THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 8 2016

VỀ MỘT TRƯỜNG HỢP MỚI TUYÊN BỐ BỎ ĐẢNG

by An Chiến  |  at  28.8.16

Theo ghi nhận của người viết, mới đây nhất đã có thêm một trường hợp đảng viên kỳ cựu Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố ra khỏi Đảng. Người được nói đến là ông Võ Văn Thôn, cựu giám đốc Sở Tư pháp TPHCM xác nhận. Cũng theo nhiều nguồn tin, trưa 28-8-2016 ông Thôn đã chính thức xác nhận thông tin này. Nhân việc có thêm một Đảng viên mới xin ra khỏi đảng, người viết xin được nói đôi điều như sau: 
Ông Võ Văn Thôn khi còn đương chức (Nguồn: FB). 

Một là, về lí do khiến ông Thôn tuyên bố ra khỏi Đảng, ông Võ Văn Tạo, một người được giới thiệu chơi khá thân với ông Thôn cho hay: "Ngày 24-8, theo chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Quận 3, chi bộ ông tiến hành kiểm điểm "xử lý" ông, có nội dung tự ứng cử. Ông trần tình rằng "ông nghỉ hưu đã lâu và không hề được tổ chức đảng thông báo cái nguyên tắc đảng viên ra ứng cử lại phải được đảng phân công hay đồng ý (tương tự trước đây, ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Thương mại và ông Đặng Hùng Võ, cựu Thứ trưởng TNMT cũng tuyên bố tự ứng cử, và Ban Bí thư phải nhắc 2 ông rút). Nếu nói khuyết điểm thì đây chỉ là vấn đề thủ tục, không nên quan trọng hóa, quy chụp nặng nề. Nhưng đại diện Đảng ủy Quận 3 vẫn gò chi bộ ra hình thức xử lý kỷ luật".

Không tâm phục, khẩu phục, ông Thôn bỏ cuộc họp ra về. Các đảng viên trong chi bộ cho biết, kết quả đa số thống nhất kỷ luật ông theo hình thức "khiển trách" (mức nhẹ nhất). Ngày 26-8, ông viết thư gửi chi bộ, thông báo từ bỏ đảng tịch". 

Thông tin được ông Tạo nói ra ở trên đây, người viết chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, giả thuyết điều này là có thực, nghĩa là nguyên cớ khiến ông Thôn tuyên bố ra khỏi Đảng chỉ vì bị Đảng ủy Quận 3, TP Hồ Chí Minh đưa ra họp xem xét kỷ luật về một số lí do trong đó có nội dung tự ứng cử. Hay nói khác đi, ông Thôn tuyên bố ra khỏi Đảng khi cá nhân ông bị đấu tố và tổ chức đang đưa ông ra để xem xét kỷ luật về mặt đảng - có thể là do không chấp hành một số chủ trương của Đảng trong một vấn đề liên quan chức trách, nhiệm vụ của cá nhân ông.... thì xin thưa rằng, người viết thực sự đánh giá thấp con người này. 

Mỗi một con người dù là thành viên của tổ chức đảng hay tổ chức đoàn thể đi nữa thì một trong những nguyên tắc có tính cốt lõi khi họ tham gia tổ chức là phải phục tùng, tuân phục sự lãnh đạo, điều hành của chính tổ chức đó. Vì thế, ở đây chúng ta chưa bàn tới việc nguyên tắc đó đúng hay sai, hợp lý hay không hợp lý nhưng đã vi phạm thì đương nhiên ông Thôn sẽ bị xử lý. Việc ông Thôn giỗi hờn kiểu trẻ con và tiến tới tuyên bố xin ra khỏi Đảng cho thấy ông còn quá nhiều sự mặc cảm, tự ti và tổ chức đảng với ông chỉ là nơi thích, cần thì vào mà không thích thì tuyên bố ra mà mảy may không cần nghĩ tới điều gì khác. 

Đó là chưa nói đến cái cách ông Thôn xử lý, phân giải vấn đề trước lúc bỏ cuộc họp ra về và sau đó là tuyên bố ra khỏi Đảng cũng cho thấy phần nào sự vô nguyên tắc cũng như coi thường tổ chức của con người này. 

