THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 11 2015

VỤ CẬU BÉ VÙNG CAO CẦM SÁCH ĐỌC NGƯỢC TRÊN VTV: HỘI CHỨNG BẦY ĐÀN "TÁT NƯỚC THEO MƯA"

by An Chiến  |  at  25.11.15

Mấy ngày nay trên mạng xã hội đang xôn xao vụ bức ảnh em học sinh Tiểu học tại vùng cao cầm ngược sách khi đọc được phát trên sóng VTV1 khiến nhiều người thắc mắc, nghi ngờ. Sau khi được đăng tải, bức ảnh nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội facebook, thu hút được rất nhiều sự chú ý, nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Cũng những lời bình luận nhằm lý giải cho việc vì sao cậu học trò cầm ngược sách mà vẫn đọc được. Nhưng, cũng không ít lời độc địa khi vu cáo Đài Truyền hình Việt Nam dàn dựng, sắp đặt cậu bé Tiểu học cầm sách đọc để nhằm quay phim. 

Theo như thông được biết, hình ảnh này được cắt ra trong một chương trình "Vinh danh các thầy cô giáo cắm bản" được phát sóng vào lúc 18h30 phút ngày 18/11 vừa qua. Được biết, đây là chương trình do Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối cùng Bộ GD-ĐT, tập đoàn Thiên Long sản xuất nhằm tuyên dương các thầy cô cắm bản và được phát trên sóng VTV chứ không phải là chương trình do VTV trực tiếp sản xuất”. 

Hình ảnh được cho là được quay tại 1 trường tiểu học vùng cao và nhân vật chính là một em học sinh nam, đang cầm 1 quyển sách Tiếng Việt đứng trước lớp đọc làu làu. Trong video, lớp học vỏn vẹn 15 học sinh dân tộc thuộc một lớp học vùng cao ở Lào Cai. Thầy giáo là người đưa sách cho học sinh đọc. Khi bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội, đa số các ý kiến chỉ trích nhà Đài "cẩu thả" trong quá trình thực hiện chương trình. Ngoài ra, nhiều người cho rằng đây có thể là lỗi của giáo viên đứng lớp do cô giáo đã chỉ định nam sinh này phải học thuộc khi dự giờ. Rằng, cậu bé, các bạn học sinh khác và quyển sách - đều bị nhà Đài cho dàn dựng để quay chương trình chứ không phải là quay chân thực, khách quan. 

Trong khi đó, có cư dân mạng bênh vực chương trình, nói rằng do cuốn sách đã bị bong bìa nên phải đóng bìa sách khác vào nhưng lại bị đóng nhầm chiều. Tuy nhiên, ý kiến này bị đám đông trên kia lấn át vì cho rằng lý do này là ngụy biện vì nhìn cuốn sách cũng không phải cũ nát như ý kiến này chia sẻ và bảo vệ. 

Người này share (chia sẻ), người khác vào comment (bình luận), có kẻ còn cực đoan, quá khích khi dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng, xúc phạm tới ekip sản xuất chương trình cũng như Đài Truyền hình Việt Nam. Có kẻ hả hê, sung sướng vì đã có cơ hội hạ bệ, xỉ vả cơ quan báo chí truyền hình Trung ương vì lòng dạ chuyên ghen ghét, tỵ nạnh nhau. Có kẻ còn mỉa mai, châm biếm khi dùng những ngôn từ so sánh, ẩn dụ khi đăng bức ảnh cậu bé Tiểu học vùng cao cầm quyển sách đọc được cắt từ Chương trình "Vinh danh các thầy cô giáo cắm bản" trên. 

