Trong giai đoạn 1981-1990, Việt Tân đã giết chết 5 nhà báo gốc Việt, đốt phá tòa soạn ngay trên đất Mỹ và đe dọa bất kỳ ai dám thách thức mưu đồ tái khởi động chiến tranh Việt Nam của họ. Ngày 3.11.2015 (giờ Mỹ), chương trình truyền hình nổi tiếng Frontline và trang tin điều tra ProPublica cho phát sóng và đăng tải bài phóng sự điều tra Khủng bố ở Little Saigon do nhà báo điều tra Mỹ A.C.Thompson thực hiện.

Phóng sự điều tra công phu này đã vạch trần những hành động tội ác của tổ chức khủng bố Việt Tân, tiền thân là VOECRN (Tổ chức Việt Nam diệt cộng và phục hồi quốc gia VN, hay Việt Nam diệt cộng hưng quốc đảng), sau đổi tên là “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (gọi tắt là Mặt trận), đã lập ra một nhóm sát thủ với biệt danh “K-9”, tiến hành các vụ ám sát những nhà báo gốc Việt và hăm dọa những ai tại Mỹ dám lên tiếng chỉ trích tổ chức này.
Đội sát thủ K-9: “chuyên nghiệp, không bao giờ để bị bắt”
Trong giai đoạn 1981-1990, có 5 nhà báo người Mỹ gốc Việt bị giết và VOECRN đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Một bản tóm tắt điều tra của FBI ngày 4.11.1991 cho biết VOECRN chính là Mặt trận (tiền thân của tổ chức phản động Việt Tân) và có đề cập đến nhóm sát thủ K-9 do Việt Tân lập ra.

Bà Katherine Tang-Wilcox, một cựu nhân viên FBI, cho biết các điều tra viên đã thu thập thông tin từ những cựu thành viên của Việt Tân và họ thừa nhận Việt Tân đã lập một đội sát thủ với biệt danh “K-9”. Nhưng bà Tang-Wilcox không rõ ai đã ra lệnh ám sát các nhà báo.

Be Tu, một cựu thành viên của Việt Tân, trả lời phỏng vấn của nhà báo điều tra Mỹ A.C.Thompson, thừa nhận Việt Tân đã lập ra K-9. Ông ta cũng được chiêu mộ vào K-9 nhưng từ chối. “K-9 rất chuyên nghiệp… và không bao giờ để bị bắt”, Be Tu nói.
Ông Be Tu, một cựu thành viên của Việt Tân, trả lời phỏng vấn nhà báo điều tra A.C. Thompson - Ảnh chụp màn hình Youtube
Sát thủ của Việt Tân sống ung dung ngoài vòng pháp luật
Tất cả 5 nhà báo Mỹ gốc Việt bị giết đều có những bài viết chỉ trích những nhóm chống cộng lưu vong ở Mỹ và Việt Tân. K-9 lập danh sách “hành quyết” những nhà báo, gửi thư, gọi điện thoại dọa giết, gửi xác chó đến nhà các nhà báo để đe dọa, đốt cháy xe và văn phòng một tòa soạn báo Việt ngữ ở Mỹ, theo tài liệu FBI.

Nhưng mãi đến nay, chưa nghi phạm nào liên quan đến những vụ ám sát nhà báo gốc Việt bị bắt hay đem ra xét xử, và FBI đã đóng hồ sơ điều tra.

Gia đình những nhà báo bị sát hại lâu nay đã từ bỏ hy vọng công lý được thực thi. Và ProPublica và Frontline mở cuộc điều tra vào đầu năm 2014, thu thập hàng ngàn trang tài liệu mới giải mật của FBI, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), tiếp cận nhiều nhân chứng, cựu thành viên của Việt Tân (tiền thân là Mặt trận).

Vào ngày 24.8.1982, nhà báo Nguyen Dam Phong, chủ nhiệm tờ Tự Do (Freedom), bị bắn chết tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas. Ông từng có những bài viết đả kích Mặt trận (tức Việt Tân sau này). Sau khi giết ông Nguyen, VOECRN để lại một danh sách nhà báo bị chúng “tuyên án tử hình” trên thi thể của ông.

