THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 12 2015

THẤY KHÔNG HIỆU QUẢ, ÔNG TƯƠNG LAI TIẾP TỤC BÀY TRÒ VỚI "THƯ NGỎ" (Phần 1)

by An Chiến  |  at  22.12.15Dù không dám chắc đến 100% không nhưng tôi tin rằng hầu hết người Việt Nam đều biết GS Tương Lai là người đầu trò sản sinh ra cái Thư ngỏ của "127 NHÂN SĨ TRÍ THỨC GỬI BỘ CHÍNH TRỊ TRƯỚC THỀM ĐH XII THƯ GỬI BỘ CHÍNH TRỊ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG KHÓA XI, CÁC ĐẠI BIỂU DỰ ĐẠI HỘI LẦN THỨ XII VÀ TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN". 126 con người còn lại đồng ký tên, có danh sách trong "Thư ngỏ 127" ấy thực chất là hình thức đánh trống ghi tên cho hay, thậm chí tôi còn cá là trong số họ có người còn chưa biết nội dung thư ngỏ ấy là gì nói gì? Thêm nữa, đa phần người trong đó đã là "nguyên", nghĩa là họ đã nghỉ hưu, một số ít trong đó đã quá già để tham gia những hoạt động chính trị của đám "trí thức cấp tiến". Và không hiểu đấy có phải là những tín hiệu buồn báo hiệu trước sự "đoản mệnh" của bức thư ngỏ 127 kia hay không nhưng nhìn cái cách nó đến với các chủ thể nêu tên và những người quan tâm cũng đủ hiểu nó thê thảm đến nhường nào. 

Và như đã nói ở trên, GS Tương Lai là kẻ đầu trò, kẻ chắp bút các nội dung trong "Thư ngỏ 127", cho nên, nếu ai đó muốn xem cái hậu kết của trò hề này thì nên chăng hãy chú tâm đặc biệt tới vị GS này. Mọi di chuyển, việc làm của ông sẽ cho thấy được phần nào tâm trạng, thái độ của ông sau những gì diễn ra với "Thư ngỏ 127". Chắc ông sẽ buồn lắm khi biết đứa con tinh thần bị vất vưởng và nhanh chóng bị lãng quên đến thế; thậm chí trong một diễn biến có phần xấu hơn, vị GS đáng kính của chúng ta có khi mắc bệnh tự kỷ cũng nên? 

Tuy không quá quan tâm tới diễn biến tư tưởng của GS Tương Lai đáng kính nhưng tôi hiểu rằng vị GS đang được nói đến là một kẻ không chịu từ bỏ những ý định của mình khi nó chưa đi đến đích như mong muốn. Và không hiểu đây có phải là yếu tố chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tinh thần làm khoa học tận tụy của ông không? Bằng chứng cho điều này là việc ông lại cho ra đời thêm một bức "thư ngỏ" và cũng xin nói luôn đây là lần đầu tiên chỉ trong một thời gian ngắn ông cho ra đời tới 2 cái thư ngỏ mà chủ thể gửi đến và cách xác lập vai trò của cá nhân cũng hoàn toàn khác nhau. 

Khác với "thư ngỏ 127", ở bức thư ngỏ gửi "Đạo diễn truyền hình Lại Văn Sâm" được đăng trên blog Kim Duyên/Kỳ Dung không có nhiều người cùng đồng ký tên mà chỉ mỗi ông ký tên ở dưới. Và riêng với điều này thôi cũng dễ đoán định rằng câu chuyện GS Tương Lai nói với Đạo diễn truyền hình, MC Lại Văn Sâm là một câu chuyện cá nhân, một vấn đề mà phạm vi người quan tâm không lớn và không hệ trọng như những điều đã đề cập trong "Thư ngỏ 127"? Tuy nhiên, có một điểm mà tin chắc dù ai chưa đọc tới Thư ngỏ này cũng phải quan tâm là lời cảnh báo của chủ blog Kim Duyên/Kỳ Dung:
"KD: Bạn bè iu quí gửi cho lá thư này của GS Tương Lai gửi nhà báo Lại Văn Sâm. Xin cứ đăng lên Blog để bạn đọc chia sẻ, tùy theo nhận thức cá nhân, trình độ hiểu biết của mỗi người". 

