THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 12 2015

TRƯƠNG DUY NHẤT - CÓ TÀI MÀ KHÔNG CÓ ĐỨC THÌ CŨNG CHỈ LÀ ĐỒ VÔ DỤNG MÀ THÔI

by An Chiến  |  at  29.12.15

Sau khi ra tù, với thói hợm hĩnh của mình, Trương Duy Nhất vẫn không ăn năn, hối cái mà còn trơ tráo khi tiếp tục con đường cũ dù những bài viết chống phá chính quyền có phần dè dặt hơn trước. Thời gian gần đây, trên trang "Góc nhìn lác" của Trương Duy Nhất hầu như các bài viết đều nhạt nhòa vì thông tin, vấn đề được y đưa ra theo như đồng bọn của y thẳng thắn bình luận rằng: "Nhạt toẹt". Khi thiếu sự kiện, vấn đề để bình loạn trong "góc nhìn lác" thì Trương Duy Nhất đã xoay sở đề tài khi y ôn lại kỷ niệm cũ thời còn mang danh "nhà báo" oai như "con cóc". Trong bài viết mới đây "Nhìn các...đồng nghiệp", Trương Duy Nhất tự cho mình là "duy nhất" khi tỏ ra miệt thị những phóng viên, nhà báo: 
"Toà phúc thẩm. Hai tay vẫn bị còng ngoặt ra sau. Tôi ngước nhìn các… đồng nghiệp đang chĩa máy vào mình. Thương họ quá. Không, tôi khinh miệt, tận cùng khinh miệt các nhà báo đồng nghiệp của mình. Mãi đến giờ, nhiều người trong số đó tôi vẫn không dám bắt tay. Sợ bẩn!"
Về những ngôn từ mà "góc nhìn lác" Trương Duy Nhất "bình loạn" ở trên, tôi có vài lời sau:

Thứ nhất, hy vọng Trương Duy Nhất đừng lợi dụng danh xưng "nhà báo" để có thể cào bằng để đàng hoàng chính chính sánh ngang vai với các PV, nhà báo đang tác nghiệp tại các cơ quan báo chí trong nước và thường trú tại nước ngoài. Trước Trương Duy Nhất, cũng từng có một kẻ suốt ngày lợi dụng danh xưng "nhà báo" để thể hiện ra bên ngoài mà Vietnamngayve đã phân tích, bình luận cụ thể tới bạn đọc trong bài viết "Đoan Trang - đừng lợi dụng danh xưng nhà báo". Nếu như Đoan Trang cũng từng có một thời gian làm việc cho báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, sau đó bị đuổi vì vi phạm kỷ luật và thiếu chỉ tiêu tin bài quá nhiều ở Tòa soạn này thì Trương Duy Nhất cũng từng làm việc cho báo Công an Đà Nẵng (dạng hợp đồng), sau đó cũng bị đuổi do vi phạm kỷ luật. Rồi bằng nhiều cách chạy chọt, thông qua các mối quan hệ, Nhất kiếm một chân ở báo Đại Đoàn Kết dưới thời vị Tổng Biên tập lắm tai tiếng Đinh Đức Lập. Muốn tìm hiểu thêm về vị cựu TBT báo Đại Đoàn kết mà Trương Duy Nhất đã từng được nhận về làm thì xem thêm ở đây.  
Hình ảnh Trương Duy Nhất (giữa) trong phiên tòa xét xử y (Nguồn: Internet)

Một kẻ từng đã thụ lý tại trại giam cho những hành vi chống phá Nhà nước như Trương Duy Nhất và từ khi y ra tù, bản thân y không hề tham gia các hoạt động báo chí cũng như tự sản xuất các tin/bài đăng tải trên truyền thông đại chúng. Danh xưng nhà báo chỉ dùng cho những nhà báo được Hội Nhà báo Việt Nam cấp thẻ nhà báo khi đáp ứng đủ yêu cầu của Hội trong hoạt động báo chí (Xem thêm: Tại đây). Bởi vậy, một kẻ chỉ ở quanh quẩn ở xó nhà với các bài viết mang tính chất "anh hùng bàn phím" để "bình loạn" trên web cá nhân thì không thể là "nhà báo" như y đang lợi dụng để sử dụng danh xưng này vào mục đích khoe khoang, huyễn hoặc được. Qua đây, cũng mong Trương Duy Nhất giống như ả Đoan Trang rằng, nếu còn một tí nào lòng tự trọng thì hãy sống thật với bản thân và công việc của mình hiện tại, chứ đừng vịn vào, lợi dụng vào danh xưng nhà báo để ra oai với đồng bọn. 