Hai nhà báo của tờ Văn Nghệ Tiền Phong cũng bị bắn chết trong hai năm liên tiếp. Vào ngày 22.11.1989, nhà báo Do Trong Nhan bị bắn chết khi đang ở trong xe hơi ở bang Virginia. Đến ngày 22.9.1990, nhà báo Le Triet và vợ bị bắn chết tại nhà ở bang Virginia.
Ảnh ông Nguyen Dam Phong cùng con trai đặt tại nhà của ông - Ảnh chụp màn hình Youtube
Việt Tân không từ mọi thủ đoạn để bịt miệng nhà báo
Nguyen Tu, con trai của ông Nguyen Dam Phong, cho biết Việt Tân đã cố bịt miệng cha ông bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Tổ chức này được cho đã cố hối lộ Nguyen Dam Phong nhưng bị ông từ chối, theo Tu. Sau đó cha ông nhận được hàng loạt cuộc điện thoại “từ những người đe dọa giết chết nếu ông tiếp tục viết những bài báo chỉ trích Việt Tân”, ông Tu nhớ lại.

Nguyen Dam Phong cũng đã gặp các thủ lĩnh của Việt Tân trong một nhà hàng ở Houston trước khi bị giết. “Những thủ lĩnh của Việt Tân cảnh báo cha tôi: ngừng viết hoặc bỏ mạng”, Tu nói.
Nguyen Tu, con trai của ông Nguyen Dam Phong - nạn nhân của Việt Tân, bật khóc khi nói về cha ông trong cuộc phỏng vấn với nhà báo điều tra A.C. Thompson - Ảnh chụp màn hình Youtube

Khi phóng viên A.C. Thompson hỏi ai đã bắn chết Nguyen Dam Phong, Be Tu cười và nói: “Ông nói chuyện nghe giống FBI”. Trong khi bà Tang-Wilcox thì nhận xét: “Những kẻ ám sát Nguyen Dam Phong biết rõ họ sẽ làm gì và không để lại bất kỳ dấu vết nào”.

Theo tài liệu của FBI, nhà báo Le Triet từng phải mang theo súng và thường xuyên đổi lộ trình đi từ nhà đến cơ quan để tránh bị ám sát. Ngay trước khi bị bắn chết, nhà báo Le Triet đã gặp các thủ lĩnh của Việt Tân và những người này đề nghị ông Le Triet chấm dứt những bài viết chỉ trích Việt Tân, nhưng ông không đồng ý.

Nguyen Xuan Nghia, cựu thành viên Việt Tân, tiết lộ ông ta từng tham gia một cuộc họp của Việt Tân, bàn về âm mưu ám sát một nhà báo. Ông ta đã cố ngăn Việt Tân thực hiện âm mưu này, nhưng bất thành và giờ đây cảm thấy hối hận. “Đó là một chương đen tối nhất trong cuộc đời tôi”, ông Nguyen Xuan Nghia nói.
FBI ngừng điều tra vì thiếu… điều tra viên biết tiếng Việt?
Vào ngày 21.7.1981, một tay súng đã bắn trúng ngực ông Duong Trong Lam (lúc bấy giờ mới 27 tuổi), một nhà báo khuynh tả của tờ Cái Đình Làng và là nhà bình luận phản đối chiến tranh Việt Nam, trong lúc ông Duong đang đi bộ trên đường phố San Francisco, Mỹ. Ông Dương gắng gượng đi được vài mét và gục xuống chết. VOECRN đã gọi điện thoại đến các tờ báo Việt ngữ ở Mỹ tuyên bố nhận trách nhiệm.

Hai nghi phạm đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Cảnh sát đã bắt được một nghi phạm, nhưng không có đủ bằng chứng để truy tố.
Di ảnh nhà báo Duong Trong Lam tại nhà của chị ông - Ảnh chụp màn hình Youtube

Bà Nancy Duong, chị của cố nhà báo Duong Trong Lam, cho biết: “Trong suốt hai tháng liền tôi thường xuyên nhận được những cú điện thoại đe dọa cả ngày lẫn đêm”. Bà kể: “Họ dí súng vào đầu tôi và dọa giết cả gia đình tôi”.

