THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 12 2015

TẨY CHAY CÓ PHẢI LÀ BIỆN PHÁP HỮU HIỆU NHẤT?

by An Chiến  |  at  20.12.15

Phiên tòa xét xử vụ án “con ruồi” đã khép lại, anh Võ Văn Minh (SN 1980, Tiền Giang) bị tòa tuyên phạt mức án 7 năm tù vào ngày 17/12/2015 vừa qua. Tại tòa, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc công ty đưa ra rằng sau vụ anh Minh, công ty đã bị thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Theo bà, với mức án 7 năm tù giam mà anh Minh phải gánh chịu là "hậu quả nặng nề" và xin "Toà xem xét cho anh ấy". Theo thông tin, ngày 27/1/2015, sau khi nhận 500 triệu đồng từ Cty Tân Hiệp Phát (THP)để đổi lấy chai nước có ruồi và sự im lặng, anh Minh đã bị Cơ quan CSĐT bắt quả tang. 

Anh Võ Văn Minh đã nhận 500 triệu đồng nên bị truy tố theo khoản 4 điều 135 BLHS với khung hình phạt từ 12-20 năm tù. Theo điều 135 BLHS quy định: “khoản 1: người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm”...

Khoản 3 điều 135 quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; b) gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tại điểm a, khoản 4 của điều luật này quy định: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: Chiếm đoạt số tiền có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên”.

Bởi vậy, mức án 7 năm tù là mức án thấp nhất dựa trên pháp luật mà anh Võ Văn Minh nhận được. Nó cũng có thể là mức án hơi cao nếu xét về tình. Tuy nhiên, lý/tình như thế nào thì đã có Toà xử. Nhiều ý kiến đã tỏ ra xót xa khi vụ án khép lại: Một con ruồi đã khiến hai bên đều phải trả giá đắt. Đây cũng là bài học đắt giá với những người trong cuộc. Bởi một bên thì vì lòng tham dẫn đến hành động "tống tiền" doanh nghiệp, còn phía doanh nghiệp thì chưa thật sự làm hết mình vì người tiêu dùng, xử lý khủng hoảng truyền thông còn kém.
Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, có bàn tay phản động của Việt Tân đứng đằng sau để dắt mũi, kích động đám đông người VN "tẩy chay" các sản phẩm của THP để "dìm chết" dần nền kinh tế VN (Nguồn: Internet)

Khi Toà tuyên án cũng là lúc đỉnh điểm của số đông "cộng đồng mạng" hò hét nhau để "tẩy chay" các loại nước giải khát của Tân Hiệp Phát. Không thể phủ nhận cách xử sự từ trước tới nay của Tân Hiệp Phát  khi người tiêu dùng phát hiện ra sản phẩm nước ngọt của THP có vấn đề. Và cũng không thể không thể phủ nhận việc anh Minh dùng chai nước trị giá 10 ngàn đồng đề nghị đổi lấy 1 tỷ đồng sau đó giảm xuống 500 triệu đồng là có sự tham lam. Nay sự việc đã đến mức độ này thì không thể ngồi bàn xem ai đúng ai sai nữa vì đã có pháp luật xử lý. Dù đưa ra lời đề nghị thiện chí xin giảm nhẹ cho anh Minh nhưng THP vẫn không thể xoa dịu độ "nóng" từ dư luận. Đa số họ, có thể là những người tiêu dùng, những khách hàng trong quá khứ, hiện tại, cả tương lai và ngay cả những người chưa khi nào là khách hàng của THP đều đồng loạt lên tiếng tẩy chay sản phẩm của doanh nghiệp này. Có thể nói, khi internet phát triển, nhiều người tham gia mạng xã hội thì lúc ấy, sức mạnh của cụm từ "cộng đồng mạng" thật  là ghê gớm. Đám đông "dư luận" này, trong nhiều trường hợp, cực kỳ cảm tính, cực kỳ dễ xỏ mũi, lôi kéo...