Tuy nhiên, ngày 24/11, Trung tâm Truyền hình Thanh niên đã đưa cho báo chí xem bản gốc quay cảnh học sinh đọc sách ngược đang gây xôn xao dư luận. Và sự thật  là các em học sinh vẫn biết đọc bình thường chỉ có bìa sách là ngược. Theo clip trên thì thầy giáo đã phải lật ngược cuốn sách rồi mới đưa cho học sinh đọc chữ bên trong và bìa bên ngoài trở thành ngược. Nhiều em học sinh trong lớp đã lần lượt đọc bài trong cuốn sách đó. Các em học sinh vẫn biết đọc bình thường chỉ có bìa sách là ngược. Chính điều này đã tạo ra hiểu nhầm. Đây là những cuốn sách giáo khoa cũ từ nguồn quyên góp ủng hộ. Sự thật này đã làm bẽ bàng cho đám đông đang a dua xỉ vả nhà Đài và chắc chắn sẽ khiến chúng thất vọng vì không có "trò làm vui". 

Lỗi ở chương trình là Ban biên tập đã kiểm duyệt hình ảnh không cẩn thận. Khi có hình ảnh bìa sách ngược so với ruột sách bên trong thì nên có dòng chữ chạy dưới màn hình để chú thích rõ cho công chúng hiểu vấn đề. Chính do lỗi sơ hở, không cẩn thận này của nhà Đài đã trở thành miếng mồi béo bở cho những lũ kền kền đang rình chờ mồi, bay vào rỉa xác, hạ bệ hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Trung ương. 

Điều đáng nói ở đây, đám đông núp bóng "cộng đồng mạng" như bị lên đồng, bầy đàn để chửi. Có những kẻ đang lơ tơ mơ chưa hiểu rõ vấn đề nhưng thấy chương trình của Đài Truyền hình VTV là cũng nhảy vào theo kiểu "tát nước theo mưa" để thỏa mãn thói ghen tỵ, kéo người khác để xuống bằng mình hoặc thấp hơn mình. Khi "chửi" nhưng đám đông này không tìm hiểu sự việc rõ ràng, chỉ thấy hình ảnh đó là chia sẻ, là chửi rủa, là xúc phạm tới chương trình mà không cần tìm hiểu đó có phải là ảnh đã qua chỉnh sửa hay thủ thuật Photoshop hay là đó là do các nguyên nhân nào khác?

Những con "rận" thì quá sung sướng khi vớ được hình ảnh trên, chúng ra sức chia sẻ với lời lẽ mỉa mai, xúc phạm tới Đài truyền hình VTV. Không dừng lại ở đó, chúng còn dùng những lời lẽ tục tĩu, chửi bới tới nền giáo dục Việt Nam. Có kẻ mang tiếng là "nhà thơ" nhưng lâu nay bị biến chất, thơ văn cũng không thấy một tác phẩm nào "ra hồn", chỉ thấy chăm chỉ đều đều thăm, gặp gỡ, giao lưu với các thành phần cùng thái hóa, biến chất và các gương mặt nước ngoài thiếu thiện cảm với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. "Nhà thơ" đang muốn nói đến đích thị là Đỗ Trung Quân. Không thể phủ nhận năng khiếu thơ của Đỗ Trung Quân nhưng tài năng ấy không sử dụng để cho ra đời các bài thơ đi cùng năm tháng, không đưa đến cho công chúng thưởng thức thơ mà tài năng ấy đang bị đồng tiền hải ngoại mua chuộc.

Một số hình ảnh trong Clip không đăng tải trên truyền hình được Trung tâm Truyền hình Thanh niên chiếu công khai cho báo chí:

