THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 2 2016

TỈNH TÁO TRƯỚC CHIÊU TRÒ "BÌNH PHÁN NHÂN SỰ"

by An Chiến  |  at  15.2.16

Biếm họa "Thầy bói xem voi" (Nguồn: Internnet). 

Xưa, chuyện những ông thầy bói xem voi, mỗi người bấu víu lấy một bộ phận trên thân voi mà phán con voi như con đỉa hay như… cột nhà. Nay, đánh vào tâm lý của người dân, không ít người tự nhận “chuyên gia”, bám víu lấy một lý lẽ, một viện dẫn nào đó để suy diễn chủ quan, tự cho mình quyền “phân tích, nhận định” bàn phán nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước rồi gài ý cá nhân, kích bác, bôi nhọ, chống phá đang là một vấn đề đáng quan ngại, nhất là mạng xã hội.

Đáng nói, những người tự nhận “chuyên gia” này được một số đài, báo nước ngoài nhận làm bàn tròn bình luận trước, trong và sau Đại hội Đảng cũng lấy chuyện làm quà, chém gió trên màn hình y như học giả, trí thức thật.

Thực tình, đánh vào thị hiếu tò mò của người dân về chuyện nhân sự cấp cao, chẳng khó gì để đài, báo của các thế lực thù địch, phản động bỏ ra vài ba đồng bạc kéo các “chuyên gia” đến bàn luận. Mục đích là làm sao có nhiều thông tin hậu trường càng tốt, nhắm vào thị hiếu nhiều người. Song, thông tin, tài liệu thực thì ít mà phần lớn những trường hợp này cũng chỉ nghe hơi nồi chõ, thậm chí mù tịt thông tin nhưng đã trót nhận tiền của đài, báo đó nên cũng đến ngồi “bàn tròn nhân sự”, bình luận y như nhà thông thái rồi ra vẻ hiểu biết chuyện “quốc gia đại sự”, nói lấp lửng kiểu như “nguồn tin riêng”, “thông tin chưa tiết lộ”… Xem trên mạng thấy có ông mắt lõm má gồ tưởng cầm hơi khó qua nổi mùa rét, thế mà lại thì thào chuyện năm tới ông này lên thì Việt Nam thế này, thế giới thế kia…

Chuyện bình bàn nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước ta thì trên mạng, trên các bàn tròn đã bắt đầu khởi xướng cách thời điểm diễn ra Đại hội Đảng XII cả năm, thậm chí vài năm. Những cái tít hot như “ai là tổng bí thư, ai là thủ tướng” liên tục được đưa ra. Rồi đến lượt các vị “thánh phán” phân tích từng người mà họ cho là ứng cử viên, lần lượt bình luận ưu, khuyết từng ủy viên Bộ Chính trị khóa cũ, khóa mới. Những bình phán này có điểm khách quan, nhưng đa phần được các đối tượng thêm thắt, suy diễn chủ quan, gài lồng cả những thông tin, tài liệu chưa được kiểm chứng, tài liệu thật giả lẫn lộn, từ đó gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong dư luận. Đây là thủ đoạn lợi hại của các đối tượng.

Nếu nhìn lại hơn một năm qua, đọc các thông tin về “dự đoán nhân sự” mà các đối tượng đưa ra cho thấy, họ cũng chỉ bình phán thông tin kiểu “ếch ngồi đáy giếng”, hôm qua nói kiểu này, mai lại khác. Đến khi Đại hội XII công bố danh sách các ủy viên Trung ương và Trung ương XII bầu ra các ủy viên Bộ Chính trị, trên mạng lại xuất hiện những bài viết dưới dạng “nhận định các ủy viên”.

Ngày 4-2-2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký Quyết định phân công 7 ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư khóa XII và sau đó diễn ra các lễ ra mắt, trao quyết định. Tức thì, các mạng rộ lên những bình phán về chuyện hay, dở của các ủy viên Bộ Chính trị trên cương vị mới. Ngoài một số nội dung khá rõ ràng như về lý lịch, về thâm niên công tác, về những việc đã làm được mà công luận biết đến, các bài viết còn lồng ghép, phân tích những vấn đề có tính suy diễn chủ quan như chuyện vùng miền, tính cách, khí phách, quan điểm của từng người, chuyện người này hợp ai, kỵ ai, từ đó có những bình luận mang tính quy chụp như “khó thành công”, “dễ thất bại” đối với đồng chí này, đồng chí kia. Thậm chí, những phân tích mang tính kích động, bôi nhọ chuyện phe, nhóm, cho rằng có sự thỏa hiệp, dàn xếp mang tính “lợi ích nhóm”, cục bộ trong nội bộ…