Câu chuyện đã xảy ra, không thể quay trở lại điểm xuất phát được nữa. Ở đây, liệu có nên a dua nhau theo phong trào để "tẩy chay" các sản phẩm của Tân Hiệp Phát sản xuất? Nếu không sử dụng các sản phẩm của THP thì người tiêu dùng sẽ sử dụng sản phẩm của các thương hiệu khác? Vậy, ở Việt Nam hiện tại có công ty, doanh nghiệp nào sản xuất nước giải khát nhiều, đa dạng và phong phú như THP? Nếu thực sự THP có sai trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông trong vụ việc anh Võ Văn Minh và một số sản phẩm còn đang mắc lỗi thì nên chăng hay để một lối đi cho doanh nghiệp này sửa sai, khắc phục những hạn chế trong khâu sản xuất, kiểm tra lại sản phẩm trước khi xuất kho. Tâm lý chung của người VN là đã không thích ai thì sẽ dìm người ấy đến bước đường cùng mà không có những suy nghĩ tích cực hơn. 

Khủng khiếp hơn, có kẻ còn "đào, xới" tung tích người nhà, liên quan đến THP để lên án cuộc sống "vương giả" của họ. Thật là hài hước, họ trải qua bao vất vả, nhọc nhằn và cả mất mát để nay mới xây dựng được thương hiệu như vậy. Họ làm ra và họ tiêu xài của họ, đó là quyền của họ. Họ không đi ăn trộm, ăn cướp hay hoạt động vi phạm pháp luật gì thì cuộc sống "vương giả" của họ là quyền hưởng thụ sau bao khó khăn, vất vả trong công việc. Đây phải chăng là thói "ghen ăn tức ở" của một số bộ phận người VN khi bản thân không cố gắng làm việc, không phấn đấu, không có nghị lực nên luôn muốn hạ bệ người khác khi thấy họ hơn mình mọi mặt.

Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp Việt Nam, nay bị "dư luận" ra sức "tẩy chay" để dìm chết DN này  thì trong lúc "dư luận" đang hả hê với "thành quả" mà mình gây ra là các sản phẩm THP không bán được ra thị trường, người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm, doanh nghiệp liên tục lỗ vốn với số tiền lớn thì có các thương hiệu khác đang "thầm cảm ơn" người VN đã gây ra vụ này. Đó là Pepsi, Coca Cola. Hai thương hiệu này sẽ rất vui mừng khi họ không cần động thái hay mất mát gì mà có thể hạ gục đối thủ THP để thâu tóm thị trường và từ đó sân chơi nước giải khát tại Việt Nam sẽ là chuyện riêng của họ mà thôi. Liệu các sản phẩm của Pepsi hay Coca cola có tốt hơn, sạch hơn các thứ nước giải khát của THP không? Tôi chắc chắn là không. Bởi đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng, các thức uống nhiều đường hay tăng lực của tất cả các hãng về lâu về dài sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Để hiểu hơn có cả một thế lực ngầm rất bài bản ở đằng sau xúi giục đám đông "tẩy chay" THP này, xem thêm:

1. Vạch trần danh tính thành viên điều hành fanpage tẩy chay Tân Hiệp Phát
2. Những khuất tất của Phạm Đoan Trang sau nhóm điều hành fanpage tẩy chay Tân Hiệp Phát

Đặc biệt, THP là một doanh nghiệp 100% Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động Việt, lời lãi họ thẳng thắn công khai và nộp thuế Nhà nước hàng năm. Họ không chơi xấu như "ông Tây lớn" Coca Cola khi luôn báo lỗ ròng ra hàng chục năm nay để không phải nộp thuế cho Nhà nước hàng năm. Việc "tẩy chay" một cách tập thể mù quáng, a dua nhau theo phong trào với việc chế các hình ảnh, dùng những lời lẽ đả kích, kích động đám đông nghe theo để "tẩy chay" các sản phẩm của THP của VN chỉ làm "trò hề" cho doanh nghiệp nước ngoài như Pepsi, Coca Cola ngồi không mà được hưởng lợi khi thị phần được dâng lên miệng họ một cách nhẹ nhàng mà không tốn tí công sức hay đồng tiền nào. Hiện tại, liệu doanh nghiệp nào có thể vượt qua THP về sản phẩm nước giải khát để cạnh tranh với hai hãng nước giải khát nước ngoài là Pepsi và Coca Cola?

