THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 11 2015

XIN HÃY ĐỂ TRẺ THƠ SỐNG ĐÚNG NGHĨA CỦA NÓ

by An Chiến  |  at  3.11.15

Bác Hồ đã từng nói "trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan". "Búp trên cành" là những búp tươi non, là phần dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là phần trong sáng, phần đẹp nhất, giàu sức sống nhất. Cây có xanh tươi, cành lá có to lớn, phát triển khỏe hay không cũng nhờ từ búp mà ra. "Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan": trẻ em là thế hệ nhỏ của đất nước, cần được chăm sóc, cần được học tập. Và khi mỗi trẻ em biết ăn, biết ngủ, học hành tốt chính là một trẻ em ngoan ngoãn, vừa lòng cha mẹ. Làm những điều phù hợp với lứa tuổi của mình. Cuộc sống đang ngày càng phát triển, mỗi bậc sinh thành đều có điều kiện hơn để chăm sóc trẻ em, trước hết là con em mình, sau đó là xã hội. Ở Việt Nam, từ đạo lý truyền thống đến các chủ trương, chính sách cụ thể, chúng ta luôn dành cho trẻ em mọi ưu tiên, mọi sự che chở, bảo vệ cao nhất. Nước ta không chỉ tham gia các công ước quốc tế mà còn có một bộ luật riêng và hàng chục điều trong các luật khác nhằm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Mỗi lần nghe các ca khúc thiếu nhi, các bài hát về tình Mẹ, tình Cha, tôi lại thấy nhói trong lòng và chợt nghĩ đến hoàn cảnh của các cháu bé có người thân là những người đang hoạt động "nhân quyền", "dân chủ". Dẫu từ trước tới nay, tôi không xa lạ gì về khẩu hiệu "nhân quyền" hay "dân chủ" này và tôi cũng thừa hiểu ý nghĩa của 02 cụm từ này. Nhưng khi tôi gõ những dòng chữ này về các cháu bé có người thân, bố mẹ là những nhà "hoạt động" sôi nổi trong "phong trào đấu tranh nhân quyền" thì để cho chắc chắn mình không nhầm lẫn, tôi vẫn "search" trên các trang mạng (kể cả chính thống lẫn không chính thống) để có thông tin khách quan nhất. 

Theo Wikipedia, thì "nhân quyền là những bảo đảm pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc mà làm tổn hại đến nhân phẩm, những tự do cơ bản của con người".

Trên trang lề trái thì khi định nghĩa về nhân quyền, trong đó có đoạn: "Như chính cái tên gợi ra, nhân quyền là quyền được sống như một con người. Đó không phải là những quyền mà một người kiếm được, được ban cho, hay được kế thừa từ người khác".
Những hình ảnh cho hoạt động đấu tranh "nhân quyền" khi nhẫn tâm dùng trẻ em làm công cụ sai khiến, phục vụ mục đích chính trị đen tối của cha mẹ, người thân của nó (Nguồn: Ảnh chụp màn hình FB)

Không có quá nhiều thông tin trái ngược về định nghĩa của "nhân quyền", đa phần các nguồn thông tin đều na ná giống nhau về nội dung, toát lên được ý nghĩa của "nhân quyền" là gì. Đến đây, tôi tự hỏi, những người làm cha, làm mẹ ngày 02 buổi ra đứng đường giương biểu ngữ, băng rôn với các loại khẩu hiệu lạc đề, quấy rối trật tự..., không nghề ngỗng, ăn nói bậy bạ, không có lề lối, khi bị chính quyền tuýt còi cảnh cáo thì lập tức la lên rằng, Việt Nam đang vi phạm "nhân quyền"! Và đám người này thì luôn vỗ ngực đen đét rằng, chúng đang đấu tranh cho sự nghiệp "nhân quyền". Nhân quyền là gì khi cha mẹ thì đi "đấu tranh nhân quyền" cho ai khi mà chính trong gia đình của mình, những đứa con đang hàng ngày bị bỏ bơ vơ, không ai quan tâm tới việc ăn, uống và thậm chí giấc mơ được cắp sách tới trường cũng bị sự nghiệp "đấu tranh nhân quyền" của cha mẹ chúng bỏ rơi. 

