THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 7 2016

PCA đưa ra phán quyết: VIỆT NAM KHÔNG TỎ THÁI ĐỘ ỦNG HỘ HAY PHẢN ĐỐI PHÁN QUYẾT

by An Chiến  |  at  13.7.16

Những ai theo dõi thái độ của giới chức Việt Nam bên lề vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế (PCA) xung quanh các tranh chấp của nước này tại khu vực Biển Đông hẳn đã thấy: Thay vì cùng tham gia với Philippines, Việt Nam đã im lặng. Lí do Việt Nam im lặng xem thêm: Tại đây

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam (Nguồn: VOV). 

Mới đây nhất, sau khi PCA chính thức đưa ra phán quyết về vụ việc (chiều ngày 12/07/2016) với sự ủng hộ giành cho Philippines. Trong nội dung trả lời về thái độ của Việt Nam về sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chỉ cho rằng: Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016" mà không bày tỏ THÁI ĐỘ ỦNG HỘ HAY PHẢN ĐỐI PHÁN QUYẾT một cách trực tiếp. Tuy nhiên, với việc đưa ra lời khẳng định về chủ quyền trên Biển Đông, Việt Nam đã gián tiếp không ủng hộ phán quyết. Nội dung khẳng định như sau: 
"Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. 
Về điều này, xin được lí giải ngắn gọn như sau: 

Thứ nhất, nếu bày tỏ thái độ ủng hộ phán quyết, công nhận chủ quyền tại 07/15 nội dung mà PCA ủng hộ Philippines thì cũng đồng nghĩa Việt Nam đã tự loại mình ra khỏi danh sách các nước đang có tranh chấp trên Biển Đông. Bởi xin thưa rằng, 07 nội dung được công nhận bao gồm: 1. Bãi cạn Scarborough; 2. Đá Vành Khăn (Mischief Reef), bãi Cỏ Mây (Second Thomas) và đá Xu Bi (Subi Reef); 3. Đá Ga Ven (Gaven Reef) và cụm đá Ken Nan-đá Tư Nghĩa (McKennan Reef) đảo Nam Yết (Namyit) và đảo Sinh Tồn (Sin Cowe) (Ga Ven cho Nam Yết, và Ken Nan-Tư Nghĩa cho Sinh Tồn); 4. Đá Gạc Ma (Johnson Reef), đá Châu Viên (Cuarteron Reef) và đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef); 5. Trung Quốc đã cản trở trái phép ngư dân Philippines mưu sinh bằng cách cản trở hoạt động đánh bắt cá truyền thống tại bãi cạnScarborough; 6. Trung Quốc đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển đối với việc bảo vệ và bảo tồn môi trường biển tại bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây; 7. Trung Quốc đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Công ước khi triển khai các tàu của lực lượng thực thi pháp luật (như Ngư chính, Hải giám Trung Quốc) gây nguy hiểm, rủi ro, va chạm với các tàu của Philippines hành hải gần khu vực bãi cạn Scarborough (vi phạm quyền hành hải của Philippines) đã gần như công nhận trọn vẹn chủ quyền của Philippines trên Quần đảo Trường Sa

Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với những tuyên bố của Việt Nam trước đó cũng như quyền chủ quyền thực tế của Việt Nam trên quần đảo này! Công nhận phán quyết với sự thắng lợi của Philippines vì thế không khác gì hành động "tự tay bóp ... ". 

Thứ hai, về lí do Việt Nam không phản đối phán quyết một cách thẳng thừng hay trực tiếp. Về tổng thể mà nói thì nỗi lo chung của các nước cùng có tranh chấp trên Biển Đông (trong đó có Việt Nam) đến thời điểm hiện tại vẫn là thuyết "đường lưỡi bò chín đoạn" của Trung Quốc cũng như hành động đơn phương gây hấn của nước này. Mặt khác, các nước có tranh chấp với Trung Quốc đều là thành viên của Asean. 

