THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2015

SỰ THẬT VỀ VỤ "BẮT GIỮ" LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

by An Chiến  |  at  13.11.15

Cư dân mạng đang sôi sục và hóng tin tức về sự việc "Bắt giữ trái phép" luật sư Trần Vũ Hải. Tin tức càng nóng hơn với những suy đoán khi nó trùng hợp với hiện tượng về lời kêu gọi các luật sư tuần hành đưa kiến nghị đến Bộ Tư pháp, Công an Hà Nội.

Theo nguồn tin đáng tin cậy thì vụ "bắt giữ" luật sư Trần Vũ Hải có tình tiết và nội dung rất khác với những gì ở một số trang mạng xã hội đã viết.

Sáng nay (12/11) đúng là có việc cơ quan điều tra công an Hà Nội có cưỡng chế luật sư Trần Vũ Hải đến nơi làm việc. Việc cưỡng chế đó là nhằm "xác minh, làm rõ để giải quyết đơn tố cáo của 28 công dân ở tỉnh Thái Nguyên và 14 công dân ở tỉnh Tây Ninh đã tố cáo LS Trần Vũ Hải- Trưởng VPLS Trần Vũ Hải và cộng sự, ở địa chỉ 28 Nam Đồng, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội có hành vi chiếm đoạt một số tiền lớn của họ thông qua thủ đoạn nhận trợ giúp pháp lý cho người dân khiếu kiện đòi quyền lợi. Sau khi nhận tiền, LS Hải đã không làm hết trách nhiệm mà hướng dẫn nhân dân tụ tập đông người khiếu kiện, gây mất trật tự nơi công cộng." 

Quá trình xác minh điều tra đã được tiến hành từ lâu rồi chứ không phải mới bắt đầu từ hôm nay. Cơ quan điều tra đã 4 lần gửi giấy mời LS Trần Vũ Hải đến trụ sở để làm rõ sự việc theo đơn tố cáo của số công dân nói trên. Nhưng ông Hải chỉ đến làm việc vào lần mời đầu tiên, các lần sau tạo lý do và không chấp hành. 

Do yêu cầu điều tra, CQĐT tiếp tục làm giấy triệu tập số 2695 đề ngày 11/11/2015 để triệu tập LS Hải, đang cư trú tại số 1504-G2- Ciputra, Phường Xuân La, Tây Hồ, HN về trụ sở để làm việc vào ngày 12/11/2015.

Khoảng 8h ngày hôm nay (12/11), tổ công tác thực hiện việc triệu tập LS Hải (có phối hợp với CSKV Phường Xuân La) đến nhà ông Hải thì bắt gặp ông Hải ở sảnh của khu tập thể G2- Ciputra. Tổ công tác đã giới thiệu và chuyển giấy triệu tập cho ông Hải, đồng thời yêu cầu ông Hải về trụ sở CQĐT để làm việc. Ls Trần Vũ Hải không chấp hành, buộc cán bộ CQĐT phải phối hợp với CA phường cưỡng chế đưa ông Hải về trụ sở CA phường Xuân La để làm việc. 

Tại trụ sở CA phường, Ls Trần Vũ Hải vẫn tỏ thái độ không chấp hành và cho rằng CQĐT bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, con trai ông Hải đã đăng tải nhiều thông tin không đúng sự thật, kích động một số phần tử cơ hội đến gây áp lực với CQĐT.

Hết giờ làm việc buổi sáng, CQĐT hẹn lên làm việc vào buổi chiều và cho ông Hải về, nhưng ông Hải không chịu về. 

Từ những thông tin nói trên có thể thấy:

Thứ nhất, việc triệu tập LS Trần Vũ Hải đến cơ quan công an để làm rõ thông tin có liên quan đến đơn tố giác của người bị hại là đúng pháp luật. Điều này được ghi trong điều 137 Bộ luật Tố tụng hình sự về "Triệu tập, lấy lời khai của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án".
"Việc triệu tập, lấy lời khai của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được tiến hành theo quy định tại các điều 133, 135, 136 của Bộ luật này".
Điều 134 Bộ luật Tố tụng hình sự về dẫn giải người làm chứng có nội dung "Trong trường hợp người làm chứng đã được cơ quan điều tra, Viện kiểm sát triệu tập nhưng cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố thì cơ quan đã triệu tập người làm chứng có thể ra quyết định dẫn giải". 

