THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 12 2015

LẠM BÀN VỀ THỨ GỌI LÀ "THƯ NGỎ"

by An Chiến  |  at  20.12.15

Thời gian "Thư ngỏ" này xuất hiện và được công bố tương đối rộng rãi (chủ yếu là các trang mạng xã hội, một số trang tin mang tính cá nhân, không được kiểm duyệt) đúng vào thời điểm "nhạy cảm": trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XII. Và ở một thời điểm như thế này, theo quy luật thường thấy thì việc các "nhân sĩ" trong nhóm biên soạn "Thư ngỏ" quan tâm đến tình hình chính trị cũng là lẽ đương nhiên. Nó cho thấy, những "nhân sĩ" không chỉ đại đa số đã "nghỉ hưu" hoặc làm nghề "tự do" đang ngày đêm cùng lo lắng cho tiến trình phát triển của đất nước. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm "tình cờ" để gửi "Thư ngỏ" có phải là một sự bình thường như bao sự bình thường khác mà người trong cuộc "tỉnh bơ" như không? Được "đầu tư" bởi những sự cố gắng để có thể che giấu ẩn ý của mình đến đâu nhưng khi đọc những nội dung trong "Thư ngỏ", từng từ ngữ ở trong đó đã nói lên phần nào ý đồ của các "nhân sĩ".

Nếu như nội dung trong "Thư ngỏ" của các "nhân sĩ, trí thức" gửi lên Đảng trước thềm Đại hội XII là để vạch ra những điểm VN chưa làm được, những gì cần làm tiếp theo, điều gì cần sửa sai, khắc phục, điều gì cần hạn chế, loại bỏ cho thời gian đã qua, hiện tại và sắp tới thì sẽ không phải bàn luận hay phản biện gì. Nhưng, khi lướt qua danh sách những "nhân sĩ", ta bắt gặp những gương mặt "thân quen" trong các bài viết sặc mùi chống phá chính trị, thường xuyên có những hoạt động chống phá chính quyền, thậm chí là vi phạm pháp luật VN như GS Tương Lai, Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Duy Nhất...Bởi "Thư ngỏ" có sự góp mặt của phần đa số là những "gương mặt thân quen" này nên những luận điệu trong "Thư ngỏ" này không cần đọc kỹ cũng dễ dàng nhận biết những "yêu sách" của chúng. Giọng điệu của những "nhân sĩ" này lại tiếp tục là những "bản tình ca" những quan điểm sai trái như đòi Đại hội Đảng sắp tới phải đổi tên Đảng, đổi tên nước, phải từ bỏ cơ sở tư tưởng của chế độ là Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thậm chí thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam. 

Song song với những "yêu sách" vô lý, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân Việt Nam nói trên là thái độ phủ định những thành tựu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong thời gian qua. Đồng thời, bơm vá, thổi phồng một số mặt hạn chế, yếu kém trong tình hình chính trị, kinh tế, xã hội...tại VN và vu khống, quy kết hết tất cả mọi yếu kém đó cho ý thức hệ, cho Đảng. Nực cười hơn, những "nhân sĩ" này còn lên đồng tập thể khi lớn tiếng yêu cầu Đảng phải từ bỏ vai trò lãnh đạo, phải từ bỏ ý thức hệ?

Có những tên tuổi như Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Huệ Chi, Trương Duy Nhất, Nguyễn Quang A...là "đoán" trước được những luận điệu trên của chúng. Những gương mặt "quen thuộc" và những luận điệu "quen thuộc" trong các hoạt động chống phá Việt Nam mà các hội, nhóm, cá nhân thù địch VN vẫn suốt ngày ra rả trên các trang mạng như Dân Làm báo, RFA, VOA Tiếng Việt... Đặc biệt, chúng lợi dụng thời điểm trước thềm Đại Hội Đảng XII, chúng đưa các "nhân sĩ" mang danh là cán bộ với chức này, quyền kia kèm theo chữ "cựu" cho hoành tráng để tăng thêm "trọng lượng". Ở đây, lại đặt thêm nghi vấn, tại sao những "nhân sĩ" này khi đang "đương chức" lại không có những "yêu sách" này mà khi trở thành "cựu" rồi mới trở ngoáy đưa ra các luận điệu trên? 

