THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 8 2016

GIÁO PHẬN VINH: LỄ QUAN THẦY GIÁO PHẬN HAY PHẢN ĐỐI FORMOSA?

by An Chiến  |  at  15.8.16Sáng nay, ngày 15 - 8 - 2016 là một ngày rất đỗi đặc biệt của Giáo phận Vinh, nơi Giám mục Phaolô là đấng chủ chăn cao nhất. Chính ngày hôm nay, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài - giáo đô của toàn Giáo phận, Tòa Giám mục long trọng tổ chức mừng lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời. 

Cũng như các Giáo phận khác trong cả nước, Lễ Quan thầy Giáo phận là một lễ kính và là lễ trọng trong năm của toàn Giáo phận nên thông thường quy tụ đông đảo giáo dân tham gia dự lễ. Và những tưởng rằng, là một dịp lễ lớn và cũng là ngày kiêng việc xác của người Công giáo địa phận Vinh nên họ sẽ không tái diễn lại những gì đã diễn ra trong ngày 7 - 8 - 2016 vừa qua để ngày vui của họ thực sự được trọn vẹn. Cũng như việc nhà đang có đám cưới thì chẳng ai thèm gây gổ với người khác làm gì dù là bản chất của chính họ đi nữa! 

.....................................................

Nhưng, mọi sự đã không thế. Những chức sắc, giáo dân của địa phận Vinh không nghĩ và làm như thế!
Họ đã không vì những lẽ sống đạo của họ, không vì ngày vui của Giáo phận mà từ bỏ cái cơ hội này để vừa khuyếch trương thanh thế, vừa gieo rắc những mầm mống phản loạn từ đó. 
Theo đó, trước khi chính thức diễn ra lễ, rất đông giáo dân đã tổ chức tuần hành từ giáo xứ Trung Hậu, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua giáo đô Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trên cung đường khoảng 3 Km với những băng rôn, khẩu hiệu "Ủng hộ Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp", "Phản đối Formosa hủy hoại môi trường", "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển Đông bị ô nhiễm ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển, cứu chúng con", "500 triệu đô không đủ mua quan tài cho người dân Việt Nam"... Điều đáng nói là trong đám đông người tham gia tuần hành này có những vị chủ chăn của các xứ đạo của Giáo phận Vinh. 


Nổi lên là 02 vị chủ chăn tham gia tuần hành, vừa đi vừa hô (người mặc áo chùng thâm trong bức ảnh) chính là Linh mục An tôn Nguyễn Đình Thăng - Quản hạt Nhân Hòa, kiêm quản xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (02 ảnh dưới). Linh mục Thăng cũng là Linh mục trực tiếp gây nên vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, Nghi Phương, Nghi Lộc vào tháng 8, 9 năm 2013.

Một số hoạt động tuần hành trước khi diễn ra lễ:   
                         

Trong quá trình diễn ra lễ với tư cách là Chủ lễ, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi cộng đoàn Giáo phận Vinh: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”. 

Thực tế thì toàn bộ bài giảng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại lễ Quan thầy Giáo phận Vinh vào sáng ngày hôm nay không có gì đáng bị lên án hay "kích động, thổi phồng sự thật" như Đài Truyền hình Việt Nam nhận định khi ông ra Thư chung ngày 13/5/2016 vừa qua. Tuy nhiên, những ai quan tâm cần thấy được rằng, bài giảng của Giám mục Hợp và hoạt động tuần hành của đông đảo chức sắc, giáo dân giáo phận xảy ra trước lễ diễn ra trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến cho rằng, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã ngấm ngầm chỉ đạo các chức sắc, giáo dân xuống đường tuần hành hòng gây sức ép với chính quyền trong ngày 7 - 8 - 2016 vừa qua, dù cho Văn thư kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận không kêu gọi xuống đường tuần hành. 