Facebooker Nguyễn Nho đã gửi đến thông điệp rất nhân văn:
"Các nhà "dân chủ', "đối lập", "bất đồng chính kiến" muốn làm cách mạng thì cố gắng nắm lấy một ngọn cờ, tìm lấy một phương pháp đấu tranh cho nó có bài bản lớp lang tí. Đừng xúi trẻ con ra làm những chuyện như thế này. Mạt hạng lắm".
Mạt hạng làm sao khi những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn, chưa hiểu và suy nghĩ được gì ngoài việc rong chơi, ăn và học, ngủ thì nay bị chính cha mẹ, người thân bắt ra ngoài đường để làm công cụ lao động biết nói. Mạt hạng làm sao khi đáng lẽ đến tuổi của các em nếu không phải làm các công việc nhà nhẹ nhàng thì cũng sẽ được ở nhà chơi đùa cùng trang lứa; nếu không đi học ở trường thì cũng sẽ được học tại nhà... Mạt hạng làm sao khi ngay cả tấm áo, chiếc quần các em mặc cũng được cha mẹ, người lớn xung quanh em "thiết kế" cho nó đặc sắc khi trên tấm áo quần đó là chi chít các dòng chữ mà ngay đến các em lớn đã biết chữ, đã đi học cũng không thể hiểu nổi nội dung của nó. Mạt hạng làm sao khi trời mùa động giá rét nhưng các em vẫn không được mặc áo ấm, khăn choàng hay đi tất có đôi giày bảo vệ sức khỏe? Ngược lại, các em bị chính những người lớn khoác cho tấm áo rộng thùng thình, màu trắng, vì như thế mới dễ dàng viết lên đó chi chít các dòng chữ vu khống, bịa đặt, xuyên tạc chính quyền. Nếu các em được mặc quần áo ấm thì bọn chúng sẽ khó có thể "phô bày" được tấm áo đầy chữ và sẽ không thể có được bức ảnh nào có thể làm "truyền thông" tốt cho việc "kêu gọi đấu tranh nhân quyền" trong và ngoài nước.

Thế đấy, khốn nạn thay khi "nhân quyền" mà cha mẹ, người thân - những người lớn của các cháu bé đang núp bóng để "đấu tranh" nhưng thực chất là việc lợi dụng hình ảnh các trẻ nhỏ để phục vụ mục đích, mưu mô của chúng. Nếu như cha mẹ chúng vì lao động chân chính hết sức mình mà hoàn cảnh vẫn nghèo khó, vất vả, không có tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, không có tiền cho chúng đi học, không được ăn no mặc ấm thì khi ấy "nhân quyền" của toàn xã hội sẽ khác. Hầu hết các phương tiện truyền thông ngày càng chú trọng ở các chuyên mục giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, như chuyên mục Tấm lòng vàng trên Dân trí, Lao Động...; Tấm lòng nhân ái trên báo Công an nhân dân, Quân đội nhân dân... Còn đây, "nhân quyền" là gì khi cha mẹ không muốn lao động trí óc hay chân tay chân chính nhưng lại muốn được hưởng cảnh ăn sung, mặc sướng, sẵn sàng dùng chính con của mình để phục vụ cho mục đích của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với chính quyền và nhân dân Việt Nam. 

Không khó để kể đến các bà mẹ, ông bố trong lũ những kẻ núp bóng là hoạt động "nhân quyền", "dân chủ" nhưng lại sẵn sàng, bất chấp tình ruột thịt mà đưa con mình ra làm bia đỡ đạn mỗi khi có sự việc xảy ra: Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm Gấu), Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Lân Thắng, Mai Xuân Dũng...