Cụ thể, trước việc bị đưa ra xem xét kỷ luật, ông Thôn đã "trần tình" rằng: "Ông nghỉ hưu đã lâu và không hề được tổ chức đảng thông báo cái nguyên tắc đảng viên ra ứng cử lại phải được đảng phân công hay đồng ý...." và "Nếu nói khuyết điểm thì đây chỉ là vấn đề thủ tục, không nên quan trọng hóa, quy chụp nặng nề". Đồng ý rằng, sai phạm của ông Thôn trong trường hợp này chưa thể gọi là lớn, bởi hậu quả do chính nó gây nên cũng chưa thể lớn. Nhưng với việc đưa ra lí do "đã nghỉ hưu lâu và không được tổ chức đảng thông báo cái nguyên tắc đảng viên ra ứng cử lại phải được đảng phân công hay đồng ý...." để bao biện cho việc thực hiện sai nguyên tắc ông Thôn đang vô tình tố cáo việc không tham gia sinh hoạt đảng của chính mình, một điều khiến ông thực hiện cái điều mà tổ chức cấm. 

Cũng như mọi tổ chức khác, sự kết dính, thống nhất trong đảng Cộng sản Việt Nam được hình thành từ những thành tố nhỏ nhất là sinh hoạt Đảng. Một đảng viên không sinh hoạt đảng không khác gì chính người đó đã đào thải chính mình, vô tình tự khai trừ bản thân ra khỏi tổ chức mà có thể lúc còn trẻ, đương chức đó là một trong những mục tiêu phấn đấu có tính thường trực. 

Nói như thế để thấy rằng, với việc đã bỏ sinh hoạt đảng từ lâu thì việc ông Thôn tuyên bố ra khỏi đảng hay ở lại đảng không còn quá quan trọng nữa. Việc đưa ông ra để họp bàn và tiến tới kỷ luật có chăng là cách những người trong tổ chức đang thương hại và cứu vớt ông trước những điều tồi tệ hơn ở phía trước mà thôi! 

Như thế, về lí do khiến ông Thôn tuyên bố ra khỏi Đảng đã trở nên rõ ràng và xin thưa rằng, với một ai đó thực sự tâm huyết, cống hiến thì Đảng ủy Quận 3, TP Hồ Chí Minh còn níu kéo nhưng với ông Thôn, ra khỏi Đảng là để làm sạch tổ chức! 

Hai là, chi tiết thứ hai được ông Võ Văn Tạo chia sẻ xung quanh sự việc ông Thôn xin ra khỏi đảng là: "Ông Lê Thân, bạn tù Côn Đảo với ông Thôn cho biết, ông Thôn là một trong những nhân vật bị nổi bật trong phong trào sinh viên trước 1975, bị chế độ Sài Gòn bỏ tù ở Côn Đảo". 

Có thể, với nhiều người chi tiết này không quá quan trọng và có chăng nó chỉ cho thấy rõ hơn sự xuất thân cũng như sự sa ngã của một vị cán bộ cựu trào, một người mà tuổi thanh xuân đã hiến dâng vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Cá nhân người viết thực sự biết ơn về những cống hiến đó của cá nhân ông Thôn. Vậy nhưng, cũng từ chi tiết này, người viết đặt ra câu hỏi có hay không sự ảnh hưởng của ông Lê Hiếu Đằng, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên là phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Nguyên Tổng thư kí Ủy ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ở TP HCM. 

Có ba lí do khiến người viết đặt ra sự ảnh hưởng của ông Lê Hiếu Đằng với ông Võ Văn Thôn: (1). Cũng như ông Thôn, ông Đằng từng tham gia phong trào sinh viên trước 1975, có  điều trong phong trào ấy ông Đằng đóng vai trò là thủ lĩnh, còn ông Thôn chỉ là một trong những cá nhân tiêu biểu. (2). Ông Đằng cũng là người tiên phong xin ra khỏi Đảng vì những bất đồng mà xin ra khỏi đảng không phải là giải pháp cuối cùng để hóa giải vấn đề. (3). Cả hai ông đều là những vị luật sư mà theo cách nói của nhiều người là "cấp tiến". 

