THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 1 2016

LẠI LÀ LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM

by An Chiến  |  at  1.1.16

Bài gốc: THỰC HƯ CHUYỆN TRƯỞNG CA XÃ CHỨNG KIẾN CÔN ĐỒ CHẶN ĐÁNH LINH MỤC?

Lẽ ra ở một ngày bắt đầu một năm mới thì nên khai màn bằng một điều gì đó vui vui và đầy sức sống. Xin được gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người, chúc mọi người một năm mới thật hạnh phúc, an lành. Và nhân đây Người con đất mẹ cũng xin được tri ân quý bạn đọc đã theo dõi, đồng hành trong thời gian qua, chính sự quan tâm của các bạn khiến chủ thớt có động lực hơn để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê! Không dài dòng thêm, ngay sau đây Người con đất mẹxin được quay lại một chủ đề quen thuộc! 
***
Hinh chụp từ FB Nguyễn Năng Tĩnh

Ở một bài viết trước đó (Tại đây), tôi đã nhắc đến một con người, đúng hơn là một thầy giáo hiện đang giảng dạy tại một ngôi trường nghệ thuật tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An (Trưởng Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An): Nguyễn Năng Tĩnh. Trong câu chuyện trước đó, Tĩnh là nạn nhân, là người bị côn đồ đánh tại khu vực Cầu Bến Thủy (nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh), còn câu chuyện được nói sau đây, Tĩnh lại đứng ở góc nhìn để phản ánh về việc một người khác bị đánh. 

Xin được trích nguyên STT có cảnh báo khẩn cấp của con người này về vụ việc trước khi nói đôi điều: "SOS: Cha Anton Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên trên đường đi tiêm về thì bị 1 nhóm côn đồ chặn đánh, trong đó có sự chứng kiến của trưởng Công an xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, hiện tại Giáo dân Phú Yên và các xứ lân cận đang tập trung về yểm trở, anh em ai gần xin đến". 

Người viết xin được nhắc lại một điều đã được đề cập trong bài viết "THỰC HƯ VỤ THẦY GIÁO BỊ CÔN ĐỒ ĐÁNH TẠI TP VINH, NGHỆ AN", đó là chưa hiểu thực hư chủ thể đánh Nguyễn Năng Tĩnh nhưng chính Tĩnh cùng đám bạn bè đã vội vàng quy kết rằng chính Công an (cụ thể hơn là Công an tỉnh Nghệ An) đứng đằng sau vụ việc? Thậm chí, với một cách hiểu có phần suy lý viển vông hơn là căn cứ vào bằng chứng có được đám người này cho rằng chính Công an đã thuê côn đồ để dằn mặt Tĩnh với một cái lí do xem chừng đã trở nên quá quen thuộc: Trước đó Tĩnh thường xuyên có các hoạt động "đấu tranh cho sự thật, công lý ..." (Xin được nói thêm là trong hai vụ việc xảy ra cách đây cũng tương đối lâu thì Nguyễn Chí Tuyến ở Hà Nội và trường hợp Đinh Quang Tuyến ở TP Hồ Chí Minh sau khi bị đánh cũng đã nêu lên những lí do lãng xẹt và khó tin đến như thế). 

Quay về với câu chuyện được Tĩnh đề cập đến ở trên, rõ ràng câu chuyện vị Linh mục có tên Đặng Hữu Nam (xem thêm: http://molang0205.blogspot.com/2015/10/lieu-linh-muc-ang-huu-nam-co-con-ai.html) có va chạm với một số người dân trên đường là chuyện hết sức bình thường. Và sẽ chẳng có gì là quá lạ đối với một vị chủ chăn vốn có vấn đề về "thần kinh", thường xuyên rao giảng chống đối và thường xuyên lấy chuyện gây hấn làm "niềm vui lẽ sống của mình" như Linh mục Đặng Hữu Nam (gần đây nhất Linh mục này là chủ nhân của bai rao giảng sặc mùi chống đối tại giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) và bên kia là một đám người đã chếnh choáng men say trong những cuộc nhậu bữa tất niên cuối năm Dương Lịch. 

