THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 11 2015

"CỜ TÀN" TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ HỒI GIÁO

by An Chiến  |  at  17.11.15

Lướt qua Facebook trong đôi ngày vừa qua mình thấy rằng có không ít người đang tranh luận quyết liệt về việc nên hay không nên đổi hình đại diện có cờ Pháp rồi sử dụng hashtag ‪#‎prayforParis‬ để ủng hộ người dân Pháp trong bối cảnh hàng loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vừa nổ ra tại thủ đô Paris hoa lệ. Mặc dù đây là một việc hết sức dễ hiểu nhưng mình cho rằng nó chẳng cần thiết tẹo nào tại thời điểm này vì rốt cuộc, tranh cãi về vấn đề này không cứu sống được mạng người nào và cũng không chấm dứt được các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai.

Chúng ta có thể nói rằng “ôi cư dân mạng thật phù phiếm khi đua đòi theo phong trào đổi hình đại diện để ủng hộ nước Pháp trong khi người dân Syria phải chịu cảnh bom đạn hàng ngày hàng giờ, số người chết gấp hàng vạn lần thì không ai thương" nhưng sự thật là “c’ést la vie", đó đơn giản là thực tại! Có gì lạ nếu người ta thấy sôi sục, phẫn nộ khi bạo lực đẫm máu xảy ra ở nơi mà họ cho rằng ‘‘bình yên là lẽ thường’’ và thờ ơ, lãnh đạm trước cảnh đầu rơi máu chảy, nhà tan cửa nát ở những nơi mà họ cho rằng “bạo lực là lẽ thường’’? 

Đúng là một sự thiên vị đáng trách, nhưng đúng là chỉ có sự tương phản rõ ràng mới thu hút được sự chú ý của con người. Thế nên làm ơn đừng mất thời gian tranh cãi về chuyện hình đại diện rồi hashtag khi đây đơn giản là cách mà tâm lý con người vận hành. Nếu các bạn thật sự quan tâm đến quan tâm đến sinh mạng của những người bị khủng bố đe doạ thì hãy tranh luận xem đâu là cách tốt nhất để chiến thắng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.
Những tay súng cực đoan IS (Nguồn: Internet)

Lịch sử đã chứng minh rằng khủng bố chỉ chấm dứt trong một số trường hợp. Một là đầu não của chúng bị tiêu diệt (ví dụ như việc đặc nhiệm Mỹ đột nhập vào nhà riêng và hạ gục trùm khủng bố Osama Bin Laden năm 2011 hay việc nhà lãnh đạo tổ chức khủng bố The Shining Path ở Peru là Abimael Guzman bị bắt vào năm 1992), khiến cho tổ chức bị tê liệt “như rắn mất đầu" và từ đó bị vô hiệu hoá hoàn toàn. Hai là các bên đồng ý đàm phán với các tổ chức khủng bố để đi đến một thoả thuận hoà bình, từ đó chấm dứt tình trạng khủng bố do cả hai bên đều đạt được một số mục tiêu cơ bản mà mình mong muốn (ví dụ như việc phe Tin Lành và phe Cơ Đốc đàm phán với nhau ở Bắc Ai-len dẫn tới thoả thuận Good Friday năm 1998).

Ba là tổ chức khủng bố đạt được mục tiêu của mà nó theo đuổi, nói cách khác chúng đã thành công nên không còn cần sử dụng phương pháp tấn công khủng bố để uy hiếp người dân vô tội nữa (ví dụ như tổ chức IZL ở Israel trước năm 1948). Bốn là tổ chức khủng bố tự tan rã vì đánh mất sự ủng hộ của các cử tri hay có bất đồng quá lớn trong nội bộ (ví dụ như trường hợp của tổ chức Red Brigades ở Ý). Cuối cùng, tổ chức khủng bố bị đánh bại trước sự đàn áp quá mạnh mẽ, mà ở đây ví dụ điển hình là Chiến tranh Chechen thứ II ở Chechnya do ông Putin lãnh đạo. 

