THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 12 2015

AI ĐỨNG SAU VỤ XÚI GIỤC HỌC SINH NGHỈ HỌC Ở CHỢ NINH HIỆP? (PHẦN I)

by An Chiến  |  at  24.12.15

Trên các báo như Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, Thanh niên... đăng ngày 23/12/2015, có đoạn phỏng vấn ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND H.Gia Lâm cho biết:
“Có nhận được thông tin mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 - 300.000 đồng/ngày” (Nguồn: Thanh niên) 
“Với tâm lý được nghỉ học và được cho tiền cộng với sự đồng thuận của chính các bậc phụ huynh nên đã xảy ra tình trạng học sinh nghỉ học hàng loạt. Để ngăn chặn tình trạng này, UBND huyện chỉ đạo các trường có học sinh nghỉ ra tận cổng để đón các cháu, đồng thời lực lượng công an huyện ngăn chặn những đối tượng đứng trước cổng trường không cho học sinh vào lớp” (Nguồn: Tuổi trẻ).
Thông tin trên phần nào hé lộ vụ việc hàng trăm người dân xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội kéo đến trụ sở xã để phản đối việc xây dựng Trung tâm thương mại. Khi vụ việc này mới bắt đầu manh nha, ngay lập tức lũ "dân chủ", "nhân quyền" nhanh chóng ngửi mùi "xác chết", sải cánh "kền kền" bay tới để xúi giục, kích động bà con nơi đây. Điều đáng nói ở đây là người dân tụ tập phản đối chính quyền cho xây dựng TTTM, thậm chí còn kêu gọi con em mình nghỉ học để gây áp lực với chính quyền. Nói về Ninh Hiệp, nói về người dân ở đây phải nói đến nghề nghiệp buôn bán gắn với "thương hiệu" chợ Ninh Hiệp của họ. Chợ Ninh Hiệp là một chợ đầu mối chuyên về vải lớn nhất nhì ở miền Bắc. Ở đây, bán đủ thứ các mặt hàng, từ vải thô cho đến quần áo may sẵn giá từ "thượng vàng đến hạ cám", giá cả so với các khu vực khác thì rẻ hơn gấp nhiều lần. Đa số, cánh buôn bán vải vóc, quần áo ở các tỉnh, thậm chí cả Thủ Đô cũng về chợ Ninh Hiệp để lấy sỉ về bán ở các chợ, các quầy hàng sang trọng. 
Lứa tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới", liệu các em học sinh Tiểu học, Trung học có thể tụ tập với những hành vi mang tính bài bản như thế này mà không có bàn tay xúi giục ở đằng sau? (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, những mặt hàng ở chợ Ninh Hiệp nguồn gốc chủ yếu là hàng Tàu khựa. Nói trắng ra thì những người dân buôn bán ở đây cứ hàng đợt đi xe khách sang TQ, vào tận hàng may ở đó rồi đánh "hàng lậu" về và từ đây tỏa đi bán sĩ/ lẻ khắp nước. Ở đây, đồ gì cũng có, giá nào cũng "chiều". Trên báo Lao Động đăng ngày 3/4/2013, cách đây 02 năm đã có phóng sự viết về địa phương có chợ vải vóc nổi tiếng này. Phóng sự "Ninh Hiệp - bạc tỉ và sự thụt lùi trí thức" đã gióng lên hồi chuông đáng báo động về việc người dân nơi đây trọng buôn bán, làm kinh tế hơn là việc đầu tư cho con cái học hành. 

Từ một khu chợ nông thôn nho nhỏ với những sạp vải cỏn con ở mỗi gian với vài lượt khách hàng lẻ tẻ mỗi ngày, giờ đây chợ Ninh Hiệp đã phát triển như vũ bão. Đường làng nay đã trở thành con phố sầm uất, nhộn nhịp buôn bán với những khách hàng (sĩ/lẻ) nườm nượp ra vào khiến cho người dân nơi đây giàu lên nhanh chóng. Người dân chợ Ninh Hiệp có đất thì xây dựng và cho thuê sạp, theo nguồn thông tin thì mỗi năm ít nhất cũng vài tỉ (Thông tin mới cập nhật không chính thức mỗi m2 ở xóm 4, xóm 6 trên dưới 1tỷ/năm). Mỗi miếng đất như vậy đâu chỉ dừng lại ở cho thuê thành một sạp mà được xà xẻo chia thành nhiều sạp để thu lợi nhuận cao hơn. 

Nhờ buôn bán sầm uất, kiếm tiền dễ, nhà lầu, xe hơi cứ thi nhau mọc lên, các bậc phụ huynh ở Ninh Hiệp cũng quay sang chiều chuộng con cái hơn. Nếu ở những nơi khác, khi có tiền thì bố mẹ sẽ đầu tư cho con cái học hành, tuy nhiên, ở Ninh Hiệp, do bố mẹ là dân buôn bán, trình độ không cao (theo đúng nghĩa dân hàng chợ) nên đầu tư cho con cái điện thoại đắt tiền, quần áo hàng hiệu... Khách hàng tứ phương đổ về đây lúc nào cũng đông đúc nên vì thế, ngay cái bãi giữ xe, hàng nước vệ đường cũng có thể kiếm lời được đống tiền mà nhiều người khác phải mơ ước. Người dân thi nhau buôn bán, không còn thời gian để quan tâm tới vấn đề khác. Đường đi ở đây thì rác rưởi bừa bãi, nhộn nhạo, nhà cửa lấn chiếm ra không chừa một kẽ hở, rác thì vất đầy...

