THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 9 2016

GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN BẤT TUÂN ĐỨC CHA CHỦ CHĂN GIÁO PHẬN VINH

by An Chiến  |  at  1.9.16

Tin từ trang Tin mừng cho người nghèo (#GNsP) cho hay: Vào sáng ngày 30/8/2016, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã đến dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 237 em tại giáo xứ Đông Yên, thuộc Giáo phận Vinh. Tại đây, Ngài Giám mục Giáo phận Vinh cũng đã 
khích lệ, động viên rất chân tình đến cộng đoàn tín hữu hãy vững mạnh trong đức tin để vượt qua hoàn cảnh khó khăn này và có thông tin Ngài đã giành hơn 500 triệu đồng để trao tặng cho các bạn học sinh là con em của Giáo xứ trước thềm năm học mới! 

Một vài hình ảnh về cuộc viếng thăm của Giám mục Giáo phận Vinh tại giáo xứ Đông Yên từ trang Tin mừng cho người nghèo: Ngoài các sứ mệnh được chỉ ra, chúng ta cần biết rằng, không phải ngẫu nhiên, người đứng đầu đạo Công giáo địa phận Vinh lại có chuyến thăm giáo xứ Đông Yên lần thứ 2 chỉ trong một thời gian rất ngắn (trước đó cách đây 1 tháng trong chuyến thị sát tại Hà Tĩnh, Quảng Bình ngài cũng đã đến giáo xứ Đông Yên). Và có thể là liên quan trực tiếp với hàng loạt các cuộc tuần hành mà chức sắc, giáo dân nơi đây thực hiện sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung, trong đó Hà Tĩnh là trọng điểm. 

Theo đó, trước những đồn đoán cho rằng những cuộc xuống đường gần đây của giáo xứ Đông Yên đích thị là bằng chứng sống động về tình trạng suy giảm đức tin nơi đây nói riêng và địa phận Vinh nói chung, Ngài (Giám mục Nguyễn Thái Hợp) đã đứng trước không ít sức ép từ cả chính quyền và giáo hội (khi mà trong các văn thư của Tòa hay Ban Công lý & Hòa bình đều không có nội dung này). 

Chính vì vậy, có thể Ngài đến với Đông Yên, đến với Quý Hòa phải chăng là để nhắc nhở các cha, tín hữu nơi đây dừng tất cả những hành động đã qua... để giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói chung, chính bản thân Ngài nói chung không bị mang tiếng xấu là kích động giáo dân xuống đường tuần hành để phô trương thanh thế, thị uy với chính quyền... Có thể Ngài đã nói như thế và Ngài đã tin rằng họ sẽ vâng lời bởi lí do Ngài là đấng chủ chăn cao nhất của Giáo phận. 

Tuy nhiên, có vẻ như mọi thứ đã không thế. Cuộc tuần hành sáng nay (01/9/2016) tại giáo xứ Đông Yên và Quý Hòa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho thấy rất rõ điều này: 
Và có vẻ như những đồn đoán, cáo buộc về sự suy giảm đức tin nơi đây không phải là không có thực!

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra câu chuyện này. Cách đây hơn 1 năm do không đồng ý với việc để con em mình theo học tại một ngôi trường mới được xây dựng khang trang tại khu tái định cư mới được bố trí, phụ huynh của hơn 100 em học sinh là con em của Xứ Đông Yên đã kéo ra tận Tòa Giám mục để chất vấn Đức Cha của chúng ta. Và đề đạt được mục đích của mình, rất nhiều người trong số đó đã không từ bất cứ việc gì, từ việc chỉ tay vào mặt, giật áo Đức Cha và xông thẳng vào nơi nghỉ ngơi của Ngài Giám mục. Và dù nó đã xảy ra, ai cũng biết nhưng vì nó mới diễn ra lần đầu nên chưa ai dám đưa ra những lời khẳng định về nó. Nhưng với những gì đã xảy đến sáng nay, mọi thứ đã trở nên quá ư là rõ ràng! 

Và nhìn cái cách những giáo dân tại 02 xứ đạo này tham gia tuần hành và mang theo gậy gộc, sẵn sàng ẩu đả với lực lượng chức năng nếu cần, tôi hiểu rằng, với họ Ngài Giám mục Giáo phận chưa đủ sức để khiến họ phải thay đổi! 

