THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 7 2016

LINH MỤC DÒNG CHÚA CỨU THẾ THÁI HÀ NGUYỄN VĂN TOẢN: DÁM LÀM MÀ KHÔNG DÁM NHẬN

by An Chiến  |  at  17.7.16

"Xuống đường thất bại" là lời xác nhận của Linh mục Nguyễn Văn Toản (FB Toản Văn Nguyễn) thuộc dòng Chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) về ý định của một cuộc biểu tình mà trước đó mấy hôm các nhà dân chủ trong nước hô hào kêu gọi mọi người cùng thực hiện vào sáng ngày hôm nay (Chủ nhật ngày 17/07/2016) tại khu vực Bờ Hồ Hà Nội. 

Cảnh tượng vắng hoe, chỉ có những con người qua lại ngược xuôi với những cuộc mưu sinh, toan tính riêng đã cho thấy không có nhiều người hưởng ứng lời hiệu triệu mà đám Việt Tân cùng đám dân chủ xôi thịt đã phát động. Câu trả lời cho điều này chỉ có thể là người dân đã ý thức việc mình bị lợi dụng, bị biến thành những diễn viên không công cho những phi vụ kiếm tiền mà tin chắc rằng nó chỉ có ở Việt Nam. Và mặc dù chưa chính thức nhưng thông tin Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hoà, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã nhận một khoản tiền như thể là để trả công sau khi vị chủ chăn này huy động giáo dân xuống đường tuần hành phản đối Formosa trong hai ngày 16, 17/07/2016 một lần nữa cho thấy cáo buộc "xuống đường vì tiền" không phải là không có cơ sở: "Để trả công cho Cha Nam vì đã có công kêu gọi, chỉ đạo giáo dân xứ Phú yên xuống đường tuần hành phản đối Formosa cũng như lên án cách hành xử của chính quyền; đòi chính quyền phải đóng cửa Formosa, Đức Cha Phaolo đã chuyển cho Cha Nam một món tiền. Nghe đâu khoảng vài trăm triệu gì đấy!" (Nguồn: FB Phó Thác

Trở lại với Stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản.

Quả thực, tôi đánh giá rất cao vị chủ chăn này ở thái độ thành thật trong việc nhận thức những gì đang diễn ra tại khu vực Bờ Hồ sáng nay, nơi mà lẽ ra nếu mọi sự diễn ra như dự kiến thì nó sẽ sôi động, đông đúc vô cùng. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là điều mà tôi có thể ghi nhận từ ông bởi những lời sau đó được ông nói ra thêm một lần nữa minh chứng cho cái sự hèn hạ đang tồn tại thâm căn cố đế trong ông: Cái thói dám làm mà không dám nhận. 

Ở một Entry trước đó khi nói về chuyện tại sao vị Linh mục này bị Công an Tp Hà Nội tạm giữ (Xem thêm: Tại đây) tôi đã chỉ ra rằng, Linh mục Toản không phải đến Bờ Hồ sáng hôm đó chỉ để chơi, để chứng kiến xem mọi người đang làm gì đó, kiểu như sự hiếu kỳ khi thấy sự xuất hiện của đám đông. Mà đó là hành động có chủ ý và sẽ không sai nếu chúng ta nói rằng, cùng với đám dân chủ tại đất Kinh kỳ, Linh mục Nguyễn Văn Toản đóng vai trò của một kẻ kích động, một kẻ đầu lĩnh hòng đẩy sự việc đi xa hơn. Việc ông chăm chú chụp những bức ảnh về hoạt động biểu tình có thể là cách để sau đó khi gửi  đi ông sẽ nhận về mình những đồng tiền nhơ nhớp của những kẻ bên ngoài! 

Trong cuộc quay trở lại Bờ Hồ sáng nay, vị Linh mục đang mục vụ tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) này lại tiếp tục giữ nguyên thái độ đó, có chăng bối cảnh sáng nay hoàn toàn khác với lần trước đó. Bằng chứng rõ nét nhất là việc linh mục Toản nguỵ biện về lí do, động cơ có mặt tại khu vực bờ Hồ: "Dù Chúa nhật nhiều công việc nhưng cũng tranh thủ đón xe ra bờ hồ xuống đường với bà con để ủng hộ phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) về Biển Đông và phản đối tập đoàn Formosa đang gieo rắc thảm họa cho Việt Nam". 

Từ những gì nói ra, bất cứ ai khi tiếp cận nó đều thấy được Linh mục Toản đang cố sức xác lập sự vô can cho chính mình và nghĩ rằng ông có mặt tại bờ Hồ một cách độc lập và không có bất cứ sự liên lạc, liên hệ với những người đóng vai trò là nhà tổ chức của cuộc biểu tình sáng nay. 

Xin hãy sống thật với chính mình và hãy rời xa những nơi mà vốn dĩ nó đã không thuộc về Thiên chúa, về những người Kito hữu chân chính, đó là điều mà tôi có thể nói với vị chủ chăn trẻ tuổi này nếu như ông không muốn hình ảnh giáo hội nói chung, Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) sẽ xấu đi vì những con người như ông - những người được Thiên chúa phó thác sứ mệnh cao cả nhưng lại bỏ bê việc đạo để mải miết theo đuổi những thứ vốn không thuộc về mình, không nên là của mình. 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. Bình thường những người đã chọn đi theo đường tu, dù là tôn giáo nào thì cũng đều hướng đến cuộc sống tịnh tâm, tránh xa những bon chen ở đời, tâm niệm làm điều thiện. Thế thì những người như linh mục Toản khi quỳ dưới chân Chúa liệu có thấy hổ thẹn với lương tâm không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một chế độ thối nát sinh ra những con người không thể nói lên sự thật mà bày bịa ra những lời không biết ngượng cái mồm!

   Xóa
 2. Chiêm ngưỡng sự có mặt của
  ốp lưng iphone 7
  hoặc 7 pro đẹp cực phong cách đang chờ đón dế mới của Apple.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.