THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 12 2015

"TRONG CÁI RỦI CÒN CÓ CÁI MAY"

by An Chiến  |  at  10.12.15

Ông Huỳnh Văn Nén (ngồi giữa) bên người thân gia đình (Nguồn: New.zing.vn)

Từ khóa "Huỳnh Văn Nén" và các cụm từ như "xót xa", "oan sai"...đang phủ sóng dày đặc trên công cụ tìm kiếm Google. Ngày 3/12/2015 vừa qua, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân; đồng thời sẽ hướng dẫn bồi thường oan sai cho ông Nén về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Nếu như ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đã được trả tự do sau 10 năm bị án oan thì ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) thời gian trong tù do bị án oan gần gấp đôi số năm tù oan của ông Chấn. Không ai phủ nhận sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan trong 02 vụ án oan "thế kỷ" này. Và cũng không ai phủ nhận những mất mát, đau thương mà 02 người dân vô tội là ông Nguyễn Thanh Chấn và Huỳnh Văn Nén phải chịu. Không chỉ thế, những người thân trong gia đình, anh em, bà con, họ hàng cũng bị vạ lây. Giờ đây, không có gì bù đắp để thỏa mãn và khỏa lấp hết được những mất mát mà họ và những người thân xung quanh phải chịu trong thời gian dài. Đền bù về tiền bạc thì cũng chỉ là cách khắc phục cuối cùng để phần não họ vực dậy được tinh thần và vật chất sau bao nhiêu năm trong tù gánh chịu. Người nào có lỗi thì sẽ phải xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật, người nào bị oan thì đã rõ, đã nhận được lời xin lỗi từ các cơ quan chức năng và sẽ nhận được bồi thường thiệt hại xứng đáng. Qua đây, cũng mong các cơ quan chức năng làm việc có trách nhiệm, đánh đúng người đúng tội chứ không phải vì tính lơ là, chủ quan, nóng vội dẫn đến những án oan sai làm hại người dân vô tội. 

Chỉ có một điều mà khiến tôi băn khoăn mãi và điều này không phải là không có "trọng lượng" để đưa ra đánh giá vấn đề. Ông Huỳnh Văn Nén phải chịu án oan sai hơn 17 năm trong nhà tù và nay đã được các cơ quan chức năng liên quan xin lỗi và bồi thường là hợp tình, hợp lý. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, một số tờ báo và một số trang mạng từ các "nhà hoạt động dân chủ", "nhân quyền" lại nâng ông Huỳnh Văn Nén lên tầm "anh hùng"!? Phóng viên Lê Kiên, báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh - cây bút của nhiều bài phản ánh, phóng sự, bình luận sắc sảo trên báo TT có những vần thơ "nhắc khéo" các đồng nghiệp và nghiêm nghị, cảnh cáo với các trang mạng đã vớ lấy sự việc của ông Huỳnh Văn Nén mà xuyên tạc, bóp méo sự thật về thông tin:
"Đừng thần thánh hoá một người tù oan/ Bởi anh ta chỉ là một người tù oan may mắn/ Đã từng có thời làm giang hồ, phá phách/ Không phải hiền nhân, không phải phật, không phải thần.../ Đừng dựng thêm cho anh ta những lâu đài cổ tích/ Bởi cuộc sống không gì quý hơn 2 chữ yên bình!"
Giờ án oan sai thì cũng đã xảy ra rồi, người bị án oan sai hơn 17 năm tù cũng đã trải qua rồi, nay không phải đưa cái sai của nhau ra mà giày vò, mà chỉ trích. Điều quan tâm và quan trọng nhất hiện tại là tìm hướng khắc phục hậu quả án oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Khi viết những dòng sau, tôi đã tra khá nhiều tài liệu, đọc nhiều bài báo và cả những bài viết của những trang mạng sặc mùi chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Và tôi trộm nghĩ, có khi nào trong 17 năm tù bị oan sai lại đem lại một số "may mắn" cho ông Huỳnh Văn Nén hay không? Dân gian ta thường có câu "trong cái rủi còn có cái may", phải chăng xuất phát từ những sự việc được "đào mộ" liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén.

Thông tin về một anh chàng Huỳnh Văn Nén khi độ tuổi thanh niên đến khi lấy vợ đã bị lực lượng Công an xã Tân Minh lập hồ sơ về hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật như: 
"Trộm cắp, đốt nhà người khác, nhậu ở quán bỏ trốn không trả tiền… Huỳnh Văn Nén có vợ và 3 con nhỏ nhưng không ở với vợ mà lang thanh làm thuê, thường xuyên nhậu say xỉn, càn quấy và trộm cắp tài sản và là đối tượng nổi lên rõ nét về bất minh trong thời gian xảy ra vụ án. Qua điều tra được biết, Nén đã 7 lần trộm cắp tài sản, 5 lần vào quán nhậu rồi bỏ trốn không trả tiền. Đốt nhà ông Trần Bổn vì Huỳnh Văn Nén xin tiền mà ông không cho (T7/1997). Đốt nhà ông Trần Văn Thảo để trả thù cho bạn..." (Nguồn: báo Bình Thuận). 
Một loạt hành vi vi phạm pháp luật của ông Huỳnh Văn Nén được báo Bình Thuận nêu ra ở trên chứng minh ông Nén cũng từng có một "quá khứ" là một kẻ vô công rồi nghề, bất hảo và hay đi phá rối sự bình yên của những người dân làng sống xung quanh. Với quá khứ dày đặc các "thành tích" bất hảo như trên, nếu như ông Huỳnh Văn Nén không bị án oan sai 17 năm trong tù thì liệu sau trong 17 năm tù oan đấy, ông Nén có trở thành người dân lương thiện, không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật? 