Vậy nên, dù chưa có gì là chắc chắn nhưng 03 lí do được chỉ ra khiến người viết cảm thấy có một sự ảnh hưởng từ hành động của ông Lê Hiếu Đằng lúc sinh thời với cá nhân ông Thôn. 

Với những gì đã được chỉ ra, lời tuyên bố ra khỏi đảng Cộng sản Việt Nam của ông Võ Văn Thôn xem ra khó thuyết phục và không đáng được coi trọng. 

An Chiến 

14 nhận xét:

 1. Tóm lại cũng chỉ là không chịu theo nguyên tắc của Đảng và do ảnh hưởng của ông Lê Hiếu Đằng mà vị Đảng viên này mới đưa ra lý do ngớ ngẩn để ra khỏi Đảng! nếu như thực sự tâm huyết, chẳng có Đảng viên nào lại hành xử như trẻ con vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Đã là một người Đảng viên lâu năm thì không thể nào mà không nắm rõ được các nguyên tắc của Đảng được. Không thể đưa ra lí do bởi vì không biết như thế được, nhưng sại phạm bị kỷ luật nhưng với khiển trách thì cũng không thể mà bỏ cuộc họp và sau đó tuyên bố rời bỏ Đảng. Đó là một trong những cư xử thiếu nguyên tắc.

  Trả lờiXóa
 3. Một trong những nguyên tắc của Đảng đó là sự tập trung dân chủ. Việc ông Thôn không tôn trọng những nguyên tắc của Đảng cho thấy ông cũng chưa phải là đã hoàn thành tốt nghĩa vụ của một đảng viên.

  Trả lờiXóa
 4. Đã là 1 đảng viên thì phải chấp hành những nguyên tắc, quy định của Đảng. Dù là nguyên tắc nhỏ nhất cũng không thể bỏ qua, có như vậy mới giữ được kỷ luật trong Đảng. Do đó việc thanh minh, bao biện của ông Thôn là không đúng, và nếu thực sự cũng chỉ vì bị khiển trách mà bỏ Đảng thì càng không thể chấp nhận được. Tuy vậy, vì những gì mà ông Thôn đã cống hiến trong quá khứ, cũng cần phải có cách hành xử khéo léo từ tổ chức Đảng, tránh làm ông Thôn có tư tưởng thù hằn, chống đối lại Đảng.

  Trả lờiXóa
 5. tự nhận thấy bản thân mình không còn đủ tư cách, không đủ phẩm chất đạo đức, chính trị để xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng nữa nên tự bản thân ông Thôn đã viết đơn rút lui khỏi Đảng. Hy vọng, tổ chức Đảng nơi ông Thôn sinh hoạt sớm phê duyệt đơn để loại trừ “con sâu” làm trong sạch, vững mạnh tổ chức Đảng Cộng sản.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói, trường hợp của ông Võ Văn Thôn là xin ra khỏi Đảng để làm trong sạch tổ chức, tự nhận thấy bản thân mình không còn đủ tư cách, không đủ phẩm chất đạo đức, chính trị để xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng nữa nên tự bản thân ông Thôn đã viết đơn rút lui khỏi Đảng. Hy vọng, tổ chức Đảng nơi ông Thôn sinh hoạt sớm phê duyệt đơn để loại trừ “con sâu” làm trong sạch, vững mạnh tổ chức Đảng Cộng sản.

  Trả lờiXóa
 7. xin hỏi ông Thôn, là một cán bộ đảng viên lão thành ông lại không biết phân biệt đúng sai để ký vào cái gọi là “kiến nghị” này? Đã thế người dân địa phương nơi ông Thôn cư trú còn cho biết, sau khi nghỉ hưu, ông Thôn thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng xấu nên bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng tiêu cực làm phẩm chất đạo đức của ông đi xuống. Chính sự thoái hóa về mặt tư tưởng đã khiến ông xin ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, trường hợp của ông Võ Văn Thôn là xin ra khỏi Đảng để làm trong sạch tổ chức, tự nhận thấy bản thân mình không còn đủ tư cách, không đủ phẩm chất đạo đức, chính trị để xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng nữa nên tự bản thân ông Thôn đã viết đơn rút lui khỏi Đảng. Hy vọng, tổ chức Đảng nơi ông Thôn sinh hoạt sớm phê duyệt đơn để loại trừ “con sâu” làm trong sạch, vững mạnh tổ chức Đảng Cộng sản.