Chân dung vị Linh mục trong câu chuyện - Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) - Nguồn: Internet. 

Vụ đụng độ xảy ra như một lẽ tất yếu khi cả hai bên đã không dùng cái đầu để chi phối, họ hành động theo sự chỉ bảo của bệnh lý và men rượu hơn là lí trí của bản thân. Thật không may cho đám người tham gia gây hấn và đụng độ với vị Linh mục có vấn đề về thần kinh này bởi với một tinh thần ăn thua có hạng của mình, vị chủ chăn đáng kính đã không ngần ngại huy động đám con chiên vâng lời của mình vào cuộc. Và đương nhiên khi đó thì thừa hiểu bên nào sẽ chịu thất bại bởi tương quan lực lượng đã trở nên chênh lệch. 

Câu chuyện sẽ không có nhiều sự đáng nói và có lẽ Nguyễn Năng Tĩnh sẽ không mất công tham gia vào nếu không có chi tiết: "Cha Anton Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên trên đường đi tiêm về thì bị 1 nhóm côn đồ chặn đánh, trong đó có sự chứng kiến của trưởng Công an xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu". Nghĩa là ông trưởng Công an và nói rộng ra là chính quyền đã "bảo kê" cho hành động chặn đánh của nhóm côn đồ (?) Vậy nhưng, như đã nói ở trên thử hỏi rằng trong một trạng thái hỗn loạn, đụng độ xảy ra giữa đám đông giáo dân tới theo sự chỉ đạo của Linh mục Đặng Hữu Nam với đám côn đồ được nói đến thì một vị Trưởng Công an xã sẽ làm được gì? Họ chỉ có thể đứng nhìn, báo cáo lên cấp trên để xin chỉ đạo và có thể điều này đã dẫn đến quy kết có phần nặng nề nói trên: "có sự chứng kiến của trưởng Công an xã".Tất nhiên, để cho tình trạng trên xảy ra trên địa bàn phụ trách thì ông Trưởng Công an xã An Hòa có lỗi nhưng khách quan mà nói thì lỗi đó xuất phát từ sự bất lực của chính ông chứ không phải bởi một lí do nào khác! 

Cho nên, có thể cách đưa tin kiểu lấp lửng của Tĩnh là hết sức khôn ngoan bởi chưa có bất cứ cái gì là rõ ràng nhưng xin thưa với Tĩnh rằng người đời không kém cỏi, mù mờ về nhận thức như anh vẫn nghĩ. Trước một thông tin dù được ẩn dấu dưới lớp mặt của ngôn từ nhưng nếu quan tâm thì họ cũng sẽ đi đến tận cùng của câu chuyện để biết điều gì đang xảy ra và dụng ý của người đưa tin là gì! 

Xin chia buồn cùng Tĩnh bởi cái sự lố của mình đã bị bóc mẽ!

20 nhận xét:

 1. Cái kiểu đưa tin nửa vời vớ vẩn nhằm tạo danh tiếng và gây tranh cãi trong dư luận, tạo tiếng xấu cho lực lượng chức năng mà sâu xa nhằm hạ uy tín của Đảng, của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
  Dường như các tín đồ chức sắc tôn giáo tại Nghệ An sợ cái không khí yên bình, êm ả nên luôn phải kiếm cớ gây chuyện để cho cuộc sống phong phú và ồn ào hơn thì phải. Nhưng không biết học ở đâu cái trò đem người khác ra làm trò cười mua vui cho thiên hạ như thế. Bịa chuyện thì cũng nên có chút căn cứ, cơ sở thực tế nhé!

  Trả lờiXóa
 2. là linh mục mà bị dân nó vả vào mặt cho, chán mớ đời!

