14 tháng 8 2016

TẠI SAO LẠI PHẢI CUNG CẤP THÔNG TIN TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC CHO CÁN BỘ NGHỈ HƯU?

by An Chiến  |  at  14.8.16

Có lẽ đã không ít lần ngay chúng ta tự hỏi mình rằng, sao dạo này lắm ông cán bộ nghỉ hưu thích nước ngược, quen nói ngược so với những lúc mấy ông đang đương chức, đương quyền. 

Thông thường ngay sau đó, hoặc là chúng ta nói rằng, vị cán bộ nghỉ hưu đó biến chất, không trung thành với lí tưởng nữa kiểu qua cầu rút ván mà chúng ta vẫn hay dùng để nói tới những thành phần cơ hội. Hoặc chúng ta cho rằng, đó thực chất là những kẻ hèn nhát, những kẻ dù biết nhưng không dám tranh đấu, lên tiếng vì sợ sự lên tiếng đó có thể khiến cho bản thân, gia đình gặp hậu hoạ. Họ chỉ thực sự dám lên tiếng, dám nói lên chính kiến của mình khi mà bản thân không chịu quá nhiều sự ràng buộc với chính tổ chức và đoàn thể mình từng tham gia trong quá trình công tác. 

Và như thế, dù trên góc nhìn, góc cạnh nào thì đó cũng là những người xấu, chính kiến của họ dù được nói ra nhưng cái sự muộn mằn đó khiến cho giá trị, hiệu ứng của nó chẳng ai thèm để ý, đếm xỉa tới. 

Tiếp cận chuyện này, mặc dù không hoàn toàn tán đồng cách nghĩ đó nhưng tôi cũng không dám phủ nhận nó bởi nhất thời chưa thể đưa ra một sự lí giải thích hợp, xác đáng hơn cho tới thời khắc hiện tại. Xin nói ra để những ai quan tâm như tôi có thêm được một sự giải thích khác, kẻo oan uổng cho mấy ông cán bộ nghỉ hưu từng có tiếng là kiên trung, yêu nước, yêu lí tưởng! 

Trước hết, tôi xin được khẳng đình rằng, rất nhiều người mà chúng ta đang nói đến đây, họ không bị phai nhạt lí tưởng.. Họ là những người có chính kiến và quan trọng nhất là họ dám lên tiếng nếu thấy bất công, thấy dấu hiệu tiêu cực và bản thân họ trong quá trình công tác (lúc đương nhiệm) đã làm rất tốt điều này. Có điều, trong thời kỳ họ công tác, báo chí, truyền thông không mạnh mẽ bằng thời điểm hiện tại nên có thể nó đã hạn chế phần nào sức lan toả của những hành động, việc làm như thế! 

Với lại, lúc đãng đương chức, đương quyền họ có rất nhiều kênh để tiếp cận thông tin, kiểm chứng thông tin trước khi đưa ra lời phát ngôn chính thức hoặc xử lý, giải quyết vấn đề. Những phát ngôn đó vì thế có độ chính xác và khách quan cao là vì thế! 

Tuy nhiên, mọi sự đã trở nên khác đi khi họ đã nghỉ hưu, không còn đương chức đương quyền. Ngoài lí do không công tác nên việc tiếp nhận các báo cáo không được thực hiện thì sức ì của tuổi già cùng tâm lý không nghiên cứu với lí do mình đã nghỉ hưu, không còn công tác khiến lớp người này nhanh chóng bị lạc hậu về mặt kiến thức, nhãn quan chính trị. Có thể những điều lúc họ làm có thể rất hợp lý, là thang giá trị của xã hội nhưng với sự thay đổi theo bước chuyển thời gian nó có thể đã trở nên lỗi thời, không còn giá trị. 

Và thử hỏi rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu một người đem những thang giá trị, những kiến thức vốn thuộc về thời xưa cũ để nhìn cái nay, cái hiện tại thì nó sẽ ra sao? Tôi tin chắc nó sẽ khập khiễng và không thể bao quát hết vấn đề. Chuyện các vị nói ngược, lên án ngược những cách làm, cách quản lý, vận hành xã hội trong thời điểm hiện tại là vì thế! 