Về việc lợi dụng trẻ em để phục vụ cho các mưu đồ chính trị đen tối của những kẻ núp bóng "đấu tranh nhân quyền", "dân chủ" không phải bây giờ mới xuất hiện mà trước đây đã có nhiều cảnh diễn ra tương tự. Nhưng sự việc này ngày càng diễn ra và tiếp diễn với số lượng nhiều, nhìn rất thương tâm. Nếu thực sự "đấu tranh nhân quyền" thì hãy quân tử đàng hoàng mà "đấu tranh", xin hãy để cho các em nhỏ được sinh ra và lớn lên theo đúng nghĩa của nó. Chứ đừng lợi dụng nó như một công cụ lao động biết nói. Như facebooker Nguyễn Nho từng nói, làm thế "mạt hạng lắm".


An Chiến

21 nhận xét:

 1. Họ đã lợi dụng cái gọi là nhân quyền tiến hành những hoạt động sai mục đích chống lại những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta đều biết rằng trẻ em như tờ giấy trắng, như búp non trên cành, các em không đáng để chúng lợi dụng nhằm tiến hành các hoạt động xấu của mình. Ngày xưa chỉ có chế độ tư bản mới bóc lột trẻ nhưng bây giờ các nhà nhân quyền của chúng ta vì nhân quyền mà cũng bắt các em phải đi làm những công việc không xứng với tuổi của các em thì chúng có đáng hay không?

  Trả lờiXóa
 2. Trẻ em như tờ giấy trắng nếu như người lớn tiêm nhiễm vào đầu các em những gì thì các em sẽ hiểu vấn đề đó như vậy, chứ làm gì đã có phân tích, định hình. Thật nhục nhã cho những kẻ lợi dụng sự ngây thơ của các em để làm những việc bẩn tưởi hết chỗ nói. Nếu như những việc làm của chúng mà hoàn toàn đúng đắn thì chả việc gì chúng phải bắt những đứa trẻ đi cầm những tờ băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi cho cái gọi là dân chủ, nhân quyền. Người ta nói gieo gió thì ắt sẽ gặp gió thôi mà các nhà dân chủ.

  Trả lờiXóa
 3. những kẻ lợi dụng trẻ em vào những vụ biểu tình thực sự là những kẻ không còn tình người
  trẻ em là để được nâng niu, được dạy dỗ những điều hay lẽ phải chứ không phải là để mang ra sử dụng như những con bài chính trị
  những kẻ làm cha, làm mẹ nếu còn nghĩ tới những đứa con của mình, nghĩ tới tương lai của những đứa con mình thì xin đừng hành xử vô nghĩ như thế

  Trả lờiXóa
 4. vẫn là câu nói cũ. Trẻ em như tời giấy trắng, nên nếu là những người cha, người mẹ có lương tâm, có suy nghĩ thì đừng bao giờ làm vấy bẩn tâm hồn con trẻ, đừng bao giờ làm cho tờ giấy trắng bị vẩy đục, đừng để đầu óc của các em bị làm cho méo mó
  sử dụng trẻ em vào những con bài chính trị, như thế là vô nhân cách đấy!

  Trả lờiXóa
 5. đúng là lũ đầu to mà óc thì bé hơn quả nho
  từ lâu, việc sử dụng trẻ em vào các trò biểu tình, kêu gọi, gây rối..đã bị lên án., bị phản đối mạnh mẽ rồi
  ấy vậy mà tới bây giwof, vẫn còn những người cha, người mẹ vô lương tâm đưa những đứa con của mình ra để sử dụng trong những ván bài chính trị của mình
  thật đáng phỉ nhổ!

