THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 11 2015

CÓ MỘT "NGUYỄN BÁ THANH" TRONG BÍ THƯ NGUYỄN XUÂN ANH

by An Chiến  |  at  7.11.15

Lúc sinh thời, sự quyết liệt trong từng công việc nhỏ nhất là điều dễ thấy ở Cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Với sự quyết liệt, công tâm của mình, ông Thanh không chỉ làm được những điều mà những người tiền nhiệm của mình đã không làm được để tạo nên dấu ấn riêng có của mình. Và tôi tin chắc rằng đối với bất kỳ ai khi kế nhiệm cái ghế Bí thư Thành uỷ do ông Thanh để lại đều cảm thấy có áp lực bởi cái bóng đó quá lớn, quà kỳ vĩ nhưng có vẻ như tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thay vì tự ti thì ông đang biến sự áp lực đó trở thành sức mạnh. 

Có lần trong phần nhắc đến lí do tại sao nên tin tưởng vào vai trò, khả năng lãnh đạo của tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh lúc mới được bầu, tôi đã nhắc đến yếu tố có tính truyền thống tại Đà Nẵng. Rằng với những gì do những người tiền nhiệm để lại, nhất là các thành quả dưới thời cố Bí thư Thành uỷ Nguyễn Bá Thanh thì dù trẻ hơn tuổi đời 39 ở thời điểm hiện tại ông Nguyễn Xuân Anh vẫn đủ sức đưa Đà Nẵng đang đi trên quỹ đạo đã được thiết lập từ trước. Mặt khác, trong thành phần lãnh đạo Đà Nẵng nhiệm kỳ mới chưa phải đã thay máu toàn bộ. Đà Nẵng vẫn còn đó ông Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ở nhiệm kỳ trước và xin nhớ rằng ông Nguyễn Xuân Anh cũng đã có kinh nghiệm nhất định trên cương vị lãnh đạo Thành phố từ khá lâu! Người viết cho rằng ông Nguyễn Xuân Anh sẽ không có tham vọng vượt qua cái bóng của Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh và ông sẽ có lối đi riêng để vừa chứng tỏ mình, vừa tạo ra dấu ấn! Song chứng kiến những gì ông Nguyễn Xuân Anh làm từ lúc lên làm Bí thư Đà Nẵng sẽ thấy rằng: Trước khi làm được những điều tạo nên dấu ấn của mình thì Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã kế thừa gần như trọn vẹn sự quyết liệt thường thấy từ Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh. Và thiết nghĩ đây là một yếu tố cần của một nhà lãnh đạo trẻ khôn ngoan. 
Xin được điểm qua những sự quyết liệt như thế. 
- Phát biểu trong Hội nghị bàn về ninh trật tự cơ sở, trước dấu hiệu cho thấy tình hình, diễn biến tội phạm tại Thành phố Đà Nẵng gia tăng và nói theo ngôn ngữ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh thì "Đà Nẵng dưới thời Bí thư Nguyễn Bá Thanh là nơi "đáng sống" trong lúc thời nay "đang là mảnh đất màu mỡ để các loại tội phạm hoạt động". Trước những điều được phản ánh từ người dân qua việc công bố công khai điện thoại, Email cá nhân và từ sự cảm nhận của bản thân, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã yêu cầu cần đánh giá rõ hơn về thực trạng thay vì nói mãi về điều tốt. 

Điều đáng nói ở đây, dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Anh, Hội nghị không chỉ dám nhìn nhận vấn đề một cách thẳng thắn, không khoan nhượng với những vấn đề còn tồn tại mà cơ chế "trách nhiệm của người đứng đầu" cũng được phát huy tối đa. Theo ông Nguyễn Xuân Anh, "Cần phải làm cho Đà Nẵng đáng sống với người lương thiện, nhưng đáng sợ với tội phạm. Không làm được thì các anh xin nghỉ, tôi cũng vậy". 
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (Nguồn: Internet). 