Và nếu như trong các hoạt động xảy ra trong ngày 7 - 8 - 2016, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Hợp hoàn toàn có thể chối bay, chối biến, đổ lỗi cho hoạt động tự phát của chức sắc dưới quyền và giáo dân thì những gì diễn ra trước thềm lễ quan thầy Giáo phận Vinh sáng nay hoàn toàn khác. 

Giám mục Hợp và các chức sắc có mặt hoàn toàn có thể khuyên răn các chức sắc khác và đông đảo giáo dân dừng các hoạt động không nên, không đáng có trong một dịp lễ trọng và lớn như thế này của Giáo phận. Tuy nhiên, kể cả khi các đoàn tuần hành trên tay với những băng rôn, biểu ngữ với những nội dung phản cảm cầm trên tay vào trong khu vực Tòa Giám mục, Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài vẫn không có bất cứ động thái nào từ chính Giám mục Hợp và những người có chức trách. 

Với điều này, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp kêu gọi toàn địa phận "can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng” có cả hoạt động xuống đường tuần hành hỗn loạn và phản cảm vừa xảy ra. Hay nói cách khác, trên cương vị chủ chăn cao nhất địa phận, Giám mục Hợp đã bật đèn xanh, cổ súy cho việc xuống đường của người dân? Vậy nên, những nghi ngại của dư luận xung quanh hoạt động tuần hành hôm 7 - 8 - 2016 của một số xứ họ đạo và trước đó là nhận định, đánh giá của VTV1 không phải là không có căn cứ! 

Có chăng, lần này Giám mục Hợp và những vị chủ chăn khác của Giáo phận Vinh thực hiện trong một bối cảnh hoàn toàn khác, đúng vào lễ Quan thầy của Giáo phận Vinh. Mặc dù là một người ngoại đạo song tôi hiểu rằng, chính cái thái độ tưởng chừng như vô hại đó của Giám mục Hợp cùng những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!

26 nhận xét:

 1. giáo phận Vinh đang bị đám rận chủ giật dây phía sau, để phục vụ cho mục đích phá hoại của bọn chúng, mọi người phải đề cao ý thức cảnh giác của bản thân để không bị bọn chúng lôi kéo dụ dỗ

  Trả lờiXóa
 2. Lễ Quan thầy Giáo phận là một lễ kính và là lễ trọng trong năm của toàn Giáo phận nên thông thường quy tụ đông đảo giáo dân tham gia dự lễ. Là ngày kiêng việc xác của người Công giáo, nhưng giáo phận vinh lại không làm như thế. Những chức sắc, giáo dân của địa phận Vinh không nghĩ và làm như thế! Họ lại tổ chức thực hiện việc tuần hành chẳng đẹp chút nào. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!

  Trả lờiXóa
 3. Lễ quan thầy giáo phận là một trong những lễ hội quan trọng của giáo phận Vinh nhưng nó lại trở thành một cuộc biểu tình của giáo dân giáo phận Vinh. Thật là nực cười. Những kẻ chủ chăn đang biến giáo phận Vinh thành trung tâm của các cuộc biểu tình. Phải chăng những kẻ chủ chăn đang biến con chiên của mình vi phạm các qui định của giáo hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bọn "dân chủ "giả cầy bị bóc mẽ và bị dẹp bỏ một cách không khoan nhượng thì chúng chuyển hướng sang một phương thức, thủ đoạn mới: dùng bọn sói đội khoác áo chùng đen để làm "cách mạng màu". Một thủ đoạn nham hiểm .

   Xóa
 4. không biết cái ôn hòa này của ông hợp có giống ôn hòa của mấy con rận suốt ngày lải nhải xã hội dân sự, biểu tình ôn hòa,... hay không. không nhẽ là trùng hợp khi có sự tương đống lớn như vậy giữa ông hợp và giới rận chủ kia?