  Trả lờiXóa
 9. cảm thấy ko phù hợp với tư tưởng của Đảng, cảm thấy đảng gò bó thì ra là việc bình thường.việc gì phải làm ầm ĩ lên như vậy.ở nước ngoài là chuyện bình thường mà về vN thì cái lũ chống cộng nó làm như đảng sắp sụp đến nơi rồi ko bằng ý.đừng nói 1 chứ dù có cả trăm ông như vậy bỏ đảng thì cái lũ 3 que vẫn cứ ngồi mà mọng nhé

  Trả lờiXóa
 10. Đơn ông Thôn nói rõ lý do bỏ đảng: "Việc tôi tự ứng cử là thi hành đúng qui định của luật pháp nhà nước Việt Nam và đã xin ý kiến chi bộ. Nay quyết định kỷ luật tôi là thể hiện Đảng không tôn trong luật pháp nhà nước Việt Nam. Tôi không thể chấp nhận một tổ chức đoàn thể đang hoạt động trong đất nước Việt Nam mà không chấp hành luật pháp Việt Nam. Vì vậy tôi quyết định rời khỏi Đảng từ hôm nay 26/8/2016".

  Trả lờiXóa
 11. Trong kì bầu cử Quốc hội khóa 14 vừa rồi ông đã đứng ra tự ứng cử mà không báo cáo với tổ chức. Có lẽ điểm này là vì ông đã hưởng ứng phong trào “tự ứng cử” của các nhà “dân chủ” do Nguyễn Quang A cầm đầu. Nếu như ông không phải là đảng viên thì khác. Đằng này ông là một đảng viên, ông hiểu rõ các quy định của đảng và của kì bầu cử Quốc hội về việc người ra tự ứng cử. Vậy mà ông tự do đứng ra ứng cử, chẳng thèm báo cáo ai. Điều này cho thấy ông không xem tổ chức mình đang đứng trong ra gì cả.

  Trả lờiXóa
 12. ông Võ Văn Thôn chính là một trong 61 người đã ký tên vào cái gọi là “Thư ngỏ 61” với nội dung cốt lõi là kêu gọi Đảng phải từ bỏ cơ sở tư tưởng, từ bỏ con đường xây dựng CNXH, chuyển đổi thể chế chính trị… Với một đảng viên có thể đặt bút kí vào một văn bản đòi Đảng phải từ bỏ vai trò lãnh đạp, đòi phải thay đổi chế độ chính trị thì đó là một Đảng viên gì?

  Trả lờiXóa
 13. Là một đảng viên đáng lẽ hơn ai hết ông phải thấu hiểu rõ giá trị của CNXH, thấu hiểu rõ mô hình xã hội tốt đẹp mà toàn dân tộc đã phấn đấu giành lấy và xây dựng. Những tồn tại, hạn chế, yếu kém là vấn đề tất yếu của thời kì quá độ của thời kì chuyển mình từ một nước phong kiến nghèo nàn lạc hậu sang một mô hình mới.

  Trả lờiXóa
 14. Là một đảng viên đáng lẽ ông phải có cái nhìn biện chứng như vậy chứ sao ông có thể dễ dàng nhìn phiến diện, qui chụp rồi dễ dàng từ bỏ lý tưởng của mình đến vậy. Người ta có quyền đặt câu hỏi, với môt đảng viên kì cựu có quá trình dài đứng trong hàng ngũ của Đảng vậy mà nay ông dễ dàng từ bỏ lý tưởng, phải chăng vì ông đã bị các nhà “dân chủ” móc nối, lôi kéo, bơm vào đầu những tư tưởng sai trái, lệch lạc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.