Công việc đang suôn sẻ, buôn bán đang "ăn nên làm ra", bởi vậy, khi chính quyền xây TTTM ở bãi gửi xe của chợ Ninh Hiệp thì ngay lập tức các hộ buôn bán ở chợ Ninh Hiệp huy động con cái, ngăn cản con trẻ đến trường để "phản đối" việc xây TTTM nơi đây. Trước khi có quyết định xây dựng TTTM ở khu bãi đất gửi xe chợ Nành thì trước đó chính quyền đã cho lấy ý kiến từ người dân trong khu vực. Hay chăng người dân khu vực chợ Ninh Hiệp quanh năm vù đầu trong những tính toán buôn bán hàng ngày vẫn đang diễn ra nên khi chính quyền thông báo đến người dân để lấy ý kiến thì người dân không quan tâm tới một cách tập trung. Đến khi máy móc được đưa đến thì san bằng mặt bằng thì bà con mới phản ứng quyết liệt như trên? 

Có thông tin, đại đa số các bậc phụ huynh ở Ninh Hiệp không thiết tha cho con cái đi học lên cao (Đại học, Cao học...) bởi vì đi học về lương "ba cọc ba đồng" không bõ bèm gì so với nguồn thu nhập từ việc buôn bán tại chợ. Bởi thế, con cái đến tuổi, một phần được bố mẹ định hướng, một phần do ảnh hưởng từ môi trường chợ búa từ nhỏ, các em học sinh nơi đây không nhiều em mặn mà với việc học lên Đại học mà sớm theo bố mẹ theo nghiệp buôn bán.

(Còn nữa)

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Cái kẻ đứng đằng sau kích động vụ nghỉ học của các em học sinh ở Ninh Hiệp dường như rất thấu hiểu và biết đánh trúng vào tâm lý các em. Và bố mẹ các em, chẳng lẽ cũng cảm thấy hài lòng và thỏa mãn về vài đồng tiền mà các em nhận được khi đổi chác bằng sự nghỉ học và tụ tập như thế? Liệu vài đồng tiền ấy có mua được tương lai cho các em? Có thể là có giá trị cho sự hình thành, phát triển và hoàn thiện nhân cách các em, những chủ nhân tương lai của đất nước. Dù còn nhỏ nhưng các em lại bị nhúng chàm bởi chính những ông bố bà mẹ, những người sinh ra mình!

  Trả lờiXóa
 2. Đang tuổi ăn tuổi học sao lại có thái độ chống đối và đấu tranh có bài bản như vậy cớ chứ. Kẻ đứng đằng sau xúi giục các em hẳn phải chuẩn bị một kế hoạch đầy mưu đồ và tính toán.
  Lợi dụng cả trẻ em để mưu đồ chính trị, thật sự không xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Trong chuyện này thì cá nhân tôi thấy bất bình hơn cả với thái độ và hành xử của các bậc phụ huynh. Đừng bàn đến chuyện là làm việc bàn giấy hay là buôn bán, trước hết họ là cha là mẹ, họ cần phải biết phân biệt đâu là việc làm có lợi cho con cái của mình cũng như phải biết bảo vệ con cái trước những việc làm không đúng đắn hay chỉ đơn giản là tránh xa những chuyện xã hội phức tạp vốn không dành cho lứa tuổi các em. Ấy vậy mà không những không làm thế họ lại đồng tình, khuyến khích con cái tham gia. Thật không hiểu trong đầu họ nghĩ gì.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ vì chuyện của người lớn với nhau mà lại cho con em mình nghỉ học, cả ngày ra đứng cầm cờ gõ trống, gõ chiêng gây mất trật tự...Không hiểu các bậc cha mẹ đang nghĩ gì khi họ chỉ thấy cái lợi trước mắt mà quên đi việc trẻ em phải được giáo dục, học hành , trang bị kiến thức mới thật sự trưởng thành là những người công dân tốt...Người dân Ninh Hiệp đang tự mình làm xấu đi hình ảnh của địa phương mình trong mắt những người khác.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn những hình ảnh trên mạng mà rùng mình, bọn trẻ không biết sợ, mà cũng chẳng ai làm gì để chúng phải sợ, cứ thế hăng tràn hò hét, quát tháo vào những người đáng tuổi cha chú ông bà mình. Nghe đâu, chúng còn được cho tiền để làm chuyện ấy và không ít trong số chúng bị ép buộc phải tham gia, bị ngăn cản không cho đến trường. Ngẫm mà thấy đau lòng, mà thấy lo cho tương lai, vận mệnh của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Những thông tin mà báo Thanh niên và Tuổi trẻ đưa ra đối với nhiều người không có gì là bất ngờ khi đứng sau vụ việc này có sự kích động của bọn rận chủ phá hoại. Chúng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để giúp chúng gây rối, phá hoại.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Tao là người ninh hiệp đây . Mày biết chó j viết linh tinh thế hả . Chắc mày con chưa biết ninh hiệp nó ở đâu ấy nhỉ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.