THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 11 2015

TƯỚNG CHUNG VÀ NHỮNG ĐIỀU THÁCH ĐỐ!

by An Chiến  |  at  7.11.15


Tác giả: Mẹ Đốp
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội kiêm Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội (Nguồn: Internet). 

Đã có những sự nghi hoặc mà nói đúng hơn là sự thách đố của một đám người đối với thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an Hà Nội (người vừa được Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội bầu làm Phó Bí thư và giới thiệu ra ứng cử cương vị Chủ tịch UBND Thành phố trong thời gian tới) sau vụ 02 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị côn đồ tấn công trong quá trình thi hành công vụ. 

Theo thông tin thì hôm 03/11/2015 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn đề nghị khởi tố vụ án hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Công văn của Liên đoàn luật sư Việt Nam viết: "luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi chấn động não. Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung gây thương tích nhẹ và bị cướp điện thoại. Đây là vụ việc cố ý hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét, kiểm tra diễn biến sự việc, có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của hai luật sư nói trên để khởi tố bị can, tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Cũng xin nói thêm, sở dĩ câu chuyện đang nói đến đề cập nhiều đến vai trò của tướng Chung không phải bởi đây là một vụ việc có tính chất nghiêm trọng chưa từng thấy hay tướng Chung là người đứng đầu lực lượng Công an. Nếu ai theo dõi vụ một nhà báo bị đánh tại Thái Nguyên vừa qua hẳn thấy báo chí không quá sốt sắng như thế, vị đứng đầu Công an tỉnh Thái Nguyên cũng không đến nỗi ngày nào cũng lên mặt báo như tướng Chung. Việc ông Chung vừa được bầu vào chức vụ Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội và được Thành uỷ giới thiệu ra ứng cử chức vụ Chủ tịch UBND Thành phố được cho là nguyên nhân có tính căn bản. 

Lật lại lịch sử của Thành phố Hà Nội từ khi thành lập cho đến nay sẽ thấy rằng rất hiếm và thậm chí không có một người nào xuất thân từ lực lượng vũ trang chuyển sang làm người đứng đầu chính quyền? Và cũng theo quan niệm của nhiều nước thì việc một người xuất thân từ lực lượng vũ trang khi đảm nhiệm công việc quản lý, điều hành chính quyền thì thường có thái độ cứng rắn và riêng điều này sẽ không phù hợp trong bối cảnh tất cả các mối quan hệ, dù là bất đồng, đối kháng thì nó đều phải được dung hoà, trở nên mềm hơn. Những suy nghĩ kiểu như thế này đã nhanh chóng được lan truyền và về đối với thành phần chống đối, những kẻ đã từng bị thuộc cấp của ông Chung xử lý, ngăn chặn không riêng gì ở Hà Nội mà nhiều địa phương khác đã thấy bất an. 

