THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 12 2015

"SĨ DIỆN" CỦA 4 VỊ LUẬT SƯ TRONG VỤ ÁN NGUYỄN VIẾT DŨNG

by An Chiến  |  at  18.12.15

Chân dung 04 ls tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng và bỏ ra về giữa chừng: Ls Võ An Đôn, Lê Văn Luân, Trần Khả Thành, Trần Thu Nam (từ trái qua phải) (Nguồn: FB)

Vụ án Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ) đã kết thúc với bản án 15 tháng tù can tội Gây rối trật tự công cộng vì có hành vi xúi giục người khác gây rối theo Điểm d, Khoản 2 Điều 245 BLHS ngày 14/12/2015 vừa qua. Chỉ có LS Võ An Đôn là ls được bị cáo Nguyễn Viết Dũng viết giấy mời, mời đích danh. Còn LS Trần Thu Nam, Lê Văn Luân và Trần Khả Thành là những ls "tự nguyện" bào chữa "miễn phí" sau khi bố đẻ của Nguyễn Viết Dũng xoay sở số tiền 50 triệu đồng để mời luật sư bào chữa cho con trai mình đã hết. Khi Tòa tuyên án cũng là lúc 3 vị LS là Trần Thu Nam, Võ An Đôn và Lê Văn Luân đều "đồng thanh" đăng bài trên facebook vu khống "phiên tòa áp đặt". Trong đó có một chi tiết rằng, Tòa đã đuổi Ls Lê Văn Luân ra khỏi tòa vì vi phạm trong khi đến phiên bào chữa của mình. Ngay sau đó, 03 luật sư còn lại (Võ An Đôn, Trần Thu Nam và Trần Khả Thành) đều đồng loạt đứng dậy bỏ ra cùng Lê Luân!

Nếu như những người trong cuộc đang hả hê với hành động đồng loạt bỏ ra về, một hành động tưởng chừng coi như là bảo vệ bị cáo Nguyễn Viết Dũng trước "phiên tòa áp đặt" thì những nhà "dân chủ" đang rất phẫn nộ. Dù trước đó họ từng ca ngợi 4 vị luật sư trên nhưng hành động không tham gia bào chữa đến cùng cho bị cáo mà đồng loạt bỏ về khi phiên tòa chưa xét xử xong đã khiến bọn chúng "uất ức" vì mục đích của chúng khi "mời" 4 vị LS này đến phiên tòa là để bào chữa nhằm giảm nhẹ hoặc xóa bỏ tội cho bị cáo nhưng những gì họ mong đợi đã bị hụt hẫng nặng nề. Bọn chúng cho rằng, nhiệm vụ mà một luật sư làm cho bị cáo là phải cố tranh biện cho bị cáo cho đến giây phút cuối cùng để có một kết quả khả quan nhất hoặc ít ra cũng là "đã làm hết mình", dù cho hoàn cảnh có thế nào đi chăng nữa chứ không phải chỉ vì phút giây bốc đồng, tự ái mà lãng xẹt bỏ ra ngoài như vậy. 

Bởi lẽ, trách nhiệm lớn nhất của các luật sư khi được bị cáo "mời" đích danh đến để bảo vệ cho thân chủ thì phải tranh tụng chứng minh bị cáo ko phạm những tội mà Tòa buộc hoặc tìm cách giảm nhẹ nhất trách nhiệm của bị cáo. Nhưng dường như những gì mà LS Võ An Đôn, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân và Trần Khả Thành khi đến tham gia bào chữa cho Nguyễ Viết Dũng thì ít mà chủ yếu để lên án, bóp méo sự thật về chế độ mà Tòa Án đang phục vụ. Phải chăng, 04 luật sư này đến tham dự phiên tòa để bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng thì ít nhưng đến để làm "màu" thì nhiều?

Lên án "phiên tòa áp đặt"? "Áp đặt" mà trước khi phiên tòa diễn ra, Tòa án đã dành thời gian và tạo điều kiện hết sức có thể khi để Nguyễn Viết Dũng tự quyền chọn và mời Ls để bào chữa cho mình khi ra xét xử. Và Nguyễn Viết Dũng đã chọn Ls Võ An Đôn bào chữa chính cho mình. Thế nhưng, khi phiên tòa diễn ra thì Nguyễn Viết Dũng "nhắm mắt im lặng" và không hề trả lời câu hỏi nào của Tòa và Ls - một hành động tỏ thái độ bất cần ai, kể cả luật sư, người mà chính bản thân y đã viết giấy mời đích danh. Và khi bị cáo không phản bác lý lẽ, dẫn chứng của Tòa và 04 vị luật sư được bị cáo mời đến bào chữa cho mình không đưa ra được lý lẽ, dẫn chứng nào khác để phản biện nhằm giảm nhẹ tội cho thân chủ của mình thì việc Tòa xét xử như tội trạng nêu ra trước đó trong phần Bản kết luận điều tra của CA. Vậy, theo LS Võ An Đôn và 3 vị Ls còn lại thì "phiên tòa áp đặt" là như thế nào?

