17 tháng 8 2016

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: PHẤN ĐẤU NỀN HÀNH CHÍNH CÔNG GẦN DÂN, SÁT DÂN VÀ KHÔNG QUAN LIÊU

by An Chiến  |  at  17.8.16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hội An (Quảng Nam), Nguồn: Báo điện tử Tuổi trẻ. 

Theo phản ánh của báo điện tử Tuổi trẻ vào trưa hôm nay, phát biểu trong khuôn khổ hội nghị Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020, diễn ra sáng 17-8. Người đứng đầu Chính phủ - thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận trách nhiệm vụ đoàn xe qua phố cổ Hội An và xin lỗi để người dân thông cảm: "Thủ tướng đi vào đường phố, đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". 
Ngoài ra, trong bài phát biểu Người đứng đầu Chính phủ cũng đề cập tới câu chuyện liên quan quán cà phê Xin Chào khi đề nhấn mạnh đến tinh thần “Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ”. Theo đó, với tinh thần lấy dẫn chứng về việc có người cho rằng vụ “quán Xin Chào” là việc nhỏ mà tại sao Thủ tướng cũng phải có ý kiến, Thủ tướng đã "hỏi lại người đó là nếu khởi tố bố của anh thì nó là việc nhỏ hay việc lớn. Chính phủ phải quán xuyến cả việc lớn và việc nhỏ”. 

Cuối bài phát biểu ông Phúc đã nhấn mạnh tới một quan điểm mà tôi cho rằng, nó vừa cho thấy nhãn quan chính trị mới trong cách điều hành Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (xem người dân là trung tâm, mục tiêu hoạt động của Chính phủ), vừa cho thấy vai trò của người dân lớn đến thế nào: "Người dân thiếu niềm tin thì đất nước khó bình yên”. Tuy nhiên, xin được bàn về những điều này ở bài viết sau, xin được nói đôi điều về lời xin lỗi của Thủ tướng dù cho Thủ tướng hoàn toàn có lí do để không cần lên tiếng chứ đừng nói tới chuyện xin lỗi! 

Một số học giả khi nói đến nền chính trị đương đại Việt Nam trong mối tương quan với thế giới đã chỉ ra một đặc điểm có tính khác biệt, đó là các chính khách, nhà lãnh đạo Việt Nam không quen và không thích nói lời xin lỗi ngay cả khi họ sai, họ có trách nhiệm.

Và xem chừng nếu thừa nhận điều vừa được nói thì sẽ không ngoa nếu như nói rằng, lời xin lỗi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan chuyện xe riêng của mình đi vào khu vực cấm, chỉ dành cho đi bộ là chuyện hiếm; thậm chí là chuyện đầu tiên có tại Việt Nam.... 

Vậy nhưng, nếu ai đó thường xuyên theo dõi cách thức, quan điểm điều hành của Chính phủ sau Đại hội Đảng lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam hẳn đã nhận ra nhiều sự khác biệt và điều đang được nói đến cũng là sự tiếp nối trong chuỗi hành động của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Theo đó, không cần đao to búa lớn, người đứng đầu Chính phủ đã bắt đầu bằng những sự chỉ đạo "nhỏ nhất" từ vụ quán Cafe Xin Chào, vụ phá rừng tại Quảng Nam và nay là cái tinh thần có sai, có trách nhiệm thì mạnh dạn nhận và sửa chữa nó. 

Hay nói cách khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang xây dựng một nền hành chính công sát dân, gần dân, tránh thói quan liêu, thấy nhỏ nên không làm, uỷ thác cho địa phương dẫn đến các sai phạm (dù lớn, dù nhỏ) bị dấu nhẹm và dám nhận trách nhiệm. Và xin thưa rằng, nếu Chính phủ thực hiện được đúng những gì đang hướng đến thì tin chắc rằng  sẽ không có chuyện "Người dân thiếu niềm tin thì đất nước khó bình yên” như mối hiểm hoạ mà chính Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra!