“Tôi đã nhiều lần đến cung cấp thông tin cho cảnh sát… Tôi muốn biết rõ chuyện gì đã xảy ra với em tôi. Nhưng có lẽ cảnh sát không mấy bận tâm”, bà Nacy bức xúc nói.
Bà Nancy Duong, chị của nhà báo Duong Trong Lam trong cuộc phỏng vấn - Ảnh chụp màn hình Youtube

Vào sáng ngày 9.8.1987, Pham Van Tap, chủ bút tuần báo Mai ở quận Cam (bang California, Mỹ), đang ngủ trong văn phòng ở thành phố Westminster thì văn phòng bốc cháy, ông Pham chết vì ngạt khói. Cảnh sát xác định có kẻ đã tưới xăng đốt văn phòng. Ngày hôm sau, VOECRN gửi thư đến toà soạn tờ Người Việt Daily News, lên tiếng nhận trách nhiệm, cho biết đội sát thủ K-9 đã giết chết ông Pham Van Tap.

Sau vụ sát hại ông Pham Van Tap, FBI liệt VOECRN vào danh sách các nhóm khủng bố. FBI tiến hành điều tra những vụ bạo lực chính trị trong cộng đồng người gốc Việt sau vụ ám sát này, nhưng sau đó tuyên bố ngừng cuộc điều tra.

Cảnh sát các địa phương cũng đã tiến hành điều tra những vụ nhà báo gốc Việt bị sát hại. Sở cảnh sát thành phố Houston từng tuyên bố đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Nguyen Dam Phong năm 1982, nhưng không có đủ chứng cứ để truy tố. Cảnh sát và FBI cho biết họ không có những điều tra viên biết tiếng Việt, và nhiều nguồn tin trong cộng đồng Việt Nam không muốn cung cấp thông tin cho cảnh sát vì sợ bị thủ tiêu, làm cản trở công tác điều tra.

Việt Tân cũng từng quảng bá công khai kêu gọi quyên góp tiền cho tổ chức này mua sắm vũ khí để lật đổ chính quyền Việt Nam (?), vi phạm luật pháp Mỹ. Nhưng mãi đến nay Việt Tân vẫn không hề bị chính phủ Mỹ xét xử, theo Frontline.

12 nhận xét:

 1. Mấy chục năm qua, hoạt động chống phá Việt Nam của tổ chức khủng bố "Việt tân" đã là một sự thật không thể bác bỏ. Gần đây, núp dưới chiêu bài "bất bạo động, hoạt động của "Việt tân" ngày càng ráo riết hơn, bộ mặt phản dân hại nước cũng ngày càng lộ rõ.Nhận định "Việt tân" là một tổ chức khủng bố là có nguyên do của nó, và bài viết trên đã cho chúng ta thấy được phần nào cái nguyên do được nói tới.

  Trả lờiXóa
 2. Lấy danh nghĩa là một tổ chức có quan điểm đối lập với Đảng cộng sản Việt Nam,luôn hoạt động vì một Việt Nam thống nhất,tự do nhưng những hành động của Việt Tân từ trước tới giờ lại đi ngược lại với điều đó,không khác gì một tổ chức khủng bố,lăm le chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Những điều trên chỉ là một phần bộ lộ cái bản chất đằng sau cái lốt có vẻ rất tốt đẹp kia.

  Trả lờiXóa
 3. Bộ mặt thật của Việt Tân càng ngày càng lòi ra thối nát. Và đứng đằng sau đó là bàn tay của giới chính khách Mỹ. Kể cũng hài hước cho cái sự bao che khôi hài của Mỹ dành cho Việt Tân. Không biết rồi sẽ được bao lâu nữa khi Việt Tân càng ngày càng ít được tin tưởng từ những người chúng thu phục lẫn ông chủ Mỹ của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. đây là cái dân chủ nhân quyền mà Việt Tân vẫn ngày ngày tuyên truyền, đấu tranh sao? phải chăng thứ "dân chủ, nhân quyền" theo kiểu của Việt Tân là đàn áp, giết chóc, là biểu tình gây rối an ninh???? Đến cả "bố" Mỹ của VT mà còn chỉ tận mặt tội lỗi của đứa con hoang này thì còn ai dám tin tưởng mà giao quyền lãnh đạo cho chúng. Viễn tưởng rằng một ngày nào đó VT có thể lên cầm quyền thì đất nước Việt Nam sẽ đi đến đâu????