Ngoài ra, chưa kể đến việc THP thua lỗ với số tiền lớn, lên đến hàng ngàn tỉ đồng, kéo theo đó là ảnh hưởng lớn tới miếng cơm manh áo thường trực hàng ngày của các công nhân. Nếu sản phẩm bán ra thị trường ế ẩm vì do đám đông "tẩy chay", ắt hẳn sẽ dẫn đến việc công ty cho số lượng lớn công nhân nghỉ việc vì việc không có để làm cũng như doanh thu của công ty không đủ trả lương. Kéo theo đó là cảnh những công nhân thất nghiệp, cuộc sống khó khăn ra sao khi cuối năm cận kề, Tết nhất sắp tới và bỉm, sữa của những đứa trẻ con sẽ tiếp tục như thế nào? 

"Tẩy chay" như thế nào để thực sự là hợp lý. Không vì nghe thông tin một chiều, chạy theo phong trào để a dua nhau theo đám đông với cụm từ "tẩy chay". "Tẩy chay" ở đây là khiến cho một doanh nghiệp lớn về nước giải khát của VN vào con đường cùng. "Tẩy chay" ở đây là kéo theo bao hoàn cảnh công nhân lâm vào đường thất nghiệp, túng thiếu, nợ nần, quẫn bách... "Tẩy chay" ở đây là dìm chết một thương hiệu Việt Nam và tạo cơ hội lớn cho thương hiệu "Tây lông" nuốt trọn thị trường VN vào tay họ. "Tẩy chay" ở đây là sự thiệt hại về kinh tế, thiệt hại hàng năm tiền thuế của doanh nghiệp VN nộp thuế cho Nhà nước. Hãy suy nghĩ kỹ càng, thấu tình đạt lý trước khi nhấn nút "share" (chia sẻ) hay like (thích) một hình ảnh hay bài đăng nào có nội dung "tẩy chay" THP bởi nó sẽ góp phần kéo theo những hệ luỵ đã được phân tích ở trên.

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Tân Hòa Phát là một doanh nghiệp làm ăn. Chúng ta tẩy chay sản phẩm của họ thì cũng là tẩy chay sự phát triển của nền kinh tế. Các bạn dã suy nghĩ kỳ về hành động đó chưa

  Trả lờiXóa
 2. lon bay nguoi tieu dung la mot hanh dong qua xau sa

  Trả lờiXóa
 3. lon bay nguoi tieu dung la mot hanh dong qua xau sa

  Trả lờiXóa
 4. Trong việc này cả hai bên đều có lỗi cả. Việc anh Minh phát hiện ra con ruồi rồi dùng việc đó để toan tính mục đích thu lợi cá nhân không có gì đáng bao biện. Còn THP xử lý sự việc theo cách đó cũng là không đúng, như vậy là thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng. Còn chuyện tẩy chay doanh nghiệp là ảnh hưởng đến nền kinh tế hay to tát hơn nữa là có bóng dáng chính trị đằng sau hay không, dù cho có ảnh hưởng đi nữa nhưng nếu vì cái gọi là bảo vệ kinh tế nước nhà mà nhắm mắt cho qua sự việc như thế này cũng chính là tiếp tay cho doanh nghiệp làm ăn thiếu trách nhiệm. Về lâu dài, nếu cung cách làm ăn đó đã trở thành quen thì thiệt hại cho nền kinh tế sẽ còn nặng nề hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 5. Đồng ý với tác giả là việc tẩy chay một thương hiệu lớn như THP sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả tiêu cực không chỉ với bản thân doanh nghiệp mà còn là với kinh tế chung của đất nước hay vấn đề việc làm cho người lao động. Nhưng nếu không có những phản ứng đúng mức thì doanh nghiệp sẽ không thể lấy đó làm bài học cho mình. Cái mà họ kinh doanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên càng đòi hỏi độ thận trọng và trách nhiệm. Các nhà quản lý cần thể hiện rõ vai trò của mình trong việc này để đảm bảo doanh nghiệp một mặt phải chịu trách nhiệm với sai phạm của họ mặt khác lấy lại được uy tín với người tiêu dùng trong nước.