  Trả lờiXóa
 3. Sống trên đời mà không được người đời tôn trọng, bị đánh rồi quay sang vu cáo người khác, tính xấu ai cũng có chút ít nhưng ông linh mục này thì sau nhiều năm hành đạo có lẽ bản tính xấu xa đó tích tụ được nhiều hơn rồi.
  Tôi chẳng hiểu vì sao mà ở Nghệ An hay có việc sự kiện gây rối, mất an ninh nhiều như vậy ? Có phải do nhà nước không chú tâm chăm lo bà con tín đồ công giáo được bình đẳng như những nơi khác hay là do những người đứng đầu giáo phận đó đang cố tình muốn giáo dân của mình càng quậy phá càng nhiều càng tốt không ?
  Lẽ ra với tư cách một người linh mục thì ông Nam phải hướng dẫn, giáo dục tín đồ của mình sống tốt đời đẹp đạo, làm việc vì bảnthân, gia đình, vì sự cao đẹp của công giáo và vì sự giàu mạnh của quê hương đất nước. Nhưng ông Nam không làm thế mà muốn kết thân với quỷ dữ đưa đẩy giáo dân mình vào khổ đau. Đó là nhiệm vụ của Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ đạo ông làm sao ? Cười!

  Trả lờiXóa
 4. cần có vài lời với linh mục Đặng Hữu Nam rằng, với vai trò là vị chủ chăn tại giáo xứ, là người có trình độ và học thức, chắc chắn linh mục Đặng Hữu Nam phải hiểu rõ quy định của pháp luật. Vì thế, linh mục Đặng Hữu Nam càng phải biết rằng, hành vi huy động đông người nhằm bắt giữ anh Hiền đưa về nhà thờ xứ là trái với quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi tín hữu Công giáo đều biết và đều hướng tới lẽ sống tốt đẹp ấy. Là một linh mục phụ trách giáo xứ, được ăn học đàng hoàng nên linh mục Anton Đặng Hữu Nam càng phải biết lẽ sống ấy. Hơn nữa, với vai trò là một linh mục xứ, giữ trọng trách hướng dẫn, khuyên răn tín đồ sống đẹp thì trước hết linh mục Anton Đặng Hữu Nam phải là một tấm gương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một linh mục, đứng trên bục giảng đạo mà nói rằng “đi theo Đảng là đang theo đĩ” thì quả là Giáo hội công giáo Việt Nam vô phúc khi đã để con cái ma quỷ trà trộn vào hàng giáo sĩ, chúng đã leo cao, luồn sâu vào hàng giáo phẩm của giáo hội. Giáo dân Việt Nam vô phúc khi gặp phải những đứa con của ma quỷ đội lốt chủ chăn.

   Xóa
 6. Họ chỉ có thể đứng nhìn, báo cáo lên cấp trên để xin chỉ đạo và có thể điều này đã dẫn đến quy kết có phần nặng nề nói trên: "có sự chứng kiến của trưởng Công an xã".Tất nhiên, để cho tình trạng trên xảy ra trên địa bàn phụ trách thì ông Trưởng Công an xã An Hòa có lỗi nhưng khách quan mà nói thì lỗi đó xuất phát từ sự bất lực của chính ông chứ không phải bởi một lí do nào khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng tiếc là, đôi khi ma quỷ ẩn mình kín đáo bằng lớp mặt nạ hoa mỹ mà bằng lòng tin - cậy - mến tuyệt đối con chiên của Chúa không nhận ra. Hãy vạch mặt bọn ma quỷ ấy cho giáo dân được đến với Chúa thật chứ không phải là đến với satan - Luciphe - ma quỷ.