  Trả lờiXóa
 6. Trong mọi cuộc biểu tình, tụ tập đông người do các tổ chức mang danh “xã hội dân sự” tổ chức đều có sự tham gia của rất đông các em nhỏ. Từ biểu tình yêu nước, yêu cây xanh, đòi thả tự do cho các đối tượng vi phạm pháp luật cho đến “tưởng niệm” liệt sĩ, chống Trung Quốc, phản đối giàn khoan…. Bất kể ngày hay đêm, bất kể nắng hay mưa và cũng bất kể luôn ngày thường hay ngày nghỉ, chỉ cần có biểu tình thì sẽ có trẻ em. Các bà mẹ “dân chủ” rất biết tận dụng những đứa con bé bỏng của mình, biến chúng thành những “lá chắn sống” cho mình và đồng bọn. Không khó để chứng kiến cảnh các em nhỏ, thay vì được đến trường, được học tập thì lại bị bố mẹ mang đi biểu tình, làm lá chắn cho những người đàn ông cao to đen hôi đi phía sau. Và còn rất rất nhiều những bà mẹ “dân chủ” khác thường xuyên sử dụng con mình làm “lá chắn sống”, không hiểu những bà mẹ này có cảm thương xót cho đứa con bé bỏng của mình hay không? Nhưng chỉ thông qua những hành động lợi dụng trẻ em phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật mới biết tôn chỉ hoạt động vì dân chủ nhân quyền mà đám này rêu rao bấy lâu nay nó lố bịch đến nhường nào

  Trả lờiXóa
 7. Vì hoạt động chống phá nhà nước ta mà chúng bất chấp tiến hành mọi hoạt động, kể cả xúi dục trẻ con. Các em là những mầm non của đất nước các em còn quá ngây thơ và non nớt để hiểu hết những cạm bẫy này của chúng.. thật đáng lên án..

  Trả lờiXóa
 8. Những đứa trẻ còn đang tuổi ăn tuổi học,đáng nhẽ đang ở trên lớp học cùng các bạn cùng trang lứa thì lại bị lôi đi để phục vụ cho cái gọi là đấu tranh vì "dân chủ","nhân quyền". Chưa cần bàn tới việc có phải đấu tranh vì "dân chủ" nhân quyền" thật hay không mà chỉ cần tính tới việc dùng các em như thứ công cụ,phương tiện để có thể đạt được mục đích thì quả thật đã rất dơ bẩn rồi. Xin hãy cho các em được lớn lên một cách bình thường.

  Trả lờiXóa
 9. Trẻ em đang được cuộc sống ăn, học, vui chơi cùng bạn bè, gia đình thế mà bị bọn này lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo tham gia hoạt động biểu tình vô nhân tính này. Tiêu đề bài này thật hay, thật ý nghĩa. Bọn khốn nạn này chỉ vì lợi ích cỏn con của mình (mấy đồng tiền từ nước ngoài) mà đánh mất cái hồn nhiên, ngây thơ của bọn trẻ. TÔI THẤY TRẺ EM BỊ LỢI DỤNG TRONG CUỘC BIỂU TÌNH !!!

  Trả lờiXóa
 10. Luôn mồm đi đấu tranh dân chủ, đòi nhân quyền, nhưng chính con cái những nhà rận chủ kia, lại phải hứng chịu sự bất công này. Tại sao vậy? Câu trả lời chắc rằng chỉ có bố mẹ các em mới có thể trả lời được.

  Trả lờiXóa
 11. Lợi dụng trẻ em vào việc chống phá chính quyền là việc làm quá hèn hạ của lũ rận chủ. Ừ thì chúng không nghĩ đến đất nước này đi, thì cũng phải nghĩ cho con cái mình chứ? Sao lại cướp đi quyền công dân của chúng như vậy, cái mà bấy lâu nay những bậc cha mẹ kia luôn miệng kêu gào.

  Trả lờiXóa
 12. Ở Việt Nam, từ đạo lý truyền thống đến các chủ trương, chính sách cụ thể, chúng ta luôn dành cho trẻ em mọi ưu tiên, mọi sự che chở, bảo vệ cao nhất. Đừng biến các em thành công cụ để người lớn lợi dụng vào mục đích của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu thực sự "đấu tranh nhân quyền" thì hãy quân tử đàng hoàng mà "đấu tranh", xin hãy để cho các em nhỏ được sinh ra và lớn lên, được vui chơi, được học hành tử tế, đừng để những mưu toan của người lớn chiu vào trong tâm trí của chúng.