Ở đây nó giống như phản ứng có tính chất tất yếu của một con chim sợ cành cong vậy, chúng sợ rằng trên cương vị người đứng đầu ngành Công an, tướng Chung đã thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng, thoả hiệp với các loại tội phạm, các hành vi đe doạ, làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của Đảng, chế độ và các chủ thể khác được pháp luật bảo hộ thì có lẽ trên cương vị người đứng đầu UBND Thành phố tướng Chung còn chỉ đạo quyết liệt hơn. Bởi trên thực tế, cơ quan thực thi và bảo vệ pháp luật đâu riêng gì lực lượng Công an, đó còn là Toà án, Viện kiểm sát nhân dân và xem chừng đó là một nguy cơ nhỡn tiền mà không phải những kẻ trước đó đã thoát chỉ với khe cửa hẹp nào cũng dám đối diện. Sự phản ứng vừa qua vì thế nên chăng lí giải bởi họ sợ cái uy, sự quyết liệt của tướng Chung hơn là việc lo ngại ông Chung không làm tròn bổn phận của một nhà lãnh đạo trên cương vị mới! 
***
Xin trở lại một sự thách đố khác đối với tướng Chung đã được đề cập ở đầu bài viết. Sự việc LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đám côn đồ hành hung như đã được đề cập trên thực tế là một vụ án hình sự bình thường và theo nguyên tắc bất di bất dịch thì khi phát hiện thấy dấu hiệu của tội phạm đương nhiên với chức trách, nhiệm vụ của mình lực lượng Công an ắt sẽ vào cuộc. Điều mà cả người bị hại, liên quan và công luận nên làm là im lặng để chờ đợi ết quả cuối cùng từ lực lượng chức năng này. Và lực lượng Công an trong trường hợp này cũng không nhất thiết phải lên tiếng từ đầu, mọi thứ sẽ được công bố khi có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, dường như sự hối thúc trong vụ việc này không đơn giản như người ta vẫn tưởng. Bằng chứng là Liên đoàn Luật sư Việt Nam và rất nhiều luật sư, bạn bè của hai LS bị đánh đã lên tiếng yêu cầu Bộ Công an, Công an TP Hà Nội phải vào cuộc để làm rõ, trả lời công luận. Song, như trên đã chỉ rõ, những sự việc được nói đến trong trường hợp này chỉ là một cái cớ để những kẻ hoặc là đã phạm pháp, hoặc sẽ phạm pháp trong thời gian tới vin vào để "hạ bệ" tướng Chung. 

Ai cũng biết sau sự việc bị đánh, dù không nói thẳng thừng ra nhưng LS Trần Thu Nam đã nói bóng, nói gió việc Công an đứng đằng sau vụ việc để ngăn cản việc LS Nam tiếp cận với gia đình của em Đỗ Đăng Dư (người bị chết trước đó). Vậy nên, ở đây việc thúc bách ở đây mang ý nghĩa thách đố hơn chứ họ không mong cơ quan do ông Chung đứng đầu sẽ cho họ ai là người tấn công LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân. Hay nói cách khác, nó là cách thử phản ứng của Công an TP Hà Nội sau tất thảy những gì đã qua. Theo đó, nếu Công an Hà Nội tiếp tục im lặng từ cơ chế "tự chứng minh" thì công luận ắt sẽ tự hiểu chuyện gì đã xảy ra và ai là người đứng sau tất cả những hành động côn đồ, tấn công người công khai đã qua? Và điều ngược lại đương nhiên sẽ rất khó xảy ra. Tuy nhiên, điều mà đám người "chủ trò" này không hiểu là Công an TP Hà Nội mà cụ thể hơn là tướng Chung không im lặng như họ vẫn tưởng. 
Hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị tấn công (Nguồn: Internet). 

Phát biểu với báo giới vào chiều 4-11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho hay: "Sau khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo Công an huyện Chương Mỹ điều tra nghiêm túc và thẩm quyền điều tra hiện nay là Công an huyện Chương Mỹ.

Trong đó, anh em đang làm tích cực rồi. Phải làm ra thôi, người dân, báo chí cứ yên tâm là phải làm ra đến nơi đến chốn. Nhưng thông tin ban đầu thì 2 luật sư bị hành hung khi ra đường sau khi có va chạm giao thông”. Như vậy, người đứng đầu Công an TP Hà Nội đã khẳng định quyết tâm tìm ra đối tượng hành hung hai luật sư để công bố trước công luận. Cũng xin lưu ý lại rằng lời hứa của ông Chung giờ không chỉ đơn thuần là người đứng đầu Công an TP Hà Nội mà đó là lời hứa của một đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Và đương nhiên, với những cương vị đang mang trên mình thì có cơ sở chắc chắn ông Chung mới dám hứa như vậy. 