Sự việc hình ảnh cậu bé học sinh Tiểu học cầm quyển sách có bìa ngược trong chương trình của Đài VTV hôm 18/11 vừa qua, Đỗ Trung Quân viết:
"Đấy cũng là lý do vì sao tôi phải gào tên ông TGĐ VTV Trần Bình Minh nơi chót vót đỉnh cao, xin gửi lời khen ông dù tôi không cần được ông "thưởng". Hãy dành phần thưởng ấy cho những ai khi chưa có câu trả lời chính thức đã biết "bảo vệ" ông bằng "sách in ngược". dù vấn đề không phải sách in ngược hay in xuôi - trước 90 triệu dân, khái niệm giáo dục đang bị đánh tráo trực quan, lộ liễu".
Tôi đọc mãi đoạn viết trên của Đỗ Trung Quân trên dưới 10 lần, huy động mọi giác quan hỗ trợ và dùng cả tất tần tật các dây thần kinh để "vắt óc" suy nghĩ ẩn ý mà "nhà thơ" này muốn nói. Nhưng, vẫn không thể hiểu Đỗ Trung Quân muốn diễn đạt ý tứ gì. Việc hình ảnh cậu bé cầm sách đọc ngược - sự thật như thế nào ở trên đã được ra ánh sáng rõ ràng, nó đơn giản là do bìa sách dán ngược và khâu kiểm duyệt, chú thích của ekip chương trình chưa cẩn thận nên mới có sơ suất trên. Ấy vậy mà Đỗ Trung Quân đang tỏ ra "đánh tráo khái niệm" hòng "đánh lận con đen", đưa sự việc theo hướng khác. Phải chăng, "nhà thơ" này đang quên mất "thiên chức" của mình là sáng tác ra các thi phẩm phục vụ bạn đọc, Đỗ Trung Quân lại "nhảy cóc" sang lĩnh vực làm nhà "bình loạn" về giáo dục từ khi nào?

Hãy cứ sống đơn giản, thoải mái và ngao du thiên hạ, cho "ra lò" những thi phẩm trường tồn với thời gian, chỉ cần nhắc đến tên thôi là độc giả có thể đọc những lời thơ đi kèm với tên tuổi tác giả. Được công chúng tôn trọng, được các thế hệ đời sau biết đến, noi gương. Tiền thì quý thật vì có tiền thì đời sống được cải thiện, người thân đỡ khó khăn, vất vả. Nhưng đừng vì những đồng tiền trước mắt, những giàu sang phú quý nhất thời mà đánh mất đi lòng tự trọng của bản thân, sự tôn trọng, yêu mến của công chúng. Một Đỗ Trung Quân được từ các trẻ nhỏ, tuổi teen, tuổi học trò hay tuổi mới lớn, sinh viên, người đi làm, người già...đều yêu thích, quý mến giờ đây có lẽ đã trở thành dĩ vãng!

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là sai sót lỗi ở Ban biên tập đã kiểm duyệt hình ảnh không cẩn thận. Khi có hình ảnh bìa sách ngược so với ruột sách bên trong thì nên có dòng chữ chạy dưới màn hình để chú thích rõ cho công chúng hiểu vấn đề tạo sơ hở để bọn rận chủ lại thi nhau tát nước theo mưa nhằm bôi xấu, mỉa mai đài truyền hình Việt Nam và Bộ Giáo dục. Nhưng hành động đó của bọn rận chủ chỉ làm cho mọi người thấy bản chất của bọn chúng là bọn cơ hội, bán nước mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Với kiểu đạo đức thối khắm, các nhà dân chủ cuội bắt đầu bù lu bù loa khi thấy em học sinh cầm cuốn sách có bìa ngược để đọc. Thậm chí đám này không bao giờ xem chương trình, chỉ thấy cái ảnh em học sinh vùng cao cầm cuốn sách có bìa ngược, rồi thấy thằng kia nó chửi kinh quá, thôi thì mình cũng chửi phát cho nó...hiểu biết. Không tìm hiểu sâu xa gốc rễ, không nhìn cuộc sống này bằng con mắt, bằng tâm hồn nhân ái và vị tha, chỉ chăm chăm vào những sơ hở sai sót của kẻ khác để bới móc, rồi đến một ngày đám nàysẽ trở thành một ông người với tư duy của một ông khỉ, chỉ biết ăn theo nói leo.