   Xóa
 7. Lương Tự Do •

  Đóng góp về những lời giảng của một Linh mục bất xứng có tên là Đặng Hữu Nam

  Tôi là một người Lương và luôn là một người Tụ Do trong tư tưởng, tôi hoàn toàn không đồng ý với bài giảng có tính chất đề cập đến chính trị và đã kích việc " đi theo đảng" bằng cách nói lái như linh mục đã nói ! . Chính trị là chuyện nghiêm túc, quan hệ đến vận mệnh của hàng chục triệu người, không phải là một trò chơi như trò nói lái trong bàn nhậu !
  Khi Linh mục thao thao về chuyện “ Cả Thế giới đi theo người Mỹ vì Người Mỹ có sức mạnh về Kinh tế, Chính Trị , Quân sự và nhất là đã nói là làm . Có người đến nói với người Mỹ rằng cả thế giới thì sợ anh, thế anh anh có sợ ai không ? người Mỹ trả lời : Có chứ ! tôi cũng sợ , tôi sợ nhất là người Nhật vì người Nhật không nói nhưng vẫn làm,!. Anh ta bèn đến hỏi người Nhật : Cả thế giới sợ người Mỹ , người Mỹ thì sợ người Nhật , vậy Anh sợ ai , Người Nhật trả lời rằng anh ta sợ người Trung Quốc vì người Trung Quốc vô cùng thâm độc….cuối cùng thì người Trung Quốc sợ người Việt Nam vì người Việt Nam nói một đàng lại làm một nẻo mà lại toàn là làm bậy !”
  Rồi kế tiếp Linh mục lại nói những câu có vần có kệ để nhận xét về tiền như :
  “ Tiền là Tiên là Phật, tiền là sức bật của lò xo, Tiền là sức đo lòng người , Tiền là nụ cười của tuổi trẻ, Tiền là sức khoẻ của tuổi già… “
  Thì thực ra Linh Mục đã không rao giảng cho chúng tôi nghe được điều gì hay ho mới mẻ cả ! Tội nghiệp cho Linh Mục quá ! kiến thức của ngài có được chỉ quanh quẩn trong mấy lời đùa cợt của những chuyện tiếu lâm chính trị và những nhận xét vui về tiền tầm phào bên bàn nhậu của mấy kẻ vô công rỗi nghề. Những câu chuyện này đã quá cổ xưa rồi , chúng xuất hiện từ đời não đời nao, dân Việt nam nhiều người đã từng nghe từ lâu ! Tội nghiệp cho Linh mục quá kiến thức của Ngài hơi rẻ tiền, có tính chợ búa. được cóp nhặt từ cửa miệng đùa cợt đám đông. Vậy mà giờ đây Ngài đưa vào bài nói chuyện, lại sử dụng nó như những gì hay ho mà cơ hồ Ngài mới phát minh ra được, và rồi nhiệt tình hồ hỡi đem ra rao giảng trước đám đông ! Ôi không lẽ kiến thức cóp nhặt từ kẻ khác của Ngài chỉ có bấy nhiêu đó thôi ư ? Xin lỗi Ngài nhé ! đó là nhũng chuyện tiếu lâm để cợt nhả mà thôi ! trong đó không có gì là những phát kiến nghiêm túc mới cả ! Xin Ngài đừng lấy cái dốt của Ngài mả đem đổ rác vào lổ tai kẻ khác chứ !
  Tôi rất hoài nghi về kiến thức chính trị của Linh mục và cái hệ thống đã đào tạo ra Linh mục ! Nếu như bây giờ có kẻ cũng muốn nói lái rằng Linh Mục đang "đu theo giáo" hay "đu theo đạo" thì Linh mục sẽ nghĩ sao ?
  Dốt như Ngài mà bày đặt đi rao giảng thì bị mấy đứa có đầu óc tư duy sáng suốt một tí, chúng nó giận , chúng nó bộp tai Ngài là phải lắm rồi ! Về đóng cửa học lại đi Ngài ơi ! Giáo Hội của Ngài nếu không loại bỏ Ngài ra khỏi bục giảng mà còn để Ngài rao thối như thế thì người ta sẽ có cơ hội đánh giá về trình độ của toàn giáo hội của Ngài