  Trả lờiXóa
 5. Tổ chức khủng bố Việ Tân đã tồn tại suốt một thời gian dài và vẫn điên đảo tìm cách phá hoại người Việt ta. Tội ác mà chúng gây ra cái chết của những nhà báo trong quá khứ thật dã man và có thể nó đã nhận được cả sự bao chia từ chính quyền Mỹ nên vụ việc mới đi vào ngõ cụt như vậy. Người Việt Nam chân chính nghĩ đến Việt Tân đã đủ ghét cay, ghét đắng rồi. Dù chúng có tồn tại thì cũng sẽ chẳng đi đến đâu cả bị mọi người nguyền rủa, khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Càng ngày lại càng có thêm nhiều những thông tin, những bằng chứng chứng minh cho bản chất thật sự, cho tội ác mà Việt Tân đã gây ra với tổ quốc và nhân dân, nó không chỉ còn dừng lại ở nhằm vào trong nước nữa mà còn cả những người Việt yêu nước ở nước ngoài nữa. Mong rằng sẽ có nhiều người nhận thức được rõ điều đó để mà tránh đừng để chúng dụ dỗ lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Tân giết hại bao nhiêu người, nên ngay cả những nhà báo muốn đưa những sự thật ra ngoài ánh sáng cũng bị bọn chúng giết. Điều này được cảnh báo với báo chí Mỹ. Đây đúng là một tổ chức khủng bổ quốc gia

  Trả lờiXóa
 8. người ta bảo bọn này là tổ chức khủng bố thật đéo có oan tí nào.trong quá khứ chúng đã thể hiện sự manh động như thế rồi mà,bản chất quái thai cũng sẽ là quái thai thôi.trong quá khứ thì tổ chức khủng bố đất nước.bây giờ thì lại quay sang chống phá đất nước bằng cách xuyên tạc bêu xấu nhà nước .bọn này tưởng như vô dụng nhưng cũng nguy hiểm phết đấy

  Trả lờiXóa
 9. Việt Tân thực chất là 1 tổ chức khủng bố trong danh sách những tổ chức khủng bố bên trong nước Mỹ nhưng do đây chỉ là tổ chức khủng bố hoạt động cho nước Mỹ nên Mỹ đã ra sức làm ngơ trước những hành động vi phạm pháp luật của tổ chức này...Không những không tiêu diệt Tổ chức khủng bố Việt Tân, MỸ còn ra sức dung dưỡng chúng vì muốn lợi dụng chúng chống phá chính quyền Việt Nam...Rồi sẽ có ngày Mỹ cũng hiểu ra là họ đang " nuôi ong tay áo ".

  Trả lờiXóa
 10. Không phải tự dưng mà Việt Tân bị gọi là tổ chức khủng bố. Cái trò giết người diệt khẩu này thì đúng là khủng bố chứ còn gì nữa. Từ trước chúng đã giết bao nhiêu người để che đậy bản chất, càng ngày tội ác càng nhiều thì chúng còn định giết thêm bao nhiêu người nữa?

  Trả lờiXóa
 11. nhằm thực hiện được cái mục đích mà bọn Việt Tân cho là cao đẹp là chông phá nhà nước Việt Nam, chống lại Đảnh Cộng sản Việt Nam, bọn chúng không ngần ngại thực hiện mọi hành động, mọi việc làm cho dù nó có đúng với đạo đức con người, có tuân theo chuẩn mục xã hội, có được mọi người chấp nhận hay không, chỉ cần được việc của chúng, có thể là hãm hại chính đồng bọn, còn đối với nhũng người phản đối chúng nếu không chống lại được chúng có thể sẵn sàng giết họ, thật là đáng khinh bỉ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.