An Chiến

28 nhận xét:

 1. đề đạt được mục đích của mình, rất nhiều người trong số đó đã không từ bất cứ việc gì, từ việc chỉ tay vào mặt, giật áo Đức Cha và xông thẳng vào nơi nghỉ ngơi của Ngài Giám mục. Và dù nó đã xảy ra, ai cũng biết nhưng vì nó mới diễn ra lần đầu nên chưa ai dám đưa ra những lời khẳng định về nó. Nhưng với những gì đã xảy đến sáng nay, mọi thứ đã trở nên quá ư là rõ ràng!

  Trả lờiXóa
 2. Điều đáng nói ở chỗ, trung tâm xuất hiện những tin đồn thất thiệt tương tự như vậy thường tập trung tại các giáo xứ, họ đạo Công giáo. Thực tế này không khó để cho chúng ta liên tưởng đến bàn tay của những kẻ thủ ác và khoanh vùng đối tượng tung tin đồn. Rõ ràng, mưu đồ ẩn chứa đằng sau những tin đồn thất thiệt này sẽ không thể mang đến những điều tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ, sống trong xã hội thông tin như hiện nay, người dân cần thật sự tỉnh táo trong tiếp cận thông tin để biết “chắt lọc” và tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, khách quan và đa chiều. Đừng để sự cả tin và thiếu hiểu biết của mình trở thành “lá bùa hộ mệnh” để đám rận chủ quốc nội, cũng như các đối tượng xấu khác trong dân tộc, tôn giáo lợi dụng vào các chiêu trò chống phá cách mạng Việt Nam và “làm tiền” các thế lực thù địch ngoại bang của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. “Việt tân” đã phối hợp chặt chẽ với linh mục Đinh Hữu Thoại thành lập, điều hành các trang mạng “Thanh niên Công giáo”, “Nữ vương công lý”; các trang này lưu trữ hàng nghìn bài viết chống Đảng, Nhà nước, thường xuyên cập nhật các sự kiện, tình hình phức tạp ở trong nước; chỉ tính riêng trong dịp xét xử phúc thẩm Lê Quốc Quân, trang facebook “Thanh niên công giáo” do “Việt tân” trực tiếp quản lý đã có hàng nghìn lượt truy cập.

  Trả lờiXóa
 5. Thật sự không biết là ông Hợp đến đấy có phải vì mục đích như những gì tác giả nói không, hay nó chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi, còn việc làm của giáo xứ Đông Yên thời gian vừa rồi đều có sự đồng thuận của ông Hợp cả.

  Trả lờiXóa
 6. Ắt hẳn chúng ta còn nhớ, hình ảnh Đặng Hữu Nam đã hơn một lần dám vất bỏ áo dòng linh thiêng để mặc áo của lũ phản loạn No-U để sủa rông với mục đích vu cáo chính quyền cách mạng. Vì vậy, chúng ta càng thấy bản chất của Đặng Hữu Nam trong tâm hắn không có đức Chúa kính yêu nữa mà là những mỹ kim hoa lệ mà ông ta có thể nhận được khi tiến hành phá rối an ninh, trật tự trong nước.

  Trả lờiXóa
 7. sau tất cả những gì đã xảy ra, cùng với việc đặt ra sự nghi ngại có hay không sự chỉ đạo ngấm ngầm từ một số chức sắc trong thuộc Tòa Giám mục giáo phận, kể cả đấng chủ chăn cao nhất Giáo phận thì một số người đã đặt thêm nghi vấn: Có hay không việc suy giảm đức tin, đức vâng lời trong một bộ phận chức sắc, giáo dân Giáo phận Vinh. Bằng chứng được chỉ ra chính là việc họ không thực hiện đúng các nội dung được khuyến cáo trong Văn thư.

  Trả lờiXóa
 8. Chính những hành động ấy đã và đang làm xấu đi hình ảnh của công giáo và làm suy giảm ghê gớm lòng tin của con chiên với chúa. Trách nhiệm thuộc về những người đứng đầu giáo xứ khi đã không biết giáo dục cho bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo lại đi tuyên truyền những thông tin sai lệch để kích động giáo dân làm loạn như vậy. Ai đã đứng đằng sau giật giây những việc làm này?

  Trả lờiXóa
 9. Rất dễ tìm được đồng lõa trong một hội nhóm, đoàn thể. Những kẻ này có thể cung cấp cho con quỷ đội lốt người thông tin để lợi dụng được điểm yếu của người khác, cũng như thông tin về tài sản, cá nhân, hay thông tin nhạy cảm khác mà bình thường khó lòng có được.