Nếu phát biểu của ông Nguyễn Xuân Anh dừng lại ở đây thôi thì đương nhiên sẽ có rất nhiều nghi ngại bởi một cơ chế chung chung như thế thì sẽ rất khó để áp dụng trên thực tế; và sẽ chẳng ai có thể biết được như thế nào là giảm, như thế nào là tăng? Ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm ngoài ông Nguyễn Xuân Anh nếu tình trạng vẫn gia tăng? Ông Giám đốc Công an Thành phố hay các ông Phó Giám đốc, Trưởng các Phòng, Công an các quận? Ông Nguyễn Xuân Anh đã không dừng lại đó mà đã mạnh dạn đưa ra một lộ trình, đối tượng cụ thể sẽ phải xin nghỉ hoặc sẽ bị điều chuyển công tác nếu tình hình xấu nhất:
"Nếu 3 tháng mà không có chuyển biến thì đề nghị Giám đốc Công an TP điều chuyển Trưởng phòng CSGT và Trưởng phòng CSTT.

6 tháng không có chuyển biến thì điều chuyển, bố trí Phó Giám đốc Công an TP khác theo dõi, phụ trách lĩnh vực này.

Nếu 1 năm mà không có chuyển biến thì Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ về vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Công an TP. Nói rõ như thế!”
6 tháng không có chuyển biến thì điều chuyển, bố trí Phó Giám đốc Công an TP khác theo dõi, phụ trách lĩnh vực này.
Nếu 1 năm mà không có chuyển biến thì Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ về vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Công an TP. Nói rõ như thế!”
- Ở một cấp độ cao hơn và thực tế hơn, cũng tại Hội nghị bàn về ninh trật tự cơ sở, Bí thư Nguyễn Xuân Anh "tuyên bố “tạm dừng” bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đối với 2 trường hợp đang được xem xét, để chờ thử thách qua việc thực hiện nhiệm vụ này. Ông cam kết nếu làm tốt công việc, hai người này sẽ được "bổ nhiệm ngay trong thời gian tới". Xin thưa rằng đây là một điều chưa có tiền lệ bởi trên thực tế dù là một sở ngành thuộc quyền quản lý của chính quyền nhưng quyền bổ nhiệm lãnh đạo Ngành Công an lại do ngành dọc - Bộ Công an thực hiện. Tuy nhiên, nếu nhìn vấn đề một cách tổng thể thì thấy rằng Bí thư Nguyễn Xuân Anh dù đã có một sự can thiệp nhất định vào việc bổ nhiệm cán bộ của ngành Công an nhưng ông đã đánh vào một nguyên tắc có tính xương sống trong việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo: Chỉ bổ nhiệm người làm được việc. Và xin nói rằng với điều này thì bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn thông cảm được bởi nếu đã là người tài năng, làm được việc thì trước hay sau bổ nhiệm cũng vậy! 

Như vậy, chỉ với hai sự việc nói trên đã cho thấy ông Nguyễn Xuân Anh không chỉ là người quyết liệt trong việc đưa ra những tuyên bố mà trên phương diện thực tiễn ông cũng đã làm điều tương tự! Việc chọn khâu đột phá từ công tác đảm bảo ANTT cho thấy phần nào chiến lược phát triển Đà Nẵng có tính bền vững thay vì chọn lựa sự phát triển đơn thuần của Tân bí thư Đà Nẵng!

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Lãnh đạo phải là người chịu trách nhiệm, có năng lực quản lí tốt, tận tụy với công việc. Hi vọng với sự công tâm, quyết lịệt trong việc chỉ đạo thực hiện của ông Nguyễn Xuân Anh tình hình tội phạm tại thành phố Đà Nẵng sẽ giảm xuống, an ninh trật tự xã hội, đời sống nhân dân ổn định.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Nguyễn Xuân Anh nếu có thể luôn giữ được sự công tâm và quyết liệt trong công việc, trong công tác chỉ đạo thì thực sự là điều tốt không chỉ cho riêng Đà Nẵng mà còn cho cả đất nước. Sự ổn định và phát triển của mỗi địa phương sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của cả đất nước. Sau ông Nguyễn Bá Thanh, hy vọng Đà Nẵng sẽ vẫn tìm được một vị lãnh đạo có thể đặt trọn niềm tin.

