THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 4 2016

HẾT CHUYỆN ĐỂ NÓI, ĐÁM VIỆT TÂN "CÔNG KÍCH TƯỚNG TỴ"

by An Chiến  |  at  7.4.16


Chuyện tướng Tỵ (Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng kiêm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) chính thức được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội không phải là sự kiện quá mới so với các nội dung đang diễn ra tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước thì sự kiện này vẫn tương đối mới bởi "Lần đầu tiên một Đại tướng làm Phó Chủ tịch Quốc hội". 
Ông Ksor Phước (Nguồn: Internet). 

Theo phân tích của ông Ksor Phước được báo Trí thức trẻ ghi lại thì "trước đây, Đại tướng Chu Huy Mân cũng đã từng đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước bao gồm Quốc hội và Chủ tịch nước hiện nay. Tuy nhiên, về danh chính ngôn thuận, riêng Quốc hội thì đây là lần đầu tiên một Đại tướng trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội, còn trước đây, chỉ cấp cao nhất là Thượng tướng". Và cũng theo đánh giá của người từng công tác liên tiếp 04 nhiệm kỳ Quốc hội, "Việc Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước với Quốc hội". Thậm chí, ở một góc nhìn lạc quan hơn, tin tưởng hơn, ông Ksor Phước còn cho rằng: "Việc các đồng chí tham gia vào công tác chuyên trách của Quốc hội là rất tốt và giúp nâng cao vị thế, đúng tầm, tăng cường chất lượng của đội ngũ lãnh đạo Quốc hội, thể hiện là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước ta". 

Tôi tin chắc rằng một người tâm huyết với hoạt động của Quốc hội như ông Ksor Phước đã không sai khi đưa ra những nhận định trên về chuyện tướng Tỵ trong mối tương quan với tương lai với Quốc hội. Đây cũng là lí do sau phát biểu của ông Ksor Phước hầu như không có bất cứ ý kiến trái chiều nào. Và có lẽ câu chuyện sẽ kết thúc ở đó và những ai quan tâm chỉ cần chờ xem tướng Tỵ sẽ thể hiện như thế nào trên cương vị mới mà theo nhiều người còn quan trọng hơn việc cầm quân mà ông đã làm nhiều năm nay nếu không có stt của Việt Tân dẫn nguồn từ trang Dân làm báo. 

Stt như sau: "Ảnh hí họa của Ba Bùi: “Bảo mẫu Kim Ngân và Đỗ Bá Tỵ”. 

Bức ảnh được FB Việt Tân dẫn lại.
 
Cuộc đời thống lãnh ba quân xem như xong!

Đại tướng Nguyễn Bá Tỵ đang thống lãnh ba quân bỗng dưng được “biệt phái” về nằm dưới trướng thím Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội cũ lẫn QH mới đảng chưa cử dân chưa bầu chưa bầu.

Ngày xưa đại tướng cầm quân 

Ngày nay đại tướng cầm quần chị Ngân". 

Sẽ không quá khó để nhận diện đâu là căn nguyên, nguồn cơn của một stt sặc mùi bậy bạ và vô lối này từ Dân làm báo được FB Việt Tân dẫn lại. Theo đó, chính cái sự "Lần đầu tiên một Đại tướng làm Phó Chủ tịch Quốc hội" đã khiến những khối óc cặn bạ có thể nặn ra những câu từ nói trên. Vậy nhưng, có lẽ chúng (Dân làm báo, FB Việt Tân) sẽ không nói những điều trên nếu họ hiểu hơn về những điều sau đây. 

Thứ nhất, dù là một người mang trên mình quân hàm Đại tướng, từng nhiều năm đảm trách cương vị thống lĩnh ba quân. Tuy nhiên, xét về mặt vị trí thì nếu ở lại Quân đội tướng Tỵ vẫn chỉ là người dưới quyền Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Mặt khác, việc được Quốc hội đề cử, đưa ra bầu và trúng cử cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội đồng nghĩa với việc tướng Tỵ sẽ không "thống lĩnh ba quân" nhưng so với cương vị cũ thì cương vị mới này lớn hơn rất nhiều. Cho nên, nên gọi đó là sự chuyển đổi có tính phát triển mới đúng. 

Thứ hai, tướng Tỵ đảm trách một trong các cương vị chủ chốt của Bộ Quốc phòng (cùng với cương vị Bộ trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - cùng mang hàm Đại tướng) song dù sao đó chỉ mới là một lĩnh vực, trong một không gian cụ thể (Bộ Quốc phòng). Ở đây, nếu đưa ra vai trò cuare Quốc hội ra để so sánh với Bộ Quốc phòng sẽ là hết sức khập khiễng và không phù hợp nhưng nếu xét về tầm vĩ mô, độ bao quát thì cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội mà ông Tỵ mới được bầu sẽ lớn hơn. Ông cũng sẽ có thêm điều kiện để thể hiện vai trò của cá nhân hơn là ở cương vị cũ. 

Cuối cùng, xin được nói thêm rằng, trong cái cách nói ở stt nói trên vẫn có cái gì đó hết sức lạc hậu của cái thói trọng nam khinh nữ. Trong khi ở nhiều quốc gia, việc phụ nữ đảm trách các cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước là hết sức bình thường; việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội thể hiện phần nào sự "chấp nhận" vai trò của phụ nữ trong tư duy chính trị tại Việt Nam. Vậy nhưng, tiếc rằng đám người trong Dân làm báo lại không thể vượt qua nổi một thứ hủ tục đã kìm hãm sự thăng tiến bao đời của người phụ nữ! 