  Trả lờiXóa
 10. Bởi vì các tổ chức tôn giáo thường rao giảng về tình bằng hữu, ngay cả khi người đó đã phạm một tội ác nghiêm trọng, thì vẫn có những người cả tin đến mức bảo vệ cho con quỷ đội lốt người đó hoặc sẵn sàng mắt nhắm mắt mở bỏ qua. Cuốn sách “Sự phản bội”, do Boston Globe xuất bản, đã nhắc đi nhắc lại chính xác về loại tha thứ bệnh hoạn này.

  Trả lờiXóa
 11. Những lời đó đã kích động các thành viên trong tổ chức tập hợp lại để chống lại kẻ thù bên ngoài, bao gồm cả bảo vệ người lãnh đạo của mình, như đã thấy trong vụ của David Koresh và Jim Jones. Và đương nhiên, chúng sẽ biện minh rằng chúng ta – “những kẻ bên ngoài”, “ là những kẻ bị cấp trên/ con quỷ đội lốt người nghi ngờ”, và là những kẻ không thể hiểu được, bởi vì chúng ta chỉ đơn giản là không có “niềm tin”, hoặc (phổ biến hơn) là “những kẻ thù ghét”

  Trả lờiXóa
 12. Cần phải nhấn mạnh rằng, không có bất kì tôn giáo hay giáo phái nào muốn trở thành bức bình phong cho những kẻ bệnh hoạn – theo định nghĩa của Robert Hare mà tôi được biết. Tất cả những gì chúng cần là được phong chức, hay tuyên bố mình là lãnh đạo của một tôn giáo, và thế là con đường của con quỷ đội lốt người trở nên quang đãng hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 13. Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch xác định tôn giáo là vấn đề nhạy cảm, tín đồ tôn giáo là lực lượng xã hội dễ lừa bịp, kích động để tạo dựng “ngọn cờ”, tập hợp lực lượng chống đối. Ngay từ khi đặt chân vào Việt Nam, chủ nghĩa đế quốc đã tính toán đến âm mưu lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng nước ta. Chúng tìm cách mua chuộc, lôi kéo các giáo sĩ, tín đồ các tôn giáo để thực hiện mục đích chính trị phản động.

  Trả lờiXóa
 14. Các cơ quan đại diện chính thức của một nước lớn tại Việt Nam có nhiều hoạt động công khai, trắng trợn nhằm ủng hộ cho các đối tượng cực đoan, phản động trong các tôn giáo. Đại sứ quán của họ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP.Hồ Chí minh thường xuyên cử người đi các tỉnh, thành của Việt Nam để “nắm tình hình” sinh hoạt của các tôn giáo, nhưng thực chất là nhằm trực tiếp tiếp xúc, kích động các chức sắc và tín đồ tôn giáo gây áp lực đòi thả những tên đội lốt tôn giáo hoạt động chống phá bị ta bắt; “tiếp sức” cho các đối tượng đang có hoạt động chống đối.

  Trả lờiXóa
 15. Dân tộc tôn giáo từ trước đến nay luôn được các thế lực thù địch bên ngoài xác định đó là một trong những mục tiêu mà chúng tiến hành để phá hoại đất nước ta. Thế nên mới có chuyện một số kẻ bị chúng lợi dụng để rao giảng trái phép như thế chứ

  Trả lờiXóa
 16. Việt Tân đáng ra là phải bị xóa sổ lâu rồi mới đúng. Vậy mà tổ chức chống đối này vẫn vẫn rêu rao với bè lũ trong nước, “Việt Tân đấu tranh cho một đất nước thống nhất, tiến bộ và tự do công bằng thịnh vượng cho mọi người ở cả hai miền Nam, Bắc.” Họ quên rằng, dù sinh sống trong nước hay ở nước ngoài, phàm đã là người Việt thì đều chung một nguồn cội. Hà cớ gì không chung tay lại xây dựng đất nước giàu mạnh mà cứ đối đầu, thù hằn, tạo nên những lỗ đen trong bước đường hòa hợp.

  Trả lờiXóa
 17. TÔn giáo luôn là tâm điểm của những vụ việc phức tạp ở các địa phương bởi lẽ các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng các vấn đề liên quan đến người theo đạo để tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước ta đấy mà các bạn. CHúng ta cần nắm được các điều đó để đấu tranh chống lại bọn chúng mới được

  Trả lờiXóa
 18. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc nó diễn ra trong bối cảnh sau các cuộc tuần hành, biểu tình dù cho bản Thông báo trước đó không khuyến khích. Đặc biệt, ngay trước khi diễn ra chính lễ Quan thầy Giáo phận Vinh (15/8/2016), bất chấp các khuyến cáo, lời đề nghị hết sức thiện chí từ chính quyền, các hoạt động biểu tình tương tự thu hút hàng nghìn người tham gia, gây ách tắc giao thông cục bộ và phẫn nộ trong một bộ phận người dân chứng kiến.