Thứ hai, hành động "chĩa máy" vào nhân vật là một trong những quá trình tác nghiệp đơn thuần của PV, nhà báo để hoàn thành một tin/bài bao gồm: chữ (text), ảnh (có thể kèm clip, inforgaphic...). Không chỉ có mỗi bản thân Trương Duy Nhất mà bất kể nhân vật nào, trước khi đứng trước vành móng ngựa có quyền lực hay chức vụ gì to lớn thì khi đứng trước vành móng ngựa thì đều cùng chung tên gọi "bị cáo" như nhau. Và pháp luật hay bất cứ quy định nào nghiêm cấm PV, nhà báo ghi hình, chụp ảnh...bị cáo hay bất cứ người nào tham gia phiên tòa xét xử. Dẫu rằng, trước khi đứng trước vành móng ngựa thì Trương Duy Nhất là PV làm cho báo Đại Đoàn Kết nhưng khi ra giữa phiên tòa, đứng trước vành móng ngựa thì việc PV các Tòa soạn tác nghiệp khi chụp ảnh, "chĩa máy" về Nhất để có sản phẩm gửi về là lẽ đương nhiên. 

Thứ ba, thời điểm Trương Duy Nhất đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm thì Nhất đã không còn là PV thuộc Tòa soạn nào nữa. Vậy nên, khi phiên tòa diễn ra thì Trương Duy Nhất không còn tư cách nào để xưng "đồng nghiệp" với các PV thuộc các cơ quan báo chí khác. Song song với điều đó, Trương Duy Nhất cũng không còn tư cách nào để dùng danh xưng "đồng nghiệp" ngang hàng với các PV báo chí để tỏ ra thói hợm hĩnh, xấc xược của mình khi "khinh miệt" các nhà báo. 

Facebooker Chiếu Manh bình luận: "Nhất còn thẻ nhà báo không mà đồng với nghiệp? Không khéo bị truy tố vì tội nhận vơ đấy!" Ngay sau bình luận trên của Chiếu Manh, Trương Duy Nhất hùng hổ lao vào trả lời với lời lẽ như sắp nuốt trọn facer trên: "Không còn thẻ nhà báo, nhưng tôi thừa cao ngạo để xưng danh nhà báo Trương Duy Nhất". Thế mới biết, thói kệch cỡm, "ếch ngồi đáy giếng", "coi trời bằng vung" của Trương Duy Nhất ngày càng nặng. Không tác nghiệp báo chí tại bất cứ cơ quan báo chí nào, chỉ ngồi nhà rảnh rỗi với một trang web cá nhân, một vài bài bình "loạn" theo kiểu "góc nhìn lác", ấy vậy mà Nhất vẫn trơ trẽn khi hầm hố đáp trả lại dư luận rằng "thừa cao ngạo xưng danh nhà báo" dẫu không còn thẻ nhà báo và hành nghề báo chí! Nếu có cuộc thi về độ mặt dày nhất thì không cần bàn cãi, giải cao nhất cuộc thi đó phải trao cho "góc nhìn lác" mang tên Trương Duy Nhất mà thôi. 

Và cuối cùng, có lẽ Trương Duy Nhất nên nói ngược lại, chính các PV, nhà báo đang làm việc tại các cơ quan báo chí mới không "dám bắt tay" y vì "sợ bẩn" tay mới chuẩn xác. Không phủ nhận Trương Duy Nhất cũng có một số tài lẻ nhưng "có tài mà không có đức thì cũng chỉ là đồ vô dụng" mà thôi. Thiết nghĩ, Trương Duy Nhất nên biết vị trí, chỗ đứng của bản thân ở nơi nao để trước khi bình "loạn" thì nên có chút lòng tự trọng, tính sĩ diện còn rơi rớt mà vớt vát tí hình ảnh cuối cùng ở y.