Sẽ không ai có quyền ngăn cấm các vị được nói lên những tâm tư, nguyện vọng, những kiến giải để đưa đất nước đi lên. Vậy nhưng, cái cách cùng thời điểm mà các vị thực hiện "trách nhiệm" của mình sẽ khó tránh khỏi những suy nghĩ không hay. Và chắc chắn có người sẽ không ngần ngại mà cho rằng dụng tâm cũng như mục đích trong việc cho ra đời "thư ngỏ" là thiếu trong sáng. Thậm chí, ở một khía cạnh tiêu cực hơn sẽ có người đánh đồng các vị với những kẻ "đục nước béo cò", xem trước thềm Đại hội Đảng như một cơ hội để diễn trò bịp bợm! Cho nên, ra "thư ngỏ" là hết sức cần thiết nhưng có vẻ như "Thư ngỏ 127" thiếu đi một sự trong sáng cần thiết để khiến những người trong cuộc chú ý và đi đến những xem xét. 

Cuối cùng, xin được mượn một ý trong phần kết bài viết "BÓC MẼ LÁ THƯ CỦA "127 NHÂN SĨ TRÍ THỨC" trên Tre Làng để thay lời kết cho Entry này: "Cũng xin nói thẳng, lá thư trên chỉ đại diện cho não trạng của các vị chứ không đại diện cho nhân dân Việt Nam. Vậy nên, chớ có mang danh hay tiếm danh nhân dân để thực hiện mưu hèn kế bẩn như thế này"


An Chiến

12 nhận xét:

 1. Thư ngỏ chỉ mang tính hình thức lợi dụng thôi, ngỏ cái quái gì toàn như kiểu đưa ra yêu sách để phá hoại thôi. Rồi chúng lại còn nhân danh nhân dân , các bậc trí thức các kiểu, thực chất đó chỉ một nhóm người có cùng lợi ích thôi.

  Trả lờiXóa
 2. với 127 cá nhân tự xưng là nhân sĩ, trí thức - nhưng trả đại diện cho một tập thể hay tổ chức cụ thể nào đã soạn thảo một cái gọi là “Thư ngỏ gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI” với những nội dung “rất trẻ con, buồn cười” đó là yêu cầu chúng ta “đổi tên đảng, đổi tên nước, từ bỏ học thuyết Mác - Lênin” được đăng trên diễn đàn phản động đó là Bauxite.vn.

  Trả lờiXóa
 3. do lập trường tư tưởng chính trị không vững vàng nên họ nhanh chóng bị các thế lực thù địch, các đối tượng phản động mua chuộc, móc nối, lôi kéo và dần biến chất, trở thành các đối tượng cơ hội chính trị, các nhà hoạt động “dân chủ”. Như vậy, chỉ cần đọc qua danh sách những cá nhân tham gia ký tên, ủng hộ vào bản kiến nghị, chúng ta đã có thể hình dung được phần nào những nội dung mà các “nhân sĩ trí thức” muốn truyền tải đến các bạn đọc trên mạng xã hội “tốt đẹp” như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Là một bức thư ngỏ nhưng hỏi rằng 90 triệu dân thì họ chiếm bao nhiêu % trong đó. Và cũng nhấn mạnh rằng vai trò lãnh đạo của Đảng được nhân dân Việt Nam tin tưởng và hoạch định đường lối phát triển cho đất nước. Có những sự thiếu sót trong quản lý và thực thi và nhân dân đã giúp chính quyền nhận ra thiếu sót để xử lý, ắt hẳn đây là điều chúng ta cần ở nhân dân. Và những nhân sỹ dỏm đang đứng lên lấy danh nghĩa của mình để chống phá đất nước. Không xây dựng đất nước thì đừng lên tiếng này tiếng nọ. Thử hỏi các bạn đã từng đi làm ruộng cùng nhân dân hay chưa? Đã hiểu được nỗi khổ của nhân dân hay không?