  Trả lờiXóa
 19. chúng ta có thể thấy được bản chất phản động của Diễn đàn giáo dân. Đây thực chất là một tờ báo có hoạt động xuyên tạc về thực trạng tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân. Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Vì vây, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thông tin kịp thời để định hướng dư luận, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 20. Và dù nó đã xảy ra, ai cũng biết nhưng vì nó mới diễn ra lần đầu nên chưa ai dám đưa ra những lời khẳng định về nó. Nhưng với những gì đã xảy đến sáng nay, mọi thứ đã trở nên quá ư là rõ ràng!

  Trả lờiXóa
 21. Bác Hồ đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Lòng yêu nước chính đáng chính là việc mà mỗi người dân thể hiện ý thức tự giác trong bảo vệ môi trường, chung tay góp sức vì cuộc sống cộng đồng, làm giàu cho quê hương đất nước.

  Trả lờiXóa
 22. Thời gian qua, nhìn kỹ thì ai cũng thấy rằng đứng đầu các hoạt động kêu gọi xuống đường biểu tình này nọ đó là ai?. Đó là một số chức sắc, chắc việc cực đoan trong tôn giáo. Đối với những người này họ chẳng yêu nước yêu quê hương gì vì họ đâu coi Việt Nam là quê hương của họ. Họ có coi xã hội mà họ đang sống là mái nhà của họ?

  Trả lờiXóa
 23. Xin hỏi những vị chức sắc, chức việc đáng kính kia, những hành động trên của các vị có phải là yêu nước chân chính?, có làm cho cuộc sống của nhân dân thêm yên ổn?, có làm cho đất nước thêm phồn vinh và tươi đẹp trong mắt của năm châu địa cầu?

  Trả lờiXóa
 24. Họ bị dụ dỗ, lừa phỉnh rồi ngây ngô tin theo những lời lẽ mà những linh mục nói với họ rằng đó là lời chúa răn, lời dạy bảo của đức Cha. Họ đâu biết rằng đó chỉ là những thứ mà những ông chủ Việt Tân lắm tiền ở hải ngoại đứng sau chỉ bảo, điều khiển thôi chứ chẳng có chúa trời nào cả.

  Trả lờiXóa
 25. Cuối cùng thì tổ chức Việt Tân cũng đã bị vạch mặt ở Hoa Kì , nơi mà tổ chức này lừa dối bà con Việt Kiều nhiều nhất, những đồng tiền mà chúng huy động được không được sử dụng đúng mục đích mà chúng đưa ra khi vận động mọi người, xâm phạm đến lợi ích của người khác, tổ chức khác cũng là lời kết cho cái tổ chức khủng bố này, Việt Tân đáng ra là phải bị xóa sổ lâu rồi mới đúng

  Trả lờiXóa
 26. Giáo dân thì không còn tôn trọng những bậc chủ chăn. Giám mục thì có hẳn cả bảng vàng thành tích bất hảo. Xem ra Giáo hội công giáo cần phải có những biện pháp mới khác hơn để cho các giáo phận, giáo xứ thực sự là mảnh đất của tôn giáo chân chính, nơi con người ta có thể sống trọn vẹn với niềm tin của mình, sống tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 27. Thiết nghĩ, sống trong thời đại công nghệ thông tin, người dân cần luôn tỉnh táo, phải biết “chắt lọc” và tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, khách quan và đa chiều. Đừng để sự cả tin và thiếu hiểu biết của mình trở thành “lá bùa hộ mệnh” để cho bè lũ rận chủ và các đối tượng phản động lợi dụng vào các chiêu trò chống phá cách mạng Việt Nam và “làm tiền” các thế lực thù địch ở nước ngoài!

  Trả lờiXóa
 28. Giáo dân thì không còn tôn trọng bề trên, còn Giám mục thì có hẳn cả bảng vàng ghi lại một loạt các thành tích bất hảo.... Xem ra Giáo hội cần phải có những biện pháp mới tích cực hơn hơn để cho các giáo phận, giáo xứ thực sự là mảnh đất tôn giáo chân chính, nơi con người ta có thể sống trọn vẹn với niềm tin của mình, sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước...

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.