Chính vì vậy, đảm bảo một sự thống nhất, đoàn kết trong nội khối để đấu tranh với Trung Quốc là điều mà không riêng chỉ Việt Nam mà Indonexia hay Malaysia sẽ phải thực hiện. Đấy cũng là điều kiện có tính tiên quyết để phía Trung Quốc không giở trò "bẻ đũa từng chiếc" như cách họ đã thực hiện thành công đối với Lào, Campuchia giai đoạn trước đó mặc cho hai nước này không liên quan trực tiếp (thời điểm hai nước là Chủ tịch luân phiên của Asean).  

Thật may là Việt Nam đã thực sự khôn khéo khi vừa không gây mất hòa khí, không khí đoàn kết đã cam kết trước đó với tư cách là một thành viên của cộng đồng Asean, vừa có thể tiếp tục thể hiện quyền chủ quyền của mình trên Biển Đông. Và sẽ không ngoa nếu nói rằng trong cách ứng xử sau khi PCA phán quyết nghiêng về Philippines, Việt Nam đã sử dụng sáng tạo, linh hoạt phương cách "một mũi tên" dẫn tới "hai đích". 

Xin chúc mừng giới chức Việt Nam đã hóa nguy thành an và chia buồn với những ai đang chờ đợi Việt Nam "ủng hộ phán quyết của PCA" để buông ra những tiếng chửi rủa theo dạng thức đồng ca! 

An Chiến

19 nhận xét:

 1. Việt Nam chơi trò đu dây,hèn nhát không dám phản đối nhưng lại khôn vặt nge ngóng gió chiều nào thì che chiều nấy thôi .
  Đây có lẽ là một quốc gia hèn nhất thế giới hiện giờ với khả năng nhịn nhục tuyệt vời .

  Trả lờiXóa
 2. Hiện tại mẫu xế
  xe điện bánh to giá rẻ
  ở mức giá thấp nhất dễ mua cho các khách hàng, chi tiết liên hệ decalsaigon.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam đã thực sự khôn khéo khi vừa không gây mất hòa khí, không khí đoàn kết đã cam kết trước đó với tư cách là một thành viên của cộng đồng Asean, vừa có thể tiếp tục thể hiện quyền chủ quyền của mình trên Biển Đông. Và sẽ không ngoa nếu nói rằng trong cách ứng xử sau khi PCA phán quyết nghiêng về Philippines, Việt Nam đã sử dụng sáng tạo, linh hoạt phương cách "một mũi tên" dẫn tới "hai đích".

  Trả lờiXóa
 4. Hành động này thể hiện sự khôn khéo trong chính sách ngoại giao của ta. Tuy diễn biến của vụ kiện này có liên quan khá nhiều đến chúng ta, nhưng chúng ta cũng cần phải hết sức thận trọng trong những lời nói của mình, tránh rơi vào bẫy của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Mới đây nhất, sau khi PCA chính thức đưa ra phán quyết về vụ việc (chiều ngày 12/07/2016) với sự ủng hộ giành cho Philippines. Trong nội dung trả lời về thái độ của Việt Nam về sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chỉ nói rằng Việt Nam hoan nghênh phán quyết của PCA. Đó là một nước cờ khá khôn ngoan của ta.

  Trả lờiXóa
 6. Chính sách ngoại giao của chúng ta từ lâu đã tôn trọng việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không can thiệp vào công việc của quốc gia khác. Tuy vấn đề của Philippin và Trung Quốc cũng liên quan đến chúng ta, nhưng Việt Nam không nên lên tiếng, đó mới là sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam đã thực sự khôn khéo khi vừa không gây mất hòa khí, đoàn kết đã cam kết trước đó với tư cách là một thành viên của ASEAN, vừa có thể tiếp tục thể hiện quyền chủ quyền của mình trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 8. Tòa án quốc tế đã đưa ra một phán quyết được sự ủng hộ của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng đã bày tỏ thái độ hoan nghênh phán quyết này chỉ vài giờ sau khi PCA chính thức đưa ra điều này.