Một "rận" có nick facebook là Vuong Le tỏ ra bức xúc khi viết: 
"Còn nếu các vị khi chưa bào chữa mà đã xác định rằng "án đã bỏ túi" thì các vị tốt nhất đừng nên nhận bào chữa và đừng có mặt ở phiên tòa. Vậy thì có gì đâu mà tung hô các luật sư như những vị anh hùng, như những vị thánh thần". Còn nói đến việc phản ứng như vậy cho thấy tòa án này vi phạm, là bất công thì lại càng ko cần các anh làm luật sư bào chữa nữa. Các anh chỉ cần ở nhà, theo dõi fb rồi biên stt như tôi để đánh giá là đủ".
Thứ nữa, trong khi những "fan" cờ vàng 03 sọc đang rần rần khen ngợi hành động "hơn người" của Nguyễn Viết Dũng khi "đứng trước tòa bị cáo vẫn mặc áo có gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trước ngực bên túi áo trái" thì phần đông những nhà "dân chủ" khác thì lên tiếng chỉ trích bởi chúng cho rằng, chính hành động này góp phần làm cho phần bào chữa của các luật sư đi vào ngõ cụt. Đặc biệt, facebooker Le Van Duc phân tích rằng, việc LS Võ An Đôn viết trên fb của mình với đoạn "Điều đặc biệt là khi đứng trước tòa bị cáo Nguyễn Viết Dũng vẫn mặc áo có gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trước ngực bên túi áo trái" như reo lên vì hành động này của Nguyễn Viết Dũng? Fber Le Van Duc này phân tích tiếp, đây là hành động ngu xuẩn của LS Võ An Đôn vì đã là LS thì phải biết ngay ở nước Mỹ, các LS luôn khuyên thân chủ nên tìm mọi cách gây ấn tượng tốt với Tòa và Bồi thẩm đoàn, tránh những hành vi, lời nói bất lợi cho hình ảnh của mình. Ấy thế mà vẫn để thân chủ mặc cái áo có cờ vàng? Facebooker này thẳng thắn bình luận tiếp:
"Tôi có cảm tưởng họ cãi miễn phí cho vụ này với mục đích để PR cho hình ảnh của họ mà thôi".
Phải chăng sự phản ứng đồng loạt của 03 vị LS còn lại bằng cách bỏ ra về chứng tỏ các luật sư bất lực trong tranh biện cho bị cáo, bởi những lý lẽ và bằng chứng về tội Gây rối trật tự công cộng của Nguyễn Viết Dũng đã quá đầy đủ và chính xác. Và việc tham gia phiên tòa xét xử Nguyễn Viết Dũng với tư cách bào chữa cho bị cáo là chiêu trò nhằm đánh bóng, pr (quảng cáo) hình ảnh của 04 vị luật sư này khi trước đó, họ đã biết rằng, với các chứng cứ, lý lẽ rõ ràng "mười mươi" như vậy thì việc tham gia "bào chữa" cũng sẽ không thể "cãi" được với lý lẽ cùn. Và hành động bỏ ra về của 3 ls còn lại là hành động cuối cùng nhằm vớt vát chút "sĩ diện" để còn đường "ăn nói" với đám "dân chủ", "nhân quyền" đang hau háu chờ thông tin.

An Chiến

11 nhận xét:

 1. 4 luật sư mà không thể cãi nổi cho thân chủ của mình sao. Các cụ có câu, "tiên trách kỷ, hậu trách nhân", khi mà mấy ông luật sư mở mồm ra đã nói rằng tòa "áp đặt". Áp đặt làm sao được, đã có luật pháp kiểm soát mọi hoạt động của các bên tham gia, nói phải củ cải cũng phải nghe, 4 ông luật sư không thuyết phục được, tức quá bỏ ra về, bỏ lại Dũng tưng hửng, mất mẹ nó mấy chục triệu đi mời luật sư. Phải chẳng đó là một thủ đoạn dàn xếp để kiếm tiền của 4 vị luật sư này?