  Trả lờiXóa
 5. với Giám mục Hợp người đứng sau những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo

  Trả lờiXóa
 6. Không giống như vai trò của một chức sắc tôn giáo thuần túy, mỗi hành động của ông Nguyễn Thái Hợp (người đứng đầu Giáo phận Vinh) lại mang đậm sự kích động, hướng tín đồ vào các hoạt động tụ tập gây rối, thậm chí là chống đối chính quyền. Hết kích động giáo dân bao vây trụ sở chính quyền, ném đá vào lực lượng chức năng năm 2014 thì nhân chuyện cá chết ở miền Trung, ông Nguyễn Thái Hợp đã liên tục tiến hành hàng chục vụ tụ tập gây rối trong toàn Giáo phận Vinh bao gồm 03 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

  Trả lờiXóa
 7. Mới đây, ông Nguyễn Thái Hợp lại cho ra lò một sản phẩm với tên gọi cầu nguyện cho “quốc thái dân an”. Thoạt nghe ai cũng nghĩ đó là việc làm tốt và có ý nghĩa. Ấy thế nhưng nếu xem kỹ thì hóa ra đó cũng chỉ là cái cớ để tụ tập giáo dân gây rối mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một ngày lễ lớn đến thế mà cũng bị ông Hợp kia lợi dụng để tuần hành biểu tình đúng là hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!Không hiểu họ đang nghĩ cái quái gì nữa!

   Xóa
 8. Ngày lễ “quốc thái dân an” kiểu này có lẽ chỉ có ở chỗ ông Nguyễn Thái Hợp mà thôi. “Quốc thái dân an” kiểu này là một sự xảo trá, một sự giả dối, chỉ là cái vỏ bọc mỹ miều cho những ý đồ xấu của ông Cha đạo này mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Giáo hội nên xem xét lại năng lực và trách nhiệm của ông Hợp. Nhiều người cho rằng, ông Hợp trước đây chỉ là linh mục dòng, không đủ khả năng để điều hành một giáo phận. Tôi thầy điều này có lẽ đúng phần nào. Nhưng cũng có thể ông Hợp chính là một nhân vật mà những tổ chức xấu muốn cài cắm để biến ông trở thành ngọn cờ trong hoạt động lợi dụng đạo Công giáo chống Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Với vai trò là Tổng giám mục Giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp liệu có xứng đáng không khi mấy năm gần đây, hàng loạt những vi phạm pháp luật có tính hệ thống liên tục xảy ra trên địa bàn này. Liệu rằng, Nguyễn Thái Hợp cố tình làm ngơ trước các vụ việc này? Tất nhiên là không, vì chính vị Tổng giám mục này là người đứng sau những thư chung, những lời kích động, những yêu sách và điều kiện với chính quyền. Nguyễn Thái Hợp đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý.

  Trả lờiXóa
 11. Thật đáng buồn, từ ngày Nguyễn Thái Hợp lên làm Giám mục Giáo phận Vinh thì một giáo phận yên bình, con chiên sống “tốt đời, đẹp đạo”, yêu nước chính nghĩa đã biến thành nơi liên tiếp xảy ra những hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại các địa phương trong giáo phận. Trong hơn 6 năm nay, chính Nguyễn Thái Hợp đã biến những người con giáo dân ở các tỉnh miền Trung nắng gió Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình trở thành những con người bất chấp pháp luật, những con chiên “cuồng đạo” với những hành động chống phá chính quyền một cách manh động, liều lĩnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực ra chúng ta có thể nhận thấy đây chỉ là âm mưu kích động giáo dân của một số linh mục. họ đang lợi dụng lòng tin của giáo dân để trục lợi mà thôi, người dân thì làm sao biết và có nhiều thời gian đi biểu tình một cách vô bổ như thế này? nếu không có kẻ nhắc lại thì làm sao họ lại đi biểu tình? đi biểu tình suốt ngày lấy gì mà ăn nếu như không có kẻ tài trợ?