  Trả lờiXóa
 9. Ngoại giao luôn là một con dao hai lưỡi, nếu chúng ta nắm không tốt thì sẽ rất dễ bị chuốc lấy thất bại. Trong vụ việc này cũng vậy, nếu chúng ta nôn nóng đứng về phía Philippin thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

  Trả lờiXóa
 10. Trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, một chính sách ngoại giao hợp lý, vừa mềm dẻo, lại vừa cứng rắn khi cần thiết sẽ là chìa khóa đưa đất nước ta đến với những thành công trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi quyết định ngoại giao, quyết định phát ngôn của bộ ngoại giao đều phải được xem xét kỹ lưỡng, phù hợp với từng hoàn cảnh, chứ đâu phải cứ thích nói là nói như mấy người.

  Trả lờiXóa
 12. việt nam không ủng hộ cũng không phản đối phán quyết của tòa án quốc tế nhưng không có nghĩa là việt nam bỏ qua cơ hội này để đòi lại hai quần đảo hoàng sa và trường sa. tôi nghĩ rằng điều ấy còn quan trọng hơn là việc tỏ thái độ như thế nào. bởi chưa chắc việc tỏ thái độ đã giúp cho việc đấu tranh với trung quốc dễ dàng thuận lợi hơn

  Trả lờiXóa
 13. Nhà nước CHXHCN Việt Nam rất bản lĩnh. Nhân dân đồng tình với những chủ trương của Nhà nước trong việc đấu trành với Trung Quốc ở Biển Đông. Thực tế không đơn giản chút nào. Chỉ có lũ rận, lũ cơ hội, phản động là nói bừa thôi.

  Trả lờiXóa

 14. Việt Nam có thể sử dụng kinh nghiệm của Philippines tại vụ kiện vừa qua trong đấu tranh đòi công nhận chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Dùng con đường pháp lý để đòi chủ quyền biển, đảo là cần thiết, nhưng cần hết sức thận trọng. Cửa thắng không chắc chắn, nhưng có thắng cũng khó giành lại chủ quyền thực tế, nếu trong tay chỉ có những phán quyết như của PCA.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam cũng như Philippines, đều là những quốc gia có quyền lợi ở Biển Đông. Đối với phán quyết của tòa trọng tài, dư luận chủ yếu chú ý đến vấn đề trách nhiệm của Trung Quốc trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng những nội dung của phán quyết chỉ nhắc đến 2 nước tham gia vụ kiện mà không nhắc đến các nước khác. Vì thế việc Bộ Ngoại giao nước ta có những phát ngôn thận trọng là điều dễ hiểu vì nguyên tắc quan trọng nhất là bảo vệ lợi ích quốc gia trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 16. Có lẽ rằng anh em ASEAN giải quyết với nhau dễ hơn là giải quyết với thằng Tàu Khựa. Qua phán quyết của tòa, một số điểm chính có thể tạo ra một cơ sở pháp lý trong đấu tranh đòi lại hoàn toàn và đầy đủ chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác với những hành động của Trung Quốc nhằm phản đối phán quyết của PCA để chủ động trong bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 17. Với 2 lý do tác giả đưa ra trong bài viết có thể hoàn toàn hiểu được khi mà chúng ta chỉ có những phát biểu không rõ ràng như: "Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương"

  Trả lờiXóa
 18. Đâu phải cứ hùa theo phán quyết là tốt. Phán quyết đó đã bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc nhưng ngoài nó ra những vấn đề khác chủ yếu mang lại lợi ích cho Philippin nên chúng ta cần chọn lọc để lấy những thông tin cần thiết làm cơ sở tiếp tục đấu tranh thời gian tới với những hành động phi lý và ngang ngược của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta có thể thấy rất ít nước bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông trước và sau phán quyết PCA, phán quyết của PCA cũng giống như một liều thuốc thử để đo phản ứng và sự ủng hộ của quốc tế với Trung Quốc. Chúng ta chắc chắn sẽ chắt lọc những phán quyết của PCA có lợi cho chúng ta để đấu tranh chứ không phải toàn bộ phán quyết của PCA

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.