An Chiến

16 nhận xét:

 1. Trương Duy Nhất đúng là một kẻ hợm hĩnh. Càng nói, càng viết, Trương Duy Nhất (TDN) càng chứng tỏ mình là Thằng Dốt Nhất – Tên Dại Nhất – và là một Thằng Dốt Ngu - mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Xem ra sau bản án 2 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự Trương Duy Nhất vẫn tỏ ra mình là một kẻ ngạo mạn, hung hăng, tráo trở. Tiêu biểu là “một góc nhìn khác” của Trương Duy Nhất nó ngày càng trở nên méo mó và nhàm chán hơn bao giờ hết. Thay vì lấy ngòi bút để đẩy lùi cái xấu, làm đẹp cho đất nước thì Nhất lại tự tìm cho mình một hướng đi khác, bẻ cong ngòi bút theo đơn đặt hàng của các “quan thầy” ở hải ngoại để kiếm những đồng tiền nhơ nhuốc, bất chấp đó là việc vi phạm pháp luật và đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.
  Đúng là đồ vong ơn, kẻ hèn hạ

  Trả lờiXóa
 3. có lẽ Trương Duy Nhất nên nói ngược lại, chính các PV, nhà báo đang làm việc tại các cơ quan báo chí mới không "dám bắt tay" y vì "sợ bẩn" tay mới chuẩn xác. Không phủ nhận Trương Duy Nhất cũng có một số tài lẻ nhưng "có tài mà không có đức thì cũng chỉ là đồ vô dụng" mà thôi. Thiết nghĩ, Trương Duy Nhất nên biết vị trí, chỗ đứng của bản thân ở nơi nao để trước khi bình "loạn" thì nên có chút lòng tự trọng, tính sĩ diện còn rơi rớt mà vớt vát tí hình ảnh cuối cùng ở y.

  Trả lờiXóa
 4. Cái tên nghe duy nhất đấy nhưng cuối cùng lại là duy bét. COn người được học thức nhưng cái tâm không sáng thì chính những học thức đó lại trở nên mờ nhật hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 5. Những tên đã từng bị vào tù vì tội lợi dụng tự do ngôn luận để nói xấu Đảng và nhà nước như tên Trương Duy Nhất này có tới 10 ông thì 9 ông ra tù vẫn tiếp tục hoạt động chống phá điên cuồng; phải chăng khung hình phạt vẫn còn hơi nhẹ quá đối với chúng; những tên như thế này thì đưa vào trại giam VN chỉ tổ tốn chỗ, cho trục xuất sang nước Mỹ tự do hội tụ với đồng bọn mà hoạt động, sang đó cho biết thế nào là không còn đường về.

  Trả lờiXóa
 6. Tên này đúng là trơ trẽn, chẳng lẽ những tên hoạt động tuyên truyền, nói xấu Đảng và chế độ đều kiểu như tên Trương Duy Nhất này ư; hắn đã bị vào tù thụ lý, ra tù nói xấu, bêu riếu các phóng viên đã từng là đồng nghiệp của hắn, chỉ đã từng thôi chứ bây giờ hắn làm gì đủ tư cách để được xưng là nhà báo, phóng viên; nhưng lại dưới danh nghĩa đó để khoe khoang, khuếch trương thanh thế, là cái mác để bấu víu vào mà kiếm ăn một cách không đường hoàng minh bạch.

  Trả lờiXóa
 7. Ai cũng biết rằng là người cầm bút chân chính thì tất cả những gì viết ra cho cộng đồng đọc thì phải vì lợi ích của cộng đồng và của xã hội chứ không phải vì lợi ích cá nhân. Và điều quan trọng là các thông tin trong mỗi bài viết cần đảm bảo sự chính xác, trung thực và khách quan. Nhưng đây lại chính là điểm yếu của người “bỏ viết báo, chuyển sang viết blog”.có thể thấy rằng Trương Duy Nhất là một trong số ít những người đã tự bẻ cong ngòi bút của mình, lợi dụng quyền tự do báo chí để viết và đăng tải những bài viết, bài bình luận có những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên website của mình, làm giảm tuy tín, mất lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Trương Duy nhất vừa không có tài lại không có đức. Thế thì có khác gì là bỏ đi đâu. Và đúng là cuộc đời hắn đã bỏ đi rồi còn gì để tiếc hay vương vấn chi đâu

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi ra tù, với thói hợm hĩnh của mình, Trương Duy Nhất vẫn không ăn năn, hối cái mà còn trơ tráo khi tiếp tục con đường cũ dù những bài viết chống phá chính quyền có phần dè dặt hơn trước. Thằng này rồi tương lai lại vào trại tiếp cho xem.