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Người dân đã đặt trọn niềm tin của mình vào Đảng, vào Nhà nước qua những lá phiếu bầu cử của mình. Do đó, mỗi cá nhân được nhân dân tín nhiệm cần phải hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao phó, giúp đất nước phát triển, tiến lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 2. Việc làm của Thủ tướng phần nào tạo được niềm tin cũng như sự gần gũi của chính quyền với dân. Gần dân để hiểu dân hơn, đáp ứng nhanh hơn nhu cầu và điều mong muốn của dân, lắng nghe dân nhằm đem lại kịp thời những gì dân cần. Đó là sự cần thiết và nên làm để không có sự phân biệt và xứng đáng với là người mang thiên chức vì dân phục vụ

  Trả lờiXóa
 3. Thật ra những điều TTg nói như An Chiến dẫn ra theo mình không có gì mới, vì đây là những vấn đề tâm huyết mà sinh thời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn và cũng là những vấn đề cơ bản trong tư tưởng của Hồ Chí Minh; vấn đề đặt ra là phải làm cho được những lời dạy của Bác Hồ, chẳng hạn, Bác đã dạy: Việc gì nhỏ mà có lợi cho dân thì phải làm, việc gì xấu, có hại cho dân dù nhỏ cũng phải tránh. Lâu nay, ta thường nói rất hay, rất trúng, nhưng làm thì chưa tốt, còn đánh trống bỏ dùi, nói một đằng, làm một nẻo. Nay TTg quyết liệt trong việc chỉ đạo nói phải đi đôi với làm là một việc rất tốt, đáng hoan nghênh, mọi người đều ủng hộ. Riêng việc, đoàn xe công tác của TTg đi vào đường cấm ở phố cổ Hội An, thì bản thân TTg đâu có sai, TTG đã đi bộ kia mà, việc để đoàn xe đi vào đường cấm thì Công an dẫn đường hoặc Ban tổ chức cuộc đi làm việc của TTg phải chịu trách nhiệm, thế mới đúng, mới rõ ràng; còn cứ người làm sai mà không nhận trách nhiệm thì không ổn; làm sao mà TTg quản lí cả đoàn xe này được.

  Trả lờiXóa
 4. một cán bộ muốn được dân quý, dân tin thì trước hết phải gần dân, hiểu dân và giúp được dân
  thực sự, hiện nay có một thực tế là hầu hết các quan chức, đều có thói quan liêu,. mà đặc biệt số lượng lớn lại tập trung ở những quan chức cấp địa phương
  nếu suy nghĩ làm quan là bố thiên hạ thì xin lỗi, còn lâu mới được dân tin, còn lâu mới làm được việc

  Trả lờiXóa
 5. Sau Đại hội Đảng lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt trong cách thức hoạt động của chính quyền ta. Đó là tinh thần có sai, có trách nhiệm thì mạnh dạn nhận và sửa chữa nó. Người dân đã đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước, hy vọng các cán bộ Đảng viên sẽ làm tròn chức trách của mình.

  Trả lờiXóa
 6. "Thủ tướng đi vào đường phố, đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". Đây là phát biểu của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ hội nghị Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020, diễn ra sáng 17-8. Đây thực sự là một tín hiệu tích cực đến từ người đứng đầu chính phủ.

  Trả lờiXóa
 7. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang xây dựng một nền hành chính công sát dân, gần dân, tránh thói quan liêu, thấy nhỏ nên không làm, uỷ thác cho địa phương dẫn đến các sai phạm (dù lớn, dù nhỏ) bị dấu nhẹm và dám nhận trách nhiệm. Và xin thưa rằng, nếu Chính phủ thực hiện được đúng những gì đang hướng đến thì tin chắc rằng sẽ không có chuyện "Người dân thiếu niềm tin thì đất nước khó bình yên” như mối hiểm hoạ mà chính Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra!

  Trả lờiXóa
 8. Một khi chính quyền làm tốt trách nhiệm của mình, có sai biết nhận, biết sửa chữa thì chắc chắn rằng lòng tin của nhân dân ta vào Đảng, vào Nhà nước sẽ không bao giờ mất đi, khối đại đoàn kết dân tộc sẽ luôn được duy trì và phát triển ngày một lớn mạnh hơn, không phụ lòng mong mỏi của Bác, không phụ sự hi sinh của các thế hệ đi trước.

  Trả lờiXóa
 9. một nền hành chính công gần dân , sát dân và không quan liêu là điều mà xã hội việt nam hiện nay đang rất cần và hi vọng thủ tướng của chúng ta sẽ cải thiện và nâng cao nó trong thời gian tới . một nền hành chính như vậy sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề còn tồn tại hiện nay, người lãnh đạo sẽ hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân và người dân sẽ tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền của đảng và nhà nước hơn nữa .

  Trả lờiXóa
 10. Hành chính công trước nay vẫn luôn là một vấn đề nổi cộm. Trong những năm gần đây, Nhà nước đã có nhiều cải cách về công tác hành chính, để nền hành chính công ngày càng gần gũi và hữu ích cho người dân. Với những gì đã và đang làm, Thủ tướng cũng cho thấy quyết tâm này của Chính phủ mới.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.