  Lương Tự Do

  Trả lờiXóa
 8. Lương Tự Do •

  Đóng góp về những lời giảng của một Linh mục bất xứng có tên là Đặng Hữu Nam

  Tôi là một người Lương và luôn là một người Tụ Do trong tư tưởng, tôi hoàn toàn không đồng ý với bài giảng có tính chất đề cập đến chính trị và đã kích việc " đi theo đảng" bằng cách nói lái như linh mục đã nói ! . Chính trị là chuyện nghiêm túc, quan hệ đến vận mệnh của hàng chục triệu người, không phải là một trò chơi như trò nói lái trong bàn nhậu !
  Khi Linh mục thao thao về chuyện “ Cả Thế giới đi theo người Mỹ vì Người Mỹ có sức mạnh về Kinh tế, Chính Trị , Quân sự và nhất là đã nói là làm . Có người đến nói với người Mỹ rằng cả thế giới thì sợ anh, thế anh anh có sợ ai không ? người Mỹ trả lời : Có chứ ! tôi cũng sợ , tôi sợ nhất là người Nhật vì người Nhật không nói nhưng vẫn làm,!. Anh ta bèn đến hỏi người Nhật : Cả thế giới sợ người Mỹ , người Mỹ thì sợ người Nhật , vậy Anh sợ ai , Người Nhật trả lời rằng anh ta sợ người Trung Quốc vì người Trung Quốc vô cùng thâm độc….cuối cùng thì người Trung Quốc sợ người Việt Nam vì người Việt Nam nói một đàng lại làm một nẻo mà lại toàn là làm bậy !”
  Rồi kế tiếp Linh mục lại nói những câu có vần có kệ để nhận xét về tiền như :
  “ Tiền là Tiên là Phật, tiền là sức bật của lò xo, Tiền là sức đo lòng người , Tiền là nụ cười của tuổi trẻ, Tiền là sức khoẻ của tuổi già… “
  Thì thực ra Linh Mục đã không rao giảng cho chúng tôi nghe được điều gì hay ho mới mẻ cả ! Tội nghiệp cho Linh Mục quá ! kiến thức của ngài có được chỉ quanh quẩn trong mấy lời đùa cợt của những chuyện tiếu lâm chính trị và những nhận xét vui về tiền tầm phào bên bàn nhậu của mấy kẻ vô công rỗi nghề. Những câu chuyện này đã quá cổ xưa rồi , chúng xuất hiện từ đời não đời nao, dân Việt nam nhiều người đã từng nghe từ lâu ! Tội nghiệp cho Linh mục quá kiến thức của Ngài hơi rẻ tiền, có tính chợ búa. được cóp nhặt từ cửa miệng đùa cợt đám đông. Vậy mà giờ đây Ngài đưa vào bài nói chuyện, lại sử dụng nó như những gì hay ho mà cơ hồ Ngài mới phát minh ra được, và rồi nhiệt tình hồ hỡi đem ra rao giảng trước đám đông ! Ôi không lẽ kiến thức cóp nhặt từ kẻ khác của Ngài chỉ có bấy nhiêu đó thôi ư ? Xin lỗi Ngài nhé ! đó là nhũng chuyện tiếu lâm để cợt nhả mà thôi ! trong đó không có gì là những phát kiến nghiêm túc mới cả ! Xin Ngài đừng lấy cái dốt của Ngài mả đem đổ rác vào lổ tai kẻ khác chứ !
  Tôi rất hoài nghi về kiến thức chính trị của Linh mục và cái hệ thống đã đào tạo ra Linh mục ! Nếu như bây giờ có kẻ cũng muốn nói lái rằng Linh Mục đang "đu theo giáo" hay "đu theo đạo" thì Linh mục sẽ nghĩ sao ?
  Dốt như Ngài mà bày đặt đi rao giảng thì bị mấy đứa có đầu óc tư duy sáng suốt một tí, chúng nó giận , chúng nó bộp tai Ngài là phải lắm rồi ! Về đóng cửa học lại đi Ngài ơi ! Giáo Hội của Ngài nếu không loại bỏ Ngài ra khỏi bục giảng mà còn để Ngài rao thối như thế thì người ta sẽ có cơ hội đánh giá về trình độ của toàn giáo hội của Ngài

