THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 8 2016

MỘT GÓC NHÌN KHÁC VỀ VIDEO "NGƯỜI VIỆT TẠI MỸ QUYÊN TIỀN ỦNG HỘ GIÁO PHẬN VINH BIỂU TÌNH"

by An Chiến  |  at  21.8.16

Mấy hôm nay, cộng đồng mạng lan truyền một video quay cảnh ông Phát Bùi - Chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (đây cũng là những thành viên tham gia tổ chức Đảng Việt Tân đã tổ chức cuộc họp với một số thành viên vào tối ngày 15 tháng 8 năm 2016 tại Thư Viện Việt Nam, trên đường Westminster Ave, thuộc Thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ. Mục đích cuộc họp nhằm (1) kêu gọi Cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại Hoa Kỳ phát động cuộc biểu tình tuần hành ngày 27 tháng 8 tới đây tại Little Saigon, kết hợp với các hoạt động biểu tình trong nước tiếp tục yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải đóng cửa nhà máy Formosa. (2). Đồng thời, trong nội dung được nói đến Vị chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cũng đã cho biết, nhấn mạnh tới việc: "Bà Triệu đã từng gửi tiền về trong nước cho Địa Phận Vinh và sắp tới bà Triệu sẽ tiếp tục lo việc này...". 

Qua tìm hiểu của người viết thì người đã quay và đăng tải, tá phát video về cuộc họp trên là một thành viên của tổ chức Việt Tân. Và với thời lượng tương đối ngắn, video đang tạo ra nhiều sự sự úp mở, nghi hoặc cho người xem. 

Có một thực tế rất dễ thấy, sau khi xuất hiện Video này rất nhiều người đã không quá quan tâm tới những nguồn gốc cũng như động cơ của người quay và đăng tải video nói trên. Họ vội vàng tải Video về và xem đó là một bằng cớ không thể xác thực và hùng hồn hơn chứng tỏ việc nhận tiền tài trợ của các chức sắc Công giáo địa phận Vinh để tổ chức các cuộc tuần hành, xuống đường vừa qua. 

Vậy, đâu là sự thật từ Video này và đâu là động cơ khiến một thành viên của tổ chức Việt Tân phản trắc lại chính tổ chức của mình. Xin được chia sẻ đôi điều ở một góc nhìn tương đối mới về video này những mong những ai thực sự quan tâm, hiếu kỳ suy xét lại trước khi đăng tải, quy kết bản chất của nó. 

Trước hết, phải khẳng định rằng, không ai lạ gì tổ chức Việt Tân của cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại tại CAM, một tổ chức ô hợp bây lâu nay bị cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại chối bỏ và dính líu đến nhiều điều tiếng. Việt Tân đã nhiều lần quyên góp tiền bạc của Cộng đồng người Việt Hải Ngoại, hô hào lật đổ chế độ Cộng sản nhưng lại vun vén đi thu lợi về để chia chác, mở hàng loạt cửa hàng, siêu thị...tại nhiều nước trên thế giới, thu lợi cho bản thân số đứng đầu. 

Tuy nhiên, số đứng đầu tổ chức này đa phần đều là người thân trong gia đình đại gia đình của Lý Thái Hùng - Kẻ tự xưng là Chủ tịch Đảng Việt Tân, một kẻ tham quyền cố vị từ năm 2006 đến nay, nắm về kinh tế, thủ quỹ, chi tiêu...đã không it lần bị Cộng động người Việt tại Hải Ngoại vạch mặt. Đến nay tổ chức này ngày càng bộc lộ bản chất một tổ chức không từ thủ đoạn bỉ ổi nào để đạt được mục đích của mình. 

Chân dung Lý Thái Hùng, Chủ tịch "Đảng Việt Tân". Nguồn: Internet. 

Và câu hỏi đặt ra là liệu có kẻ đang âm thầm phản bội chính tổ chức của mình (Việt Tân) khi cố tình làm lộ, đăng tải Video nói trên hay đấy là một sự đáp trả mà cộng đồng người Việt tại Hải ngoại nói chung, tại Mỹ nói riêng đang hướng tới Việt Tân sau những lùm xùm vừa qua? 