   Xóa
 12. Xin thưa rằng đất nước Việt Nam này không chỉ có những đứa con của đức mẹ Marie, của chúa Jesu, đất nước này còn là của nhưng người dân của ít nhất là 5 tôn giáo khác, và là của những lương dân nữa. Đức cha Nguyễn Thái Hợp lại dám nhân danh Chúa để đứng lên cứu nước. Nực cười. Mục đích của ông ta quá rõ ràng, ông ta đã không còn giữ đúng trọng trách của mình nữa rồi. ông ta sẵn sàng không vì ngày vui của Giáo phận mà từ bỏ cái cơ hội xúi giục giáo dân đi biểu tình để vừa khuyếch trương thanh thế, vừa gieo rắc những mầm mống phản loạn từ đó.

  Trả lờiXóa
 13. Đây không phải lần đầu tiên những cuộc biểu tình như thế này được tổ chức và chúng ta cũng không có gì lạ lẫm trước những thủ đoạn đằng sau cái gọi là “vì môi trường”. Điều quan trọng là ta phải tỉnh táo để tránh bị lôi kéo, tránh trở thành con rối trong kịch bản mà chúng xây dựng nên.

  Trả lờiXóa
 14. trong ngày Môi trường Giáo phận Vinh (Hưởng ứng theo Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh ngày 27/7/2016) đã bị đặt những dấu hoài nghi nhất định. Theo đó, dù bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh (Có sự xác nhận của Giám mục Nguyễn Thái Hợp) không chủ trương tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình nhưng một số xứ, họ đạo vẫn thực hiện.

  Trả lờiXóa
 15. Giám mục Hợp cùng những thành viên của tổ chức Việt Tân đã đứng đằng sau. Vai trò của họ có thể là chỉ đạo, hoặc cũng có thể là ngấm ngầm đứng đằng sau kích động, giật dây cho các hoạt đồng xuống đường tuần hành vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại là những hành động kích động quần chúng nhân dân biểu tình. Dù có ngày lễ hay chỉ là một ngày bình thường thì những kẻ chủ chăn vẫn lợi dụng lòng tin của giáo dân để thực hiện các hoạt động biểu tình. Những kẻ như Nguyễn Đình Thăng hay Nguyễn Thái Hợp sẽ làm cho hình ảnh của giáo phận Vinh xấu dần đi

   Xóa
 16. Nếu là những người “mơ hồ” về chính trị thì chắc chắn sẽ thấy luận điệu của chúng nghe có vẻ có lý, nhưng họ quên mất rằng cái hậu quả to lớn đằng sau trong trường hợp họ bị kích động đập phá nhà máy thì thiệt hại lại tiếp tục về phía chúng ta mà bài học từ vụ biểu tình ở Bình Dương hay Vũng Áng đã từng để lại.

  Trả lờiXóa
 17. trước mỗi lời kêu gọi “biểu tình ôn hòa” chúng ta cần suy xét thật kĩ càng, tỉnh táo và bằng lòng yêu nước thật sự để tránh bị rơi vào “bẫy” của những kẻ tự cho mình là “người đấu tranh cho nền dân chủ” và đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng vì các mưu đồ chính trị.

  Trả lờiXóa
 18. Mặc dù là một người ngoại đạo song tôi hiểu rằng, chính cái thái độ tưởng chừng như vô hại đó của Giám mục Hợp cùng những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói r

  Trả lờiXóa
 19. Mặc dù là một người ngoại đạo song tôi hiểu rằng, chính cái thái độ tưởng chừng như vô hại đó của Giám mục Hợp cùng những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói r

  Trả lờiXóa
 20. Đến cả những ngày lễ lớn của Công giáo cũng bị những con người có tiếng là đại diện cho chúa lợi dụng để phục vụ những mục đích cá nhân đê hèn, bẩn thỉu được. Thế chứng tỏ họ đâu có tôn trọng gì chúa và đức mẹ Maria đâu? Cái hộ quan tâm chỉ là làm sao kích động, lôi kéo được nhiều người biểu tình, gây rối nhất mà thôi. Chỉ buồn là đồng bào công giáo ta đã đặt niềm tin nhầm chỗ để rồi bị lợi dụng thế này

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.