  Trả lờiXóa
 3. mong là ông Nguyễn Xuân Anh có thể làm tốt nhiệm vụ được như ông Nguyễn bá Thanh.Đà nẵng và cả đất nước này đang rất cần những người công tâm như bác Thanh.hy vọng sẽ có 1 người khác làm cho nhân dân tin tưởng và góp phần lớn vào sự phát triển và ổn định của đất nước

  Trả lờiXóa
 4. mong là ông Nguyễn Xuân Anh có thể làm tốt nhiệm vụ được như ông Nguyễn bá Thanh.Đà nẵng và cả đất nước này đang rất cần những người công tâm như bác Thanh.hy vọng sẽ có 1 người khác làm cho nhân dân tin tưởng và góp phần lớn vào sự phát triển và ổn định của đất nước

  Trả lờiXóa
 5. nếu có những con người như ông Nguyễn Xuân Anh, người dám nói dám làm như vậy thì tốt biết bao, sẽ giúp cho sự phát triển của đất nước, làm tăng sự ổn định cho đất nước, không còn hiện tượng con sâu làm rầu nồi canh, không còn những ông lãnh đạo quan liêu, có như vậy thì cuộc sống của người dân sẽ ngày càng được cải thiện, ngày càng được nâng cao, làm tăng sự tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa
 6. Sự mạnh mẽ quyết đoán của ông làm tôi thích rồi đấy. Mong là những điều ông nói sẽ thành sự thật. Và mong là những cấp dưới của ông sẽ hợp tác với ông. Hãy coi những sự nghiêm khắc kia là sự tận tâm vì nhiệm vụ, vì nhân dân. Tôi nghĩ sẽ chẳng lâu nữa đâu. Đà Nẵng sẽ vượt Hà Nội, tp HCM về mọi mặt. Từ đời sống an nình trật tự cho đến kinh tế chính trị xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Trong giai đoạn đất nước ta đang phát triển kinh tế, hội nhập với thế giới, môi trường xã hội càng ngày càng nhiều bất cập. Nếu có những con người như ông Xuân Anh thì thật tốt. Ông đang thể hiện những đức tính của ông Bá Thanh đã từng thể hiện. Thời gian sẽ chứng minh năng lực của ông. Đà Nẵng cứ tiếp tục vài ba thế hệ lãnh đạo như thế này thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ hoá rồng.

  Trả lờiXóa
 8. Cái bóng mà ông Nguyễn bá Thanh để lại ở vị trí Bí Thư Đà Nẵng là quá lớn và khó ai có thể vượt qua được vị trí đó...Kế nhiệm vị trí Bí Thư Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh thì đối với ông đó là 1 thử thách quá lớn nhưng đó cũng là cơ hội để ông chứng minh năng lực của mình...Hi vọng với chuyên môn và nhiệt huyết của tuổi trẻ, ông Nguyễn Xuân Anh sẽ tiếp tục kế thừa di sản mà ông Nguyễn Bá Thanh để lại và phát triển thành phố Đã Nẵng xứng danh danh hiệu " Thành phố đáng sống nhất Việt Nam ".

  Trả lờiXóa
 9. Ông Nguyễn Bá Thanh thực sự đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Đà Nẵng. Vị trí Bí thư Đà Nẵng dành cho ông Nguyễn Xuân Anh thực sự là một thách thức lớn chính bởi cái bóng của người tiền nhiệm. Nếu như ông Nguyễn Xuân Anh có thể phát huy tốt năng lực của mình và có nhiệt tâm thực sự với thành phố thì chắc chắn người dân cũng sẽ ghi nhận ông.

  Trả lờiXóa
 10. Hoan hô đồng chí Bí thư thành phố Đà Nẵng. Tôi thích những người lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như thế. Khi đồng chí lên nhậm chức Bí thư không tránh khỏi những ánh mặt nghi ngại của nhiều người vì tuổi đời còn quá trẻ. Nhưng nếu như cứ làm việc như thế này thì sự nghi ngại đó sẽ không còn tồn tại bao lâu nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là rất giống với phẩm chất của ông Nguyễn Bá Thanh ngày nào. Đất Đà Nẵng đã tự hào về con người Nguyễn Bá Thanh ra sao thì nay lại nuôi hy vọng về một ông tân Bí thư tuổi trẻ tài cao, dám nghĩ dám làm và đáp ứng được những nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tiếp tục xây dựng TP Đà Nẵng ngày một phát triển hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.