Thứ hai, LS Trần Vũ Hải sau 4 lần triệu tập mà không đến, không hợp tác với cơ quan điều tra thì cưỡng chế dẫn giải là đúng. Là một luật sư, ông Hải phải biết điều đó. Biết mà không hợp tác thì không đúng với đạo đức luật sư và sai luật.

Thứ ba, hết buổi làm việc, cơ quan điều tra cho phép LS Hải về nhà và hẹn giờ tiếp tục làm việc nhưng ông Hải cố tình không về, ở lại cơ quan điều tra là nhằm ý gì? Có phải ông đã cố tình tạo tình huống giả tạo để kích động những người ủng hộ ông và người thân gia đình nhằm tạo áp lực, đối đầu với cơ quan điều tra?

Lâu nay, những ì xèo về một bộ phận trong giới luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật qua các hành vi chạy án, lừa đảo, ăn chặn tiền của thân chủ, xúi dục người thiếu hiểu biết vi phạm pháp luật, cản trở điều tra... làm dư luận bất bình nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng. 

Thiết nghĩ, đường đường là một luật sư đứng đầu một văn phòng luật sư hẳn hoi mà ông Hải đã ứng xử như trên thì có đúng tư cách luật sư hay không? Chúng ta có nên bảo vệ cho những luật sư loại này?

18 nhận xét:

 1. Ông Trần Vũ Hải bị triệu tập đến cơ quan Công an là vì có đơn tố cáo của người dân, không liên quan đến vụ “hai luật sư bị đánh”. Khi bị triệu tập, ông Hải không chịu hợp tác với cơ quan công an và đứng ra ngoài ban công gào thét, kích động.

  Trả lờiXóa
 2. Khi gặp ông Hải tại sảnh tòa nhà G2, khu đô thị Ciputra, tổ công tác đã giới thiệu là cơ quan công an đến đưa giấy triệu tập nhưng ông Hải không nhận giấy triệu tập. Tổ công tác đã tiến hành đưa ông Hải về trụ sở Công an phường Xuân La để làm việc.

  Trả lờiXóa
 3. Kết thúc buổi làm việc, cơ quan công an mời về, ông Hải không chấp hành và lấy lý do phải viết đơn tố cáo và đòi đi khám thương để tiếp tục ở lại Công an phường Xuân La.

  Trả lờiXóa
 4. ngay tại trụ sở của công an phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. LS Trần Vũ Hải đã lợi dụng chức năng Luật sư của mình, lợi dụng danh tiếng của nghề luật sư cao quý để vu khống cho lực lượng công an “bắt người trái phép” bằng những giọng điệu vu khống, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện tuần hành trái phép những luật sư có hiểu biết không rảnh để tham gia, chỉ có những kẻ như Trần Vũ Hải và Trần Thu Nam mới nghĩ ra được trò này. Bên cạnh đó, ông Hải chỉ là thiểu số, đâu có đại diện cho nghiệp đoàn Luật sư đâu mà đòi hỏi “Giải tán cái nghề luật sư”? Đúng là một kẻ ảo tưởng sức mạnh và điên loạn.

  Trả lờiXóa
 6. Bốn lần triệu tập mà không chịu đến thì tên này đúng là loại "coi trời bằng vung" rồi. Một người đáng ra phải bảo vệ và tôn trọng pháp luật thì lại là người cố tình vi phạm., phá vỡ những nguyên tắc vốn có đó.
  Thật sự, hết việc anh Nam lu loa ăn vạ lại đến chú Hải nghi án lừa đảo. Càng ngày càng thất vọng về một số trong đội ngũ bảo đảm là một phần để thực thi đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Công an cho biết cơ quan điều tra từng có năm lần triệu tập ông Hải để làm việc. Lần đầu tiên được triệu tập, ông Hải có đến trụ sở cơ quan điều tra nhưng không hợp tác làm việc và cho rằng mình đúng. Những lần sau đó ông Hải đều không chấp hành luật, một luật sư biết rõ về luật mà hành động chẳng khác nào một người không biết luật

  Trả lờiXóa
 8. Là một luật sư chắc chắn ông Hải không thể không biết về luật pháp thế nhưng lại cố tình đánh lừa dư luận, xâm phạm quyền riêng tư của anh Cửu, với những tội danh này ông Hải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình

  Trả lờiXóa
 9. Chân tướng của sự việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân đã được công an điều tra làm rõ và đưa ra kết luận cùng những người có liên quan trực tiếp đến vụ án nhưng luật sư Hải đã cố tình đánh lừa dư luận, vu khống cho anh Cửu về tội đánh người, như thế liệu có xứng đáng là một luật sư hay không?