Vấn đề là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay là ISIS và Al-Qaeda chẳng rơi vào bất kì trường hợp nào. Mỹ đã giết Bin-Laden cùng không ít các tay chỉ huy đầu não khác nhưng vô tác dụng. Các chính phủ dân chủ Phương Tây không có lựa chọn đàm phán một cách nghiêm túc với những kẻ khủng bố Hồi giáo này khi họ đã dành cả thập kỷ lên án chúng và coi chúng như những kẻ giết người man rợ. Ông Obama, ông Hollande sẽ ăn nói thế nào với người dân nước mình nếu họ chấp nhận đàm phán, hoà hoãn với ISIS hay Al-Qaeda sau khi kịch liệt lên án chúng? Không phải như thế là tự tát vào mặt mình hay sao?

Như thế họ càng không thể chấp nhận đầu hàng để những tay khủng bố chiến thắng và đạt được mục tiêu của mình, nhất là khi ISIS và Al-Qaeda đang không đặt ra những mục tiêu cụ thể và có giới hạn. Các tổ chức này cũng vẫn đang rất sung sức, không có dấu hiệu tự tan rã thế nên ngồi chờ chúng tự bất đồng và đánh nhau là chuyện ảo tưởng. Cuối cùng, Mỹ đã dành hơn chục năm chiến đấu ác liệt ở Trung Đông, tiêu tốn hàng nghìn tỉ đô la rồi mà vẫn chưa thành công. Vậy là thử mọi cách rồi mà vẫn vô phương?

Không phải là vô phương, chỉ là rất rất khó. Rất rất khó bởi vì chính các nhà lãnh đạo phương Tây đã đẻ ra cái con vật quái ác này. Họ bảo vệ các chính quyền độc tài ở Trung Đông mà điển hình là Ai Cập và Arap Xêút vì lợi ích kinh tế, đặc biệt là dầu mỏ. Họ lớn tiếng ủng hộ nhân quyền ở Nga, ở Trung Quốc, ở Việt Nam nhưng lờ đi khi các đồng minh của họ chèn ép, đàn áp người dân ở Trung Đông.

Khi Mỹ cần thắng Liên Xô trong chiến tranh Lạnh, họ sẵn sàng trang bị vũ khí cho người Afghanistan để chiến đấu chống lại Liên Xô. Và cuối cùng thì chính những người này đã hạ gục Tháp Đôi của Mỹ vào ngày 11 tháng 9. Ngày nào các quốc gia phương Tây còn can thiệp vào Trung Đông để bảo vệ lợi ích của mình thì ngày đó chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo còn tiếp diễn. Bởi rốt cuộc thì chỉ có những kẻ bị đàn áp tới mức tuyệt vọng mới tìm đến khủng bố. 

Cờ tàn sẽ chỉ đến khi các nhà lãnh đạo ở Washington, London, Paris hiểu ra rằng mình chính là một phần của vấn đề và đưa mọi thứ về đúng vị trí của đó. Khi mà phương Tây đã chấm dứt sự can thiệp của mình vào Trung Đông, chấm dứt sự ủng hộ của mình đối với các chế độ độc tài quân phiệt kia thì các tổ chức khủng bố Hồi giáo sẽ không còn lý do thuyết phục để tiếp tục vận động hàng nghìn tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới chọn con đường “tử vì đạo".

Lúc này hơn bao giờ hết, chúng ta cần chia sẻ sự mất mát với người dân Pháp và tiếp tục lên án những kẻ sẵn sàng giết những người dân vô tội một cách man rợ. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải giữ cái đầu lạnh và nhớ rằng đâu là nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, đâu mới là giải pháp thật sự. Đó là cách duy nhất để chấm dứt khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Ngày nào các quốc gia phương Tây còn can thiệp vào Trung Đông để bảo vệ lợi ích của mình thì ngày đó chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo còn tiếp diễn. Bởi rốt cuộc thì chỉ có những kẻ bị đàn áp tới mức tuyệt vọng mới tìm đến khủng bố. Cờ tàn sẽ chỉ đến khi các nhà lãnh đạo ở Washington, London, Paris hiểu ra rằng mình chính là một phần của vấn đề và đưa mọi thứ về đúng vị trí của đó. 