Dưới khía cạnh của một người quan sát, tôi hoàn toàn không quá quan tâm tới 02 sự nghi vấn này. Việt Tân đang mất dần uy tín, đó là điều mà không ai không thấy và để lấy lại uy tín và nhất là chứng minh những nguồn tiền được quyên góp vẫn thường xuyên gửi về trong nước (trong đó có những chức sắc công giáo địa phận Vinh) chứ không phải được dùng để làm của riêng của các vị lãnh đạo tổ chức này. Và để thực hiện điều này, tổ chức này đã nghĩ ra một cách vu vạ mà nếu thành công họ sẽ không chỉ xóa được điều tiếng xấu mà còn có thể hướng đến những muc tiêu lớn hơn mà họ vẫn xem đó là một trong những tiêu chí để quyên tiền từ những người từng phục vụ hoặc con em của chế độ Sài Gòn cũ.

Theo đó, thông qua một video mang tính úp mở, tình cờ này, tổ chức này đã dễ dàng gán cho việc Địa phận Vinh nhận tiền từ tổ chức này. Đó là một sự bịp bợm trắng trợn vu khống cho giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và cho địa phận Vinh nói riêng. Mục đích nhằm đơm đặt thông tin tạo thêm nhiều bất ổn trong xã hội Việt Nam và sự nghi ngại đến từ phía nhà cầm quyền Cộng sản đối với Giáo hội dẫn đến đối đầu. Việc Giáo phận Vinh có tiếng nói phản đối Formosa vừa qua vì thế vô tình trở thành một điều kiện không thể tốt hơn để những cứ liệu được nói đến trong Video được tin là sự thật dù cho những tiếng nói phản đối đó xuất phát từ lương tri và tinh thần đối với đất nước và dân tộc Việt Nam trước hiểm họa về môi trường, môi sinh, vì giống nòi, Đức Cha Phao Lô và các Cha đã không ngừng cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho Chính quyền sớm nhận ra sự thật, bảo vệ lợi ích của người dân thì người dân sẽ bảo vệ - như lời của Cha F.x Hoàng Sỹ Hướng đã phát biểu trong lễ mừng quan thầy Giáo phận Vinh 15/08/2016 vừa qua tại giáo đô Xã Đoài. 

Vậy nên, để không mắc mưu Việt Tân, không biến tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) tiến tới đối đầu, không đội trời chung với chính quyền thì tốt hơn hết chúng ta cần nhận diện và suy xét kỹ lưỡng trước khi lan truyền, đăng tải nó. Ở Việt Nam, quyền tự do tiếp cận thông tin, quyền tự do ngôn luận khi mà internet phát triển vũ bão, mỗi một công dân - một người dùng mạng cần kiểm chứng, thông tin đa chiều trước những sự kiện, vấn đề trong và ngoài nước, đặc biệt trên các trang mạng không chính thống, mạng xã hội facebook, twiter...

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân rất dễ dàng tiếp cận các thông tin không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Nhưng mặt trái của nó là có nhiều đối tượng lại lợi dụng điều này để tung những thông tin không xác thức gây hoang mang dư luận. Mọi thông tin về các tổ chức như Việt Tân lại càng cần dễ là những thông tin không rõ ràng, dễ gây ngộ nhận, gây những hiểu lầm không đáng có về tình hình đất nước. Vì thế cần hết sức cảnh giác khi tiếp nhận những thông tin này.

  Trả lờiXóa
 2. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân rất dễ dàng tiếp cận các thông tin không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Nhưng mặt trái của nó là có nhiều đối tượng lại lợi dụng điều này để tung những thông tin không xác thức gây hoang mang dư luận. Mọi thông tin về các tổ chức như Việt Tân lại càng cần dễ là những thông tin không rõ ràng, dễ gây ngộ nhận, gây những hiểu lầm không đáng có về tình hình đất nước. Vì thế cần hết sức cảnh giác khi tiếp nhận những thông tin này.

  Trả lờiXóa
 3. lòng tốt của những con người này đã bị những kẻ xấu lợi dụng . họ không biết gì về tình hình ở việt nam thứ mà họ nghe được là những lời xuyên tạc bịa đặt của bọn việt tân , phản động lưu vong ngoài nước . vì vậy những kiều bào yêu nước các bạn hãy cảnh giác đừng để bọn xấu lợi dụng, lúc đó lòng tốt lại trở thành đặt sai chỗ .