  Trả lờiXóa
 4. Việc này đúng là xôn xao trên mạng mấy ngày hôm nay và bọn rận thì dĩ nhiên là không chịu bỏ qua cơ hội "ngon lành" này để hùa nhau tung hứng. Nhưng cuối cùng thì chúng cũng tẽn tò vì sự việc đã được VTV làm rõ. Tuy vậy đây cũng là một bài học đối với những người làm chương trình vì để xảy ra những sơ xuất cho bọn xấu lợi dụng xuyên tạc cũng không thể nói là không có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 5. Lỗi ở chương trình là Ban biên tập đã kiểm duyệt hình ảnh không cẩn thận. Khi có hình ảnh bìa sách ngược so với ruột sách bên trong thì nên có dòng chữ chạy dưới màn hình để chú thích rõ cho công chúng hiểu vấn đề. Chính do lỗi sơ hở, không cẩn thận này của nhà Đài đã trở thành miếng mồi béo bở cho những lũ kền kền đang rình chờ mồi, bay vào rỉa xác, hạ bệ hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Trung ương. Khâu biên tập rất quan trọng thế mà nhà đài đã để xảy ra nhiều vụ việc không hay.

  Trả lờiXóa
 6. VTV là đài truyền hình trung ương thế mà ban biên tập yếu kém quá. Đây không phải lần đầu tiên dính những phốt kiểu như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng là lỗi của ban biên tập, tuy nhiên bọn rận thối tha chúng cũng nhân cơ hội đó để chửi bới đài truyền hình cũng như bộ giáo dục.

  Trả lờiXóa
 8. Đó là tài lẻ của đứa trẻ, sao các bạn cứ lên chạy theo tư tưởng bầy đàn làm gì nhỉ. Đúng là đó chính là điều hạn chế tai hại của người Việt Nam chúng ta. Đông lạnh lại đọc bài viết mà thấy lạnh hơn

  Trả lờiXóa
 9. Việc này thì nhà đài trong đó bộ phận ban biên tập cần kiểm điểm lại mình. Không như thế lũ rận nó lại có cớ chửi rủa.

  Trả lờiXóa
 10. Muốn nói gì thì nói thì rõ ràng ban biên tập VTV phải là người chịu trách nhiệm về vấn đề này. Khi không kiểm tra rà soát kĩ mà đã cho lên sóng.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn rận nó đánh hơi nhanh lắm. Chỉ cần sai sót trong công tác biên tập của đài VTV là chúng nó lại có cớ để chứi bới ngay.

  Trả lờiXóa
 12. Có được những người thầy người cô ở miền xuôi về với miền ngược là điều quá quý giá và quá hiếm hoi rồi. Chỉ vì những sai sót vớ vẩn của nhà đài trong khâu biên tập mà tổng sỉ vả đủ mọi thứ về giáo dục thì đúng là quá đáng. VÀ sự thực ai cũng tự nhận thấy là hiện này lượng người dân không biết đọc biết viết gần như không còn, chúng ta cần phải có niềm tin vào bản thân, đây chính là điều mà càng ở xã hội hiện đại như hiện nay con người càng đánh mất nó

  Trả lờiXóa
 13. Tất cả vì sai sót của nhà đài VTV do đó lũ rận chúng nó lại có cơ hội chửi rủa nhà đài cũng như bộ giáo dục. là một đài trung ương mà sai sót thường xuyên diễn ra.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay đã có quá nhiều giá trị bị đảo lộn đến mức con người chẳng thể đặt niềm tin vào bất kỳ điều gì xung quanh mình. Thực lòng mà nói, với một chương trình truyền hình thì có lẽ việc lên kịch bản, dàn dựng, sắp đặt chương trình là điều hết sức bình thường. Chỉ có cái nhìn của con người là càng ngày càng bất thường. Họ chẳng tin vào những điều mà có thể là tiểu tiết, nhỏ nhặt và là hiện thực. Có lẽ cần có những cái nhìn khách quan hơn khi mà trong cuộc sống có nhiều điều được che giấu thì họ lại không nhìn ra. Trong khi họ lại có quá nhiều cái nhìn độc ác với những hình ảnh nhân văn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.