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao những người được học hành tử tế với những chức vị cao như thế mà lại còn có những tư tưởng chống đối nhà nước như thế! Chúng ta đang rất ổn định mà, trên đà phát triển, đã giành biết bao thành tựu! Không biết vì lí do gì mf những vị "giáo sư" lại không thoả mãn với chế độ hiện tại nhỉ! Liệu rằng họ có những âm mưu khác!

  Trả lờiXóa
 6. Góp ý mà chỉ thấy moi móc những thứ không đâu, nhận xét 1 cách phiến diện, cố tình trù dập. Góp ý hay là có ý gì khác đây. các vị già rồi mà các vị không thông minh ra được một tí nào là sao? các vị chỉ nghĩ đến các vị thôi chứ các vị đâu có đặt mình vào vị trí nhân dân. như thế thì đâu xứng để bàn chuyện chính trị đất nước, đâu xứng để mà góp ý ở đây

  Trả lờiXóa
 7. Mọi người có thể nhận ra luận điệu xuyên tạc của 127 kẻ rận chủ này, giọng điệu xem như mấy vị thời xưa đưa cải cách đất nước.nhưng xin lỗi.các vị ko hợp thời rồi.các vị chỉ lấy đây là cái cớ để phá hoại tư tưởng trc thềm đại hội đảng chứ kiến thiết gì nói các vị.toàn mấy ông ba xàm.nếu thực sự muốn tốt cho đất nước phát triển thì chả thiếu gì cách đâu các vị ạ. Đất nước ta tồn tại và phát triển được như ngày hôm nay đã minh chứng cho một điều con đường mà Đảng ta đi là đúng đắn, tư tưởng của Bác bắt nguồn từ chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng đó luôn là kim chỉ nam cho hành động của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. Sự phê phán này thật sự không mang tính góp ý để cải thiện, mà là một sự lên án và thúc ép. Tại sao các ông không nói thẳng ra là các ông buộc tội Ban chấp hành Trung ương chính là nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng như Việt Nam hiện nay?Sự phê phán này thật sự không mang tính góp ý để cải thiện, mà là một sự lên án và thúc ép. Tại sao các ông không nói thẳng ra là các ông buộc tội Ban chấp hành Trung ương chính là nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng như Việt Nam hiện nay?

  Trả lờiXóa
 9. chỉ là bình mới rượu cũ, nội dung không khác gì những bức tâm thư trước. Vẫn là quy kết mọi điểm còn tồn tại của đất nước là do sự lãnh đạo của Đảng. Tại sao những nhân sĩ này luôn có cái nhìn cực đoan về Đảng như vậy

  Trả lờiXóa
 10. Chả có gì mới lạ, các loại tâm thư, thư ngỏ này cũng như nhau cả, quanh đi quẩn lại cũng vẫn là những nội dung ấy, chỉ lầ cách thức thể hiện và thành phần tham gia thay đổi đi đôi chút mà thôi. Động cơ thì ai cũng thấy được là chả phải là xây dựng, đóng góp quái gì, chỉ là những suy nghĩ ấu trí hoặc bất mãn của những người mang cái danh nhân sĩ mà thôi. Nghe "nhân sĩ đóng góp" thì có vẻ hay đấy nhưng thực ra cũng là một dáng chống phá thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Song song với những "yêu sách" vô lý, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân Việt Nam nói trên là thái độ phủ định những thành tựu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong thời gian qua. Đồng thời, bơm vá, thổi phồng một số mặt hạn chế, yếu kém trong tình hình chính trị, kinh tế, xã hội...tại VN và vu khống, quy kết hết tất cả mọi yếu kém đó cho ý thức hệ, cho Đảng. Nực cười hơn, những "nhân sĩ" này còn lên đồng tập thể khi lớn tiếng yêu cầu Đảng phải từ bỏ vai trò lãnh đạo, phải từ bỏ ý thức hệ

  Trả lờiXóa
 12. "Thư ngỏ" không có gì là xấu, thậm chí nó mang ý nghĩa rất tốt nếu như những người đưa ra nó có tinh thần góp ý khách quan, tích cực. Nhưng ở Việt Nam, thư ngỏ lại bị những kẻ mang tư tưởng chống đối cực đoan lợi dụng để "chửi" Đảng, "chửi" nhà nước, đưa ra những yêu sách đi ngược lại với lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.