Và ông Chung cũng không quên cảnh báo người dân, trong đó có giới luật sư rằng: "Hiện tình hình ở Chương Mỹ rất phức tạp, khi mọi người đến, nên thông báo để cho cơ quan công an có phương án bảo vệ. Đây là trách nhiệm của công an phải bảo đảm an ninh trật tự”. Và nên chăng thay vì nhận thức điều cảnh báo của tướng Chung với băn khoăn như Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam rằng: "Cái việc mà bảo rằng đi làm cái gì đó cũng báo cho công an, thì đó là một lời nói ngụy biện và cũng không có tiền lệ đi tới đâu cũng báo công an, công an sẵn sàng bảo vệ, cái chuyện đó không có" thì hãy nên nhớ rằng không phải lúc nào Công an cũng làm trọn được nhiệm vụ của mình. Sự cộng sự, giúp đỡ và hợp tác của người dân cũng là yếu tố không thể thiếu để lực lượng Công an làm tròn trách nhiệm của chính mình. Đó cũng là một ví dụ sinh động của bài học "Lấy dân làm gốc".
Theo Mõ Làng

6 nhận xét:

 1. Thách với đố cái gì, toàn miệng lưỡi của bọn rận thầy dùi cả thôi. Đối với bất kỳ vụ việc nào chứ không riêng vụ đánh hai luật sư. đương nhiên cần nhanh chóng điều tra để làm rõ bản chất vấn đề và xử lý đúng người đúng tội. Nhưng nhanh không có nghĩ là cứ phải sồn sồn lên mới được. Cứ làm ẩu làm rồi để bọn dở kia lại có cớ nói tiếp à?

  Trả lờiXóa
 2. Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967 ở xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung là Giám đốc Công an Hà Nội, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Ông Chung là tiến sĩ luật học, cử nhân kinh tế, điều tra viên cao cấp.

  Trả lờiXóa
 3. Ban chấp hành khóa mới đã bầu 4 Phó bí thư là bà Ngô Thị Thanh Hằng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ông Đào Đức Toàn và ông Nguyễn Đức Chung. Sáng 2/11, tại Đại hội Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội đã báo cáo kết quả hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện tại tướng Chung đang được Thành ủy Hà Nội giới thiệu ứng cử chức vụ Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và xin thưa rằng thông tin này không phải đến bây giờ mới được lan truyền. Vì vậy nếu nhìn ở một góc cạnh nào đó của vấn đề thì không phải luận suy nói trên không có lí.

  Trả lờiXóa
 5. Lực lượng công an thì có được bao nhiêu người trên tổng số dân Việt Nam, dù chủ động đến mấy cũng đâu thể 3 đầu 6 tay giải quyết được hết tất cả các chuyện được. Phải có sự ưu tiên cho việc lớn trước, việc nhỏ sau; việc cũ trước, việc mới sau. Có chuyện gì xảy ra, dân chúng báo tin thì công an mới biết mà can thiệp chứ có phải đủ người mà nắm hết mọi chuyện được đâu. Vậy nên công tác "lấy dân làm gốc" vẫn tồn tại mãi mãi. Cần sự hợp tác và đoàn kết giữa nhân dân và cơ quan công an để hoàn thiện cuộc sống hơn chứ. Việc 2 luật sư đi vào địa bàn phức tạp không báo cơ quan công an để có sự chuẩn bị và phối hợp bảo vệ thì có chuyện xảy ra phải báo ngay cơ quan công an để kịp thời xử lý chứ đến khi xảy ra rồi lại trách này trách nọ. Cơ quan công an cũng phải điều tra chứ có phải "Bùm" 1 cái ra luôn kết quả như trong phim viễn tưởng đâu chứ? Còn bao nhiêu chuyện phải giải quyết chứ có phải 1 chuyện của các ông đâu. Nếu Thiếu tướng Chung đã phát biểu như vậy, thì thật hên cho các ông là đã có sự ưu tiên đặc biết trong vụ này rồi, phải đợi cơ quan công an điều tra chắc chắn đã mới có kết luận chứ gấp rút liệu có nguy hiểm hay không?

  Trả lờiXóa
 6. Không cần phải có tới công văn yêu cầu của Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì phía lực lượng công an cũng đã có những hành động nhằm giải quyết vụ việc. Nhưng theo nhiều nguồn tin thì có vẻ như chính các bị hại là 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân lại thiếu sự hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.