Khi mà phương Tây đã chấm dứt sự can thiệp của mình vào Trung Đông, chấm dứt sự ủng hộ của mình đối với các chế độ độc tài quân phiệt kia thì các tổ chức khủng bố Hồi giáo sẽ không còn lý do thuyết phục để tiếp tục vận động hàng nghìn tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới chọn con đường “tử vì đạo".


19 nhận xét:

 1. Mỗi người mỗi quan điểm không thể cấm họ thể hiện được cảm xúc của mình được, nhưng nhiều người thậm trí tham gia mà không biết mình đang làm gì, có lẽ họ làm theo trào lưu thôi chứ chẳng biết gì, chả thế mà chỉ sau một hôm đổi avatar thấy nhiều hình ảnh bạn trẻ đổi avatar mà lại kêu khóc cho Hàn Quốc, rồi thì Đức...

  Trả lờiXóa
 2. Trong những ngày qua chủ đề được quan tâm nhất là vụ khủng bố ở Pháp người dân trên thế giới đang cùng nhau chia sẻ những mất mát mà nhân dân Pháp phải gánh chịu nhưng ở Việt Nam chỉ có 1 hành động nhỏ thay đổi avatar có cờ pháp mà cũng tranh cãi nhau. Thật sự thấy buồn cho dân ta.mỗi người có quan điểm và ý kiến khác nhau, không thể lấy ý kiến của mình mà áp đặt cho người khác Vì vậy nên đừng bao giờ trách người khác phải nghe theo ý kiến của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Mọi con người sinh ra trên thế giới đều bình đẳng, tạo hóa đã ban cho họ quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...Đó là những quyền cơ bản của con người...Dù là tính mạng của người Pháp hay người Syria hay bất cứ dân tộc nào khác đều bình đẳng...Hãy cùng nhau lên án và tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

  Trả lờiXóa
 4. Sẽ chẳng là cần thiết nếu mọi hành động đều không xuất phát từ lương tâm, điều đáng nói là trong khi thế giới còn đang chưa hết bàng hoàng và vô cùng đau sót trước những hậu quả và những cái chết thương tâm của người dân Pháp từ vụ khủng bố cách đây ít ngày, thì đám cờ vàng lại trà đạp lên sự đau khổ đó và tự đào thải mình ra khỏi một cộng đồng là con người với nhau.

  Trả lờiXóa
 5. Khi mà mọi nơi trên thế giới, bằng những cách khác nhau người ta thể hiện sự đồng cảm, chia sẽ với những người xấu số, những người đang phải đối mặt với những sợ hãi luôn rình rập xung quanh thì đám cờ vàng lại nhân cơ hội đó để trục lợi. Chúng đã đặt cờ ba sọc rồi đặt hoa tưởng niệm, một hình ảnh chẳng liên quan, chỉ là quảng bá cho hình ảnh của bọn chúng. Lũ vô lương tâm này không biết trời cao đất dày là gì

  Trả lờiXóa
 6. Nhận thấy đây là một thời điểm tốt cho việc quảng cáo hình ảnh; một nhóm cờ vàng đã căng cờ ba sọc rồi đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố. Và ngay lập tức trên một số trang lá cải có ngay một bài viết với tựa đề: “Người Việt tại Paris tưởng niệm nạn nhân khủng bố

  Trả lờiXóa
 7. Trong số những cư dân mạng ấy chắc chắn có bóng dáng của rận.Có trơ chẽn hay không với hành động như vậy??? Lợi dụng cả những lúc đau thương của người khác để thực hiện mục đích cá nhân. Chắc chắn rằng, với việc làm này, nhóm người kia nhằm thể hiện hình ảnh của cờ vàng ba sọc là chính và tưởng niệm chỉ là phụ, thậm chí chỉ là cái cớ.