  Trả lờiXóa
 6. Không thể dung túng cho những hành vi trục lợi cá nhân nhưng cũng xót xa chỉ vì cái sai của người khác đã đưa đẩy dẫn đến lòng tham. Và càng đáng trách hơn thái độ dửng dưng thiếu trách nhiệm của nhà doanh nghiệp khi cho ra những sản phẩm ảnh hưởng không đảm bảo ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Mọi người đều chua xót và thường nhầm lẫn ai mới là nạn nhân.

  Trả lờiXóa
 7. với những kẻ không làm được cái gì mà chuyên thực hiện cho được tham vọng cá nhân của mình với những chiêu trò bẩn bựa thì chẳng có cái gì hơn là chúng bị trừng trị mà thôi chứ không thể nào cho chúng có cơ hội được. Xã hội không bao giờ chấp nhận cho được việc làm cá nhân của những con người này được đâu nên đừng có cố làm cái gì hơn nhé

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. có thể nói rằng những gì mà Tân Hiệp Phát đã làm là không thể nào chấp nhận cho được cho nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào nhé. việc xử lý ông Võ Văn Minh phần nào đó đã nói lên sự vô tâm của công ty với việc làm của những kẻ bất nhân chứ chẳng có cái gì hơn được vì cái gì cũng nên có hành động cho đúng chứ cớ sao thích làm gì cũng được là sao

  Trả lờiXóa
 10. chẳng có cái gì đơn giản cả và với những gì mà Tân Hiệp Phát đã làm thì nên tẩy chat cái mặt hàng này cũng là điều nên làm chứ chẳng có cái gì hơn cả đâu mà. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể giở cái thủ đoạn tráo trờ và vô lương tâm thế được. Những người kinh doanh nên có cái tâm với nghề của mình chứ một khi đã không làm được thì đừng có làm cái gì

  Trả lờiXóa
 11. có thể nói việc làm của võ văn Minh là không thể nào chấp nhận cho được nhưng không có ông ta thì khó có thể lật được cái mặt nạ của công ty Tân Hiệp Phát được. việc làm của công ty này là không thể nào chấp nhận được đâu nên đừng cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào hơn nhé, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng xong được đâu

  Trả lờiXóa
 12. chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên đừng cố thực hiện thêm cái trò cá nhân của mình nhé. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích giở cái thủ đoạn đó mãi được, việc làm gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào như cái đám người chẳng làm được gì lại chạy đi thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình đâu nhé

  Trả lờiXóa
 13. Võ Văn Minh đã thực hiện việc làm hoàn toàn sai lầm của mình khi không biết mình là ai cho nên vướng vào vòng lao lý. Nhưng qua đó chúng ta có thể thấy được cái bộ mặt khốn nạn của đám người trong cái công ty Tân Hiệp Phát với việc làm chẳng thể nào chấp nhận cho được cho nên đừng cố thực hiện thêm cái trò cá nhân của mình làm cái gì nhé, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm gì cũng xong được đâu

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, có bàn tay phản động của Việt Tân đứng đằng sau để dắt mũi, kích động đám đông người VN "tẩy chay" các sản phẩm của THP để "dìm chết" dần nền kinh tế VN. Điều này rất có thể lắm.

  Trả lờiXóa
 15. Thực ra thái độ tẩy chay của người dân xuất phát từ sự mất long tin trong Vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam, nó là hệ lụy của cả một hệ thống từ sai phạm trong doanh nghiệp, từ sự vô trách nhiệm của các nhà quản lý vệ sinh ATTP, rồi sự xâm lấn của hàng hóa Trung Quôc chất lượng kém, giả. Doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trong sự việc xảy ra vừa qua, họ cũng đã phải trả giá bởi sự thiệt hại hang ngàn tỉ đồng, họ cần phải xây dựng lại thương hiệu; và điều chúng ta cần phải bài trừ ở đây là những kẻ cơ hội nhân sự việc này phá hoại sự phát triển kinh tế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Xu hướng chung của vạn vật không riêng chỉ của con người đó là hướng về cái phát triển hơn, tốt đẹp hơn và nay trong lĩnh vực tiêu dùng cũng như thế, chúng ta có xu hướng bài nội hướng ngoại nhiều, tại sao các doanh nghiệp nước ngoài Coca cola, pepsi cũng đầy xì căng đan ở nước bản xứ của họ nhưng người Việt chúng ta lại cứ cho rằng họ là Mỹ nên họ tốt hơn Việt Nam, và tại sao họ có những phốt còn năng hơn vụ THP nhưng họ vẫn phát triển bền vững hàng thập kỷ qua? Vì người tiêu dùng của họ vẫn có long tin với các doanh nghiệp này, và hơn tất cả đó là sự chân thành và trung thực với người tiêu dùng khi xảy ra họa đã giúp họ giữ vững và phát triên thương hiệu. Đây cũng là bài học cho doanh nghiệp Việt Nam và cũng là bài học cho kinh tế chung của VN.