Thật ra, chuyện nhân sự thì ở bất kỳ cấp nào cũng gây sự tò mò. Ở cấp thôn, xã, ngay trước, trong, sau đại hội cũng ì xèo chuyện này, chuyện kia, người này nhóm này, người kia dây nọ và đương nhiên, trong những vấn đề đó cũng có thông tin đúng, thông tin sai, thông tin thật giả lẫn lộn. Trong ngõ thôn đã vậy thì ở tầm cấp cao của Đảng, Nhà nước, việc trọng đại ấy thu hút sự quan tâm của bàn dân thiên hạ cũng là lẽ thường. Việc bình luận, đánh giá khác nhau theo chủ ý của mỗi người cũng là điều dễ hiểu, theo cảm nhận và suy nghĩ riêng không ai giống ai. Đó là quan điểm và quyền của mỗi cá nhân. Song, khi một cá nhân lên diễn đàn, lên đài, báo, mạng xã hội bình luận có tính quy chụp rồi đưa các thông tin thật giả lẫn lộn, thông tin có tính bôi nhọ, kích bác, đả phá, kêu gọi hành động chống lại tổ chức lại là vấn đề khác. Đó là hành động chống phá hoặc cổ súy, tiếp tay chống phá, gây nguy hại không chỉ với chính cá nhân mà còn ảnh hưởng đến uy tín, đến vị thế của Đảng, của Nhà nước và quốc gia. Đó là sự nguy hại trong âm mưu, hành động “diễn biến hòa bình” mà chúng ta cần nhận thức để tẩy chay, không để những kẻ viện cớ bình phán nhân sự cấp cao “quăng lưới” khiến ta mắc bẫy về nhận thức và hành động, gây hại đất nước.
Đăng Trường (Cand.com.vn)

22 nhận xét:

 1. thì lần nào có sự kiện lớn nào của đất nước cũng xuất hiện mấy đứa mặt mo này ra đoán mò đồn thổi lung tung cơ mà.rồi chuyện đâu lại vào đấy thôi.đứa nào lưu manh thì thời gian sẽ chứng minh cho tất cả.nhìn hậu đại hội đảng có kết quả như nào và đám rận kia đồn đoán như thế nào là sẽ rõ cơ mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn này nó không chỉ đoán mò không thôi đâu, đoán mò xong lại còn bình luận với nhau như thật, cứ như kiểu đúng rồi ấy. Mà những phương án chúng nó mò ra lẫn những lời bình bán của chúng đều nhằm vào cái mục đích chả tử tế tốt đẹp gì là phá hoại đại hội, gây hoang mang dư luận thôi.

   Xóa
 2. Lợi dụng tâm lý tò mò, muốn mình là người biết trước thông tin của nhiều người nên bọn phá hoại mới sử dụng những chiêu trò "phân tích" rồi gài những ý kiến chủ quan của bọn chúng nhằm gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong dư luận. Cần phải có hình thức xử lý bọn này, đồng thời người đọc cũng phải biết chọn lọc thông tin, đừng để rơi vào bẫy của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 3. thì lần nào có sự kiện lớn nào của đất nước cũng xuất hiện mấy đứa mặt mo này ra đoán mò đồn thổi lung tung cơ mà. chúng có thực hiện thêm cái trò bịp bợm nào đi nữa cũng không thể thay đổi được thực tế rằng chúng chỉ là những kẻ ngụy biện cho những việc làm cá nhân của chúng mà thôi chứ có cái gì hơn được chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đơn giản thôi..những vấn đề này là những vấn đề mà được nhiều người quan tâm...và người ta cũng thường nói rồi cái chuyện ngồi bình phẩm là cái vấn đề mà nhiều người tò mò lắm ...cho nên là chúng lợi dụng điều này để thực hiện mưu tính phá hoại của chúng là điều dễ hiểu...cái chính là mỗi chúng ta phải biết cảnh giác

   Xóa
 4. Cần phải có hình thức xử lý bọn này, đồng thời người đọc cũng phải biết chọn lọc thông tin, đừng để rơi vào bẫy của kẻ thù. chúng có làm được trò gì hơn đâu mà ngoài việc phân hóa nội bộ cũng như việc hạ bệ người khác mà thôi, những con người này chẳng có cái tư cách nào mà bình phán người khác đâu nên đừng cố làm gì hơn nhé

  Trả lờiXóa
 5. Gớm...nhì nhèo mãi cũng chỉ là những chuyện của những kẻ muốn chọc phá đất nước mà thôi
  Trước đại hội hay sau đại hội cũng thế cũng chỉ là một số kẻ ăn hại ngồi một chỗ rồi soi mói xuyên tac này nọ về con người về cách tổ chức của nhà nước thôi chứ có gì hơn được đâu

  Trả lờiXóa
 6. với những con người chẳng có cái vị trí nào trong xã hội Việt Nam nhưng lại được cái trò phá hoại thì vô đối và chẳng có hiểu được chúng có thể làm được cái trò nào hơn được chứ, cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm cái trò ngu ngốc nào cả nhé

  Trả lờiXóa
 7. Nhân sự đại hội là một vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm, thế nên người dân có mang ra bàn thảo trong những câu chuyện hàng ngày của mình cũng không có gì là lạ. Đáng nói là có một số người không đơn thuần chỉ là đưa ra những dự đoán dựa trên những đánh giá cá nhân của mình mà lại đi tát nước theo mưa, nói dựa, nói theo luận điệu kẻ khác với mục đích thiếu trong sáng để "ném đá hội nghị". Như thế thì còn tệ hơn cả "thày bói xem voi".