  Trả lờiXóa
 14. Trong xã hội hòa bình như hiện nay, chỗ cho các em là nhà trường, khu vui chơi, mái ấm gia đình đích thực để các em được phát triển tốt, có nhân cách, nhận thức tốt.Còn những kẻ lợi dụng các em như vậy thì lương tâm, nhân cách của chúng đem cho chó nó gặm. Lũ dốt, ác này làm gì có đủ nhân cách đạo đức để nói đến "nhân quyền".

  Trả lờiXóa
 15. Thật khôi hài, lừa lọc người lớn khoong được giờ dụ dỗ trẻ con. Mà buồn cười hơn là mấy đứa trẻ cầm biểu ngữ đó đứa nào biết trên đó viết cái gì? Chắc có lẽ đi dụ dỗ người lớn không nổi nên đành phải trả tiền cho mấy đứa trẻ con làm. Nhục như một con chó. Là người lớn mà không dám đứng dậy tự tay làm phải đi lừa trẻ con làm hộ.

  Trả lờiXóa
 16. Này, nếu điều tra ra được tụi này trả tiền để đám trẻ con đi biểu tình thì có quy được vào tội gì không nhỉ? Thấy tụi nó mạt hạng mà ức chế quá. Cơ mà tụi nó làm mấy cái trò hề ai ai cũng biết sao vẫn làm được nhỉ. Mấy đứa trẻ con hiểu được cái chúng nó cầm trên tay có ý nghĩa gì? Biết bắn bi, đá cầu và giỏi lắm là chơi điện tử là hết date. Hiểu gì là biểu tình? :))

  Trả lờiXóa
 17. Ai cũng biết trẻ em và người già lúc nào cũng được xã hội quan tâm chú ý nhiều hơn. Vậy nên mà không lạ gì khi mà để phục vụ lợi ích của mình nhiều nhà dân chủ lôi con em, cha chú của mình ra để tạo sự chú ý, người già thì không bàn làm gì, nhưng mà trẻ con thì chúng nó biết gì đâu mà cũng lôi nó ra, sao không để nó vui chơi cùng các bạn, để nó phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

  Trả lờiXóa
 18. " Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan " chính là lời dạy của Bác Hồ...Đó chính là lời nói đi sâu tới nhận thức của mỗi người lớn, người cha mẹ phải có trách nhiệm nuôi dạy con cái của mình nên người...Những người tự xưng " đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền " thì họ đang đấu tranh cho ai khi chính những đứa con của họ đang bị họ bỏ mặc, không được chính cha mẹ chúng cho ăn học đầy đủ mà hằng ngày phải theo những " người cha mẹ ' này lê la phố phường ăn vạ...Họ luôn hô hào " dân chủ nhân quyền " nhưng con cái họ lại bị chính họ tước đi nhân quyền ấy...Thật đáng suy ngẫm và lên án .

  Trả lờiXóa
 19. Ghét nhất mấy cái trò lôi trẻ con ra làm công cụ để diễn trò hề. Chúng mày thích "đấu tranh" cái của nợ gì mặc kệ chúng mày, nhưng cái loại làm bố làm mẹ mà mang con mình ra như thế thì thật đáng xấu hổ. Chúng mày đã ngu muội u mê rồi đừng có lôi thêm con cái vào con đường sai trái đấy nữa.

  Trả lờiXóa
 20. Lũ rận đã lợi dụng trẻ em để làm những việc về chính trị cho chúng. Chúng cho các em ít tiền rồi bắt các em cầm các băng rôn biểu ngữ chống đối nhà nước. Toàn các việc làm của lũ vô học.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.