  Trả lờiXóa
 17. Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp Việt Nam, nay bị "dư luận" ra sức "tẩy chay" để dìm chết DN này thì trong lúc "dư luận" đang hả hê với "thành quả" mà mình gây ra là các sản phẩm THP không bán được ra thị trường, người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm, doanh nghiệp liên tục lỗ vốn với số tiền lớn thì có các thương hiệu khác đang "thầm cảm ơn" người VN đã gây ra vụ này. Toàn người Việt hại người Việt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Cái hành động tẩy chay được ví như, nói hơi thô là, hành động "tự tay bóp dái". Người Việt mình tự tay giết chính các doanh nghiệp Việt của mình. Nếu có con ruồi trong chai thì người tiêu dùng có thể hoàn toàn khởi kiện để được bồi thường. Các nước khác và Việt Nam đều có luật bảo vệ người tiêu dùng như vậy. Đi tẩy chay công ty Việt rồi để các hãng giải khát khác của nước ngoài xâm chiếm thị trường thì đúng là tự giết mình.

  Trả lờiXóa
 19. Phải công nhận là chúng ta đang có quá nhiều thế lực từ kinh tế đến chính trị muốn thâu tóm đất nước. Tân Hiệp Phát là một công ty lớn ở Việt Nam những vẫn chỉ là một hạt cát so với thế giới. Không được sự ủng hộ chính trong nước thì công ty này chỉ có nước phá sản. Đáng lẽ nên coi việc này là một hành vi răn đe cho những kẻ tham lam như anh Minh kia mới phải. Đi tẩy chay công ty vì thực là không để cho người ta cầu tiến.

  Trả lờiXóa
 20. Thông tin trên mạng thì đầy rẫy, mỗi tin đưa lên đều có mục đích riêng của người đưa. Mấy ngày nay tôi đọc thì chỉ toàn thấy tin dìm hàng Tân Hiệp Phát. Toàn những tin không rõ nguồn gốc, được đăng trên những báo lá cải mà còn là cải úa, chưa nghe tên bao giờ luôn. Ấy vậy mà được share đầy trên mạng, ai cũng vào like. Người dân đón nhận thông tin cực kỳ mù quáng, thời buổi công nghệ thông tin rồi mà vẫn còn dễ bị dắt mũi như vậy sao.

  Trả lờiXóa
 21. Kể cũng khổ cho Tân Hiệp Phát, tôi hiểu hành vi của công ty là hành vi tự vệ. Nếu không báo công an rồi bắt quả tang thì Tân Hiệp Phát sẽ còn bị ông Minh này đe doạ dài dài. Cái việc đưa tin lên mạng thì ai cũng biết rồi, tự do ngôn luận quá mức, không biết phân biệt đâu là tuyên truyền và đâu là tự thể hiện suy nghĩ bản thân. Kéo theo là một lũ anh hùng bàn phím nữa thì Tân Hiệp Phát sẽ sớm sập tiệm.

  Trả lờiXóa
 22. Trong vụ án này thì tại anh tại ả, tại cả đôi bên. Xét về tình thì đây là một bản án nặng dành cho Võ Văn Minh, nhưng xét về lý thì nó hoàn toàn đúng người đúng tội. Nguồn cơn cũng bởi cái sự tham lam của con người mà ra cả.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.