  Lương Tự Do

  Trả lờiXóa
 9. Lại dính đến công an ở đây rồi. Dường như nó đã trở thành một thói quen của rận chủ rồi, cứ khi đồng bọn bị đánh là bằng lý do này hay lý do khác chúng phải kéo vào đó hai chữ "công an" thì chúng mới thỏa mãn hay sao ấy. Thực tình không có ý cổ vũ cho bạo lực đâu nhưng mà cái loại phản quốc như bọn chúng thì có bị đánh cũng chẳng ai thương.

  Trả lờiXóa
 10. Khi một linh mục ngoa ngôn, coi thường tín đồ đến mức ấy thì còn gì "công lý", "sự thật" để mà cầu nguyện. Sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều được ghi lại qua hình ảnh là tường rào của nhà trẻ bị đập đổ, đất sân trường bị xâm chiếm, cây vườn trường bị chặt phá để mở một con đường mới vào nhà thờ, trong lúc con đường cũ rộng rãi như vậy vẫn còn đó.

  Trả lờiXóa
 11. Những tín đồ bị cha xứ kích động, lừa bịp tham gia phá trường, xây tường, mở đường vẫn còn đó. Hồ sơ pháp lý đất đai còn đó và nó khẳng định đất ấy là của trường học, không phải là đường đi của nhà thờ.

  Trả lờiXóa
 12. Tòa giám mục đã nhận lỗi với chính quyền về sai phạm của giáo xứ. Vậy thì linh mục Đặng Hữu Nam lấy gì để mà sống sượng rao giảng đức tin về "sự thật" và "công lý". Lời nói của cha xứ há phải coi thường hiểu biết của giáo dân sao.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng quan hệ bất chính, lừa và phản vợ trong gia đình, phũ phàng, bạc bẽo, phụ bạc và lạnh nhạt, vô tâm khi không dám nhận trách nhiệm về mình khi người tình có con. "Nhân quyền" trong những kẻ tự cho mình là "zân chủ" phải chăng chỉ là như vậy?

  Trả lờiXóa
 14. Thay vì hướng dẫn để các tín hữu nâng tâm hồn lên, sống lời Chúa thì chúng lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong quan điểm chính trị của chúng hòng chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược tuyên ngôn "tốt đời, đẹp đạo".

  Trả lờiXóa
 15. Đặng Hữu Nam lộ rõ bản chất phản động khi tuyên truyền, nói xấu chế độ, nói xấu Nhà nước. Hành động tuyên truyền chống chế độ của Đặng Hữu Nam rất rõ ràng khi sử dụng luận điệu xuyên tạc, quy chụp, vu khống về vai trò lãnh đạo của Đảng, về hiệu quả của bộ máy nhà nước. Nếu không buôn chính trị thì Đặng Hữu Nam tuyên truyền nói xấu vậy để làm gì? Hành vi của Nam đã chứng minh cho tất cả bà con giáo dân biết về điều đó và rồi bộ mặt thật của Nam cũng sẽ bị bại lộ khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

  Trả lờiXóa
 16. Đặng Hữu Nam lộ rõ bản chất phản động khi tuyên truyền, nói xấu chế độ, nói xấu Nhà nước. Hành động tuyên truyền chống chế độ của Đặng Hữu Nam rất rõ ràng khi sử dụng luận điệu xuyên tạc, quy chụp, vu khống về vai trò lãnh đạo của Đảng, về hiệu quả của bộ máy nhà nước. Nếu không buôn chính trị thì Đặng Hữu Nam tuyên truyền nói xấu vậy để làm gì? Hành vi của Nam đã chứng minh cho tất cả bà con giáo dân biết về điều đó và rồi bộ mặt thật của Nam cũng sẽ bị bại lộ khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.