Vậy nên, để triệt để sử dụng kinh nghiệm, ý chí và lòng trung thành của các vị cán bộ, lãnh đạo khi đã về hưu để quản lý, điều hành xã hội trở nên tốt hơn cũng như thực hiện chức năng phản biện xã hội một cách đúng đắn. Ngoài việc khuyến khích tự thân các vị ấy phải chủ động tiếp cận những biến đổi của thời cuộc, chủ động trao đổi với những cán bộ đương nhiệm và giữ một thái độ thận trọng, khiêm tốn khi bình luận, đánh giá thì việc chủ động thông tin tình hình đất nước cho cán bộ nghỉ hưu, nhất là cán bộ cấp cao đang trở thành một giải pháp có tính then chốt, căn cơ. Trong đó, nội dung thông tin nên tập trung vào những nội dung thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, nhạy cảm cao. 


Ảnh chụp từ FB Tạ Phong Tần. 


Với tinh thần như thế, tôi  đánh giá cao "Hội nghị cung cấp thông tin về sự cố Formosa, tình hình biển Đông trong đó có việc PCA công bố phán quyết vụ kiện của Philippines với Trung Quốc" do Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức tại trụ sở Trung ương Đảng (Hà Nội) vào sáng 13/8 vừa qua. Và tất nhiên, tôi khinh bỉ cái ý kiến thiểu năng của con mụ Tạ Phong Tần (Tạ Phong Tần) khi đặt ra câu hỏi: 

"Tại sao Lú phải họp kín để "Thông tin tình hình đất nước cho cán bộ cấp cao nghỉ hưu"?
1)- Những thông tin trên báo, đài cs đều là bịa đặt, dối trá để lừa dân;
2)- Ngay trong nội bộ đảng cs thì chỉ có bọn chóp bu được biết sự thật VN đang ở đâu mà thôi, những đảng viên quèn vẫn mù tịt hoặc bị lừa dối bằng thông tin ảo. Các "đồng chí quèn" lưu ý tự lo thân mình nhá;
3)- Các thể loại "cán bộ cấp cao nghỉ hưu" này dốt nát, ko sử dụng phương tiện kỹ thuật mới, nên ko biết tự cập nhật thông tin từ các nguồn khác nhau, ngồi một chổ há mỏm chờ Lú mớm cho;
4)- Ko tổ chức hộp họp làm sao có lý do chi tiền ngân sách chấm mút, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư tổ chức hội nghị gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã nghỉ hưu khu vực phía Bắc để thông báo tình hình trong nước, quốc tế và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại trong thời gian qua.

Thế mới biết, lũ dân chủ cuội sợ sự chính danh và cách làm đúng của chính quyền đến thế nào. Chúng công kích chẳng qua chúng đang cố tình hạ bệ, thúc đẩy những sáng kiến hay, cách làm đúng của chính quyền! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. khi về hưu rồi, người ta có điều kiện sống sâu sát với quần chúng hơn. điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ nhìn thấy nhiều mặt tiêu cực của cuộc sống hơn. khi thấy vậy, khi thấy tâm huyết khi còn tại vị của mình không như mong muốn, không được giải thích một cách đúng đắn thì họ dễ sinh bất mãn, thậm chí quay sang chống đối. vì vậy với nhóm này chúng ta cần tăng cường cung cấp thông tin đa chiều, đặc biệt liên quan đến những vụ việc nhạy cảm để tránh hiểu lầm không đáng có.

  Trả lờiXóa
 2. Để triệt để sử dụng kinh nghiệm, ý chí và lòng trung thành của các vị cán bộ, lãnh đạo khi đã về hưu để quản lý, điều hành xã hội trở nên tốt hơn cũng như thực hiện chức năng phản biện xã hội một cách đúng đắn. Ngoài việc khuyến khích tự thân các vị ấy phải chủ động tiếp cận những biến đổi của thời cuộc, chủ động trao đổi với những cán bộ đương nhiệm và giữ một thái độ thận trọng, khiêm tốn khi bình luận, đánh giá thì việc chủ động thông tin tình hình đất nước cho cán bộ nghỉ hưu, nhất là cán bộ cấp cao đang trở thành một giải pháp có tính then chốt, căn cơ. Trong đó, nội dung thông tin nên tập trung vào những nội dung thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, nhạy cảm cao.