Nhà báo Lại Văn Sâm (Nguồn: Internet). 

Nghĩa là sẽ không phải bất cứ ai khi tiếp cận Thư ngỏ gửi đạo diễn truyền hình Lại Văn Sâm của GS Tương Lai cũng đồng nhất về nhận thức, sự hiểu. Theo đó, hoặc là văn phong của nó khó hiểu do sự uyên bác khác người của GS Tương Lai hoặc trong câu chuyện còn quá nhiều chi tiết bị dấu nhẹm nên đã ảnh hưởng tới óc tổng quan của người tiếp cận.  

Trước khi đi đến làm rõ hơn nội dung được đề cập trong Thư ngỏ gửi đạo diễn truyền hình Lại Văn Sâm (sẽ được đề cập ở Entry tiếp theo), người viết có hơi hoài nghi liệu việc cho ra đời 2 bức thư ngỏ chỉ trong thời gian rất ngắn có phải là việc làm bất thường của vị "nhân sỹ' này? Và liệu rằng ông có phải đang cố xóa đi những dấu ấn xấu để lại từ "thư ngỏ 127' gây nên trong tâm trí những ai đã tiếp cận bởi một câu chuyện mùi mẫn hơn, suy tư hơn chăng? Xin được tiết lộ là trong bức thư ngỏ gửi đạo diễn truyền hình Lại Văn Sâm, GS Tương Lai đã tranh luận vơi chủ thể được gửi đến xung quanh niềm băn khoăn "Làm sao mà nhà đạo diễn tài ba Lại Văn Sâm lại có thể quên hẳn một cuộc chiến tranh: Cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược!" trong chương trình CẦU TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ 25 NĂM NGÀY QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN diễn ra tối 19.12.2014 trên VTV1 vừa qua. 

*** Xin được biên tiếp đôi điều về bức thư ngỏ ở bài viết tiếp theo. 
An Chiến
Ảnh: Nguồn Internet. 

13 nhận xét:

 1. Ở đây rõ ràng họ đã lợi dụng việc đóng góp ý kiến chân chính của mọi công dân đối với quá trình xây dựng Đất nước để phục vụ cho những mục đích “đê hèn của mình” - theo kiểu “dân chủ quá chớn”. Những lập luận mà họ đưa ra hoàn toàn trái ngược với con đường phát triển của Đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Tinh ý một chút có thể nhận ra giọng điệu mị dân của các vị theo một trật tự nhằm đánh lừa người đọc nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết và dẫn dắt họ đến việc đồng tình với ý của các vị là Đảng Cộng sản Việt Nam sai lầm và nó cần bị thay thế bởi đảng khác.

  Trả lờiXóa
 3. Đã rõ ràng việc gắn mác xây dựng để thực hiện những âm mưu gây rối, phá hoại. Thật sự những gì viết ra không đúng sự thật và không hề mang tính góp ý.
  Gay gắt và vu khống không phải bản chất của những người thực sự muốn tốt cho dân cho nước.

  Trả lờiXóa
 4. Đã rõ ràng việc gắn mác xây dựng để thực hiện những âm mưu gây rối, phá hoại. Thật sự những gì viết ra không đúng sự thật và không hề mang tính góp ý.
  Gay gắt và vu khống không phải bản chất của những người thực sự muốn tốt cho dân cho nước.

  Trả lờiXóa
 5. Đảng và Nhà nước trước giờ vẫn luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của nhân dân. Lần Đại hội Đảng này cũng như những lần khác đều để nhân dân có thể đóng góp ý kiến để xây dựng và hoàn thiện văn kiện Đại hội. Thế nhưng nhiều người lại lợi dụng quyền này để đưa ra những ý kiến không xác đáng, mang đậm dấu ấn chủ quan một cách thiếu tính xây dựng để nhằm làm rối loạn tình hình trong nước, gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ lãnh đạo và nhân dân. Mọi người cần tỉnh táo trước những thông tin về những "đóng góp" kiểu này, tránh những suy nghĩ sai lầm không đáng có.