  Trả lờiXóa
 8. Những gì nước Pháp phải chịu là một sự mất mát và đau thương lớn, rất cần sự chia sẻ từ cộng đồng thế giới, tuy nhiên theo một cách nào đó thực sự có ý nghĩa chứ không phải theo kiểu ăn theo hay chỉ là sự PR, gây chú ý của một số kẻ lợi dụng

  Trả lờiXóa
 9. Không ai khác mà chính là những người dân Pháp họ sẽ tự biết làm thế nào để tốt cho họ, sự mạnh mẽ của họ chính là một thứ vũ khí chống lại khủng bố hữu hiệu nhất, đối với cư dân mạng thứ duy nhất họ cần chính là sự chia sẻ nỗi đau, và hy vọng vào liên minh chống khủng bố mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Những gì cư dân mạng làm để chia sẻ nỗi mất mát với nhân dân pháp có lẽ cũng là một hành động mang ý nghĩa nhất định nào đó, tuy nhiên chúng ta nên thể hiện ở một khía cạnh nào đó chứ không nên thể hiện một cách lố bịch và những gì nhân dân Pháp cần bây giờ chính là một sự hy vọng vào liên minh chống khủng bố

  Trả lờiXóa
 11. Lúc này hơn bao giờ hết, chúng ta cần chia sẻ sự mất mát với người dân Pháp và tiếp tục lên án những kẻ sẵn sàng giết những người dân vô tội một cách man rợ. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải giữ cái đầu lạnh và nhớ rằng đâu là nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, đâu mới là giải pháp thật sự. Đó là cách duy nhất để chấm dứt khủng bố Hồi giáo cực đoan.

  Trả lờiXóa
 12. Chính ra cái việc đi tranh luận xem nên hay không đổi avatar facebook thành cờ Pháp mới là việc làm phù phiếm. Khi mà cả thế giới đang hướng về Paris thì một các mạng xã hội cho ra những ứng dụng như vậy cũng tốt, còn có dùng hay không là do quan điểm của mỗi người, chẳng có gì là đúng hay sai. Lại còn đi vào mổ xẻ xem thật hay trào lưu thì đúng là rảnh.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi có một anh bạn làm trong an ninh mạng. Anh ấy đã có lời cảnh báo mọi người về hình cờ pháp trên fb. Đó là trò lừa đảo và nó rất nguy hiểm. Mọi người cân nhắc kỹ hơn khi lựa chọn nha

  Trả lờiXóa
 14. Nói chung là hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi đi đến một quyết định nào đó. Đừng theo tư tưởng đám đông, đó là tư tưởng của con người nguyên thủy đấy. Có lợi nhưng hại không hề ít

  Trả lờiXóa
 15. Ngày nào các quốc gia phương Tây còn can thiệp vào Trung Đông để bảo vệ lợi ích của mình thì ngày đó chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo còn tiếp diễn. Bởi rốt cuộc thì chỉ có những kẻ bị đàn áp tới mức tuyệt vọng mới tìm đến khủng bố. Đúng là như vậy khi con người bị đẩy đến đường cùng.

  Trả lờiXóa
 16. Khi mà phương Tây đã chấm dứt sự can thiệp của mình vào Trung Đông, chấm dứt sự ủng hộ của mình đối với các chế độ độc tài quân phiệt kia thì các tổ chức khủng bố Hồi giáo sẽ không còn lý do thuyết phục để tiếp tục vận động hàng nghìn tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới chọn con đường “tử vì đạo". Đừng can thiepej vào nội bộ chính trị của các nước thì chắc tương lai sẽ không còn khủng bố.

  Trả lờiXóa
 17. Khi mà khủng bố là con đường cuối cùng để giải quyết những bế tắc, những đàn áp thì e rằng tổ chức IS sẽ còn lâu mới bị tiêu diệt. Tổ chức khủng bố lấy đâu ra những bom, những súng những đạn dược để mà đi đến đâu chúng cũng reo giắc nỗi sợ hãi được. Ai đã cung cấp vũ khí cho chúng, ai đã cho chúng tiền để chúng thành lập và tồn tại?ai có đủ khả năng vừa cung cấp vũ khí cho chúng và lại còn nuôi chúng? Đây chính là thành quả của Mỹ và phương Tây, theo tục ngữ của VN sẽ là "gậy ông đập lưng ông"

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.