  Trả lờiXóa
 10. Làm quan nước mình hiện nay là chỉ thích quyền và tiền, hết cho bản thân thì tiếp là cho gia đình dòng họ. Người xưa hoàn toàn khác, ông bà mình làm quan là muốn "trong lang miếu ra tài lương đống, ngoài biên thùy rạch mũi can tương" để "phỉ sức vẩy vùng trong bốn bể", nên mới dễ dàng từ quan. Chính vì quyền và tiền nên quan mình đâu còn quang minh chính đại, XH còn mấy ai kính nễ, và ngay bản thân họ đâu biết danh dự và tự trọng. Cha Trương Duy Nhất này là một điển hình của tham vọng quyền và tiền, đến khi bị đứng trước vành móng ngựa vẫn không thôi cái thói hợm hĩnh, đại ngu.

  Trả lờiXóa
 11. Cái loại nhà báo như Trương Duy Nhất mới là đáng khinh miệt, tận cùng khinh miệt. Một kẻ nhận tiền, cúi mình làm phận trâu chó cho ngoại bang mà phản bội Tổ quốc như Trương Duy Nhất thì tư cách gì mà phán xét người khác. Nếu có thời gian rảnh rỗi như thế thì hãy tự vấn lương tâm mình đã làm được gì cho gia đình cho đất nước hay chưa.

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng qua Trương Duy Nhất mới ra tù nên tìm nhiều cách để ra oai với đồng bọn đây mà. Đến bây giờ mà hắn vẫn còn "tự tin" nhận mình là nhà báo, "tự tin" đi phán xét người khác. Hắn là loại "nhà báo" chuyên chạy chọt, rồi lại bị đuổi việc vì vi phạm kỉ luật. Loại người như hắn chỉ làm xấu hổ thêm cho những nhà báo chân chính.

  Trả lờiXóa
 13. "Không còn thẻ nhà báo, nhưng tôi thừa cao ngạo để xưng danh nhà báo Trương Duy Nhất". Nực cười, hắn tưởng thích làm gì cũng được sao. Một kẻ vi phạm kỉ luật bị tòa soạn đuổi việc, lại còn mang trên mình "tiền án" với tội có thể coi như phản bội lại quê hương đất nước mình, thế mà vẫn còn "tự" coi mình là nhà báo. Đúng là ảo tưởng.

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ có kẻ mặt dày, không biết xấu hổ mới tự nhận mình "thừa cao ngạo để xưng danh nhà báo". Giờ thì hắn còn là nhà báo gì nữa, chẳng quá hắn chỉ muốn "mượn" cái quá khứ đó để lòe người khác, dùng nó để ra oai với đồng bọn, vớt vát lại chút hình ảnh của hắn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ đầu óc của Trương Duy Nhất có vấn đề thật rồi. Kẻ đáng khinh, không biết xấu hổ ở đây phải là Trương Duy Nhất mới đúng. Thế mà vẫn còn "tinh tướng" khoe mình là nhà báo. Bị đuổi cmn việc rồi thì còn nhà báo gì nữa. Định mang ra lừa người khác à.

  Trả lờiXóa
 16. Trương Duy Nhất thật là kẻ có da mặt dày nhất không có ai bì kịp về khoản này...Hắn có còn là nhà báo nữa đâu mà có đủ tư cách đánh giá hay còn trơ trẽn hơn khi gọi các nhà báo đưa tin về việc y bị xét xử vì những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật là " đồng nghiệp"...Thật đáng buồn cười cho tên hề Trương Duy Nhất hay còn gọi là " Ngu Nhất".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.