  Trả lờiXóa
 2. Bốn gương mặt chuẩn xã hội đen tham gia bào chữa cho một kẻ xã hội đen. Và chúng ta cũng không còn thấy xa lạ gì với 4 nhân vật mấy ngày trước còn đình đám này

  Trả lờiXóa
 3. 4 thằng này chẳng qua cũng chỉ tham gia để lấy tiếng mà thôi. Bọn này làm gì còn đạo đức ngành luật nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Phải chăng sự phản ứng đồng loạt của 03 vị LS còn lại bằng cách bỏ ra về chứng tỏ các luật sư bất lực trong tranh biện cho bị cáo, bởi những lý lẽ và bằng chứng về tội Gây rối trật tự công cộng của Nguyễn Viết Dũng đã quá đầy đủ và chính xác. Do đó việc chúng tham gia chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi chúng trong đám rận mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Nghĩ kĩ thì 3 ông luật sư này khôn ra phết đấy chứ, họ biết rằng với cái năng lực của mình không đủ để bào chữa cho cái tội danh đã rõ như ban ngày của Dũng nên bỏ về giữa chừng tránh được cái sự xấu hổ, hơn nữa lại có cái cớ nói với người khác rằng có sự áp đặt nên tôi không thèm bào chữa nữa, lại được thêm cái tiếng. Thật là thông minh.

  Trả lờiXóa
 6. 4 thằng luật sư này thì làm gì có sĩ diện mà còn cơ chứ, đi bào chữa cho một kẻ tội đã quá rõ ràng rồi, chưa kể nữa đó là nó còn phản bội nhân dân, phản bội đất nước nữa chứ, đã thế làm luật sư bào chữa cùng tỏ thái độ ta đây, bỏ về giữa chừng, làm thế thì dân càng khinh cho

  Trả lờiXóa
 7. thực chất 4 ông luật sư này chỉ là làm nền thôi, vì họ hiểu rằng tội của Nguyễn Viết Dũng không thể chối vào đâu được nữa rồi, họ tới đó, kêu gọi ủng hộ này nọ, đứng ra bào chữa này nọ để nhằm gây tiếng vang cho mình PR cho mình thì đúng hơn, để bên ngoài để ý họ nhiều hơn thôi

  Trả lờiXóa
 8. mấy ông ấy đứng ra bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng thực chất là lợi dụng Nguyễn VIết Dũng để PR cho bản thân mình thì đúng hơn, vì mấy ông ấy quá hiểu rõ luật pháp và hiểu rõ rằng Nguyễn Viết Dũng có tội và không thể làm gì được nữa, rận mà, lợi dụng nhau mà sống thế đấy

  Trả lờiXóa
 9. thực ra mấy thằng luật sư tới để diễn kịch mà, đầu tiên chúng đứng ra bào chữa cho Nguyễn Viết DŨng là đã tạo được uy tín trong giới rận chủ và bên ngoài rồi, thứ nữa chúng hiểu Nguyễn Viết DŨng không thể cứu nữa, chúng tới tòa với tư cách bào chữa rồi diễn thêm trò bỏ về giữa chừng để nói rằng tòa không công minh để cho bên ngoài xuyên tạc nữa, để rồi lũ rận tôn chúng là anh hùng này nọ, bên ngoài bảo chúng là vì nhân dân, làm đúng luật này nọ

  Trả lờiXóa
 10. Trông như một đám đầu gấu. Luật sư mà hành xử giống như một bọn sống không có kỷ cương pháp luật. Như kiểu đang cãi nhau với bọn đồng trang đồng lứa, tức quá không cãi được thì phủi đít bỏ đi về. Đừng mang cái danh luật sư của hội 03 sọc ra mà pr nữa. Thối và không đủ nhân cách để giương cao lá cờ cho dù là phản động kia.

  Trả lờiXóa
 11. Bốn vị luật sư tài năng không thể nào bào chữa được cho đồng bọn của mình, đúng là sĩ diện để đi đâu cho hết. Vể cơ bản là chúng thừa biết hành vi của đồng bọn mình là đủ chứng cứ, không thể chối tội nhưng vẫn cố tạo ra một kịch bản để có cớ nói xấu, bêu riếu chính quyền, qua đây còn chứng tỏ khả năng gây thanh thế cho bản thân trong giới zận xĩ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.