  Trả lờiXóa
 10. Thủ đoạn của Trần Vũ Hải là thông qua nhận trợ giúp pháp lý cho người dân khiếu kiện đòi quyền lợi. Sau khi nhận tiền, LS Trần Vũ Hải đã không làm hết trách nhiệm mà hướng dẫn người dân tụ tập đông người khiếu kiện gây mất trật tự nơi công cộng, một luật sư không có đạo đức nghề nghiệp như thế nên bị loại ra khỏi hội luật sư Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Đây là hành đồng thiếu suy nghĩ của một người có học thức như Luật sư Trần Vũ Hải, học luật mà làm không đúng pháp luật thì đương nhiên sẽ bị xử lý. Tuy thường ngồi vào ghế luật sư để bào chữa, bảo vệ cho thân chủ, nhưng bây giờ, Trần Vũ Hải là người bị bắt và điều tra về hành vi nghi là sai phạm.

  Trả lờiXóa
 12. Sự việc như thế nào thì cũng phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Những cá nhân, tổ chức lợi dụng việc này để kích động, gây rối sẽ là trái pháp luật, hành vi đưa tin tức sai về vụ việc mà chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền cũng không đúng pháp luật, bất cứ ai phạm tội đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 13. Không những ông Luật sư Hải này mà cả hai vị luật sư là Trần Thu Nam và Lê Luân cũng phải chịu trách nhiệm về những hành động cũng như lời nói của mình trước pháp luật bởi hơn ai hết những vị luật sư này là những người hiểu rõ luật nhưng lại cố tình phạm luật

  Trả lờiXóa
 14. Hai luật sư bị rơi vào sự coi thường của dư luận chưa đủ hay sao mà lại có thêm một ông luật sư nữa thích bị người ta sỉ vả?, hội luật sư Việt Nam có những người như ba vị luật sư này thật làm mất đi niềm tin của chúng ta về đạo đức nghề nghiệp của luật sư

  Trả lờiXóa
 15. Việc đưa ông Hải về cơ quan làm việc là hoàn toàn đúng theo pháp luật,vậy mà ông Hải-một luật sư
  -lại tỏ thái độ bất hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình làm việc,chưa kể đến việc có đơn triệu tập mà không chấp hành. Thế này thì ông nói còn ai nghe nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Có giấy triệu tập lên công an làm việc 4 lần mà lên được hẳn 1 lần thì giỏi rồi. Mà người ta có giấy tờ đàng hoàng gọi lên không lên, người ta phải tìm đến tận nơi ở lại còn kêu bắt người trái phép cái gì? Tưởng mình là luật sư thì được quyền coi luật pháp không ra gì đấy chắc? Nghề luật sư đang ngày càng có chỗ đứng trong xã hội nhưng với những thành phần như thế này thì xem ra khó làm cho người dân có cái nhìn thiện cảm.

  Trả lờiXóa
 17. Cái câu "bắt giữ trái phép" chắc chắn được thốt ra từ mồm của những con rận mà thôi. Một kẻ thân làm luật sư vậy mà chống lại cả những yêu cầu của pháp luật: không lên làm việc theo giấy triệu tập của cơ quan công an, khi bị cưỡng chế thì lại giở trò kích động, hô hào đồng bọn đến giải vây. Những chiêu trò này chỉ có thể xuất hiện trong giới rận.

  Trả lờiXóa
 18. Lâu nay, những ì xèo về một bộ phận trong giới luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật qua các hành vi chạy án, lừa đảo, ăn chặn tiền của thân chủ, xúi dục người thiếu hiểu biết vi phạm pháp luật, cản trở điều tra... làm dư luận bất bình nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng. Nếu như có đơn tố cáo ông này thì cần điều tra làm rõ để trừng trị trước pháp luật.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.