9 nhận xét:

 1. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất trong bộ máy Nhà nước, không chỉ là cơ quan xây dựng và ban hành hệ thống Hiến pháp, pháp luật mà còn là cơ quan quyết sách những vấn đề trọng đại, cấp thiết của đất nước như ban bố lệnh "Tình trạng khẩn cấp", "tình trạng chiến tranh"... Rõ ràng là để một vị tướng dạn dày kinh nghiệm chiến đấu và chỉ huy chiến đấu đảm nhiệm một cương vị quan trọng trong Quốc hội như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc ban hành hệ thống quy phạm pháp luật về quốc phòng, an ninh cũng như đưa ra các quyết sách quan trọng như đã nói ở trên.

  Trả lờiXóa
 2. Cái "thủ pháp ba que sỏ lá, chọc gậy bánh xe của bọn này có ai còn lạ gì. Người bình thường cũng có thể dễ dàng nhận ra đây là cách àm chúng cố tình muốn gây mâu thuẫn nội bộ, hoặc chí ít là tạo ra tâm lý nghi ngờ cho những người kém hiểu biết nhằm hình thành nên những dư luận sai trái xung quanh vấn đề nhân sự của nước ta, một trong những mục tiêu phá hoại trọng điểm của các thế lực thù địch từ trước tới nay.

  Trả lờiXóa
 3. Ở đây, nếu đưa ra vai trò của Quốc hội ra để so sánh với Bộ Quốc phòng sẽ là hết sức khập khiễng và không phù hợp nhưng nếu xét về tầm vĩ mô, độ bao quát thì cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội mà ông Tỵ mới được bầu sẽ lớn hơn. Ông cũng sẽ có thêm điều kiện để thể hiện vai trò của cá nhân hơn là ở cương vị cũ.

  Trả lờiXóa
 4. Thay đổi các vị lãnh đạo chủ chốt, hay những sự kiện có liên quan đến nhân sự lúc nào mà chẳng là miếng mồi ngon của lũ Việt Tân và những kẻ giả đanh dân chủ cơ chứ. Đó luôn là một dịp để chúng tung hết những món nghề chém gió, sự liên tưởng tưởng tượng phong phú mà chúng có thể nghĩ ra để nói.

  Trả lờiXóa
 5. Bọn Việt Tân thì chả bao giờ từ một sự kiện gì liên quan đến Đảng và Nhà nước mà không bịa đặt xuyên tạc, càng liên quan đến các cấp lãnh đạo, đến sự luân chuyển công tác trong bộ máy lãnh đạo thì bọn chúng càng hăng hái lao vào tô vẽ, chọc ngoáy, nói quàng nói xiên. Bọn chúng vốn được nặn ra để làm những việc đó rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Bản chất của DLB là trang mạng để bọn Việt tân đăng tải tuyên truyền các bài viết xuyên tạc chống chính quyền. Điều này chắc chắn ai ai cũng biết. Vì vậy việc chúng có những bài viết xuyên tạc ông Đỗ Bá Tỵ là chuyện không có gì bất ngờ. Những bài chúng viết chỉ là đàn gảy tai trâu, không ai thèm nghe, thèm đọc nên chắc chắn chũng không bao giờ đạt được mục đích.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi tin chắc rằng một người tâm huyết với hoạt động của Quốc hội như ông Ksor Phước đã không sai khi đưa ra những nhận định trên về chuyện tướng Tỵ trong mối tương quan với tương lai với Quốc hội. Đây cũng là lí do sau phát biểu của ông Ksor Phước hầu như không có bất cứ ý kiến trái chiều nào. Và có lẽ câu chuyện sẽ kết thúc ở đó và những ai quan tâm chỉ cần chờ xem tướng Tỵ sẽ thể hiện như thế nào trên cương vị mới mà theo nhiều người còn quan trọng hơn việc cầm quân mà ông đã làm nhiều năm nay nếu không có stt của Việt Tân dẫn nguồn từ trang Dân làm báo.

  Trả lờiXóa
 8. bọn Việt Tân thì nói làm gì, bọ phản động phản bội Tổ quốc, luôn tìm cách phá hoại đất nước, bôi nhọ cán bộ lãnh đạo, kích bác gây mâu thuẫn nội bộ, làm nhân dân hoang mang hoặc hướng theo 1 suy nghĩ khác tiêu cực, đó là thủ đoạn xấu xa mà chúng thường dùng, xuyên tạc phá hoại đất nước, và tướng Tỵ đang là mục tiêu mà chúng nhắm đến, có thể thấy việc điều chuyển bác Tỵ làm phó chủ tịch quốc hội giúp nâng cao vị thế, đúng tầm, tăng cường chất lượng của đội ngũ lãnh đạo Quốc hội, đây là việc cần thiết và hợp lí mà

  Trả lờiXóa
 9. Bọn chúng hô hào tự do, dân chủ thế mà không hề giấu diếm thái độ trọng nam khinh nữ khi nói về bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tích Quốc hội. Còn đối với ông Đỗ Bá Tỵ, việc được tính nhiệm trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội là một bước tiến trong sự nghiệp chính trị của ông, chứ không phải như những gì mà bọn mấy dạy Việt Tân đang rêu rao.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.