  Trả lờiXóa
 6. thực sự GS Tương Lai đang có ý đồ gì khi mà đứng trước thềm Đại hội đang cận kề để gây sự, phải chăng điều ông muốn là gây sự chú ý, gây tiếng vang đánh bóng tên tuổi bản thân, kích động để phá rối? Những điều ông viết ra trong những bức thư ngỏ đều có tính chất bêu riếu, không có ý tích cực, và đã thực sự tâm huyết với sự phát triển của nước nhà hay chỉ là giọng văn châm biếm, bất mãn.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu chỉ để phê phán chỉ trích thì chúng ta có nhiều cái để mà nói lắm, chẳng riêng gì ông Giáo sư chữ nghĩa đầy người, đặc biệt lại là lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Ai cũng có thể soi xét, soi mói nhưng ai có đủ kiến thức để có thể hiểu sâu xa những nguyên nhân nằm phía dưới cái bề nổi thì đó mới là người thực sự có cái tâm và có cái tài. Ông giáo sư tuy chữ nghĩa đầy người, nhìn được cái mà người ta không tài nào suy luận ra thì ông cũng có tài tuy nhiên ông không có cái tâm, ông không có ý thức đóng góp cho phát triển xã hội mà ông đang có những hành vi chống phá thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Núp bóng " thư ngỏ"" góp ý" để âm mưu quấy rối, kích động gây rối, gây ra sự nghi kị trong quần chúng nhân dân, chống phá Đảng, chống phá chính quyền rồi dẫn tới lật đổ chính quyền, lật đổ chế độ, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam...Nhưng trò hèn của GS Tương Lai đã không qua mắt được những người dân bình thương nhất lại bày trò công kích Đạo diễn Lại Văn Sâm...thật buồn cười.

  Trả lờiXóa
 9. kiểu này là bình mới lại rượu cũ thôi chứ chẳng có gì tốt đẹp đâu.núp sau bức thư ngỏ đó chính là âm mưu phá hoại đất nước chứ có gì tốt đẹp đâu.nếu ai để ý kĩ hơn tí thì đều thấy sau một hồi liệt kê những khó khăn mà "giáo sư" trăn trở thì đều đc quy chụp cho lỗi tại cộng san hết và muốn có ý đồ muốn xóa bỏ sự lãnh đạo của đảng.xin thưa vs các chế "trí thức" như này chứ là đất nước đang trên đường phát triển rất yên bình.xin các cụ đừng có phá hoại nó như vậy

  Trả lờiXóa
 10. kiểu này là bình mới lại rượu cũ thôi chứ chẳng có gì tốt đẹp đâu.núp sau bức thư ngỏ đó chính là âm mưu phá hoại đất nước chứ có gì tốt đẹp đâu.nếu ai để ý kĩ hơn tí thì đều thấy sau một hồi liệt kê những khó khăn mà "giáo sư" trăn trở thì đều đc quy chụp cho lỗi tại cộng san hết và muốn có ý đồ muốn xóa bỏ sự lãnh đạo của đảng.xin thưa vs các chế "trí thức" như này chứ là đất nước đang trên đường phát triển rất yên bình.xin các cụ đừng có phá hoại nó như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Gửi lên cao không được thì giáo sư lại tieps tục sự nghiệp thu ngỏ của mình bằng cách gửi lên nhà báo Lại Văn Sâm. Tội cho bác Sâm vì chẳng liên quan mà lại phải nhận bức thư bất đắc dĩ này

  Trả lờiXóa
 12. đa phần người trong đó đã là "nguyên", nghĩa là họ đã nghỉ hưu, một số ít trong đó đã quá già để tham gia những hoạt động chính trị của đám "trí thức cấp tiến". Và không hiểu đấy có phải là những tín hiệu buồn báo hiệu trước sự "đoản mệnh" của bức thư ngỏ 127 kia hay không nhưng nhìn cái cách nó đến với các chủ thể nêu tên và những người quan tâm cũng đủ hiểu nó thê thảm đến nhường nào.

  Trả lờiXóa
 13. Không hiểu cái học hàm giáo sư của ông này ở đâu ra mà ông ta lại có thể mang trong mình tư tưởng ấu trĩ đến thế. Ở cái tuổi gần đất xa trời, thiết nghĩ ông ta nên an phận tuổi già mà vui thú cùng con cháu chứ đừng nen a dua theo những kẻ chống đối phá hoại này nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.