  Trả lờiXóa
 4. Cũng không loại trừ khả năng có sự phản bội trong nội bộ Việt Tân, nhưng đó cũng là lẽ thường thôi, một tổ chức vốn không phải là chính nghĩa gì, mọi thành viên thì hầu như đều làm vì lợi ích của cá nhân hơn là lợi ích tập thể thì khó tránh khỏi sự đố kị, ghen ghét nhau.

  Trả lờiXóa
 5. Trong những tháng vừa qua, giáo phận Vinh đang thể hiện rõ tư tưởng tiêu cực, ấu trĩ thông qua những phát ngôn cũng như những cuộc tuần hành tự phát trái pháp luật. Hành động này vừa ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ổn định, vừa làm mất đi uy tín, danh dự của một giáo phận lớn trong Giáo hội Công giáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Trên các trang báo lá cải đăng nhiều thông tin về giáo phận này, điển hình nhất là cuộc biểu tình, tập trung đông người với quy mô khá lớn trong ngày 15/8 (ngày lễ Mẹ hồn xác lên trời trong đạo Công giáo) được những đối tượng xấu kích động, tung hô.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng, những vị chức sắc là người Cha tinh thần của các tín đồ thay chúa đi loan báo đức tin và rao giảng những con chiên làm theo lời Chúa “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”... nhưng chính họ lại sử dụng những ngôn từ điêu ngoa, thiếu văn hóa, phản cảm để kêu gọi, kích động giáo dân thực hiện các hoạt động chống phá chính quyền, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự để phục vụ cho những mục đích chính trị mà chính những vị chủ chăn đang toan tính.

  Trả lờiXóa
 8. Những hành động đó mục đích chỉ để nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây hiềm khích giữa những người bên lương và bên giáo dẫn đến những xung đột, mâu thuẫn không đáng có cũng như đưa ra những luận điệu gây hoang mang dao động và công kích chống phá lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Số tiền mà các thế lực thù địch với Việt Nam tài trợ cho các hoạt động tuần hành là khá nhiều, cuộc tuần hành ở giáo phận Vinh cũng như vậy. Thế nhưng chính những giáo dân tham gia tuần hành lại không được bất cứ đồng tiền nào, họ tham gia tuần hành theo lời chỉ đạo của cha xứ bới những vị cha xứ ở đây luôn nhân danh Chúa để lừa gạt lòng tin của giáo dân vào Thiên Chúa, dẫn dắt giáo dân đi theo con đường tà đạo chứ không phải theo con đường của Thiên Chúa

  Trả lờiXóa
 10. Mong rằng hàng ngàn giáo dân Giáo phận Vinh hãy tỉnh ngộ và đừng tiếp tục đi vào con đường tội lỗi khi nghe lời dụ dỗ, kích động của những vị chủ chăn như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Thái Hợp. Đó là những hành động của những kẻ đi ngược lại với ý Chúa và trái với các quy định của pháp luật và chắc chắn rằng những hành động này sẽ phải nghiêm trị nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa

 11. “Việt tân” từ trước đến nay đã không ít lần tài trợ, ủng hộ cho các tổ chức, cá nhân ở trong nước để tổ chức biểu tình chống chính quyền. Từ kích động công nhân đình công ở các khu công nghiệp thuộc các tỉnh thành phía Nam, cho tới kích động những kẻ quá khích đập phá các công ty, doanh nghiệp nước ngoài sau sự kiện giàn khoan HD981, hỗ trợ, kích động bà con giáo dân biểu tình đòi đóng cửa Công ty Formosa..., cho thấy “Việt tân” ngày càng lộ rõ bộ mặt chống phá chính quyền, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. “Việt tân” từ trước đến nay đã không ít lần tài trợ, ủng hộ cho các tổ chức, cá nhân ở trong nước để tổ chức biểu tình chống chính quyền. Từ kích động công nhân đình công ở các khu công nghiệp thuộc các tỉnh thành phía Nam, cho tới kích động những kẻ quá khích đập phá các công ty, doanh nghiệp nước ngoài sau sự kiện giàn khoan HD981, hỗ trợ, kích động bà con giáo dân biểu tình đòi đóng cửa Công ty Formosa..., cho thấy “Việt tân” ngày càng lộ rõ bộ mặt chống phá chính quyền, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.