THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 5 2016

ĐÔI ĐIỀU XUNG QUANH THƯ CHUNG VỀ "THẢM HOẠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN MIỀN TRUNG" CỦA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH (Phần 2)

by An Chiến  |  at  15.5.16

PHẦN II: HỆ QUẢ BƯỚC ĐẦU SAU KHI GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH RA "THƯ CHUNG"

Trước khi đi vào mạn đàm những nội dung còn lại trong Thư chung của người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp ra hôm 13/05 vừa qua về "thảm họa cá chết tại vùng biển miền Trung". Xin được dành phần II của loạt bài "ĐÔI ĐIỀU XUNG QUANH THƯ CHUNG VỀ "THẢM HOẠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN MIỀN TRUNG" CỦA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH" để nói tới một điều mà người viết đã cảnh báo ở phần I: "Với một thủ thuật "mượn suy nghĩ của một nhóm người vu vơ nào đó", Thư chung đã ngang nhiên đổ lỗi cho việc gây nên thảm hoạ cá chết hàng loạt tại vùng biển Miền Trung cho "chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp", một cách ám chỉ hoạt động của Khu Formosa - Vũng Áng, người đứng đầu địa phận Vinh đã chĩa mũi tức giận của người dân vào một chủ thể mà cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một căn cứ khoa học nào xác đáng kết luận về nội dung này! 

Và dù không hiểu Thư chung của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp có mục đích tạo dựng một cảnh tượng không nên có như đã xảy ra hay không nhưng tôi tin rằng nó có thể xảy ra nếu Văn thư này được phổ biến một cách rộng rãi, nhất là khi trong đạo Công giáo vẫn còn những tín đồ chất chứa lòng tin một cách mù quáng và không cần đến sự xét đoán của lí trí như chủ FB Peter Trần Sáng khi phát biểu rằng: "Với người Công Giáo. Chỉ cần một tiếng nói của vị chủ chăn đoàn chiên sẵn sàng dậy sóng bảo vệ Biển và Môi Trường Sạch và nhất là cứu lấy người dân Miền Trung". 

Theo thông tin mới cập nhật thì sau khi Thư chung của Giám mục Giáo phận Vinh được phát ra thì tại chính giáo phận này đã có nhiều giáo xứ, giáo họ trực thuộc hưởng ứng các nội dung trong "Thư chung". Trong đó, điển hình hơn cả là cuộc xuống đường của Linh mục và giáo dân xứ Song Ngọc (Xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). 

Vậy nhưng, có vẻ như nội dung của "Thư chung' đang gây nên những điều không chỉ trái với nội dung "Thông báo" của Hội đồng Giám mục Việt Nam: "Vì thế, trong lúc này, xin quý cha và anh chị em giáo dân, khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật" mà xem chừng lời kêu gọi trong "Thư chung" đang trở nên bị biến tướng và sai lệch trong suy nghĩ, hành động của các chức sắc, giáo dân tại địa phận Vinh.

Cụ thể mặc dù trong "Thư chung" người đứng đầu Giáo phận Vinh đã "tha thiết mời gọi Anh Chị Em thể hiện căn tính Kitô của mình, có trách nhiệm với quê hương, đất nước và các thế hệ tương lại, đồng thời hiệp thông chia sẻ với những người đang là nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường biển bằng những việc làm cụ thể sau đây: 
Nhưng theo dõi những hình ảnh dưới đây cùng những đoạn thông tin được đám người trong cuộc chia sẻ chúng ta sẽ thấy không có nội dung nào trong "Thư chung" được thực thi: 


Ngược lại, đám chủ chăn và giáo dân dưới quyền của Giám mục Giáo phận Vinh đã kéo đến để gây sức ép với chính quyền. Đoạn chia sẻ sau đây của một giáo dân cùng tham gia cuộc tuần hành sáng nay tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu Nghệ An sẽ cho thấy rõ hơn về điều này: "
"TIN NÓNG: GIÁO DÂN NGHỆ AN XUỐNG ĐƯỜNG - TỌA KHÁNG