  Trả lờiXóa
 3. thực tế đã chứng minh được điều này. thực sự, thời gian gần dây, có rất nhiều những cán bộ nghỉ hưu đã có cái nhìn lệch lạc về tình hình đất nước, về các sự việc diễn ra hằng ngày.
  bởi, một mặt, họ cũng chỉ là những người bình thường, việc tiếp cận thông tin cũng sẽ không được đầy đủ nên sẽ gấy ra sự lệch lạc
  vậy nên. việc cung cấp đấy đủ thông tin cho cán bộ nghỉ hưu là vô cùng cần thiết, tránh sự lệch lạc trong tư tưởng của họ

  Trả lờiXóa
 4. Những cán bộ đã nghỉ hưu là những người có đầy kinh nghiệm, là những người có chính kiến và quan trọng nhất là họ dám lên tiếng nếu thấy bất công, thấy dấu hiệu tiêu cực và bản thân họ trong quá trình công tác (lúc đương nhiệm) đã làm rất tốt điều này. Việc cung cấp thông tin cho các cán bộ nghỉ hưu là một việc làm cần thiết nên làm.

  Trả lờiXóa
 5. việc cung cấp thông tin chính xác về tình hifnhd dất nước cho các cựu cán bộ nghỉ hưu là một việc làm hết sức cần thiết, bởi họ là những người có nhiều kinh nghiệm, và cũng là những người có uy tín đối với một bộ phận lớn người dân. họ hiểu đúng vấn đề thì kéo theo đó cũng sẽ định hướng được tư tưởng cho nhiều người
  trong khi thông tin bây giờ mỗi nơi nói một kiểu...khó lòng mà biết đâu là đúng, đâu là sai

  Trả lờiXóa
 6. Cung cấp thông tin cho những cán bộ nghỉ hưu cũng là một cách để giúp họ có thêm cái nhìn khách quan hơn về tình hình trong nước và khu vực, cũng là để lắng nghe những đóng góp, kế sách của những bậc đi trước đã dạn dày kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
 7. Thật đáng thất vọng cho những người đã từng có thời gian cống hiến cho đất nước, đã từng làm cán bộ, giữ những cương vị quan trọng nhưng bây giờ lại quay sang thích nói ngược. Nhiều người sau khi về nghỉ hưu lại thích giao du với đám dận chủ. Nhiều người được chúng mời đi chơi, đi ăn mấy bữa là lại quay 90 độ với Đảng. Thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 8. Do việc tiếp nhận các báo cáo không được thực hiện thì sức ì của tuổi già cùng tâm lý không nghiên cứu với lí do mình đã nghỉ hưu nên thông tin đến với những cán bộ nghỉ hưu rất hạn chế. THậm chí, thông tin đó đã bị bóp méo một cách sai lệch. Từ đó, dẫn đến phủ nhận tất cả, và đó chính là cơ hội để những kẻ chống đối lôi kéo, dụ dỗ các cán bộ nghỉ hưu

  Trả lờiXóa
 9. Các cán bộ nghỉ hưu cao cấp của Đảng Nhà nước hả chẳng phải là mảnh đất màu mỡ để lũ "khảo cổ học" khai thác và lôi kéo sao, nếu nhận được sự ủng hộ của họ thì chẳng phải uy tín của chúng lại chẳng tăng lên. Một bác nghỉ hưu như thế còn hơn chiêu mộ hàng trăm tên vô công rôi nghề chuyên "rạch mặt ăn vạ" sao. Cho nên việc làm của Chính phủ là rất đúng đắn, bởi thông tin được cung cấp do báo chí hiện nay thì chẳng thể nào tin được, phản ánh một chiều và nông cạn.

  Trả lờiXóa
 10. Việc cung cấp thông tin cho cán bộ nghỉ hưu về nguyên tắc không cần thiết. Bởi vì khi đã nghỉ hưu một phần cán bộ không đủ sức khỏe để cống hiến, cũng như trí lực giảm do tuổi tác. Phần nữa là những thông tin quan trọng của quốc gia không cần thông tin ra, còn những thông tin công bố ra ngoài công chúng thì những cán bộ nghỉ hưu cũng có thể tự tìm hiểu và đọc để biết. Do vậy mà việc phải cung cấp thông tin cho cán bộ về hưu không cần thiết và khả thi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.