Ở đây, bài viết này không cổ vũ cho việc dẫn tới oan sai cho những người dân vô tội và cũng không cho rằng, ông Huỳnh Văn Nén bị 17 năm oan sai là có lợi cho ông Nén. Mà bài viết này chỉ mong công chúng rõ ràng về tình - lý, không nên mập mờ 02 khái niệm này với nhau. Án oan sai mà ông Huỳnh Văn Nén phải chịu 17 năm tù đầy cay đắng, khổ cực và nay ông được giải oan, được các cơ quan chức năng liên quan xem xét mức độ bồi thường về vật chất và tinh thần thì chúng ta nên thiên về động viên tinh thần cho ông Nén. Chứ không phải dùng ngôn từ mỹ miều, đưa ông Huỳnh Văn Nén và những người thân - những người về mức độ hiểu biết kiến thức còn hạn chế theo hướng hiểu nhầm vì nghĩ mình là "anh hùng" như một số trang mạng chống phá chính quyền Việt Nam đăng tải. 


An Chiến

7 nhận xét:

 1. Cần phải có cái nhìn khách quan, và đánh giá đúng mức tất cả các tình tiết liên quan. Ông Nén bị oan, và ngồi tù oan 17 năm, quá rõ. Ông Nén đã được minh oan, được công khai xin lỗi. Quá rõ. Và chắc chắn ông Nén sẽ được bồi thường thỏa đáng. Cơ quan tố tụng đã thiếu trách nhiệm dẫn đến việc oan sai của ông Nén, cá nhân nào liên quan tới việc này đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chuẩn. Nhưng đừng ca ngợi ông Nén như một anh hùng, đừng sử dụng ông ấy vào việc đổ lỗi cho cả một hệ thống. Bởi vì không một ai hoàn hảo, chắc chắn sẽ mắc những lỗi lầm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý. Hãy công bằng với tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 2. Huỳnh Văn Nén trước khi ngồi tù từng là đối tượng của công an xã Tân Minh vì hàng loạt hành vi phạm pháp của mình. Với chuỗi dài các hành vi: đốt nhà người khác, trôm cắp, ăn nhậu rồi quịt nợ... khiến người ta cũng cảm thấy bản chất con người này không lương thiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói rằng những gì mà Ông Huỳnh Văn Nén đã làm là không thể nào chấp nhận cho được khi con người này chẳng có làm được cái gì hơn ngoài cái trò cá nhân của mình mà thôi. Chính điều đó là một cái không thể nào chấp nhận cho được đâu nên đừng có cố làm thêm bất cứ cái trò cá nhân nào hơn, chẳng có gì hơn được

   Xóa
 3. Là người đã có vợ và ba con nhỏ nhưng Huỳnh Văn Nén của ngày chưa vào tù là kẻ bỏ mặc vợ con để đi lang thang, sáng say chiều xỉn, gây mất trật tự ở vùng quê yên bình kia. Có thể nói Nén của ngày xưa là một kẻ bất hảo, vô công rỗi nghề.

  Trả lờiXóa
 4. Bởi vậy mới nói, cũng vì anh ta có quá nhiều công trang trong danh mục phạm tội của mình rồi. Nào là tôi trộm cướp, phá hoại, gây rối. ĐÚng là lần đó ông không may và lần này ông may

  Trả lờiXóa
 5. có thể nói rằng việc làm của cơ quan công an là hoàn toàn chưa khách quan dẫn đến sự việc đau lòng đó nhưng có trách cũng nên trách chính Huỳnh Văn Nén vì việc làm của ông ta khó có thể nào mà cho rằng ông này không can hệ được. cho nên con người nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào cho người khác thích làm cái gì cũng được đâu

  Trả lờiXóa
 6. Vụ việc để xảy ra oan sai trong vụ án của ông Huỳnh Văn Nén trách nhiệm thuộc về những các nhan , cơ quan thâm gia điều tra, tố tụng vụ án này...Ông hunhf Văn Nén đã được minh oan và cũng sẽ được đèn bù xứng đáng, những các nhân gây ra oan sai do quá nôn nóng trong điều tra cũng sẽ bị xử lý nghiêm...Bất cứ quốc gia nào cũng không thể tránh khỏi những vụ án oan sai nhưng cách xử lý của chúng ta là đúng mặc dù có muộn nhưng cũng đã trả lại được sự trong sạch cho 1 con người.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.