Cha JB Nguyễn Đình Thục và cha Trần Đình Tề đã dẫn đầu hàng trăm giáo dân giáo xứ Song Ngọc xuống đường để đòi môi trường sống trong lành. Người dân tập trung tại UBND để chất vấn về việc hủy hoại cuộc sống của họ. Cùng thời điểm, khoảng 40 bạn trẻ ở Hợp Thành - Yên Thành đã tọa kháng bên tỉnh lộ 53 để yêu cầu minh bạch thông tin và bảo vệ thiên nhiên, con người. Đây là lời hưởng ứng thiết thực từ THư Chung của Đức Cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp" (Nguồn: FB Paul Trần Minh Nhật). 
Và thử hỏi rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu những đám đông giáo dân hôn loạn đó bị kẻ xấu kích động mà những vị chủ chăn tại đó vẫn thờ ơ như không hề hay biết gì? Cho nên, "Thư chung" có thể đã nói rất rõ những việc mà tín hữu đạo Công giáo Giáo phận Vinh cần làm để thể hiện căn tính của người Kitô hữu nhưng những điều được nói ra trước đó trong "Thư chung" và đặc biệt là lời mời gọi hết sức ẩn ý đầu mép trái của Văn thư này: "Chúng ta không thể dửng dưng trước bất cứ điều gì của trái đất" đã làm cho những ai được mời gọi hiểu sai và hành động sai. Việc cho rằng không nên có "Thư chung" trong trường hợp này là lẽ vì thế!

(Còn nữa)
An Chiến

7 nhận xét:

 1. Với người công giáo thì lời của Cha chính là lời của Chúa. Do vậy họ rất tin vào cha xứ, giám mục. Nếu giám mục, cha xứ là người tốt thì không sao, nếu là kẻ lợi dụng tôn giáo làm chính trị như Nguyễn Thái Hợp thì giáo dân sẽ bị lợi dụng cho mục đích riêng chống chính quyền của ông ta

  Trả lờiXóa
 2. Trong đồng bào công giáo lời Cha chính là lời cao thượng nhất, do đó họ có niềm tin rất sâu vào lời cha xứ. Người cha xứ nói gì họ cũng cho là đúng. Những kẻ lợi dụng tôn giáo như Nguyễn Thái Hợp để kích động biểu tình bảo vệ môi trường, phản đối Formosa gây hệ lụy nghiêm trọng cho chính trị đất nước thì rất là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. Bà con thiên chúa giáo đã bị những linh mục kích động sai khiến để tiến hành các cuộc biểu tình. Những linh mục này dưới sự chỉ đạo từ xa của linh mục hợp đã làm những điều sai trái, không đúng như lời chúa đã dạy. Những kẻ lợi dụng chúa để mưu đồ chính trị rồi sẽ có lúc phản hối hận thôi.

  Trả lờiXóa
 4. mỗi một tôn giáo khác nhau để có thể tồn tại và được phép hoạt động ở nước ta thì đều phải có nhungcwx giáo lý phù hợp với chủ trương dduocngf nối của đảng ta nhưng hiện nay các con chiên của thiên chúa giáo vinh lại đang bị lợi fungj bởi cha sứ của mình để làm những điều bất chính vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. mỗi một tôn giáo khác nhau để có thể tồn tại và được phép hoạt động ở nước ta thì đều phải có nhungcwx giáo lý phù hợp với chủ trương dduocngf nối của đảng ta nhưng hiện nay các con chiên của thiên chúa giáo vinh lại đang bị lợi fungj bởi cha sứ của mình để làm những điều bất chính vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 6. Và thử hỏi rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu những đám đông giáo dân hôn loạn đó bị kẻ xấu kích động mà những vị chủ chăn tại đó vẫn thờ ơ như không hề hay biết gì? Cho nên, "Thư chung" có thể đã nói rất rõ những việc mà tín hữu đạo Công giáo Giáo phận Vinh cần làm để thể hiện căn tính của người Kitô hữu nhưng những điều được nói ra trước đó trong "Thư chung" và đặc biệt là lời mời gọi hết sức ẩn ý đầu mép trái của Văn thư này

  Trả lờiXóa
 7. Giáo phận Vinh cùng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đang biến hiện tượng các biển chết với số lượng lớn thành cái cớ để xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá chính quyền,kích động người dân thiếu hiểu biết, gây mất an ninh trật tự...Qua đây chúng ta cũng thấy được Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang đi ngược lại thông báo chung của Hội ĐỒng Giám mục Việt Nam, đưa ra những tuyên bố sai sự thật, gây ra sự hiểu nhầm của người dân, đi ngược lại lợi ích chung của toàn thể Giáo dân và dân tộc vIệt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.