  Trả lờiXóa
 8. Chiêu trò 'bình phán nhân sự' cũng chỉ là một trong những hành động nhằm phá hoại Đảng, Nhà nước ta mà thôi. Bọn chúng lợi dụng sự tò mò, muốn nắm bắt thông tin của người dân để tung những tin đồn thất thiệt, sai sự thật, làm hoang mang trong lòng dân.

  Trả lờiXóa
 9. Những người tự nhận “chuyên gia” này được một số đài, báo nước ngoài nhận làm bàn tròn bình luận trước, trong và sau Đại hội Đảng cũng lấy chuyện làm quà, chém gió trên màn hình y như học giả, trí thức thật. Đúng là loại rận rẻ rách.

  Trả lờiXóa
 10. Chuyện bình bàn nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước ta thì trên mạng, trên các bàn tròn đã bắt đầu khởi xướng cách thời điểm diễn ra Đại hội Đảng XII cả năm, thậm chí vài năm. Nhưng rồi cuối cùng, những thứ đó cũng chẳng thể thay đổi được gì. Sự thật thì vẫn là sự thật thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Toàn là những 'anh hùng bàn phím', những 'thánh phán' của giới rận chủ mà thôi. Ngồi phòng lạnh, trước mặt là cái máy tính mà cũng tỏ ra như đang trong cuộc họp Quốc Hội vậy. Xin các ngài thôi ngay những hành động 'chó mửa' này đi.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu nhìn lại hơn một năm qua, đọc các thông tin về “dự đoán nhân sự” mà các đối tượng đưa ra cho thấy, họ cũng chỉ bình phán thông tin kiểu “ếch ngồi đáy giếng”, hôm qua nói kiểu này, mai lại khác. Bản chất xuyên tạc của lũ rận này thì đâu có thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 13. Chuyện nhân sự của Đảng, Nhà nước thì phải do những vị Đại biểu Quốc Hội quyết định chứ. Mình đã tín nhiệm người ta, bầu người ta lên để đại diện cho mình thì phải tôn trọng họ chứ. Tại sao lại tung ra những tin đồn sai sự thật như vậy?

  Trả lờiXóa
 14. Những cái tít hot như “ai là tổng bí thư, ai là thủ tướng” liên tục được đưa ra. Rồi đến lượt các vị “thánh phán” phân tích từng người mà họ cho là ứng cử viên, lần lượt bình luận ưu, khuyết từng ủy viên Bộ Chính trị khóa cũ, khóa mới. Đây là những 'bệnh phẩm' mà lũ rận 'đẻ' ra nhằm lĩnh đô la từ ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 15. Cái lũ chó chết này mà biết trước được ai sẽ nắm vị trí nào trong Đảng, Nhà nước ta thì đã chẳng chịu ngồi đó mà xuyên tạc đâu. Chứ còn riêng những loại chó chết chuyên đi tung tin đồn nhảm này, thì cứ phải cho nó bóc lịch, may ra mới biết được cái giá của cái nghề bốc phét ăn tiền này.

  Trả lờiXóa
 16. Việc bình luận, đánh giá khác nhau theo chủ ý của mỗi người cũng là điều dễ hiểu, theo cảm nhận và suy nghĩ riêng không ai giống ai. Đó là quan điểm và quyền của mỗi cá nhân. Nhưng nếu lấy thứ đó mà tung tin để mọi người bàn luận thì lại mang tính chất rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tâm lí của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 17. Đây chính là những hành động chống phá hoặc cổ súy, tiếp tay chống phá, gây nguy hại không chỉ với chính cá nhân mà còn ảnh hưởng đến uy tín, đến vị thế của Đảng, của Nhà nước và quốc gia. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lí kịp thời những vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta cần nhận thức những hành động nguy hiểm này để tẩy chay, không để những kẻ viện cớ bình phán nhân sự cấp cao “quăng lưới” khiến ta mắc bẫy về nhận thức và hành động, gây hại đất nước. Đó cũng là một cách để thể hiện lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Hành động chủ yếu của chúng là thêm thắt, suy diễn chủ quan, gài lồng cả những thông tin, tài liệu chưa được kiểm chứng, tài liệu thật giả lẫn lộn, từ đó gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong dư luận. Chúng ta cần cảnh giác và ngăn chặn kịp thời, tránh gây hậu quả xấu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.